Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Cách Trade Coin Lướt Sóng Đơn Giản Với Mitrade: Hướng Dẫn Chi Tiết

Tác giả
|Cập nhật 23/03/2023 02:18
727

Sự sụp đổ của Luna coin trong tháng 5 vừa qua cho thấy thị trường tiền mã hóa cực kỳ biến động. Trừ 2 main coin (BTC và ETH) thì tất cả các dự án alt-coin đều có khả năng sụp đổ. Do đó chiến lược mua- giữ trong dài hạn sẽ rất rủi ro đối với giao dịch alt-coin.  Ở mặt ngược lại, chính sự biến động của alt-coin là cơ hội để kiếm tiền khi giao dịch ngắn hạn với chiến lược trade coin lướt sóng. 


Trong bài viết này, Mitrade sẽ trang bị đầy đủ kiến thức về trade coin lướt sóng cho bạn đọc, giúp bạn nắm được kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi quyết định tham gia trade coin ngắn hạn.


Trade Coin Lướt Sóng Là Gì? Tìm Hiểu Định Nghĩa Giao Dịch Lướt Sóng

16697783281747

Trade coin lướt sóng liên quan đến việc tìm kiếm coin (tiền mã hóa) có biến động mạnh và mua vào ở mức giá thấp rồi chốt lời ở mức giá cao hơn trong thời gian ngắn. Hình thức trade coin ngắn hạn này liên quan đến 2 chiến lược giao dịch là scalpinggiao dịch trong ngày (day trading).

Scalping lướt sóng

Về scalping, đây là dạng chiến lược thực hiện hàng trăm giao dịch trong ngày với mục tiêu thu được các khoản lợi nhuận nhỏ và tích lũy lại thành khoản tiền lớn. Để scalping hiệu quả, người chơi dựa vào phân tích kỹ thuật và tin tức để xác định mức giá mua - bán, điểm chốt lời, dừng lỗ. Quan trọng hơn nữa, phí giao dịch phải thật sự thấp nếu muốn duy trì được lợi nhuận.

Mitrade là sàn giao dịch 0 thu hoa hồng và phí giao dịch (spread thấp). Triển khai chiến lược scalping trên Mitrade App với các lệnh dừng lỗ, chốt lời tự động và hơn 40+ chỉ báo kỹ thuật tích hợp trên bảng điều khiển.

Day trading lướt sóng

Về day trading, đây là dạng chiến lược mua thấp - bán cao và đóng tất cả lệnh giao dịch trong ngày. Cách lướt sóng trong ngày vừa đảm bảo người chơi không gặp rủi ro do biến động khi thị trường đóng cửa và không tốn phí qua đêm. 

Trade coin lướt sóng phù hợp với nhà đầu tư nào?

Trade coin lướt sóng phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân, những người muốn giao dịch kiếm lời trong ngắn hạn và có khẩu vị rủi ro ở mức trung bình - cao. Hình thức trade coin lướt sóng đòi hỏi nhà đầu tư phải cập nhật thông tin thị trường liên tục và có kiến thức phân tích kỹ thuật vũng vàng.

Hai Cách Trade Coin Lướt Sóng Phổ Biến Nhất

16697783571625

Giao dịch thị trường giao ngay (spot market) và giao dịch ký quỹ (margin) là hai hình thức trade coin mà các sàn mua bán tiền ảo cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân. Cùng tìm hiểu đặc điểm của chúng để chọn cách tốt nhất cho bạn.

Giao dịch thị trường giao ngay

Spot Trading (Giao dịch thị trường giao ngay) là hình thức giao dịch mà bạn thanh toán tiền mặt để nhận số lượng coin tương ứng với mức giá khi khớp lệnh. Số coin sau khi nhận sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn.

Hiểu đơn giản, với Spot Trading thì nhà đầu tư mua coin vào và đợi giá cao để bán ra kiếm lợi nhuận. Vì không dùng đòn bẩy, nếu giá giảm thì nhà đầu tư có thể giữ coin chờ tăng giá, hoặc bán ra mà không thua lỗ nhiều.

Giao dịch ký quỹ

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) là hình thức giao dịch mà bạn vay vốn từ sàn giao dịch để có sức mua lớn hơn (gọi là dùng đòn bẩy tài chính). Từng sàn giao dịch sẽ áp dụng mức đòn bẩy khác nhau, tuy nhiên đa số sẽ giới hạn ở mức 2X - 10X.

Ví dụ: Vốn ban đầu của bạn là 10,000 USD. Bạn muốn giao dịch ETH với sức mua lớn hơn, lúc này bạn dùng 10,000 USD này làm thế chấp để vay thêm 40,000 USD từ sàn giao dịch. Khi đó, bạn sẽ có sức mua là 50,000 USD với số tiền ký quỹ ban đầu là 10 nghìn đô, đòn bẩy x5 lần. 

Trong giao dịch ký quỹ, bạn có thể đặt 2 loại lệnh: Mua và Bán Khống ( Long & Short)

 • Mua (Long): khi đặt lệnh mua, bạn dự đoán coin sẽ tăng giá và nếu coin tăng giá, bạn sẽ kiếm lợi nhuận lớn với đòn bẩy x lần.

 • Bán khống (Short): khi đặt lệnh short, bạn dự đoán coin sẽ giảm giá và nếu coin giảm giá, bạn sẽ kiếm lợi nhuận lớn với đòn bẩy x lần.

Hướng Dẫn 3 Chiến Lược Trade Coin Lướt Sóng Cho Người Mới

16697783736734

Dưới đây, Mitrade sẽ hướng dẫn mọi người một số cách đầu tư coin lướt sóng đơn giản, dễ áp dụng nhất, khá hiệu quả với thị trường hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể tự mình học và giao dịch có lợi nhuận


Chiến lược Scalping 


Nguyên tắc thành công của chiến lược scalping là bạn phải kiếm được nhiều lợi nhuận nhỏ để tích lũy thành khoản tiền lớn hơn. Bên cạnh đó, vì phải thực hiện hàng trăm giao dịch liên tục, bạn cần khống chế sao cho số tiền kiếm được phải nhiều hơn số tiền trong các giao dịch thua lỗ.

Các chỉ báo kỹ thuật thường dùng trong scalping gồm:

 • Hành động giá

 • Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

 • Bollinger Band

 • stochastic oscillators

 • Keltner channels

Kinh nghiệm khi scalping cần lưu ý

 • Chỉ nên tập trung vào 1 - 2 coin khi scalping để kiểm soát dễ dàng và tăng tỉ lệ thành công

 • Chỉ nên chọn coin có độ thanh khoản cao, volume giao dịch cao

 • Cần tập trung cao độ, bám sát chiến lược, dùng lệnh quản lý rủi ro và kiên nhẫn 


Xem thêm: Cách Giao Dịch Scalping Hiệu Quả Cho Người Mới


Trade coin lướt sóng dựa vào các điểm giao cắt


Chiến lược trade coin dựa vào điểm giao cắt vàng và điểm giao cắt chết sử dụng 2 đường trung bình động (MA) - một dạng chỉ báo kỹ thuật cho thấy giá trung bình của tài sản theo biến động thời gian. 

Với chiến lược này, bạn cần tìm giao điểm của 2 đường MA gồm MA50 và MA200 trên khung thời gian hàng ngày. 


Có 2 kiểu giao cắt gồm:


 • Điểm giao cắt vàng (golden cross): Khi MA50 cắt MA200 từ dưới lên, báo hiệu xu hướng nên mua vào.

 • Điểm giao cắt chết (death cross): Khi MA50 cắt MA200 từ trên xuống, báo hiệu xu hướng nên bán khống.


1669778556953Đầu tư coin lướt sóng dựa theo tín hiệu RSI phân kỳ


Chiến lược này thú vị nằm ở khả năng dự báo tương lai. 

RSI là “Chỉ số sức mạnh tương đối”, một loại chỉ báo kỹ thuật về động lượng, dao động trong khoảng 0 -100.

Hiểu đơn giản, khi RSI trên 70, dấu hiệu đang quá mua và khi RSI dưới 30 - đây là dấu hiệu tài sản đang quá bán. 


Thông thường, RSI và giá sẽ di chuyển cùng hướng. Tuy nhiên, có những thời điểm chúng di chuyển ngược hướng (phân kỳ): RSI tăng dần trong khi giá giảm dần và ngược lại.  

Đây là thời điểm có sự chuyển biến trong khối lượng giao dịch, là một tín hiệu sớm cho thấy khả năng đảo chiều của thị trường.


16697785663186


Các Bước Trade Coin Lướt Sóng

Trên sàn Mitrade, bạn có thể dễ dàng triển khai các chiến lược trade coin lướt sóng kể trên. Các chỉ báo kỹ thuật như MA, RSI,... đều được tích hợp trên biểu đồ giá, giúp bạn dễ dàng phân tích và đưa ra quyết định mua/ bán khống.


Sau đây là một ví dụ trade coin lướt sóng trên Mitrade


Mitrade cung cấp giao dịch các loại coin hàng đầu như Bitcoin, Ether,... với đòn bẩy 2X.  

16697788345850

 • Bước 2: Phân tích kỹ thuật & tin tức 

Dựa vào chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ, chọn chỉ báo MA cắt qua, khung 1h. Đường MA ngắn hạn (đỏ) cắt MA dài hạn (xanh) từ trên xuống ở lần cắt cuối cùng, cho thấy tín hiệu giá giảm. 


16697789097752


Chỉ số RSI ở mức 30, cho thấy đang quá bán. Chỉ báo Bollinger cho thấy Bitcoin đang được giao dịch ở dải dưới. Dữ liệu cảm tính thể hiện 90% người giao dịch đang mua Bitcoin. 

Tất cả các tín hiệu này cho thấy sự đồng thuận nên mua vào. 


16697789013982


 • Bước 3: Đặt lệnh mua

Đặt lệnh mua Bitcoin trên bảng điều khiển. Hãy chọn khối lượng giao dịch, đòn bẩy, lệnh quản lý rủi ro..trên bảng điều khiển này.


166977892338


Mitrade là sàn giao dịch 0 thu hoa hồng và phí giao dịch (spread) thấp. Sàn được quản lý bởi ASIC & CIMA, tích hợp tất cả các công cụ phân tích, thông tin thị trường và gợi ý chiến lược giao dịch ngay trên một cửa sổ để bạn dễ dàng đưa ra quyết định kịp thời.


Kinh Nghiệm Trade Coin Lướt Sóng Hiệu Quả

Chọn sàn giao dịch phù hợp

Một sàn giao dịch phù hợp với hình thức trade coin lướt sóng cần thỏa mãn các tiêu chí về độ uy tín trong ngành như: hoạt động lâu năm, có giấy phép giám sát, hỗ trợ bảo mật tốt và phải phù hợp với mục đích giao dịch lướt sóng.

Nếu mục tiêu của bạn là giao dịch scalping thì bạn cần chọn những sàn giao dịch có các công cụ hỗ trợ phù hợp như trading bot và chi phí giao dịch thấp nhất để đạt được lợi nhuận tối đa.

Phân tích, lựa chọn coin để giao dịch

Ở đây, khi chọn chiến lược trade coin lướt sóng thì bạn có thể chọn Ether (ETH), Bitcoin (BTC) để giao dịch trong ngày vì biến động giá của chúng lớn và có tính thanh khoản cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh trade coin lướt sóng với các cách trade coin khác kèm phân tích mô hình giá , biểu đồ xu hướng, tính thanh khoản,...của chúng.

Chọn thời điểm mua bán phù hợp

Sau khi lựa chọn được loại coin để giao dịch như ở bước trên thì bạn phải xác định được đâu là thời điểm thích hợp để giao dịch đạt được lợi nhuận tối đa.

Ở bước này, scalper có thể sẽ vận dụng mô hình nến Nhật, các chỉ báo kỹ thuật như ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự, đường xu hướng, dãy Fibo hồi quy… để tìm ra điểm mua và điểm bán.

VD: 

Đầu tiên, nhà đầu tư phải xác định thời điểm mua thích hợp như dưới đây:

 • Điểm mua: RSI xuống thấp hơn 30%

 • Điểm bán: RSI lên trên 70%

Sau đó, họ mua vào ở mức thấp hơn đáy của sóng trước khoản từ 5 – 7% rồi bán ngay khi vừa lời từ 3 – 5%. Như thế tiền lợi nhuận nhà đầu tư đạt được ở mỗi cơn sóng là vừa đủ. Cứ như vậy, ho mua vào và bán ngay khi thời điểm thích hợp đến. 

Các lệnh lặp lại như vậy trong thời gian ngắn sẽ giúp scalper thu được các khoản lợi nhuận nhỏ. Dần dà, các khoản lợi nhuận ấy tích luỹ và tạo thành con số khá cao cho một ngày giao dịch.

Phân bổ nguồn vốn hợp lý

Khi bắt đầu tham gia vào trade coin lướt sóng, trader cần có chiến lược quản lý, phân bổ nguồn vốn hợp lý để hạn chế tối đa rủi ro như sau:

 • Lướt sóng khi có số vốn nhỏ và chờ số vốn ấy lớn lên.

 • Không sử dụng vượt trên 30% số quỹ trong tài khoản.

 • Chấp nhận rủi ro và kiên nhẫn trong việc quản lý vốn, không phá bỏ quy ước đã định ra.

 • Không vì tham lam, muốn làm lớn mà liều trade hết tiền trong quỹ.

Lựa chọn khung thời gian hợp lý

Khi đầu tư coin lướt sóng,bạn nên chọn phân tích giá coin trong 2 – 3 khung thời gian nhất định để có kết quả tốt nhất:

 • Khung thời gian nhằm xác định điểm đặt lệnh.

 • Khung thời gian nhằm phân tích xu hướng (dài hơn khung thời gian để đặt lệnh)

Ví dụ: Bạn muốn lướt sóng coin ethereum trong khung 10 phút, thì bạn sẽ đặt lệnh mua bán ở khung thời gian 10 phút. Để phân tích xu hướng giá của đồng Ethereum là tăng hay giảm thì bạn phải chỉnh khung lớn hơn khung thời gian xác định điểm đặt vào khoảng 20 phút hoặc khung 1 giờ.

Lời kết

Bất cứ giao dịch nào cũng tồn tại lợi nhuận và mức rủi ro cao tương ứng. Do đó, hiểu rõ cách trade coin lướt sóng đúng cách sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận lâu dài. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để tự tin tham gia thị trường tiền điện tử đầy tiềm năng.


Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng