Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Hợp đồng tương lai là gì? Cách đầu tư hợp đồng tương lai ở Việt Nam?

Tác giả
|Cập nhật 29/11/2021 03:44
3499

Hợp đồng tương lai không phải là công cụ tài chính gì mới mẻ trên thế giới, tuy nhiên đối với các nhà đầu tư Việt Nam thì lại là một công cụ khá mới mẻ.


Vào năm 2018, các nhà đầu tư Việt Nam mới bắt đầu biết tới hợp đồng tương lai khi Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam cho phép niêm yết hợp đồng tương lai chỉ số VN30 lần đầu tiên. Tuy nhiên số lượng nhà đầu tư tham gia vào loại công cụ này vẫn chưa nhiều. Đa phần do nhà đầu tư vẫn chưa hiểu về cơ chế, có nên đầu tư hợp đồng tương lai? và cách đầu tư hợp đồng tương lai ở Việt Nam. 


Trong bài viết này tôi sẽ giải thích về hợp đồng tương lai là gì và hướng dẫn cách đầu tư hợp đồng tương lai.

1. Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai có nguồn gốc từ việc trao đổi buôn bán giữa các thương nhân đối với những loại hàng hoá như dầu thô, gạo, hoa quả. Ý nghĩa của hợp đồng tương lai nhằm để giảm thiểu sự biến động giá của hàng hóa trong tương lai.


Chẳng hạn, các hãng máy bay thường xuyên cần mua dầu nhiên liệu và giá dầu luôn biến động không ngừng tăng giảm bất cứ lúc nào. Nhằm giảm thiểu rủi ro tăng giá trong tương lai của giá dầu, các hãng máy bay thường hay ký hợp đồng tương lai với nhà cung cấp dầu nhiên liệu. 


Cơ chế của hợp đồng tương lai:


Có hai vị thế cơ bản về hợp đồng tương lai: Mua (Long)Bán khống (Short). 


Mua (Long): là vị thế mà bạn đồng ý mua vào tài sản (cổ phiếu) khi hợp đồng đáo hạn


Bán khống (Short): là vị thế mà bạn sẽ phải bán ra cổ phiếu khi hợp đồng đáo hạn.


Hãy cùng lấy một ví dụ về giao dịch một hợp đồng tương lai với thông tin của hợp đồng như dưới đây:


Tài sản giao dịch:

Brent oil (UKOIL)

Ngày đáo hạn:

31/10/2020

Khối lượng giao dịch:

1000 Barrel

Giá giao dịch vào ngày đáo hạn:

$43/Barrel


Bạn dự đoán giá dầu sẽ tăng vào cuối tháng 10 nên quyết định mở vị thế Long cho việc mua 1000 Barrel Brent oil với giá $43. Trong khoảng thời gian trước ngày đáo hạn hợp đồng, nếu giá UKOIL đã tăng đúng như bạn dự đoán  bạn có thể đóng vị thế trước và chốt lời. Chẳng hạn vào ngày 20/10/2020, giá Brent oil tăng lên $44. Nếu bạn bán hợp đồng cho 1000 Barrel bạn sẽ thu về mức giá $44,000 và thu lời $1,000. 


Tương tự nếu bạn mở vị thế bán khống, bạn ký hợp đồng tương lai để bán 1000 barrel dầu. Giả dụ vào ngày 20/10/2020 giá dầu giảm còn $42, chiến lược bán khống là bạn phải mua lại hợp đồng trước ngày phải giao dầu thô. Nếu bạn mua lại hợp đồng này vào ngày 20/10/2020 thì bạn phải trả $42,000 cho một hợp đồng $43,000 có nghĩa là bạn đã lãi $1,000. 


 ▲ Giá brent trên Mitrade APP  Giao Dịch Ngay ⭐ Hợp đồng tương lai: Không chỉ còn là hợp đồng trao đổi hàng hóa


Với nhu cầu đầu tư chứng khoán ngày càng gia tăng với khối lượng lớn, nhu cầu quản lý rủi ro của các nhà đầu tư càng nhiều vì vậy mà hợp đồng phái sinh còn được sử dụng trong trao đổi cổ phiếu. Tới nay mọi loại tài sản được giao dịch đều có hợp đồng tương lai như cổ phiếu, tiền điện tử, vàng, dầu thô…

2. Đặc điểm của hợp đồng tương lai trên thị trường phái sinh

Để có thể bắt đầu đầu tư hợp đồng tương lai, trước tiên nhà đầu tư phải nắm được các đặc điểm và thuật ngữ khi giao dịch hợp đồng tương lai:


◆ Tính chuẩn hoá: Hợp đồng tương lai được chuẩn hoá với thông tin loại tài sản giao dịch là gì, khối lượng bao nhiêu, mức giá giao dịch và ngày phải thực hiện giao dịch là khi nào.


◆ Được niêm yết: Hợp đồng tương lai được niêm yết và bảo lãnh bởi sở Sở giao dịch chứng khoán phái sinh


◆ Bù trừ và ký quỹ: Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của hai bên, trên thị trường hợp đồng tương lai yêu cầu ký quỹ để đảm bảo việc thanh toán bắt buộc giữa hai bên. Hoạt động bù trừ là việc tài khoản của nhà đầu tư sẽ được tính lãi lỗ hàng ngày được tính bằng giá thị trường - giá giao dịch hợp đồng. Nếu một bên có lỗ quá lớn sẽ được gọi ký quỹ bổ sung do đó làm giảm rủi ro mất thanh khoản của các bên tham gia hợp đồng. 


◆ Đòn bẩy tài chính: một điểm thú vị của hợp đồng tương lai là bạn chỉ phải trả một phần trăm nào đó giá trị của hợp đồng (ký quỹ) là đã có thể giao dịch. Vì vậy nếu tính tổng lãi thu được trên số tiền thực tế ban đầu bạn bỏ ra thì có thế có sức sinh lời cao gấp 4 - 5 lần mức biến động thực tế của giá tài sản. 


3. Những rủi ro khi đầu tư hợp đồng tương lai


◆ Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy: Đòn bẩy giúp bạn tăng tỷ suất sinh lời khi lãi, nhưng cũng phóng đại số lỗ của bạn. Nếu dùng đòn bẩy với tỷ lệ 1:10 chỉ cần giá biến động 5% theo hướng ngược lại dự đoán của bạn, thì bạn đã mất ½ số vốn ký quỹ ban đầu rồi.


◆ Bù trừ, thanh toán hàng ngày: hoạt động lãi lỗ sẽ được kết toán hàng ngày, chẳng hạn giá tài sản có biến động mạnh trong 1 ngày theo hướng bất lợi dành cho bạn thì tài khoản sẽ ghi nhận ngay lập tức số lỗ đó và nếu không còn đủ điều kiện ký quỹ bạn sẽ phải nộp thêm tiền để duy trì vị thế. 


◆ Rủi ro đầu cơ: Giao dịch hợp đồng tương lai không tạo ra bất kỳ giá trị nào về mặt tăng vốn, hay tăng cung cầu sản xuất hàng hoá, và việc có thể dễ dàng đóng mở vị thế hợp đồng khiến hợp đồng tương lai là một công cụ đầu cơ và có biến động giá nhanh. 


4. So sánh hợp đồng tương lai với CFD


CFD cũng là một loại chứng khoán phái sinh là sự kết hợp giữa đặc điểm của hợp đồng tương lai và chứng khoán giao ngay. Với CFD, bạn có thể giao dịch bất kỳ tài sản nào, như vàng, chứng khoán, ngoại hối, bitcoin.


CFD là một công cụ chứng khoán phái sinh, sinh lời dựa trên biến động giá của tài sản.


Vậy khi giao dịch chứng khoán phái sinh, nên lựa chọn công cụ nào? Hay so sánh những đặc điểm của CFD và hợp đồng tương lai để xem đâu là công cụ đầu tư phù hợp cho bản thân.


Đặc tính

CFDs

Hợp đồng tương lai

Nơi giao dịch

Thông qua thị trường OTC

Giao dịch tại các công ty môi giới được sở chứng khoán quy định

Đòn bẩy

Cao

Cao

Ngày đáo hạn

Không có

Quy mô hợp đồng

Từ nhỏ đến lớn

Lớn

Các loại phí 

Phí duy trì vị thế qua đêm

Bid - ask spread

Phí môi giới, phí quản lý

Lãi suất margin

Ưu điểm

 • Đầu cơ trên biến động giá của tài sản. Có thể sinh lời mà không cần thực sự nắm giữ tài sản

 • Không bị giới hạn về thời gian hợp đồng đáo hạn 

 • Quy mô hợp đồng đáp ứng nhu cầu vốn từ bé đến lớn của nhà đầu tư

 • Được niêm yết đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của cơ quan có thẩm quyền

 • Có ý nghĩa phòng ngừa rủi ro biến động giá của tài sản cho nhà đầu tư có ý định thực sự mua vào hoặc bán ra tài sản đó

Nhược điểm

 • Yếu tố đầu cơ cao nên sử dụng đòn bẩy cao, chỉ một biến động 2 - 3% của giá theo hướng bất lợi có thể mất nửa số vốn đầu tư.

 • Yêu cầu nhà đầu tư cập nhập thị trường hàng giờ 

 • Hợp đồng có thời hạn đáo hạn vì vậy phải dự đoán đúng diễn biến giá tài sản trong khung thời gian quy định 

 • Quy mô hợp đồng lớn vì vậy yêu cầu vốn ban đầu cao

 • Phải thanh toán phí quản lý, môi giới cho bên thứ 3 làm nhiệm vụ đảm bảo.


Với những điểm khác nhau cơ bản trên của CFD và Hợp đồng tương lai có thể thấy rõ.


CFD phù hợp với những nhà đầu tư mạo hiểm không cần yêu cầu số vốn lớn. 


Còn hợp đồng tương lai lại phù hợp với những nhà đầu tư lớn, có ý định thực sự muốn trao đổi thương mại tài sản hơn là đầu cơ. 


Muốn thử sức với CFD?  


Bắt Đầu Giao Dịch Cùng Mitrade 

▼ ▼ ▼

>>>> Mở tài khoản ngay <<<<Ưu điểm của giao dịch thông qua CFD


✔️ Đòn bẩy cao hơn


*Khả năng tiếp cận lớn hơn với ít vốn hơn

 

✔️ Mua khống hoặc bán khống


* Kiếm lợi nhuận trong cả hai chiều tăng và giảm  

 

✔️ Nhiều cơ hội giao dịch hơn


* Tận dụng mọi biến động thị trường

 


Chọn một sản phẩm đầu tư để bắt đầu

Lời kết


Hợp đồng tương lai là một loại chứng khoán phái sinh không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư kỳ cựu. Đây là một công cụ có thể sử dụng để quản trị rủi ro biến động giá cho những nhà đầu tư hàng hóa, cổ phiếu với quy mô lớn nhưng cũng là công cụ đầu cơ cho những nhà đầu tư ngắn hạn. Ngoài ra, những nhà đầu tư có quy mô vốn nhỏ hơn, với nhu cầu đầu cơ trong ngắn hạn còn có thể lựa chọn giao dịch CFD. 


Trong bài viết trên, tôi đã giới thiệu với các bạn về hợp đồng tương lai, đặc điểm và cách thức giao dịch. Hy vọng bài viết này cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn công cụ đầu tư tài chính một cách đúng đắn. 

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng