Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Top 5 Cách Để Investing WTI Và Dầu Brent: Đầu Tư Dầu Thô Thế Giới Như Thế Nào Trong 2022

Tác giả
|Cập nhật 08/09/2022 10:48
18910

Dầu thô thế giới là một trong các công cụ đầu tư tài chính được ưa chuộng. Liệu năm 2022 có phải là năm bứt phá của giá dầu thô không? Hãy cùng tìm hiểu bài phân tích về triển vọng của giá dầu thô thế giới và 5 cách hiệu quả để đầu tư dầu thô WTI và Brent.

Biểu Đồ Giá Dầu Thô Thế Giới WTI Hôm Nay

>>> Mở tài khoản tại Broker và bắt đầu giao dịch demo

Giá dầu thế giới đã giảm sâu do dịch bệnh Covid đạt mức thấp kỷ lục nhưng cũng ghi nhận 1 màn hồi phục giá mạnh mẽ.  

Cụ thể, vào đầu năm 2020 với những nhà đầu cơ nào bán khống dầu thô đã có thể ghi nhận mức sinh lời gần 4000% đối với dầu Brent và gần 21000% đối với dầu WTI (chưa tính tới việc sử dụng đòn bẩy). Sau mức giảm đỉnh điểm và đạt đáy vào tháng 4 thì giá dầu đã bật trở lại tăng 19 lần đối với dầu WTI còn giá dầu Brent tăng 3.4 lần.  Vậy giá dầu thô sẽ biến động như thế nào trong năm 2022?


Dầu Thô WTI Là Gì? Brent Là Gì?

Mỗi khi mở tin tức bạn lại thấy tin về giá dầu thế giới hôm nay tăng hay giảm và nghĩ rằng chỉ có duy nhất một loại dầu được giao dịch trên thị trường dầu thô thế giới. Nhưng thực tế có hơn 160 loại dầu thô khác nhau được giao dịch trên thế giới, và dựa vào đặc tính hóa học như về hàm lượng lưu huỳnh hay độ nặng nhẹ cũng như mức độ khan hiếm của loại dầu mà mỗi loại dầu thô lại có giá trị kinh tế khác nhau. 

Giá dầu được định giá dựa trên các tiêu chuẩn dầu mỏ và hai nhóm dầu có tiêu chuẩn cao thường được nhắc tới nhiều nhất trên các bản tin là: West Texas Intermediate (WTI Crude oil) Brent Crude oil.

crude oil investing

Trong sàn forex uy tín,  mã dầu thô được ký hiệu như sau:

  • USOil = hợp đồng tương lai dầu thô WTI ngọt nhẹ

  • UKOil = hợp đồng tương lai dầu thô Brent

  • USOilSpot = hợp đồng tương lai dầu thô WTI ngọt nhẹ giao ngay

  • UKOilSpot = hợp đồng tương lai dầu thô Brent giao ngay

Dầu Thô Brent là gì?

Dầu Brent (Brent Crude Oil, UKOIL) là tiêu chuẩn cho các loại dầu được khai thác ở khu vực biển Bắc  u. Dầu thô từ khu vực này nhẹ và ngọt, khiến chúng là nguyên liệu lý tưởng cho việc tinh chế nhiên liệu diesel, xăng và các sản phẩm có nhu cầu cao khác. Và bởi vì nguồn cung cấp là đường thủy, nó có thể dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm xa. 

Khoảng hai phần ba các hợp đồng dầu thô trên thế giới ngày nay tham khảo giá Brent Crude, làm cho nó trở thành tiêu chuẩn dầu được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả.

Dầu Thô WTI là gì?

Dầu WTI (WTI Crude oil, USOIL) được chiết xuất từ các khu vực bao quanh đất liền ở Mỹ và được chuyển tới các thị trường tiêu thụ qua đường ống nên việc vận chuyển dầu WTI có chi phí cao hơn. Về đặc tính hóa học thì dầu WTI có chất lượng tốt hơn vì đặc hơn và dễ dàng tinh chế thành xăng.

Chất lượng cao và chi phí vận chuyển cao nên bạn có thể nghĩ dầu thô WTI có giá giao dịch cao hơn dầu thô Brent, tuy nhiên, thực tế do việc dễ dàng trong việc vận chuyển nên nhu cầu giao dịch dầu thô Brent cao hơn dẫn đến giá giao dịch của dầu Brent cũng cao hơn dầu WTI.

Biểu Đồ Giá Dầu Thô Brent、WTI Hôm Nay

Mở tài khoản giao dịch dầu thô thế giới ngay tại sàn Mitrade>>>


Lịch Sử Diễn Biến Giá Dầu Thế Giới. WtTI Và Brent OIL

Giá dầu thô - Biến động theo sự kiện vĩ mô

Có thể nói dầu thô là loại hàng hóa có giá rất nhạy cảm với thị trường, bất kể một tin tức liên quan đến việc khai thác dầu mỏ của OPEC và Mỹ, hay về chiến tranh, cấm vận cũng khiến cho giá dầu thế giới tăng hoặc giảm mạnh.

Trong lịch sử về biến động giá dầu, nguyên nhân chính của những cú sốc tăng mạnh giá dầu là do tình hình căng thẳng chính trị tại các nước Trung Đông khiến nguồn cung dầu sụt giảm. 

Nhưng từ năm 2014, những tiến bộ công nghệ đã tạo điều kiện cho việc sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tăng lên, điều này đã làm giảm ảnh hưởng của OPEC và khiến cho OPEC không còn là người chơi duy nhất trong cuộc chơi kiểm soát giá dầu nữa.

oil price history

Lịch sử giá dầu thế giới từ 1950 - 2022 (macrotrends.net)


Dự Báo Giá Dầu Thế Giới 2022

Nhờ có sự cạnh tranh từ nhiều người chơi trong cuộc chiến khai thác dầu thô đã khiến cho giá dầu có thể dự đoán được. 

Nhìn vào tương lai năm 2022, nhà cung cấp dầu thô lớn trên thế giới Opec+ đồng ý cùng nhau sản xuất 7.2 triệu thùng/ ngày, cắt giảm khoảng 500,000 thùng so với công suất trước đây. Giá dầu thô WTI gần như đi ngang đạt mức ổn định khi WTI cắt giảm sản lượng trong năm 2020 và với yếu tố Vaccine chống Covid được phân phối vào năm 2021 sẽ là động lực cho hoạt động sản xuất cũng như vận tải hàng không và khiến cho giá dầu WTI có thể bật tăng mạnh trong đầu năm 2022.

16206985501515


Đầu Tư Dầu Thô: 5 Cách Đầu Tư WTI/ Brent Oil

Hiện nay có năm cách chính để đầu tư dầu thô đó là thông qua Hợp đồng tương lai (Future contract), Quyền chọn (Option), Hợp đồng chênh lệch giá (CFD) và qua việc mua cổ phiếu của các công ty năng lượng hoặc đầu tư vào quỹ ETF dầu thô.

trade oil

Cách đầu tư dầu thô 1:  Đầu tư dầu thô qua CFD

Cách đơn giản nhất để tham gia thị trường dầu thô là thông qua hợp đồng chênh lệch giá CFD dầu thô. Công cụ này cũng giống như một mã chứng khoán dành cho dầu thô, giá của CFD dầu thô cũng chính là giá của tiêu chuẩn dầu (WTI hoặc Brent). 

Chẳng hạn, giá dầu WTI thế giới USOIL ngày 20/03/2020 là 23,22 $/thùng, bạn tin rằng giá dầu WTI sẽ tăng lại vì vậy bạn quyết định mua vào một CFD dầu WTI. Điều này cũng tương đương với việc bạn mua một thùng dầu đến khi giá dầu tăng bạn bán ra CFD và thu lại tiền mặt. 

Ưu điểm của CFD là bạn có thể sử dụng đòn bẩy, chỉ cần ký quỹ với số tiền bằng 1% giá trị của giao dịch là bạn đã mua được CFD dầu thô. 

CFD còn linh hoạt hơn đầu tư cổ phiếu ở khả năng cho phép bạn bán khống. Khi giá dầu thô cao và bạn dự đoán giá sẽ giảm bạn sẽ thực hiện vay CFD dầu thô của nhà môi giới để bán ra ở mức giá hiện tại và chờ khi giá xuống thì mua vào CFD để trả nhà môi giới. 

Đối với một sản phẩm có biến động giá cao thì việc mua bán hai chiều sẽ đảm bảo sinh lời cho nhà đầu tư bất kể chiều thay đổi của thị trường.

>>>Mua Bán dầu WTI trên sàn giao dịch Mitrade 

16056122723990

Cách đầu tư dầu thô 2:  Đầu tư dầu thô qua Future (hợp đồng tương lai)

Còn nếu bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn với mức vốn lớn, bạn có thể tham khảo giao dịch Hợp đồng tương lai dầu thô trên các sàn giao dịch niêm yết. 

Hai loại hợp đồng cho phép bạn mua bán dầu thô vào một ngày định sẵn trong tương lai với một mức giá thỏa thuận ở hiện tại. Đây là hai công cụ phòng ngừa rủi ro biến động giá tương lai phổ biến của các thương nhân. 

Hợp đồng tương lai và quyền chọn thường có quy mô giao dịch lớn (ít nhất 10000 thùng/ hợp đồng) nên đây thường là sân chơi thích hợp của những nhà đầu tư tổ chức.

Cách đầu tư dầu thô 3: Đầu tư dầu thô qua ETFs

ETF hay còn gọi là cổ phiếu quỹ, là một rổ đầu tư đa dạng hoá các loại tài sản trong đó có dầu thô. ETF thì có biến động giá thấp và rủi ro thấp do trong rổ gồm nhiều các loại tài sản có tương quan thấp nhằm hạn chế rủi ro khi thị trường có biến động mạnh. 

Nói chung, ETF có thể được mua và bán như cổ phiếu thông thường. Lợi thế chính của việc giao dịch ETFs dầu là chúng cung cấp sự đa dạng hóa khi đầu tư và mức giá mua vào 1 quỹ cũng thấp hơn so với mua hợp đồng tương lai dầu thô. Hơn nữa, chúng giúp tránh rủi ro khi giao dịch các cổ phiếu đơn lẻ có tính biến động cao. 

Ba quỹ ETF dựa trên dầu hoạt động tốt nhất bao gồm: Vanguard Energy ETF (VDE), VanEck Vectors Oil Services ETF (OIH) và United States Oil Fund (USO).

Cách đầu tư dầu thô 4: Đầu tư dầu thô qua MLPs

MLP là viết tắt của Master Limited Partnership đây là hình thức đầu tư trực tiếp vào một công ty dầu khi dưới dạng hợp danh hữu hạn. Đầu tư vào MLP, bạn trở thành đối tác hạn chế quyền quyết định trong công ty nhưng vẫn được chia sẻ lợi nhuận.

Thông thường, các công ty MLP dầu thô chuyên kinh doanh về đường ống dẫn dầu, vận chuyển dầu thô. Hiệu quả kinh doanh của các công ty này khác so với các công ty khai thác dầu truyền thống. 

Một số các MLP dầu thô được đầu tư phổ biến gồm có: đối tác sản phẩm doanh nghip (EPD), Đối tác khí đốt phương Tây (WES) và đối tác hữu hạn chính của Marathon Petroleum (MPLX).

Cách đầu tư dầu thô 5: Đầu tư dầu thô qua cổ phiếu các công ty dầu khí

Đây là hình thức đầu tư gián tiếp vào dầu thô thông qua công ty khai thác dầu. Giá cổ phiếu của các công ty khai thác dầu khí có tương quan cao với biến động của dầu thô. 

Để lựa chọn cổ phiếu dầu khí tốt, nhà đầu tư cần phân tích tình hình hoạt động của doanh nghiệp về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Một số cổ phiếu ngành dầu khí được nhà đầu tư ưa thích gồm có: Sinopec, ExxonMobil, Royal Dutch Shell, BP, Total SA. 

So sánh 5 cách đầu tư dầu thô

Cách đầu tư

CFD

Future

ETFs

MLP

Cổ phiếu

Đòn bẩy

✔️

✔️

✔️

Vốn đầu tư thấp

✔️

✔️

✔️

Phí quản lý

✔️

✔️

✔️

Phí giao dịch

✔️

✔️

✔️

✔️

Bán khống

✔️

✔️


Tóm lại, Có 5 cách để đầu tư dầu thô, tuy nhiên nếu nhà đầu tư có ít vốn thì dầu thô CFD là cách đầu tư đơn giản, dễ tiếp cận nhất.

Ưu điểm của đầu tư dầu thô qua CFD

✔️ Đầu tư crude oil mà không cần phải thực tế lưu trữ dầu thô trong kho

✔️ Đòn bẩy cao hơn - Khả năng tiếp cận lớn hơn với ít vốn hơn

✔️ Mua khống hoặc bán khống -  Kiếm lợi nhuận trong cả hai chiều tăng và giảm 

✔️ Nhiều cơ hội giao dịch hơn - Tận dụng mọi biến động thị trường

>>> Mua Bán dầu thô CFD trên sàn giao dịch Mitrade


Làm Thế Nào Để Bắt Đầu Đầu Tư Dầu Thô qua CFD với Mitrade

Dầu thô là nguyên liệu cơ bản và quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên không phải ai cũng khai thác được dầu thô và nguồn cung dầu thô thì có hạn. Do đó dầu được coi là hàng hóa thiết yếu mà lại có giá trị cao. Chính điều này tạo nên sự hấp dẫn của dầu thô dưới con mắt của những nhà đầu cơ và làm cho dầu thô trở thành mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Cũng giống như các công cụ tài chính khác thì đầu tư vào thị trường dầu thô cũng có rủi ro của nó. Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro và có thể sinh lời thị trường này là trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản loại hàng hóa này cũng như lịch sử phát triển ngành dầu mỏ. 

Và khi đã sẵn sàng để đầu tư thì bạn có thể bắt đầu lũy kinh nghiệm trên thị trường bằng việc bắt đầu giao dịch từ sản phẩm cơ bản nhất của thị trường dầu thô là CFD.

Mitrade

Trải nghiệm một nền tảng kết hợp cả cập nhật thị trường, giao dịch, thông tin thị trường, với quản lý tài khoản và quản lý rủi ro.  

Bắt đầu giao dịch dầu thô CFD chỉ với 3 bước trên Mitrade:

Bước 1:  Đăng nhập tài khoản Mitrade / Chọn tài khoản demo hoặc tài khoản thật, đăng ký trực tuyến


16088883967863

Bước 2:  Lựa chọn Dầu WTI hoặc Dầu Brent để giao dịch

16088908166944

Bước 3:  Thực hiện giao dịch mua bán

Lúc này bạn có thể đặt vị thế Mua/Bán dầu thô và đặt lệnh Chốt lời, Dừng lỗ, giới hạn bán…

Việc thiết lập lệnh chốt lời sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian theo dõi diễn biến giá dầu do giá tài sản sẽ tự động đóng giá dầu thô chạm tới ngưỡng giá mục tiêu của bạn. 

1608888466558616056124456790


5 Điều Cần Nhớ Khi Đầu Tư Dầu Thô

Bạn đã biết về dầu thô WTI, dầu Brent  là gì và cách thức đầu tư dầu thô như thế nào thì bước cuối cùng là học cách để sinh lời từ dầu thô. Dưới đây là năm điều bạn cần phải ghi nhớ để có thể thành công trên thị trường dầu thô.

trading strategy

1. Bốn động lực ảnh hưởng tới giá dầu

Sản lượng khai thác và dự trữ đá phiến của Mỹ, OPEC, đồng Đô la Mỹ, và cầu. Sự hội tụ mạnh mẽ của các tin tức liên quan đến bốn yếu tố trên sẽ giúp giá dầu tăng mạnh và ngược lại tập hơn những tin tức tiêu cực sẽ khiến giá dầu tụt dốc.

2. Đọc tin tức hàng ngày

thị trường dầu thế giới có đặc điểm là biến động dựa trên tin tức chứ không phải tình hình thực tế. Do đó có thể dẫn đến việc các nước sản xuất dầu dùng nó để kiếm lợi cho mình. Để tránh rơi vào tâm lý đám đông hãy theo dõi tin tức thường xuyên và làm theo nhận định của các cơ quan đáng tin cậy như Cơ quản Quản lý Thông tin Năng Lượng Mỹ.

3. Lựa chọn giữa Brent crude hay WTI crude

Mỗi loại dầu được khai thác ở các khu vực khác nhau nên sẽ có những yếu tố tác động khác nhau. Vì vậy, khi chọn một trong các tiêu chuẩn, hãy đảm bảo mình hiểu sự khác nhau cơ bản của hai loại dầu và các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chúng. Như vậy, bạn sẽ có thể dự đoán giá trong tương lai chính xác hơn và giao dịch của bạn sẽ sinh lời.

4. Phân tích lịch sử biến động giá dầu

Lịch sử sẽ lặp lại, vì vậy thường xuyên theo dõi biến động và mô hình giá hiện tại so sánh với quá khứ để đưa ra những quyết định vị thế giao dịch đúng đắn nhất.

5. Lựa chọn công cụ và nhà môi giới uy tín

Cuối cùng lựa chọn công cụ giao dịch phù hợp với khả năng tài chính và mức độ chịu đựng rủi ro của bản thân để tránh những thiệt hại nặng nề nhất có thể xảy ra.

Kết luận

Dầu thô/Crude oil là một công cụ tài chính lâu đời và đến nay vẫn được ưa chuộng. Hiện nay có 5 cách để đầu tư dầu tư gồm có CFD, hợp đồng tương lai, MLPs, ETFs và mua cổ phiếu dầu khí. Mỗi hình thức đầu tư lại phù hợp với nhu cầu về vốn cũng như khẩu vị rủi ro khác nhau của nhà đầu tư. Nếu bạn có vốn nhỏ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để thu lời cao thì CFD dầu thô sẽ là sản phẩm đầu tư phù hợp nhất với bạn trong năm 2022. 


Xem thêm

Kiếm tiền từ thị trường phái sinh

Chiến lược giao dịch dầu thô

Top 10 App/Sàn giao dịch vàng uy tín


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng