Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Có nên đầu tư tiền kỹ thuật số? Làm thế nào để đầu tư tiền kỹ thuật số ( Bitcoin, ETH, XRP…)

Tác giả
|Cập nhật 24/03/2023 07:36
9400
Chuyên gia duyệt bài

Có bao giờ bạn thấy phiền vì phải quy đổi giá trị giữ các loại tiền tệ và ước gì toàn thế giới này dùng chung 1 đơn vị tiền tệ không? 


Tiền kỹ thuật số chính là lời giải đáp cho sự mong muốn trên của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Bitcoin để thực hiện giao dịch trên nước Mỹ, Úc, Anh, Nhật … bất cứ quốc gia nào trên thế giới miễn là người bán dịch vụ chấp nhận. Câu hỏi đặt ra là bạn có thể tin tưởng vào tiền kỹ thuật số không? Số lượng người sử dụng tiền kỹ thuật số trong tương lai có tăng lên không và tiền kỹ thuật số có tiềm năng gì để được chấp nhận sử dụng rộng rãi?


Trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ các tiềm năng phát triển của tiền điện tử và những lý do mà bạn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số ngay bây giờ.


Tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền kỹ thuật số (Cryptocurrencies tiền mã hóa) là một loại tiền tệ nhưng được mã hoá và lưu trữ bằng ví điện tử trên các thiết bị công nghệ. Việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong giao dịch mua bán là việc bạn chuyển tiền từ ví điện tử của mình sang ví điện tử của người khác. 


Ưu điểm vượt trội của tiền kỹ thuật số là bạn không lo bị đánh rơi, hoặc trộm cắp mà ví điện tử của bạn dù có làm mất điện thoại bạn vẫn lấy lại được do tiền của bạn được lưu giữ trên hệ thống mạng máy tính mà có vô số người trên toàn thế giới này đang tham gia xây dựng.


Trên thế giới hiện nay có đến hơn 5000 loại tiền điện tử. Bitcoin là đồng tiền nổi tiếng nhất cũng là loại tiền được sử dụng nhiều nhất, tất cả những loại tiền kỹ thuật số còn lại được gọi là Altcoin (tiền ảo) vì thực tế chúng cũng dùng cơ sở mã giống BTC và chỉ thay đổi một vài chi tiết nhỏ như là đồng Litecoin, Dash, Zcash. 


15979044674902

Dấu mốc phát triển của các loại tiền điện tử


Bitcoin và Altcoin là gì?

Tiếp đây tôi sẽ giúp bạn phân biệt giữa Bitcoin và Altcoin, và khẳng định với bạn Bitcoin là đồng tiền điện tử thống nhất duy nhất mà bạn có thể sử dụng để thanh toán ở mọi nơi trên thế giới.


Bitcoin ra đời vào năm 2009 cũng là lúc khái niệm về tiền điện tử được biết đến. Tiếp nối sự thành công của đồng Bitcoin, hàng loạt những loại tiền kỹ thuật số mới dựa theo cơ sở mã của Bitcoin ra đời mà ngày nay những nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử gọi là Altcoin - tiền ảo. Vì phát triển sau nên các đồng tiền ảo học theo cơ chế hoạt động của Bitcoin và là phiên bản cải thiện hơn về hiệu suất trong vấn đề giao dịch hay trong việc lưu giữ, bảo mật. 


Nếu altcoin là phiên bản thay thế tốt hơn của Bitcoin thì liệu altcoin có thay thế được và đánh bại được Bitcoin về phương diện là phương tiện giao dịch chưa? 


Câu trả lời là có thể nhưng tại thời điểm hiện tại, thực tế thì chưa có đồng Altcoin nào được dùng nhiều hơn và có giá trị vốn hoá lớn hơn Bitcoin. Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử dẫn đầu bảng về vốn hoá và thanh khoản trong thế giới tiền kỹ thuật số. Mức vốn hoá của Bitcoin cao gấp 4 lần vốn hoá của ETH - đồng tiền điện tử có vốn hoá cao thứ 2.


15979045441239

Bảng xếp hạng tiền điện tử dựa trên mức vốn hoá


Nếu như Altcoin chỉ là phiên bản cập nhật của Bitcoin và không thể thay thế được Bitcoin vậy sao số lượng Altcoin vẫn tiếp tục tăng lên mạnh mẽ như vậy?


Vì sao nên đầu tư vào tiền ảo?

Nếu chúng ta nhìn nhận thế giới tiền điện tử là một phiên bản điện tử của thị trường tài chính vật chất thì Bitcoin sẽ tương ứng với vàng còn các đồng tiền ảo khác là cổ phiếu. Bạn đầu tư cổ phiếu nhằm mục đích gia tăng lượng tiền mặt bạn đang có thì trong phiên bản tiền điện tử bạn đầu tư vào các loại tiền ảo khác nhằm mục đích tăng số lượng Bitcoin bạn sở hữu.


Altcoin là các phiên bản nâng cấp, cải thiện của đồng Bitcoin nên mỗi một loại tiền ảo khác nhau lại phục vụ một đối tượng khách hàng khác nhau. Ở giai đoạn 2017 - 2018 là giai đoạn bùng nổ của các loại tiền ảo, bởi lúc bấy giờ có những đồng altcoin tăng đồng loạt x10, x20. Cũng nhờ sự bùng nổ này mà Altcoin được nhiều nhà người chơi tiền kỹ thuật số sử dụng như một công cụ để gia tăng số lượng Bitcoin họ nắm giữ thay cho phương pháp đào Bitcoin. Đầu tư vào Altcoin giống như việc bạn đầu tư vào penny stocks với mong muốn tìm ra một Google, Amazon thứ 2.


Những đồng Altcoin thường xuyên có những biến động với biên độ lớn trong ngắn hạn. Chẳng hạn như đồng LTC/BTC có những lúc đạt mức sinh lời tăng 150% chỉ trong vòng 2 tháng, hay đồng TRX/BTC cũng đạt những mức sinh lời gần 100%. Với khoảng thời gian ngắn hơn (1 - 2 tuần) thì những cặp tiền ảo này cũng có biên độ giao động trong khoảng 20% - 40%. Đây là mức biên độ giao động mà bạn khó có thể tìm thấy trên thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. 


Xem thêm: Cách Giao Dịch Phái Sinh Khi Giá Vàng,dầu Thô, Bitcoin Biến Động Mạnh?


15979046264881


Altcoin giúp bạn nhân vốn nhanh, rất nhiều người đầu tư vào các đồng Altcoin tiềm năng, coin tốt và cộng với việc thị trường đi lên họ đã xxx tài khoản của mình và kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng đi kèm với tốc độ tăng tiền nhanh, thì những đồng tiền ảo này cũng nhanh chóng bị xuống giá. 


Một nhược điểm của Altcoin so với Bitcoin là “dễ bị làm giá“, bởi các “nhà đầu cơ” lớn, giá các Altcoin thường biến động mạnh hơn so với Bitcoin, vì vốn hóa nhỏ hơn nên dễ bị thao túng hơn. Tuy nhiên, việc thao túng này chỉ bất lợi nếu bạn là một trader thiếu kinh nghiệm, còn nếu bạn chọn được altcoin tốt và đầu tư dài hạn thì không cần quan tâm đến vấn đề này lắm.Nếu bạn không phải là người quá mạo hiểm thì dưới đây là gợi ý 3 đồng Altcoin an toàn mà bạn có thể đầu tư trong dài hạn. 


Bitcoin cash (BCH)

Ethereum (ETH)

LiteCoin (LTC)


Bạn sẽ đầu tư loại tiền kỹ thuật số nào?  Giao dịch ngay >>

Có nên đầu tư tiền kỹ thuật số?

Nếu bạn không còn những khoản nợ phải trả, đã có một trích lập một quỹ khẩn cấp đủ để trang trải chi phí từ ba đến sáu tháng và bạn đã đầu tư 15% thu nhập của mình vào cổ phiếu mà vẫn còn những khoản tiền dư thì bạn hoàn toàn nên đầu tư vào tiền kỹ thuật số ngay lúc này.


Công nghệ chính là tương lai, nếu bạn đam mê công nghệ thì chắc chắn không cần chần chừ gì mà đầu tư ngay vào tiền kỹ thuật số để sở hữu loại tiền tệ của tương lai. Số lượng người quan tâm và tin tưởng tiền kỹ thuật số cũng đang ngày càng tăng lên. 


Trong Q2/2020 vừa qua các sàn giao dịch tiền điện tử đồng loạt ghi nhận khối lượng giao dịch phái sinh tiền mã hoá tăng mạnh, hơn 165% so với cùng kỳ năm trước. Điều này chứng tỏ tiền kỹ thuật số ngày càng được các nhà đầu tư biết đến và giao dịch ngày càng sôi động. 


Làm thế nào để đầu tư tiền kỹ thuật số ( Bitcoin, ETH, XRP…)

Hiện nay có 2 trường phái đầu tư tiền kỹ thuật số đó là Hold coin - mua và nắm giữ trong dài hạn và Trade coin - giao dịch tiền điện tử phái sinh.


●  Hold coin:  là việc bạn mua vào và nắm giữ tiền kỹ thuật số với mong muốn giá trị của đồng tiền kỹ thuật số sẽ tăng dần theo thời gian, hoặc cũng có thể bạn mua tiền điện tử để sử dụng như một công cụ trong việc thanh toán giao dịch hàng ngày. Nói nôm na thì hình thức hold coin cũng giống như việc bạn đầu tư mua vàng. 


●  Trade coin:  là hình thức đầu cơ tiền điện tử, bạn không thực sự sở hữu loại tiền kỹ thuật số này mà bạn dự đoán xu hướng tăng giảm của các loại tiền điện tử so với đồng USD và kiếm lời từ những biến động trong ngắn hạn của tiền điện tử.Hold Coin


Trade Coin


Nơi mua tiền điện tử

Chợ đen, mua từ những thợ đào coin, sàn giao dịch tiền điện tử

Sàn giao dịch phái sinh

Khả năng sinh lời

Phụ thuộc vào tiềm năng tương lai của nền tảng công nghệ Blockchain đồng thời phụ thuộc vào sử chấp nhận của chính phủ trong việc sử dụng tiền điện tử trong thanh toán.

Không quan tâm đến tương lai xu hướng của tiền điện tử mà quan tâm đến phân tích kỹ thuật, biểu đồ giá. Có thể nhanh chóng tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn do việc mua bán dễ dàng và sử dụng đòn bẩy cao nên chỉ 1 sự tăng giá nhẹ của tiền điện tử cũng có thể tạo ra tỷ suất sinh lời cao gấp 5 - 10 lần.

Chi phí đầu tư ban đầu

Rất cao.

Tiền điện tử không có thị trường mua bán tập trung nên phải mua qua chợ đen nên giá do người bán quyết định và thường cao hơn giá chung của thị trường.

Thấp.

Các sàn giao dịch online cung cấp đòn bẩy nên bạn có thể mua bán tiền điện tử với mức giá thị trường và còn được cho vay tiền để mua tiền điện tử. 

Ưu điểm

  • Ít rủi ro mất vốn đầu tư

  • Không tốn chi phí giao dịch

  • Có thể đầu tư với số vốn ban đầu thấp

  • Thanh khoản cao dễ dàng mua bán

  • Chỉ cần giá XRP tăng 1% đã có thể tạo ra mức sinh lời 5%

Nhược điểm

  • Vốn đầu tư ban đầu lớn

  • Bị phụ thuộc vào sự phát triển của công ty Ripple, nên phải tìm hiểu về công ty

  • Sử dụng đòn bẩy cao nên có nguy cơ mất toàn bộ số vốn cho 1 giao dịch

  • Phải thường xuyên theo dõi biến động giá của XRP để đặt lệnh


Đầu tư tiền kỹ thuật với sàn giao dịch uy tín - MitradeMitrade là một nhà môi giới từng đoạt giải thưởng, chuyên tập trung vào giao dịch ngoại hối (FX) trực tuyến và các dịch vụ về Hợp đồng chênh lệch (CFD). Bạn có thể thực hiện giao dịch đòn bẩy trong các thị trường tài chính toàn cầu, thông qua các sản phẩm Hợp đồng chênh lệch của Mitrade. Dễ dàng đầu tư các loại tiền kỹ thuật số trên chỉ với 3 bước tại Mitrade:


15979057391723


1Mở tài khoản giao dịch tiền điện tử phái sinh 


Bước đầu tiên khi muốn tham gia thị trường, nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch. Việc lựa chọn sàn giao dịch cũng là một bước quan trọng, một sàn giao dịch uy tín sẽ giúp bạn tránh phải rủi ro bên còn lại không thực hiện hợp đồng.


2Nộp tiền ký quỹ/ vốn ban đầu 


Tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn mua và mức độ đòn bẩy bạn sử dụng mà nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của bạn.


3Thực hiện giao dịch mua bán


Sau khi nộp đầy đủ số tiền ký quỹ, bạn có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch và thực hiện giao dịch mua bán tiền điện tử. Dựa theo dự đoán của bạn về thị trường mà đặt lệnh Long - Short thông qua ứng dụng giao dịch trên điện thoại hoặc phiên bản web.


Thông tin giao dịch CFD - BTC, ETH, LTC Đặc điểm 


BTC

ETH

LTC

Bid-Ask Spread

44

3.31

1.2

Đòn bẩy

1:10

1:10

1:5

Quy mô hợp đồng

1 contract

1 contract

10 contract

Khối lượng tối thiểu trên mỗi giao dịch

0.1 lot

1 lot

1 Lot

Lệnh qua đêm - Mua

-0.0521%

-0.0521%

-0.0521%

Lệnh qua đêm - Bán

-0.0293%

-0.0293%

-0.0293%

Ký quỹ ban đầu

10.00%

10.00%

20.00%

Kỹ quỹ bảo trì

5.00%

5.00%

10.00%


Vui lòng lưu ý rằng, những thông số trên có thể thay đổi khi giá thay đổi. Để cập nhật thông số mới nhất, vui lòng truy cập Mitrade!Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng