Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Volatility Là Gì? Cách Giao Dịch Phái Sinh Khi Giá Vàng,dầu Thô, Bitcoin Biến Động Mạnh?

Tác giả
|Cập nhật 24/03/2023 07:57
3321

Khi nhắc tới 2 chữ“Biến động” nhiều nhà đầu tư sẽ thấy sợ hãi vì hẳn bạn đã từng nghe qua những cái tít như là tỷ phú Bill Gate, hay Jeff Bezo mất vài tỷ USD do thị trường biến động mạnh giai đoạn Covid vừa qua. 


Nếu bạn còn đang loay hoay về chiến lược đầu tư trong một thị trường bất định như hiện nay thì hãy tiếp tục đọc bài viết này của tôi. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn toàn tập về thế nào là biến động giá và hướng dẫn giao dịch phái sinh sinh lời trong giai đoạn hiện tại với CFD.


(* CFD là một loại chứng khoán phái sinh, bạn có thể giao dịch nhiều loại tài sản tài chính như vàng, Bitcoin, chứng khoán và dầu thô với CFD …….) 


 Giao dịch dễ dàng cùng nhà môi giới Forex và CFD phổ biến▼

Volatility (Biến Động) Là Gì?

Biến động giá dùng để chỉ mức độ biến động của giá tài sản theo một chiều hướng (tăng hoặc giảm) trong một khoảng thời gian nhất định. Biến động giá lớn tức là giá của tài sản liên tục có những lúc tăng hoặc giảm mạnh khó mà có thể xác định xu hướng, còn tài sản có biến động giá thấp thường có mức giá ổn định, xu hướng giá rõ ràng và không có nhiều biến động đột ngột.


Để xác định xem loại tài sản này có biến động giá cao hay thấp, ngày nay nhà đầu tư hay sử dụng chỉ số VIX do CBOE phát triển. Nếu chỉ số VIX càng cao chứng tỏ tài sản đó liên tục có những lúc tăng giảm giá đột ngột và được coi là tài sản có biến động giá cao.


Tại Sao Nên Giao Dịch Trong Thị Trường Biến Động?

Để kiếm tiền trên thị trường tài chính, phải có sự dịch chuyển của giá cả.  Khi thị trường biến động mạnh thường là ám chỉ thị trường đảo chiều và giá giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Nhưng đối với những nhà giao dịch phái sinh thì thị trường càng có nhiều biến động mạnh, tiềm năng kiếm nhiều tiền hơn cũng nhanh chóng tăng lên. 


Ví dụ về biến động giá tài sản (Dầu Thô, Vàng, Bitcoin...)

Covid - 19 đã ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều quốc gia dẫn tới tâm lý bất ổn định của nhà đầu tư và khiến thị trường biến động mạnh mẽ. Biểu đồ so sánh chỉ số biến động giá của các loại tài sản cho thấy trong giai đoạn tháng 3 - 4 tất cả các loại tài sản đều có chỉ số VIX tăng đột biến, trong đó dầu thô là tài sản có biến động mạnh nhất.


Trong các giai đoạn kinh tế ổn định, dầu thô có chỉ số giao động giá trung bình là 25 - 45 điểm, chỉ số VIX của Nasdaq 100 trung bình giao động từ 15 - 25 điểm. Vàng là loại tài sản có mức biến động giá thấp nhất ở mức 9 - 15 điểm trong giai đoạn kinh tế ổn định, và đạt mức đỉnh điểm là 45 điểm trong giai đoạn Covid - 19. 


15984100207057

Chỉ số biến động giá của dầu thô, vàng, chỉ số Nasdaq, S&P 500


Thống kê tỷ suất sinh lời của các loại tài sản trong 6 tháng đầu năm 2020 (tính đến ngày 13/08/2020)

Tài sản

1 tuần

1 tháng

3 tháng

6 tháng

WTI Oil

+ 1.67%

+ 6.42%

+ 59.81%

- 18.89%

Gold

- 4.28%

+ 7.71%

+ 13.10%

+ 22.52%

Silver

- 5.63%

+ 38.12%

+ 69.83%

+ 48.51%

NASDAQ 100

+ 0.2%

+ 4.65%

+ 24.77%

+ 16.25%

S&P 500

+ 0.56%

+ 6.33%

+ 20.67%

+ 0.00%

Bitcoin

+ 2.07%

+ 27.51%

+ 22.77%

+ 13.66%


Sinh Lời Từ Sự Biến Động Giá Bằng Giao Dịch CFD Phái Sinh

Đối với những nhà đầu cơ, thị trường biến động càng mạnh, càng có nhiều cơ hội sinh lời bằng việc đầu tư vào hợp đồng chênh lệch giá CFD.  


Vậy, chính xác thì CFD hoạt động như thế nào?


Về cơ bản, lợi nhuận và thua lỗ trong giao dịch phái sinh sẽ được tính dựa trên thay đổi giá giữa thời điểm mở và đóng hợp đồng. Điều đó có nghĩa là nhà môi giới (bên bán) sẽ trả cho bạn mức chênh lệch tính theo mức giá khi hợp đồng bắt đầu và kết thúc. Nếu đó là một khoản lỗ, nhà giao dịch (bên mua) sẽ phải thanh toán mức chênh lệch cho nhà môi giới.


Trong 1 tuần vừa qua, giá vàng và giá bạc đều đang có dấu hiệu đảo chiều giảm giá sau hơn 6 tháng tăng giá mạnh. Bạn dự đoán giá vàng trong tuần tới sẽ vẫn sẽ tiếp tục giảm mạnh. 


Với CFD bạn có thể thực hiện bán khống tức là mượn vàng bán ra với mức giá hiện tại và mua vào khi giá giảm, phần lãi bạn thu được chính là phần chênh lệch giữa giá bán và mua trừ đi các chi phí phát sinh khi giao dịch qua công ty môi giới. 


Giả sử giá vàng hiện tại là $1943 bạn đặt vị thế Short và sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ 1:100 và mua 1 lot vàng, tức bạn chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu là $19.43 để đặt cọc cho vị thế trên. Khi giá vàng giảm đúng như bạn dự đoán xuống mức $1900, bạn đóng vị thế và thu về khoản lợi nhuận là $1943 - $1900 = $943.


Vị thế

Giá Mua

Giá Bán

Lợi nhuận

Mua - Long

1000 CFDs * $19.00

1000 CFDs * $19.43

Lỗ $943

Bán khống - Short

1000 CFDs * $19.00

1000 CFDs * $19.43

Lãi $943


Có thể nói rằng CFD là công cụ ưu việt nhất trong các loại phái sinh và phù hợp nhất dành cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. Dưới đây là một số ưu điểm của đầu tư qua CFD:


✔️ Bạn có thể dễ dàng đầu tư vào bất cứ loại tài sản, hoặc chứng khoán của bất kỳ quốc gia nào mà không cần phải sở hữu cổ phần.

✔️ Khác với giao dịch chứng khoán thông thường, sử dụng công cụ phái sinh CFD có thể sinh lời bất kề chỉ số tăng hay giảm điểm.

✔️ Sử dụng đòn bẩy để tăng mức sinh lời. Với 1$ bạn có thể giao dịch hợp đồng lên tới 100$

✔️ Thị trường mở cửa 24 giờ/ ngày, 5 ngày một tuần. Thoải mái giao dịch ở bất cứ múi giờ nào.


Giao dịch phái sinh với CFD tại Mitrade


Ở Mitrade cung cấp đa dạng các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. Bạn có thể tự do đầu tư bất kỳ loại tài sản nào chỉ với một tài khoản duy nhất. 


1 Mở tài khoản giao dịch phái sinh 

Đăng nhập tài khoản Mitrade 


2Nộp tiền ký quỹ/ vốn ban đầu 

Tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn mua và mức độ đòn bẩy bạn sử dụng mà nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của bạn.


3Thực hiện giao dịch mua bán

Dựa theo dự đoán của bạn về thị trường mà đặt lệnh Long - Short thông qua ứng dụng giao dịch trên điện thoại hoặc phiên bản web. Khối lượng tối thiểu cho mỗi giao dịch thấp đến 0.01 lô.


15984105117871

* Lưu ý: Khi bạn chọn kích thước vị thế của bạn, số tiền ký quỹ của bạn sẽ tự động điền vào ô giao dịch.


Tìm Kiếm Cơ Hội Sinh Lời Từ Thị Trường Biến Động Mạnh

Làm thế nào để xác định được khi nào những rung lắc mạnh về giá sẽ xảy ra. Dưới đây là một số công cụ và phương pháp giúp bạn xác định biến động giá.


1. Chỉ báo giao dịch biến động


Các nhà phân tích kỹ thuật đã tạo ra những chỉ số, công thức để đo về sức mạnh giao dịch để từ đó giúp xác định tâm lý thị trường.  Các công cụ như Bollinger Bands, Kelter Channels, Stochastics, Average True Ranges (ATR) và các chỉ báo khác cho phép các nhà giao dịch ngắn hạn có được cái nhìn hiện tại về chuyển động của thị trường và điều chỉnh các hoạt động giao dịch của họ cho phù hợp.


2. Tham khảo thông tin nhận định từ các chuyên gia phân tích


Ngày nay các công ty môi giới cung cấp cho khách hàng của họ những định về xu hướng và tâm lý thị trường. Bạn cũng có thể tham khảo những nhận định của nhà đầu tư khác từ những trang web, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm đầu tư. 


3. Theo dõi các cổ phiếu biến động mạnh nhất


Một lựa chọn khác là thực hiện nghiên cứu về những cổ phiếu tăng giá, giảm giá hàng đầu và những cổ phiếu biến động mạnh nhất bằng cách sử dụng tài nguyên trên web. Các trang web chính thống như Bloomberg rất phổ biến cùng với các ứng dụng khác như FinViz và NASDAQ.


Tải ngay ứng dụng Mitrade - liên tục cập nhật những nhận định mới nhất về xu hướng giá thị trường!


15984082965434


Những Yếu Tố Nào Khiến Giá Biến Động Mạnh

● Tin tức: Giá của tài sản sẽ biến động mạnh khi có những tin tức liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến cung và cầu của loại tài sản đó. Vì vậy, những loại tài sản nào thường xuyên có tin tức cập nhật hay có yếu tố cung cầu ảnh hưởng rõ ràng thì có biến động mạnh. 


● Tính thanh khoản:  tài sản nào càng có nhiều người quan tâm tham gia đầu tư thì càng có biến động cao. Chẳng hạn như giai đoạn năm 2017 khi công nghệ Blockchain bắt đầu được biết đến, nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn tới Bitcoin và tham gia đầu tư đã khiến cho giá của đồng Bitcoin biến động tăng mạnh hơn 1400% chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm. 


● Yếu tố thiên nhiên, rủi ro dịch bệnh: nghe có vẻ xa vời nhưng đây là là yếu tố khiến cho mọi loại tài sản tài chính có thể ngay lập tức rớt giá. Thiên tai và dịch bệnh sẽ ngay lập tức khiến cho nền kinh tế của một đất nước bị đình trệ và dần dần sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng của các quốc gia khác trên thế giới. Điển hình như dịch bệnh Covid vừa qua đã khiến kinh tế toàn cầu đình trệ vì thế mà toàn bộ thị trường tài chính đồng loạt lao dốc.


● Yếu tố về cung và cầu: đây là yếu tố ngay lập tức sẽ khiến giá của tài sản liên quan có biến động mạnh. Điển hình như dầu thô là loại tài sản thường xuyên có nhiều biến động lên xuống do thông tin về nguồn cung dầu thô của 2 khu vực Mỹ và Ả Rập Xê Út.


● Đòn bẩy: những loại tài sản nào được phép giao dịch sử dụng đòn bẩy thì có mức biến động càng cao. Vì khi tài sản sử dụng đòn bẩy nhà đầu tư sẽ chỉ giao dịch trong ngắn hạn vì thời gian nắm giữ tài sản càng lâu chi phí margin càng cao, hơn nữa chi phí margin cao nên những loại tài sản được cấp margin thường có biến động mạnh để bù đắp cho chi phí lãi vay. 


Các Tips Để Sinh Lời Khi Thị Trường Biến Động Mạnh

Đừng quá mạo hiểm không cần thiết. 

Nhanh chóng cắt lỗ với những vị thế đã bị lỗ quá lâu rồi, nếu bạn giữ một vị thế lỗ càng lâu bạn lỗ càng nặng do phải chi trả chi phí margin hàng ngày mà khi nào vị thế có thể lãi trở lại thì bạn không chắc.


● Luôn thiết lập lệnh cắt lỗ. 

Trong thị trường biến động giá có thể nhanh chóng đi theo hướng ngược lại với dự đoán của bạn với mức biến động 20% - 30%. Nếu bạn không có chiến lược cắt lỗ sớm ở ngưỡng 5% - 10% thì đòn bẩy có thể khuếch đại mức lỗ của bạn từ 20% thành 100% nghĩa là bạn mất hoàn toàn số vốn ban đầu. 


● Giữ niềm tin vào các chiến lược giao dịch đã thiết lập của bạn. 

Kỷ luật, tập trung và kiên nhẫn sẽ giúp bạn không gặp khó khăn và mang lại cơ hội cho bạn. 


● Theo dõi và bám sát thông tin thị trường. 

Khi thị trường biến động mạnh do tin tức thì điều cần thiết để chiến thắng là bạn phải là người đi đầu trong việc nắm bắt thông tin để nhanh chóng đặt lệnh mua bán trước khi biến động mạnh xảy ra.


● Tìm hiểu về chỉ số biến động giá trong quá khứ của tài sản

Vì nó giúp bạn xác định được mức giá cao nhất hoặc thấp nhất mà tài sản có thể đạt tới trong 1 phiên giao dịch. Nếu như không có bất kỳ tin tức gì tác động tới loại tài sản thì giá của tài sản đó thường thay đổi trong biên độ giao động trung bình quá khứ của nó. Chẳng hạn biên độ giao động giá trong quá khứ của vàng chỉ ở mức ±1% một ngày, thì xác suất mà giá của vàng có thể thay đổi ±3% trong ngày hôm sau nếu không có thông tin gì bất thường là rất thấp.


Lời kết

Tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của từng nhà đầu tư, sự biến động của thị trường có thể là một lợi thế hoặc một rủi ro. Các nhà đầu tư quan tâm đến đầu tư dựa trên giá trị trong dài hạn sẽ không quan tâm đến những biến động mạnh của giá trong ngắn hạn, trong khi các nhà đầu tư ngắn hạn tìm kiếm cơ hội sinh lời dựa trên sự chênh lệch giá lại ưa thích những thị trường có nhiều biến động.


Trong số các loại chứng khoán phái sinh, CFD là công cụ đầu tư phổ biến giúp các nhà đầu tư tận dụng các điều kiện thị trường biến động. Bất chấp rủi ro (đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy), CFD là công cụ được các nhà đầu tư ưu tiên giao dịch khi thị trường có biến động mạnh và họ biết chắc xu hướng biến động giá của tài sản.


Tải ngay ứng dụng Mitrade - liên tục cập nhật những nhận định mới nhất về xu hướng giá thị trường!Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng