Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Trade coin - Hướng dẫn cách trade coin hiệu quả & Kinh nghiệm thực chiến

Tác giả
|Cập nhật 24/03/2023 06:42
10877
Chuyên gia duyệt bài

Đầu tư vào thị trường tiền điện tử (trade coin) là một hình thức đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư vì khả năng sinh lợi của chúng. Cùng tìm hiểu cách trade coin hiệu quả dưới đây nhé.


16576842792876


Khi đầu tư vào bất kỳ tài sản nào thì mục đích cuối cùng mà nhà đầu tư muốn có được là lợi nhuận. Ngoài thị trường chứng khoán thì giao dịch tiền điện tử (trade coin) cũng thu hút không kém người tham gia. 


Vậy trade coin là như thế nào? Trong tất cả các chiến lược giao dịch tiền điện tử thì cách trade coin nào hiệu quả cao mà rủi ro thấp?  


Trong bài viết này, Mitrade giới thiệu đến bạn những chiến lược giao dịch tiền điện tử phổ biến hiện nay, tiếp theo là hướng dẫn chi tiết cách trade coin hiệu quả cho người mới tham gia thị trường. Cuối cùng, những kinh nghiệm thực chiến và quy tắc khi trade coin từ giới chuyên gia sẽ giúp bạn đặt lệnh giao dịch hiệu quả, an toàn.


Trade coin là gì?

Trade coin là cụm từ thường dùng trong thị trường tiền điện tử, ám chỉ việc thực hiện mua bán các loại tiền điện tử để tìm kiếm lợi nhuận nhờ vào biến động giá của những đồng coin.


Lấy ví dụ, bạn mua một lượng Ether ở mức giá 2500USD lấy 1 ETH, đến cuối ngày giá ETH tăng 2600 USD. Bạn bán ra (đóng lệnh giao dịch) và thu lợi nhuận. Đây là hình thức trade coin theo ngày (còn gọi là day trading


Trade coin khác Hold coin như thế nào?


Hold coin là chiến lược đầu tư Mua - Giữ. Trade coin khác với hold coin, một nhà đầu tư hold coin có nghĩa là họ mua và giữ đồng coin này trong dài hạn, còn đầu tư trade coin chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. 


Hai chiến lược này có những đặc điểm khác nhau, trong đó một người có khẩu vị đầu tư năng động, thích giao dịch liên tục để tận dụng những biến động giá trong ngắn hạn kiếm lời sẽ chọn trade coin. Ngược lại, nhà đầu tư dài hạn, có niềm tin vững chắc vào một loại coin nào đó sẽ chọn hold coin (đầu tư giá trị) và bỏ qua những biến động giá liên tục. 


Để trade coin hiệu quả, bạn cần chuẩn bị kiến thức cho bản thân về thị trường tiền điện tử.  Những kiến thức về toàn cảnh thị trường, phân tích căn bản, phân tích kỹ thuật, cập nhật tin tức thị trường sẽ giúp bạn đưa ra nhận định chính xác hơn, từ đó có thể dễ dàng kiếm được lợi nhuận nhờ sự biến động giá liên tục của thị trường.


Top 5 cách trade coin phổ biến

Sự khác biệt giữa một trader chuyên nghiệp và một người mới nằm ở chiến lược trade coin. Một chiến lược trade coin hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một người kiếm được lợi nhuận ổn định trong dài hạn và một người ăn may, kiếm lợi nhuận trong chỉ vài giao dịch. Bên dưới đây là 5 chiến lược giúp bạn hiểu được các cách trade coin khác nhau ra sao.


16576844651675


Giao dịch tần suất cao (HFT)


Giao dịch tần suất cao là cách giao dịch trong đó bạn tận dụng những thay đổi giá ở cấp độ từng giây. Theo đó, bạn đặt hàng chục lệnh giao dịch trong mỗi giây nhờ sự giúp đỡ của các phần mềm giao dịch (trading bot). Các bot này được thiết lập theo các nguyên tắc từ trước, giúp bạn thực hiện giao dịch liên tục để kiếm lợi nhuận.


Giao dịch lướt sóng (scalping)


Giao dịch lướt sóng là chiến lược để kiếm lợi nhuận nhỏ từ một số lượng lớn các giao dịch, từ đó tạo ra khoản lợi nhuận lớn hơn. Trong chiến lược Scalping, bạn đặt nhiều lệnh giao dịch ở khung thời gian rất ngắn (giây, phút) và lặp lại liên tục nhiều lần trong ngày để có thể cộng lại tạo ra số tiền lớn hơn nhiều.


Xem thêm: Cách Trade Coin Lướt Sóng Đơn Giản Với Mitrade


Giao dịch giữa các vùng giá (range trading)


Giao dịch giữa các vùng giá dựa trên giả định rằng giá tiền điện tử thông thường sẽ chỉ dao động trong một phạm vi nhất định. Biến động giá bên ngoài phạm vi đó được giả định để chỉ ra rằng giá sắp có sự thay đổi bất thường.  Ví dụ: nếu giá giảm xuống và phá vỡ vùng giá, đây có thể đã đến lúc bán ra.


Trade coin dựa vào phân tích kỹ thuật


Kiểu trade coin này đối với những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử thì hơi khó. Nhà đầu tư cần quan sát biểu đồ phân tích giá của đồng coin đó, biết được diễn biến thị trường để phân tích được thời điểm nào nên thực hiện mua coin hay thời điểm nào nên thực hiện bán hoặc có thể giữ nguyên nếu như nhà đầu tư vẫn cảm thấy trong tương lai giá của chúng sẽ lên cao.


Trade coin dựa vào tin tức của thị trường tiền điện tử 


Phân tích tin tức và cảm tính cũng tương tự như phân tích kỹ thuật, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng:  phương pháp này dựa trên việc dự đoán các hành động và phản ứng của con người, chứ không phải là xu hướng giá cả. 

Khi đánh giá các nguồn tin, nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu xem mọi người đang có tâm lý như thế nào, và sẽ hành động như thế nào. Các nguồn dữ liệu này rất đa dạng: từ tin tức trên báo chí chính thống, đến các bài đăng trên mạng xã hội Twitter.


Cách trade coin hiệu quả cho người mới

16576846536166


Những bước mà nhà đầu tư mới có thể thực hiện để có thể tìm ra cách trade coin hiệu quả được thực hiện như sau:


1. Chọn một sàn giao dịch trade coin hiệu quả


Bạn nên chọn một sàn giao dịch uy tín, hoạt động lâu năm, phù hợp với mục đích giao dịch của mình. 


Nếu mục tiêu của bạn là giao dịch tần suất cao, scalping,… bạn cần chọn sàn giao dịch có các công cụ hỗ trợ phù hợp (trading bot, công cụ phân tích kỹ thuật…) và chi phí giao dịch thấp nhất vì để tối đa lợi nhuận. Nếu mục tiêu của bạn chỉ thực hiện một vài giao dịch trong tuần, bạn có thể lựa chọn sàn giao dịch có nền tảng giao dịch phù hợp với bản thân, hỗ trợ bảo mật cực tốt.


2. Phân tích, lựa chọn chiến lược phù hợp và coin để giao dịch


Tùy thuộc vào chiến lược trade coin ban đầu, một loại coin có thể phù hợp với nhà đầu tư này nhưng không phù hợp với nhà đầu tư khác là chuyện bình thường. Ví dụ, một scalper (người giao dịch lướt sóng) có thể chọn Ether (ETH), Bitcoin (BTC) để giao dịch trong ngày (vì biến động giá lớn, thanh khoản cao) nhưng một Trend Trader có thể chọn Solana, Terra Luna để giao dịch (vì xu hướng tăng ổn định).


Do đó, bạn cần xác định chiến lược của bạn là gì, loại coin nào phù hợp với chiến lược đó, so sánh với các token khác cùng lĩnh vực, phân tích mô hình giá của chúng, biểu đồ xu hướng, tính thanh khoản,... 


3. Chọn thời điểm đặt lệnh giao dịch


Sau khi lựa chọn được loại coin để giao dịch thì ở bước này, bạn phải xác định được một thời điểm thích hợp để giao dịch sao cho được lợi nhuận cao nhất. Ở bước này, trader thường sẽ vận dụng mô hình nến Nhật, các chỉ báo kỹ thuật như ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự, đường xu hướng, dãy Fibo hồi quy… để tìm ra mức giá mua/ bán.


4. Lưu trữ coin ở ví điện tử


Khi thực hiện đầu tư vào thị trường tiền điện tử thì có được ví đầu tư an toàn là điều quan trọng để có thể thực hiện giao dịch một cách thuận tiện, nhanh chóng, đồng thời bảo vệ được những đồng coin của mình. Nếu bạn giao dịch liên tục: bạn có thể giữ coin ở ví giao dịch của sàn. Sau khi kết thúc giao dịch trong ngày thì chuyển qua ví lưu trữ (của sàn hoặc của Trust Wallet, Ledger..)


Hướng dẫn từng bước trade coin cho người mới trên Mitrade

Trước khi đi đến những nội dung tiếp theo, hãy thử cùng Mitrade thực hiện từng bước cách trade coin hiệu quả trong ví dụ bên dưới đây nhé. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ quan sát cách dùng chiến lược lướt sóng (scalping) để trade coin trên sàn Mitrade nhé.


Bước 1: Chọn loại coin có độ biến động cao và thanh khoản cao


Như đã nói ở phần trên, để giao dịch lướt sóng ta cần chọn loại tiền kỹ thuật số có độ biến động cao và thanh khoản cao. Bạn có thể chọn Bitcoin hoặc bất kỳ Altcoin nào đạt 2 tiêu chí trên.


Bước 2: Mở app.mitrade.com chọn loại tiền kỹ thuật số muốn giao dịch


Trên nền tảng giao dịch Mitrade, bạn chọn loại coin muốn thực hiện giao dịch. Tại đây, mình chọn Bitcoin. Tiếp theo, mở mục Các chỉ báo, nhập Money Flow Index (MFI) để bật chỉ báo ở khung thời gian 5 phút.


16576946277290


Bước 3: Chờ chỉ báo MFI đạt 100


Chỉ số MFI đạt 100 cho thấy sự hiện diện của cá mập đang bước vào thị trường. Khi mua hàng, dòng tiền đổ vào coin sẽ để lại dấu vết trên thị trường và chúng ta có thể truy vết thông qua chỉ báo MFI.


Cần lưu ý là các chỉ báo kỹ thuật không chính xác tuyệt đối, do đó chúng ta thêm một số điều kiện để tinh chỉnh chiến lược: chúng ta sẽ bỏ qua 2 lần đầu chỉ báo MFI đạt 100 và quan sát mô hình giá.


16576946813891


Cụ thể, giá Bitcoin phải nằm trong một vùng giá ổn định giữa 2 MFI đạt 100.

Nếu giá Bitcoin rớt sau 2 lần MFI đạt 100, điều này có thể là giá Bitcoin trong cả ngày sẽ đi xuống.


Bước 4: Đặt lệnh mua nếu MFI = 100 lần thứ 3 và nến giá tiếp theo là nến tăng


16576947253284


Bước 5: Đặt lệnh Quản lý rủi ro


Bạn có thể đặt lệnh Stop Loss ở dưới mức thấp nhất trong ngày, đặt lệnh Take Profit là 60 phút sau khi mở lệnh.


16576947531008


Bạn muốn kiếm lợi nhuận với tiền điện tử? Lướt sóng trên Mitrade là cách dễ nhất để làm điều này.


Những thuật ngữ trong trade coin mà nhà đầu tư thường dùng

 • Cá mập, cá voi: đây là hai cụm từ dùng để chỉ một ai đó hoặc một nhóm người nào đó hiện đang tham gia vào thị trường mà nắm giữ một số lượng lớn coin.

 • Pump: là một thuật ngữ dùng để chỉ giá của coin đó tăng vọt 

 • Dump: là một thuật ngữ chỉ giá của coin đang bị thụt giảm mạnh

 • Match: có nghĩa là khớp lệnh, một giao dịch mua bán được diễn ra khi hai lệnh này được khớp với nhau

 • Hold: nhà đầu tư nắm giữ một đồng coin nào đó và sẽ không bán ra ngoài thị trường và giữ chúng trong khoảng thời gian dài.

 • Bull: hay còn gọi là người mua, khi thị trường biến động tăng thì sẽ có người mua

 • Bear: còn gọi là người bán. khi thị trường biến động giảm thì họ sẽ thực hiện bán 

 • Stop loss: đây là lệnh mà bất cứ nhà giao dịch nào cũng nên tìm hiểu và nắm bắt được. 

 • Take Profit: đây là thời điểm mà nhà giao dịch nghĩ là giá của những đồng coin này có thể lên đến đỉnh điểm nhất và không thể nào tăng thêm.

 • Low: đây là mức giá thấp nhất trong một phiên giao dịch được diễn ra trong ngày

 • High: đây là mức giá cao nhất trong một phiên giao dịch diễn ra trong ngày

 • Margin: một loại đòn bẩy tài chính, khi nhà đầu tư vay tiền tại sàn giao dịch để thực hiện giao dịch thì họ có thể thực hiện giao dịch với khối lượng nhiều hơn khoản tiền thực tế mà họ có thể lựa chọn để thực hiện đầu tư.

 • Long: khi khoản tiền vay được thực hiện thì nhà đầu tư còn mong muốn giá của những đồng coin họ mua sẽ tăng cao hơn trong tương lai

 • Short: ngược lại với Long, giá sẽ được hy vọng là giảm xuống

 • Mức kháng cự: đây là khoảng mà giá của coin có thể lên đến thì sẽ được bên bán làm cho giảm giá

 • Mức hỗ trợ là khoảng giá mà coin có thể hạ xuống thấp và sẽ được bên mua làm cho tăng lên

 • Tiền Fiat: là loại tiền pháp định do chính phủ phát hành 

 • Vốn hóa thị trường: là tổng vốn hóa của nhiều loại đồng tiền khác nhau có mặt trên thị trường 

Lời kết

Giao dịch tiền điện tử (trade coin) có thể đem lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là giao dịch tiền điện tử cũng là hình thức có mức rủi ro cao tương ứng. Do đó, hiểu rõ cách trade coin hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận lâu dài. 


Nếu bạn chưa sẵn sàng mạo hiểm? Cách đơn giản nhất là tạo tài khoản Demo từ sàn Mitrade để thực tập các cách trade coin bạn vừa học được để đánh giá, lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân. 


Tài khoản Demo Mitrade cung cấp

50,000 USD tiền ảo

● Mô phỏng giao dịch thị trường thật

● Đầy đủ công cụ phân tích kỹ thuật

● Hoàn toàn Miễn phí


Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng