Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Hợp đồng tương lai 2022: Giao dịch hợp đồng tương lai Brent nên hay không?

Tác giả
|Cập nhật 17/05/2022 11:22
1239

Một trong những công cụ tài chính thần thánh mang tính ảnh hưởng mạnh mẽ vào những năm tới đây gọi tên ‘Hợp đồng tương lai’. Đặc biệt sau khi thị trường tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 toàn cầu, nhiều nhà đầu tư đã chọn lựa chiến lược đầu tư hợp đồng tương lai thay thế cho những tài sản tài chính khác.


This image has an empty alt attribute; its file name is gLpPimaq_qbI6Uf-irZYZLx3UpTok0uGF_SIuzYNnLM70GqGgrXXt4Twj_vHHGtid_0BrvaZdaqSXMiqBS3FRcq1DHNy-nVuKHOoiJa6XYNXgwUYZ9KgCfzSaYYdvnKHSV81fO2P


Hợp đồng nổi bật, có tiếng vang lớn nhất kể từ đầu năm 2022 đến giờ là giao dịch hợp đồng tương lai Brent. Những hệ luỵ từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine khiến cho thị trường dầu mỏ nằm trong vòng xoáy căng thẳng. Trước khi xảy ra cuộc xung đột, nguồn cung dầu vốn đã gặp những căng thẳng do nhu cầu tăng lên khi nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.Nỗi lo về khủng hoảng năng lượng đã khiến cho những ngày qua giá dầu thô thế giới tăng vọt.


Trong thời điểm nhạy cảm này, nhà đầu tư có nên nhân thời cơ xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn thông qua việc chọn hợp đồng tương lai làm biện pháp an toàn?


Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về thị trường giao dịch hợp đồng tương lai Brent để giải đáp cho câu trả lời phía trên nhé.Giao dịch Dầu Brent


Tải app nhận báo giá thị trường Dầu mới nhất!

 • Tăng&Giảm
 • Ngoại hối
 • Hàng hóa
 • Chỉ số
 • Chứng khoán
 • Tên
 • Mua
 • Bán
 • Thay đổi

  1. Hợp đồng tương lai là gì?

  ?Khái niệm hợp đồng tương lai


  “Hợp đồng tương lai” (Futures contract) là bản ký kết, thỏa thuận mang tính pháp lý nhằm mục đích mua bán một loại hàng hoá hoặc tài sản tài chính với giá thoả thuận hôm nay nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Một thỏa thuận mua hoặc bán sẽ diễn ra trong tương lai mà ở đó chúng ta xác định được trước mặt hàng sẽ mua hoặc bán với mức giá cụ thể, ngày cụ thể và thời gian giao nhận hàng.  Hợp đồng tương lai được coi là một công cụ tài chính phái sinh với giá cả hợp đồng phụ thuộc vào giá cả hàng hoá cơ sở.  ?Phân loại Hợp đồng tương lai  Trong thực tế, các hàng hoá cơ sở của hợp đồng tương lai không chỉ có cà phê, ngô, lúa mì, bạch kim, vàng hay cổ phiếu, trái phiếu mà vô cùng đa dạng đủ để thu hút các nhà đầu tư.


  Phân loại HĐTL theo tài sản cơ sở    
  Phân loại HĐTL theo tài sản cơ sở
  Hợp đồng tương lai trên tài sản vật lý

  Hàng hoá:Dầu thô

  Khí tự nhiên

  Quặng sắt

  Ngô Lúa mì

  Kim loại quý:VàngBạc

  Hợp đồng tương lai trên tài sản tài chính

  Cổ phiếu

  Trái phiếu

  Tiền tệ

  Tiền điện tử  Ở Việt Nam đã xuất hiện và phổ biến hợp đồng tương lai. Do vậy chúng ta có thể giao dịch hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 (nhóm 30 mã blue chip đứng đầu Việt Nam). Ngoài ra chúng ta có thể tiếp cận thị trường HĐTL trên thế giới bằng cách giao dịch hàng hóa (Commodity trading) thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.


  ?Những thông tin quan trọng về hợp đồng tương lai  Thời gian giao dịch: Thị trường HĐTL hoạt động liên tục mỗi ngày 24/24 và 5/7. Tuy nhiên mỗi hợp đồng có khung giờ giao dịch khác nhau.

  Ngày đáo hạn: Là ngày kết thúc HĐTL.

  Kích thước hợp đồng: Mỗi hàng hoá có quy mô tiêu chuẩn hàng hóa cụ thể.


  Đòn bẩy: Nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vốn tương đối nhỏ để kiếm lợi nhuận trên hợp đồng với giá trị lớn hơn gấp nhiều lần. Đòn bẩy có thể giúp nhà đầu tư kiếm lời nhanh chóng nhưng cũng có thể gây thiệt hại nếu họ không biết cách kiểm soát rủi ro. Trong trường hợp giá đi ngược với kỳ vọng, tổn thất sẽ bị trừ vào ký quỹ và họ sẽ được yêu cầu để thêm tiền vào khoản ký quỹ để đảm bảo số tiền tối thiểu của hợp đồng.


  2. Giao dịch hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào? Ví dụ cụ thể

  Cơ chế giao dịch HĐTL gần giống với giao dịch chứng khoán thông thường. Nhà đầu tư có thể mua/bán mà không cần nắm giữ tài sản cơ sở tương ứng.


  Có 2 vị thế cơ bản về HĐTL:


  Mua (Long): là vị thế khi bạn đồng ý mua vào tài sản khi hợp đồng đáo hạn.

  Bán khống (Short): là vị thế mà bạn sẽ phải bán ra khi hợp đồng đáo hạn.


  Cùng lấy một ví dụ về giao dịch một hợp đồng tương lai với thông tin của hợp đồng như dưới đây.  Ví dụ 1: 


  Tài sản giao dịch    Brent oil (UKOIL)    

  Ngày đáo hạn    31/10/2020    

  Khối lượng giao dịch    1000 Barrel    

  Giá giao dịch vào ngày đáo hạn    43 USD/Barrel    


  Anh A dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng vào cuối tháng 10 nên quyết định mở vị thể Long cho việc mua 1000 Barrel Brent Oil với giá 43 USD. Trước ngày đáo hạn hợp đồng, nếu giá UKOIL tăng đúng như anh A dự đoán, anh A có thể đóng vị thế trước và chốt lời. Nếu vào ngày 20/10/2020, giá Brent Oil tăng lên 44 USD, anh A bán hợp đồng cho 1000 Barrel sẽ thu về được 1.000 USD.


  Tương tự, nếu anh A mở vị thế bán khống, anh A ký hợp đồng tương lai để bán 1000 Barrel dầu. Nếu vào ngày 20/10/2020 giá dầu giảm còn 42 USD, chiến lược bán khống là anh A phải mua lại hợp đồng trước ngày giao dầu thô. NẾu anh A mua lại hợp đồng này vào ngày 20/10/2020 thì anh A phải trả 42 USD cho một hợp đồng. Tức là anh a sẽ lãi 1.000 USD.  Ví dụ 2:


  Hợp đồng tương lai lúa mì

  Tháng đáo hạn    12/2021    

  Độ lớn hợp đồng    1,000 giạ (khoảng 27 tấn)    

  Giá trị một hợp đồng    6,000 USD (6 USD/giạ)    

  Sàn giao dịch CBOT    


  Vào tháng 5/2021, Công ty CP lương thực thực phẩm ABC mua hợp đồng tương lai lúa mì.


  Tới thời điểm đáo hạn tháng 12/2021, xảy ra 2 trường hợp:


  TH1: Giá tăng lên tới 7,000 USD. Tài khoản ký quỹ của công ty ABC được cộng thêm 1,000 USD. Giờ đây, Công ty ABC được đứng trước 2 sự lựa chọn:


  Một là, nhận lúa mì về thanh toán 7,000 USD


  Hai là, không nhận lúa mì và giữ 1,000 USD tiền lãi trong tài khoản  TH2: Giá giảm còn 5,000 USD. Tài khoản ký quỹ công ty ABC bị trừ đi 1,000 USD. Lúc này, công ty ABC vẫn có 2 sự lựa chọn:


  Một là, nhận lúa mì về và thanh toàn 5,000 USD


  Hai là, không nhận lúa mì và chịu lỗ 1,000 USD trong tài khoản


  3. Lợi ích của việc sử dụng Hợp đồng tương lai

  Không tự nhiên mà Hợp đồng tương lai được đánh giá là công cụ phái sinh thần thánh của nhân loại. Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng tương lai là gì?  ✅ Lợi ích 1: Giao dịch dễ dàng, thuận tiện


  Tương tự như giao dịch cổ phiếu, nhà đầu tư dự đoán thị trường tăng điểm để đặt lệnh mở vị thế mua hợp đồng tương lai. Nếu giá tăng đúng như kỳ vọng sẽ thu về lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm.  ✅ Lợi ích 2: Tỷ lệ đòn bẩy cao

  Ký quỹ trong HĐTL giống như bạn đặt cọc một số tiền để đảm bảo quá trình được tiến hành. Chỉ cần ký quỹ một phần giá trị hợp đồng, nhà đầu tư đã được ưu đãi mức đòn bẩy tương đối cao. Khiến cho số tiền lãi nhận được có thể lớn hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu.  ✅ Lợi ích 3: Giao dịch liên tục


  HĐTL là công cụ phái sinh có tính thanh khoản cao khiến cho việc đóng, mở vị thế có thể tiến hành một cách dễ dàng. Nhà đầu tư có thể lập tức đóng vị thế vừa mở hay mở vị thế vừa đóng đều được. Liên tục mở và đóng vị thế trong phiên để tìm kiếm lợi nhuận trên mọi biến động của thị trường.  ✅ Lợi ích 4: Tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm


  Nhà đầu tư có thể tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai bất kỳ lúc nào với điều kiện duy nhất là đáp ứng nộp đủ số lượng ký quỹ yêu cầu trước khi tham gia hợp đồng. Khi chỉ số giảm đúng như dự đoán, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận từ giao dịch bán hợp đồng tương lai của mình.


  4. Hợp đồng tương lai Brent

  Dầu thô được xem là loại giao dịch hàng hoá nhiều nhất trên thế giới. Với ý nghĩa quan trọng về kinh tế, dầu trở thành mặt hàng chiến lược với rất nhiều quốc gia. Thị trường dầu mỏ hiện nay chứa khoảng 160 loại dầu. Trong đó dầu Brent và dầu WTI là 2 loại dầu được nhắc đến nhiều nhất.  ?Dầu Brent là gì?  Dầu thô Brent là một phân loại thương mại chính của dầu thô ngọt nhẹ. Dầu Brent được khai thác chủ yếu từ các mỏ dầu ở Biển Bắc nằm giữa Vương quốc Anh và Na Uy. Dầu Brent không quá đặc và có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Được dùng để tinh chế dầu Diesel, xăng hay các dầu nhiên liệu chưng cất.


  Dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực mà theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa ICE và NYMEX. Việt Nam đang nhập về bán theo giá dầu Brent từ thị trường Singapore.  ?Hợp đồng tương lai Brent là gì?  Cũng tương tự như hợp đồng tương lai cổ phiếu hay tiền điện tử, hợp đồng tương lai Brent là một thỏa thuận mua bán dầu Brent vào một ngày cụ thể trong tương lai với một mức giá cụ thể ở hiện tại.  ?Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent  Yếu tố cung và cầu


  Tình trung bình giá dầu thô sẽ tăng kỷ lục trong năm 2022. Giao dịch dầu thô vẫn được diễn ra sôi nổi tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu và các nước châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản. Hoa Kỳ là quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu chủ yếu là thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.  Chi phí vận chuyển và lưu kho


  Dầu thô được khai thác ở nhiều nơi trên thế giới nên chi phí vận chuyển và lưu kho cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô. Dầu Brent được vận chuyển bằng đường biển nên chi phí cũng khá đắt đỏ.


  Tình hình chính trị  Những sự kiện hay xung đột chính trị trên thế giới đều có tác động mạnh mẽ đến giá dầu. Một ví dụ minh chứng gần đây nhất cho vấn đề này là cuộc chiến sự của Nga và Ukraine đã ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ. Khi lượng xuất khẩu dầu từ Nga bị cắt giảm, giá dầu đã nhảy vọt. Nếu phương Tây trực tiếp cấm vận toàn bộ dầu khí Nga thì thị trường thế giới sẽ giảm cung khoảng 5 triệu thùng/ngày từ Nga, tương đương với 5% tổng cầu toàn thế giới như hiện nay.  Không những vậy, những tác động từ đời sống con người cũng khiến giá dầu thô thay đổi một cách nhanh chóng. Điển hình là vào tháng 3/2020, lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu giảm xuống còn âm 30 USD/thùng vì đại dịch COVID-19.


  5. Xu hướng thị trường dầu Brent dạo gần đây

  Thứ rõ nhất khiến người dân Việt Nam cảm nhận được từ hệ lụy của cuộc xung đột Nga – Ukraine chính là giá năng lượng, đặc biệt là giá xăng dầu tại các cây xăng. Trước khi xảy ra cuộc xung đột, nguồn cung dầu vốn đã gặp những căng thẳng do nhu cầu tăng lên khi nền kinh tế dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.  Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, trong tháng 3/2022. Thị trường dầu thô thế giới chứng kiến những biến động lớn khi giá dầu trải qua những đợt tăng mạnh gần 140 USD/thùng. Gần như toàn bộ các báo cáo năng lượng gần đây đều chỉ ra nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2022. Những nhà giao dịch năng lượng đổ lỗi cho mức tăng đột biến là do sự bi quan ngày càng tăng về một giải pháp giữa Nga và Ukraine.  Theo thông tin cập nhật mới nhất, cả dầu thô Brent và dầu thô WTI của Mỹ đã tăng gần 9% trong thời gian vừa qua. Sau khi xuất hiện thông tin Liên minh châu Âu có thể thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga. Không những vậy, IEA cho biết làn sóng COVID quét qua Trung Quốc đã làm giảm tới 600.000 thùng/ngày về nhu cầu năng lượng.  Đứng trước những thách thức về biến động chính trị toàn cầu, xu hướng dầu thô vẫn tiếp tục lên xuống theo nhịp độ của tình hình căng thẳng. Giáng đòn chí mạng vào tâm lý bất an của nhiều nhà đầu tư hợp đồng tương lai Brent.


  6. Các bước giao dịch hợp đồng tương lai Brent trên Mitrade

  Bước 1: Đăng ký tài khoản  Truy cập vào trang đăng ký hoặc tải ứng dụng Mitrade để tạo tài khoản.
  Có 2 loại tài khoản mà Mitrade cung cấp:


  Tài khoản Demo: Mitrade cung cấp 50.000 USD để nhà đầu tư có thể thoải mái thực hành và tích lũy kinh nghiệm giao dịch.

  Tài khoản thật: Mức nạp tối thiểu là 20 USD, nhà đầu tư có thể bắt đàu vào giao dịch ngay. Cổng nạp của Mitrade cũng vô cùng đa dạng, gần như ngân hàng nội địa của Việt Nam đều được liên kết trực tiếp với Mitrade.  Bước 2: Xác thực tài khoản  Điền thông tin cá nhân cần thiết và nhập mã OTP để xác thực tài khoản.


  Quốc gia: Việt Nam

  Loại tiền tệ: USD

  Họ và tên đầy đủ

  Ngày tháng năm sinh


  Sau đó tick “Tôi đồng ý với tất cả” để chuyển tiếp đến bước tiếp theo.


  Thực hiện đúng các bước yêu cầu bạn sẽ có ngay tài khoản giao dịch mà không phải mất công sức chờ đợi.


  Để xác minh tài khoản, bạn cần chuẩn bị ảnh chụp mặt trước và sau của CCCD hoặc chứng minh nhân dân.  Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản  Có 2 lựa chọn thanh toán nạp tiền cho tài khoản giao dịch trên Mitrade Việt Nam: nạp bằng thẻ ATM hoặc sử dụng dịch vụ Internet Banking ở ngân hàng của bạn.


  Cách 1: Nạp tiền vào tài khoản Mitrade bằng thẻ ATM


  Đảm bảo thẻ ngân hàng của bạn phải được kích hoạt chức năng thanh toán trực tuyến.


  Chọn lựa một ngân hàng để thực hiện nạp tiền vào tài khoản.


  Điền số tiền mà mình muốn nạp vào, tối thiểu là 50 USD. Khi hoàn thành xong nó sẽ hiện ra một cửa sổ của cổng thanh toán ngân lượng.


  Nhà đầu tư tiếp tục điền các thông tin về thẻ ATM của mình rồi nhấn chọn thanh toán và giao dịch cũng sẽ nhận được một thông báo là đã nạp tiền thành công.


  Cách 2: Nạp tiền bằng Internet Banking


  Tương tự như hình thức nạp qua thẻ ATM, trước tiên bạn cần chọn ngân hàng của mình. Sau đó nhập số tiền bạn muốn nạp và chọn gửi.


  Cửa sổ thanh toán bằng hình thức Internet Banking sẽ mở ra. Người dùng tiến hành đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến, tức Internet Banking của ngân hàng để xác thực giao dịch.


  Tiền khi nạp vào tài khoản Mitrade sẽ nhận được thông báo gửi về từ hệ thống hiển thị trong ứng dụng Mitrade trên điện thoại.  Bước 4: Giao dịch hợp đồng tương lai Brent trên Mitrade  Lựa chọn thị trường hợp đồng tương lai Brent để giao dịch.


  Xác định tín hiệu mua và bán. Mua nếu dự báo giá lên và bán khống nếu dự báo giá đi xuống.


  Tip: Nếu đã xác định được hợp đồng tương lai Brent thì cần lựa chọn theo dõi tin tức, lịch kinh tế và các thông tin về dự báo, phân tích mới nhất.
  Quản lý rủi ro trước khi kết thúc và rút lợi nhuận. Chọn lựa đòn bẩy linh hoạt, giao dịch với đòn bẩy thấy để tối thiểu mức rủi ro trong giao dịch. 
  Đặt lệnh mua nếu trước đó là lệnh bán và ngược lại. Khi phiên giao dịch kết thúc, lợi nhuận/lỗ sẽ được đưa vào quỹ ngay lập tức. Bạn có thể rút lợi nhuận về tài khoản ngân hàng.


  7. Tạm kết

  Hợp đồng tương lai Brent là một loại chứng khoán phái sinh tiềm năng. Công cụ tài chính có thể giúp giảm thiểu và quản trị rủi ro biến động giá tương đối hữu hiệu. Thị trường dầu thô có xu hướng lên xuống nhanh chóng. Khiến những nhà đầu tư dài hạn cảm thấy choáng ngợp và đôi khi mất phương hướng.  Tuy nhiên, bạn phải xác định rằng mọi hợp đồng đầu tư đều có hai mặt. Quan trọng là bạn nắm vững kiến thức cơ sở và có chiến thuật tốt cùng với việc quản lý rủi ro hiệu quả.  Nếu bạn ngập ngừng, đắn đo không biết nên bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai Brent hay không thì đừng lo, Mitrade sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này thông qua tài khoản DEMO tặng 50.000 USD để luyện tập và trải nghiệm trước khi giao dịch thật.


  16455917733968


  Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

  * Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


  Các bài viết nóng
  Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
   Mới nhất
  Mitrade Logo
  Chuyên sâu
  Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

  Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

  Mở rộng