Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Giá dầu thô WTI và dầu Brent thấp kỷ lục. Cách đơn giản để đầu tư dầu thô (Oil Investing)

Tác giả
|Cập nhật 29/04/2022 03:59
3966

1587548172901


Ngưỡng tưởng giá dầu thô đã lấy lại được đà tăng vào cuối tháng 3 khi có những phiên tăng mạnh liên tiếp và đưa giá dầu WTI (USOIL) từ mức thấp kỷ lục là $20 về lại mức trung bình $30/ thùng. Tuy nhiên giá dầu tiếp tục làm các nhà đầu tư bất ngờ khi thông tin về giá trị giao dịch của hợp đồng dầu tháng 5 ở mức -36,9 USD/ thùng. Đây là mức giá âm chưa từng có trong lịch sử. Thông tin này cũng ảnh hưởng đến giá của công cụ phái sinh khiến giá dầu WTI (USOIL) mất 53% và giá dầu Brent (UKOIL) mất 25% giá trị trong một phiên giao dịch ngày 22/04.


Liệu đà giảm này còn kéo dài bao lâu và thời điểm hiện tại đã phải là cơ hội tuyệt vời để đầu cơ dầu thô?


Những lý do khiến giá dầu thô thế giới biến động trong thời gian gần đây


Từ đầu năm 2020, với sự bùng nổ của đại dịch Covid - 19 đã khiến giá dầu thô có những phiên giảm mạnh chưa từng có. Dưới đây là bốn nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng giảm mạnh giá dầu thô thế giới trong 4 tháng đầu năm:


●  Sự giảm mạnh của nhu cầu nguyên liệu toàn cầu 


Theo báo cáo của cơ quan quản lý thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA), nhu cầu tiêu thụ dầu trong tháng 3 năm 2020 đã giảm 11,4 triệu barrels/ngày so với mức trung bình của năm 2019. EIA dự báo tổng mức tiêu thụ dầu trung bình trong năm 2020 sẽ giảm 6.5%, đây là mức dự báo giảm nhiều nhất trong lịch sử ngành năng lượng kể từ năm 1980.


Theo quy luật cung cầu, sự sụt giảm của cầu và dư thừa cung sẽ dẫn tới giá giảm. Mà với mức giảm cầu nhiều nhất lịch sử thì giá dầu thô tất yếu cũng sẽ đạt những mức giảm thấp kỷ lục.


●  Sự tăng của sản lượng sản xuất dầu đá phiến Hoa Kỳ 


Kể từ năm 2015, với sự xuất hiện của đá phiến và các nhiên liệu thay thế, Mỹ tham gia mạnh mẽ hơn vào cuộc chiến sản xuất dầu với khối OPEC. Mỹ bắt đầu gia tăng sản xuất và khai thác dầu, vào tháng 8 năm 2018, Hoa Kỳ đã trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên trong bối cảnh tốc độ giảm của nhu cầu dầu thô còn cao hơn năng suất sản xuất dầu thô đã khiến giá dầu thô giao ngay của Mỹ (USOIL) giảm mạnh do đường ống lưu trữ đầy nhanh chóng mà không có nơi để đem đi tiêu thụ.


●  OPEC không muốn mất thị phần 


Sự cạnh tranh sản xuất của Mỹ có ảnh hưởng lớn đến thị phần cung dầu thế giới, trong bối cảnh giá dầu giảm nhưng OPEC đã không cắt giảm sản lượng để cân bằng lại giá. Các nước OPEC cho rằng động thái cắt giảm sản lượng trong khi Mỹ không cắt giảm sẽ làm mất thị phần trước đối thủ. 


Các nhà sản xuất crude oil lớn gồm Saudi Arabia và Nga đang cố gắng để đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng, nhưng họ muốn Mỹ cũng tham gia thông qua việc cắt giảm bắt buộc, điều mà quốc gia này thường không thực hiện. Nếu không thống nhất được thỏa thuận trong hạn chế sản xuất thì giá dầu thô vẫn sẽ biến động tăng giảm bất thường do những bất ngờ không thể đoán trước được về sản lượng dầu thô của những nước này.


●  Giá trị đồng đô la tăng


Tất cả các giao dịch dầu được thanh toán bằng đô la Mỹ. Hầu hết các nước xuất khẩu crude oil chốt đồng tiền của họ với đồng đô la. Kết quả là, đồng đô la tăng 25% bù đắp cho giá dầu thô giảm 25%. Sự không chắc chắn về kinh tế toàn cầu giữ cho đồng đô la Mỹ mạnh. 


Vì vậy, yếu tố cung cầu có thể khiến giá dầu thô giảm mạnh, tuy nhiên những chính sách kinh tế vĩ mô hỗ trợ giá đồng đô la Mỹ tăng cũng sẽ góp phần khiến giá dầu thô nhanh chóng bình phục. 


Chiến lược giao dịch dầu thô trong năm 2021

Khi các trang báo tràn ngập tin tức giá dầu xuống mức âm khiến nhiều nhà giao dịch không khỏi hoang mang và e dè với ý định đầu tư dầu thô. Thực tế con số âm này chỉ áp dụng đối với những thương nhân giao dịch dầu vật chất, còn đối với những giao dịch công cụ phái sinh của hợp đồng dầu thì giá không bao giờ có thể âm. 


Trong thời gian tới, khi nền kinh tế toàn cầu chưa quay trở lại hoạt động bình thường, đặc biệt là ngành du lịch và vận tải chưa vận động trở lại thì nhu cầu nhiên liệu vẫn sẽ thấp và những đợt tăng giảm mạnh mẽ vẫn còn tiếp diễn trong suốt năm 2020 và 2021.


Đối với những nhà đầu cơ thì thị trường giá giảm là một cơ hội sinh lời tốt, vì có thể dễ dàng dự đoán chiều biến động của giá.  Dưới đây là một số chiến thuật cho các nhà đầu cơ dầu thô sinh lời trong thị trường giá giảm:


Bán khống các công cụ phái sinh hợp đồng dầu thô: một trong những điểm mạnh của công cụ phái sinh CFD là khả năng bán khống, khi mà bạn biết chắc giá dầu sẽ còn giảm tiếp thì cách đơn giản nhất để sinh lời trong thị trường giá giảm là bán khống.


Bắt đáy giá dầu thô: như đã nói ở trên thực thế giá dầu thô thế giới không bao giờ có chuyện âm vì vậy, giá dầu thô chắc chắn sẽ tăng trở lại. Áp dụng phân tích kỹ thuật để xác định vùng giá mà giá dầu có khả năng bật lại. 


Ở thời điểm hiện tại, trong một phiên giao dịch giá dầu thô có thể giao động từ 10% - 30%, với một xu hướng rõ ràng là giá đi xuống. Các nhà đầu cơ có thể kết hợp sử dụng đòn bẩy và bán khống CFD dầu thô để tăng sức sinh lời trong giai đoạn này. 


Đầu tư dầu thô/crude oil thông qua CFD

Để sinh lời từ crude oil mà không có nhu cầu sở hữu hay tiêu thụ thì các nhà đầu tư ngày nay sử dụng công cụ phái sinh là các hợp đồng chênh lệch giá (CFD).  Sử dụng CFD bạn có thể kiếm tiền bất kể thị trường tăng hay giảm:


15875474692439


● Bạn dự đoán giá dầu thô tăng bạn đặt lệnh Long (mua vào)ở mức giá thấp, và đóng vị thế (bán ra) khi giá tăng.


● Bạn dự đoán giá giảm thì đặt lệnh Short (bán khống) ở mức giá cao, và đóng vị thế (mua vào) khi giá giảm.


Giao dịch bất kỳ công cụ tài chính nào cũng đi kèm với một mức phí, tuy nhiên, mức phí là bao nhiêu sẽ tùy vào các sàn giao dịch quy định. Ba loại phí chủ yếu liên quan đến giao dịch CFD là:


Spreads (Phí chênh lệch)

Commissions (Phí giao dịch)

Swaps (Phí qua đêm)


Mỗi một sàn giao dịch sẽ có mức phí khác nhau, việc lựa chọn một sàn giao dịch có mức phí thấp sẽ giúp bạn tối đa hoá lợi nhuận trong mỗi giao dịch. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết so sánh giữa các nhà môi giới CFD để lựa chọn nhà đồng hành phù hợp cho bạn.


Giả dụ, bạn giao dịch thông qua Mitrade, phí chênh lệch của USOIL trên Mitrade là $0.17, Mitrade không thu phí hoa hồng, thì lúc này lợi nhuận thuần của giao dịch trên là $10 - $4 - $0.17 = $5.83.


15875474797106


Tại Mitrade, bạn có thể giao dịch dầu thô WTI và dầu thô Brent, bạn có thể bắt đầu giao dịch dầu thô thông qua CFD chỉ với 3 bước trên Mitrade.


Ưu điểm của giao dịch dầu thô thông qua CFD

Có rất nhiều cách để đầu tư dầu thô, nhưng phải nói rằng CFD là công cụ ưu việt nhất và phù hợp nhất dành cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ muốn sinh lời từ sự biến động giá mạnh mẽ của dầu thô. Dưới đây là một số ưu điểm của oil investing thông qua CFD:


✔️ Đầu tư crude oil mà không cần phải thực tế lưu trữ dầu thô trong kho


✔️ Bất kể giá dầu thô tăng hay giảm đều có thể đặt lệnh mua hoặc bán


✔️ Sử dụng đòn bẩy để tăng mức sinh lời. Với 1$ bạn có thể giao dịch hợp đồng lên tới 100$, và có thể tăng mức sinh lời lên tới 100% - 200%.


✔️ Quy mô giao dịch nhỏ hơn so với hợp đồng tương lai và quyền chọn nên mức độ rủi ro trên mỗi giao dịch CFD thấp hơn so với hợp đồng tương lai hay quyền chọn.


✔️ Thị trường mở cửa 24 giờ/ ngày, 5 ngày một tuần. Thoải mái giao dịch ở bất cứ múi giờ nào.


✔️ Hợp đồng tương lai hay quyền chọn bị giới hạn bởi ngày hết hạn, còn hợp đồng chênh lệch giá CFD không có ngày hết hạn, các nhà đầu tư có thể đóng mở giao dịch bất cứ lúc nào.


Lời kết

Crude oil là một thị trường nhạy cảm với những biến động rất thú vị. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự biến động của giá dầu thô và các yếu tố này luôn thay đổi liên tục khiến cho giá dầu thô luôn biến động mạnh.


Có rất nhiều cách để bắt đầu đầu tư crude oil như mua cổ phiếu các công ty khai thác dầu, giao dịch hợp đồng tương lai, quyền chọn, đầu tư vào quỹ ETF dầu hay giao dịch CFD dầu.


Bạn có thể bắt đầu crude oil investing ngay bây giờ thông qua sản phẩm cơ bản nhất và dễ giao dịch nhất của thị trường dầu thô là CFD.*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng