Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Về Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

TOP 10 kinh nghiệm để học cách đầu tư chứng khoán & cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Linh Thuy|26/11/2021 03:32
16913

Bạn có muốn học chơi chứng khoán không? Cách học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu? 


Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, trader không những cần tích lũy kiến thức và cập nhật tin tức thị trường liên tục, mà bên cạnh đó nên học hỏi từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư đi trước. 


Bên dưới là10 kinh nghiệm và phương pháp quan trọng nhất khi  học chơi chứng khoán mà bạn không nên bỏ qua.


Bắt đầu học cách đầu tư chứng khoán cho người mới.

Một số phương pháp tự học chứng khoán hiệu quả

 1. Đọc sách chứng khoán

 2. Xem youtube học chứng khoán

 3. Tham gia các khóa học đầu tư chứng khoán

 4. Tìm hiểu blog chứng khoán trực tuyến

 5. Học chơi cổ phiếu từ những người thành công

 6. Học chơi chứng khoán bằng tài khoản demo


16263341873160

Luôn có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng ngay từ đầu


Trong đầu tư chứng khoán thường được chia làm 2 trường phái là đầu tư dài dài và ngắn hạn. Nếu bạn đầu tư dài hạn, bạn sẽ không bán cổ phiếu ra dù giá đang có xu hướng giảm, và nếu bạn đầu tư ngắn hạn, bạn cần bán dừng lỗ nếu giá chứng khoán rớt mất 10% giá ban đầu. 


Việc xác định chiến lược đầu tư từ đầu là bước đầu tiên, quan trọng để làm nền tảng cho việc xác định loại chứng khoán cần mua, tích lũy kiến thức đầu tư, phân bổ tài chính, thời gian nên mua và bán, vâng vâng.


Đa dạng hóa danh mục đầu tư


Trong đầu tư chứng khoán, kinh nghiệm quan trọng thứ hai là “không bao giờ đặt hết trứng vào một rổ”. Bạn có thể làm điều này bằng cách đa dạng hóa loại chứng khoán đầu tư. Đa dạng hóa giúp tránh các rủi ro khi thị trường biến động lớn.


Bạn có thể chọn mua cổ phiếu của nhiều công ty, hoặc đầu tư vào một chỉ số nào đó. 

Ví dụ, bạn có thể đầu tư vào chỉ số (S&P 500, VN30,...) sẽ giảm rủi ro so với tự lựa chọn và mua một vài loại cổ phiếu. 


Warren Buffet khuyến khích các nhà đầu tư nên chọn đầu tư chỉ số khi chọn đầu tư dài hạn vì đa số chúng ta khi chọn riêng lẻ từng loại cổ phiếu sẽ chọn rất tệ. Hơn nữa, các chỉ số luôn mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều khoản đầu tư khác ( trái phiếu chính phủ, gửi ngân hàng) trong dài hạn.


Mặt khác, các chỉ số hầu như sẽ không bao giờ mất hết toàn bộ giá trị của nó. Đây là chiến lược thích hợp cho nhiều người, đặc biệt là những ai vừa mới bắt đầu đầu tư chứng khoán.


Mitrade hỗ trợ nhà đầu tư Việt Nam có thể mua các chỉ số chứng khoán hàng đầu trên thế giới như NAS100, HK50, UK100, AUS200,... với tỉ lệ đòn bẩy 1:200, giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư một cách dễ dàng. Tham khảo các chỉ số chứng khoán tại đây.


15916724186884

Kinh nghiệm lựa chọn công ty đầu tư chứng khoán


Một kinh nghiệm quan trọng nữa cho nhà đầu tư mới bắt đầu chơi chứng khoán khi chọn công ty để đầu tư là nên đầu tư chứng khoán của các công ty có báo cáo tài chính tốt: ít nợ, biên lợi nhuận cao, lãnh đạo giỏi, thị phần lớn. 


Các các công ty có ban lãnh đạo giỏi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của công ty. Trên thực tế, top 10 công ty Việt Nam có cổ phiếu tăng mạnh nhất 10 năm qua như Vicostone, Vingroup, Vinamilk, Hòa Phát, Nhựa Bình Minh... đều là các công ty lớn, thị phần lớn và ban lãnh đạo được vinh danh trong nhiều năm liên tục.


Hình: Top 10 công ty Việt Nam có giá trị chứng khoán tăng mạnh nhất trong 10 năm (từ 2009 đến 2019)Do đó, trước khi nắm vững các kiến thức chuyên sâu về phân tích báo cáo tài chính, nhận diện cổ phiếu đầu cơ, thì đầu tư vào các công ty top đầu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư mới bắt đầu.


Điều chỉnh danh mục đầu tư theo xu thế thị trường


Theo thời gian, nhu cầu con người sẽ thay đổi và thị trường chứng khoán cũng sẽ biến đổi. Đôi lúc, bạn nên xem lại các danh mục đầu tư và điều chỉnh một ít cho phù hợp với xu thế của thị trường. 


Ví dụ, trước Covid-19, đầu tư vào cổ phiếu ngành dược được cho là ổn định và ít có cơ hội thu lợi nhuận. Nhưng thời gian gần đây, cổ phiếu nhiều công ty dược lại “ăn nên làm ra” trong bối cảnh an toàn sức khỏe là quan tâm hàng đầu. Bên dưới là biểu đồ giá cổ phiếu Dược Hậu Giang thời gian gần đây.


Hình: Cổ phiếu công ty Dược Hậu Giang (DHG) trong 3 tháng qua 


16263341873160

Học kiểm soát rủi ro khi chơi chứng khoán


Kiểm soát rủi ro trong đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là vấn đề then chốt để thành công. Để kiểm soát rủi ro, bạn sẽ thường dùng lệnh Dừng mua (Buy Stop), Dừng bán (Sell stop) và  Dừng Giới hạn (Stop Limit) để bảo vệ tài sản, tránh bị tác động khi thị trường đảo chiều. 


Lệnh dừng bán giúp bạn bán cổ phiếu khi đạt đến giá được thiết lập sẵn. Khi cổ phiếu đạt đến giá định sẵn, lệnh này sẽ bán cổ phiếu ra. Lệnh dừng mua giúp bạn mua cổ phiếu ở mức giá định sẵn.


Quy tắc chung khi đặt hai lệnh này là giá tại điểm dừng bán hoặc dừng mua nằm từ 10% đến 15% giá ban đầu. Điều này giúp bạn có thể quản lý được rủi ro, nếu có thua lỗ vẫn trong khả năng chịu được.


Kinh nghiệm chọn thời điểm mua và bán chứng khoán


Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm sẽ dùng phân tích kỹ thuật (biểu đồ, mô hình, chỉ báo, tâm lý thị trường,...) để xác định thời điểm mua bán chứng khoán tối ưu nhất. Tuy nhiên, để chọn điểm mua ( Buy Position) và bán (Exit Position) thì hai chỉ báo: Chỉ số sức mạnh tương đối (Relative strength index - RSI) và Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (stochastic oscillator) được dùng nhiều hơn cả.


Chỉ báo RSI giúp bạn so sánh sức mạnh của cổ phiếu với các cổ phiếu khác trên thị trường. Thông thường, nếu chỉ báo RSI dưới 30 nghĩa là cổ phiếu đang bị bán tháo, còn nếu RSI trên 70 thì cổ phiếu đang sắp đạt đỉnh giá (theo mô hình Topping).


Chỉ báo Stochastic giúp bạn biết được loại cổ phiếu là đắt hay rẻ, dựa trên giá lúc đóng phiên giao dịch. Nếu chỉ báo trên 80 nghĩa là cổ phiếu đang được bán quá cao, và nếu chỉ bảo dưới 20 nghĩa là cổ phiếu được bán quá rẻ.


Thật ra, bạn không cần phải tự xem, tổng hợp, và đưa ra các quyết định mua bán một cách tốn thời gian, vì Mitrade có bộ công cụ hỗ trợ chiến lược giao dịch trực quan, cập nhật liên tục dựa trên các chỉ báo này. 


Bạn sẽ biết được nên mua ở giá bao nhiêu, giá nào nên bán ra, xu hướng thị trường đang như thế nào trong vòng 1 giây.  Xem chiến lược giao dịch trên Mitrade tại đây.


Kinh nghiệm bắt đáy cổ phiếu an toàn


Nên bắt đáy cổ phiếu các công ty tốt. Nếu công ty đó có giá trị và đang sinh lợi, ta nên mua cổ phiếu của họ dù giá đang giảm. Tuy nhiên, việc bắt đáy cổ phiếu cũng rất mạo hiểm nếu như không biết cách. Một trong những kinh nghiệm bắt đáy là khi thị trường giảm dần, cổ phiếu giảm ít nhưng đều đặn, khối lượng thanh khoản giảm dần đều là tín hiệu tạo đáy trong dài hạn.


Hình: Minh họa thị trường tạo đáy trong dài hạn


Bạn chỉ nên dò đáy bằng một khoản tiền nhỏ. Trong trường hợp thất bại (giá càng ngày càng xuống) thì nên cắt lỗ ngay. 


Ngoài ra, bạn không nên bắt đáy cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu đang rẻ hơn mệnh giá vì những loại này khi tụt giá sẽ tụt rất sâu.


Không vướng nợ khi chơi chứng khoán


Không vay mượn tiền để đầu tư. Bạn chỉ nên đầu tư với số tiền dù có mất đi cũng không ảnh hưởng đến bản thân về lâu dài. Hiện nay tại Việt Nam, việc vay tiền để đầu tư rất mạo hiểm vì có rất nhiều công ty đen “giăng bẫy” bằng các Apps đầu tư với lãi suất lên đến 1000% mỗi tháng. Tốt hơn cả, ta nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm đang có.


Không ngừng luyện tập là chìa khóa thành công


Một trong những kinh nghiệm chơi chứng khoán mình thích nhất là lời khuyên của Warren Buffett, chính là không bao giờ để mất tiền khi đầu tư chứng khoán, và để làm được điều này bạn cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu cẩn thận, thực hành liên tục để nắm vững từ lý thuyết đầu tư đến thực tế thị trường. 


Các hiệu quả nhất chính là tham gia giao dịch thử để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Thực tế, bạn không cần mất tiền khi giao dịch thử vì Mitrade cung cấp tài khoản dùng thử với $50.000 có sẵn, giúp bạn tìm hiểu, phân tích các xu hướng thị trường. Đăng ký dùng thử tại đây1591672574116

Giữ vững tâm lý


Học chơi chứng khoán đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, kỷ luật, giữ được tâm lý ổn định. Không nên phân tích quá nhiều, theo dõi quá nhiều báo cáo trong một thời điểm vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và có thể đưa ra các quyết định sai lầm về các khoản đầu tư của bạn. 

Trên đây là một số kinh nghiệm và phương pháp học chơi chứng khoán.


Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều “chiến lược” để cùng Mitrade chơi chứng khoán thành công trên đường dài.

* Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Linh Thuy
Linh Thuy đang sống tại Hà Nội, Việt Nam. Cô ấy say mê với đầu tư tài chính và đã tập trung vào lĩnh vực này được 10 năm.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng