Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Nên đầu tư gì để sinh lời cao nhất trong mùa dịch Covid- 19?

Tác giả
|Cập nhật 20/06/2022 06:44
5101

Covid-19 có thể nói là một năm tồi tệ đối với toàn nhân loại nói chung và với thị trường tài chính nói riêng. Bảng giá điện tử của tất cả các thị trường tài chính chìm trong sắc đỏ, nhà đầu tư đồng loạt thoát tiền từ những loại tài sản tài chính rủi ro như cổ phiếu và tìm đến những tài sản trú ẩn an toàn cho đồng tiền như vàng. 

Tính đến nay, nhiều quốc gia đã kiểm soát được sự lây lan của virus và hoạt động sản xuất kinh doanh dần khôi phục, báo hiệu nền kinh tế khởi sắc và nhà đầu tư có thể quay lại thị trường. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế trong tương lai vẫn không rõ ràng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn, khiến việc lựa chọn đầu tư càng trở nên khó khăn. 

Vậy nên đầu tư gì, loại tài sản tài chính nào sẽ sinh lời.  Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích về bức tranh kinh tế trong tương lai và gợi ý một số chiến lược đầu tư trong mùa dịch Covid - 19.

→ Xem giá sản phẩm phổ biến hiện nay trên ứng dụng Mitrade!


Đầu tư gì sinh lời cao nhất trong 6 tháng vừa qua?

Từ đầu năm đến nay, công cụ tài chính có giá tăng mạnh nhất phải kể đến Vàng. Với chiến lược đầu tư đơn giản nhất là mua và nắm giữ, vàng đã tăng 25% trong khi các công cụ khác đều đem tới sức sinh lợi âm. 

Dầu thô là công cụ tài chính bị giảm điểm mạnh nhất và vẫn chưa phục hồi lại về mức giá của đầu năm.Các chỉ số tài chính như Nasdaq, hay S&P 500 đều đã tăng trở lại và cao hơn so với mức giá đầu năm, 

Bitcoin cũng đem lại tỷ suất sinh lời khoảng 14.82% với chiến lược Buy - hold trong vòng 6 tháng qua. 

15958415619167


Có thể thấy trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch Covid - 19 vào tháng 3, các loại tài sản đều đồng loạt giảm điểm và chỉ có vàng có mức giảm thấp nhất. Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư đã đồng loạt rút tiền khỏi thị trường chứng khoán và chuyển vào tài sản an toàn là vàng khiến cho giá vàng tăng mạnh trong 6 tháng vừa qua. 

Thị trường vàng dự đoán sẽ biến động theo chiều đi lên, mặc dù hiện tại giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục trong vòng gần 10 trở lại đây, tuy nhiên triển vọng nền kinh tế trong tương lai vẫn chưa rõ ràng do nguy cơ tiềm ẩn tử bùng phát dịch bệnh vẫn còn, thì nhu cầu với vàng và các kim loại quý khác vẫn sẽ còn tăng mạnh.

Đọc thêm: 

Top 10 sàn giao dịch vàng trực tuyến uy tín 

Cách giao dịch chỉ số S&P 500 và Nasdaq hiệu quả?

Cách Chơi Bitcoin 2022: Hướng Dẫn Cách Chơi Bitcoin A-Z 

Nền kinh tế thế giới đã hồi phục chưa?

Vì đại dịch coronavirus, hơn 20 triệu người Mỹ đã mất việc. Thị trường chứng khoán vẫn hoạt động nhưng chúng ta đã chứng kiến một số biến động mạnh mẽ nhất trong lịch sử, ảnh hưởng đến các khoản đầu tư dài hạn và ngắn hạn của mọi người, vẫn có một số nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu đang được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng và tin tưởng thị trường sẽ phục hồi và nền kinh tế sẽ phục hồi. 

Theo số liệu của Bloomberg đo lường dấu hiệu phục hồi của các ngành nghề kinh tế của Mỹ sau Covid có thể thấy đa số các ngành nghề kinh tế đều chưa thể phục hồi về mức trước dịch, trong khi số lượng ca nhiễm Covid mới vẫn tiếp tục tăng. Về thị trường tài chính thì chỉ số S&P 500 đã phục hồi và có tín hiệu tăng trở lại nhưng nếu nhìn về thực trạng thực tế về các hoạt động kinh tế thì sự hồi phục của S&P 500 là do tâm lý trading của nhà đầu tư chứ không thực sự phản ánh tình hình kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp. 

Trong một tháng, số lượng đơn xin bảo hiểm thất nghiệp của Mỹ lại tiếp tục tăng thêm 1,3 triệu đơn vào ngày 11 tháng 7, gấp đôi số lượng của tuần tồi tệ nhất trong cuộc suy thoái 2007-2009. FED và Nhà trắng liên tục cung tiền hỗ trợ kinh tế nhưng thực trạng thực tế của hoạt động sản xuất và tiêu dùng của người dân vẫn không có dấu hiệu hồi phục. 

Những dấu hiệu này báo hiệu sự giảm tốc của kinh tế đã chậm lại nhưng không đồng nghĩa với việc phục hồi, trong ngắn hạn, hoạt động kinh doanh vẫn còn đình trệ hoặc thậm chí nếu dịch bệnh không có dấu hiệu giảm tốc mạnh hơn thì cuộc khủng hoảng tài chính này sẽ kéo dài đến hết cuối năm và vẫn chưa thể hồi phục. 

15958417304691

Trái ngược với Mỹ, Trung Quốc lại cho thấy một dấu hiệu phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh mạnh mẽ. Nền kinh tế Trung Quốc đã quay trở lại tăng trưởng trong quý thứ hai sau khi sụt giảm sâu vào đầu năm, GDP đã tăng 3,2% trong quý hai so với một năm trước đó. 

Nhu cầu trong nước đã giúp thúc đẩy sự phục hồi của Trung Quốc, đồng thời, chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp kiểm soát dịch bệnh khỏi bùng phát. 

Có thể nói thị trường tài chính có mối quan hệ mật thiết với tình hình kinh tế vĩ mô của một quốc gia. 

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Với sự bất định của nền kinh tế trong tương lai, có 2 chiến lược đầu tư mà tôi thấy.

1. Đầu tư thận trọng với những loại tài sản có rủi ro thấp

Một trong những chiến lược an toàn nhất mà vẫn đảm bảo sinh lời là lựa chọn đầu tư và những công cụ tài chính có rủi ro thấp. Những hình thức đầu tư có mức rủi ro thấp nên đầu tư cho nửa cuối năm 2020:

Trái phiếu chính phủ/ doanh nghiệp

Có thể nói đây là công cụ đầu tư tài chính an toàn nhất trong năm 2020 mà vẫn đảm bảo sinh lời. Trái phiếu là một lựa chọn tốt để bảo vệ chống lạm phát bởi vì mức lãi suất cố định bạn nhận được ghi trên trái phiếu được điều chỉnh lạm phát cứ mỗi 6 tháng. 

Trái phiếu chính phủ có rủi ro rất thấp vì bản chất công cụ tài chính này là việc bạn cho nhà nước vay tiền, và có thể nói rằng nhà nước thì không thể phá sản hay bùng nợ, tuy nhiên lãi suất của trái phiếu rất thấp. Đợt phát hành trái phiếu gần đây nhất của chính phủ Việt Nam, trái phiếu 10 năm có mức lãi suất chỉ là 2.78%/năm. 

Trái phiếu doanh nghiệp thì có tỷ suất sinh lời cao hơn tuy nhiên rủi ro cũng cao hơn so với trái phiếu chính phủ do doanh nghiệp có thể phá sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn được đảm bảo ưu tiên nhận được tiền từ thanh lý tài sản doanh nghiệp khi tuyên bố phá sản. 

Xem thêm: Lạm phát nên đầu tư gì? Top 5 cách bảo vệ danh mục đầu tư khỏi lạm phát

Đầu tư cổ phiếu những công ty có lịch sử chi trả cổ tức cao

Đầu tư vào cổ phiếu sẽ không an toàn như trái phiếu hay tiết kiệm, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng thì biến động giá cổ phiếu lại càng bất ổn. Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán chúng ta sẽ vẫn tìm thấy được những công ty hưởng lợi từ dịch bệnh và vẫn có thể chi trả cổ tức cho cổ đông. 

Dựa vào lịch sử chia cổ tức của doanh nghiệp, hãy lựa chọn đầu tư vào những công ty có chi trả cổ tức đúng thời gian và đều đặn. Đầu tư vào những cổ phiếu này giúp bạn vẫn đảm bảo được một mức sinh lời nhất định (từ cổ tức) bất chấp giá cổ phiếu có thể giảm điểm trong tương lai.  

Đầu tư cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là sự kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu, vì vậy mức độ rủi ro của cổ phiếu ưu đãi cao hơn so với trái phiếu nhưng ít rủi ro hơn so với cổ phiếu thường. Trong trường hợp công ty phá sản, khi công ty thanh lý tài sản người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được thanh toán sau những người nắm giữ trái phiếu nhưng trước những người nắm giữ cổ phiếu. 

Đối với những nhà đầu tư có tính phòng thủ cao thì cổ phiếu ưu đãi là lựa chọn tốt hơn trái phiếu với mức sinh lời cao mà vẫn được đảm bảo quyền lợi ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp gặp rủi ro. 

2. Đầu tư sinh lời dựa vào sự biến động giá mạnh do bất ổn kinh tế

Nếu bạn có tìm hiểu qua về thị trường phái sinh, thì có thể nói mỗi khi nền kinh tế bất ổn, giá của các loại tài sản tài chính có biến động rung lắc mạnh là cơ hội sinh lời lớn cho những nhà đầu cơ. Hợp đồng chênh lệch giá (CFD) là một loại phái sinh cho phép bạn đầu cơ vào sự biến động giá của tài sản tài chính. CFD có lợi suất sinh lời càng cao khi thị trường rung lắc mạnh. 

Đầu tư CFD thực chất là việc bạn thoả thuận 1 hợp đồng giao dịch với nhà cung cấp CFD, có thể là Mua hoặc Bán. Điểm khác biệt của CFD so với đầu tư trực tiếp vào tài sản tài chính là việc sử dụng đòn bẩy và có thể bán khống tài sản tài chính. 

Như bạn có thể thấy, khi mà thông tin về đại dịch Covid - 19 bùng phát các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm điểm mạnh mẽ, những quỹ đầu tư, nhà đầu tư cơ bản đồng loạt rút tiền tại thị trường chứng khoán cơ bản và chuyển vào khu vực an toàn hơn là vàng. Việc thị trường chứng khoán bị giảm điểm trong khoảng thời gian dài là một điều chắc chắn và cách duy nhất để sinh lời trong một thị trường gấu là Bán khống. 

Những nhà đầu cơ sẽ mở vị thế bán khống (Short) chỉ số FTSE 100, giả sử bạn vào thị trường ở mức giá 7500$, nhưng một điểm ưu việt của CFD nằm ở công cụ đòn bẩy, tức là bạn có thể bán khống 7500$ mà chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu là 375$ để đặt cọc (mức đòn bẩy 1:20). 

Chỉ số giảm đến mức thấp nhất là khoảng 5000$, mất 30% giá trị chỉ trong 1 tháng và khi này bạn quyết định đóng vị thế và thu về 5000$. Như vậy với giao dịch vừa rồi bạn đã tạo ra mức sinh lời là 1133% chỉ trong vòng 1 tháng nhờ sự biến động giá mạnh mẽ của chỉ số FTSE. 

chỉ số FTSE

 Giao dịch ngay 

CFD sẽ sinh lời càng cao khi mà thị trường đó biến động càng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn, và nhà đầu tư có thể khuếch đại tỷ suất sinh lời từ việc sử dụng đòn bẩy. 

Đại dịch Covid - 19 đã khiến cho nhiều thị trường có chỉ số biến động giá VIX tăng đột biến trong vòng 5 năm trở lại đây, đa số các loại tài sản tài chính có mức biến động giá trên 20% trong thời gian gần đây, trong đó Dầu thô, và Bạc là hai loại tài sản có mức biến động mạnh nhất. 

Vàng đã tăng đến mức quá cao và nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu ngần ngại mua vàng mà chuyển sang đầu tư Bạc với mức giá thấp hơn. Trong tương lai ngắn Bạc sẽ vẫn tiếp tục tăng mạnh. 

Tại Mitrade, bạn có thể giao dịch Vàng, Bạc và Chỉ số chứng khoán của nhiều quốc gia trên thế giới , bạn có thể bắt đầu giao dịch CFD chỉ với 3 bước trên Mitrade

Mitrade - sàn giao dịch CFD đáng tin cậy ở Việt Nam

Bắt đầu giao dịch với số vốn nhỏ

Giao diện giao dịch đơn giản dễ thao tác

Chi phí giao dịch cạnh tranh

Đội ngũ hỗ trợ 24/7

Giao dịch ngay với Mitrade!

Cách phân bổ danh mục đầu tư

Vậy nên đầu tư gì để có mức sinh lời cao nhất? 

Thời điểm hiện tại thật khó để có thể khẳng định tài sản nào sẽ tạo ra mức sinh lời cao nhất.  Câu trả lời hợp lý nhất lúc này là phân bổ tài sản, phân tán rủi ro bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của bản thân. 

Bạn không nhất thiết chỉ được chọn 1 trong 2 chiến lược trên mà bạn có thể kết hợp và phân bổ nguồn vốn của mình cho những tài sản trong 2 chiến lược trên. 

Yếu tố quan trọng khi bạn đưa ra quyết định phân bổ tiền cho chiến lược nào thì phải xác định được mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu được. Nếu bạn đang còn trẻ và chấp nhận mạo hiểm thì thời điểm này là cơ hội tốt để phân bổ nhiều tiền hơn cho chiến lược đầu tư ngắn hạn với CFD. 

Một trong những chiến lược phân bổ tài sản nổi tiếng là Chiến lược 100, trong đó nói rằng bạn nên phân bổ vào những loại tài sản rủi ro với tỷ trọng là 100% - số tuổi của bạn. 

Ví dụ, nếu thời điểm hiện tại bạn 25 tuổi thì bạn nên phân bổ 75% số tiền của mình đầu tư vào các tài sản tài chính có rủi ro cao như Cổ phiếu, CFD, Forex và phân bổ 25% còn lại vào tài sản an toàn như tiền gửi tiết kiệm, trái phiếu.  

Thị trường biến động là một cơ hội tuyệt vời để sinh lời trong ngắn hạn bằng cách đầu tư vào CFD. 

Nếu bạn là một người trẻ tuổi và có thể chấp nhận rủi ro thì đây là thời điểm phù hợp để phân bổ tài sản vào CFD đặc biệt là CFD vàng, bạc và chỉ số chứng khoán. 

15958424723753


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng