Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Fintech là gì? Top 7 công ty Fintech lớn nhất trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam

Tác giả
|Cập nhật 18/04/2023 06:45
2833

Thuật ngữ Fintech là gì và Fintech ra đời mang lại ý nghĩa gì?  Dưới đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu thêm về Fintech và top 7 công ty Fintech lớn nhất hiện nay.

Fintech là gì? Mọi thứ về Fintech

Fintech hiện đang là chủ đề được thị trường quan tâm, đặc biệt là giới đầu tư, đầu cơ chứng khoán. Khi cổ phiếu nghành công nghệ có mức tăng mạnh trong 3 năm trở lại và hiện đang giao dịch với xu hướng tăng trên khung thời gian 10 năm


164552199346Fintech là làm gì?

Fintech, sự kết hợp giữa Finance và Technology, biểu trưng cho Tài chính, Tiền tệ với công nghệ. Người dùng có thể hiểu nôm na Fintech chính là công nghệ tài chính. Fintech được sử dụng cho tất cả doanh nghiệp đang sử dụng internet, công nghệ điện toán đám mây hay các phần mềm mã nguồn mở v.v.


16430464646070


Fintech được hiểu là những ứng dụng, là dịch vụ, là quy trình…công nghệ được áp dụng vào thị trường tài chính giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và quy trình vận hành.


Ví dụ:

Doanh nghiệp công nghệ thông tin A ra mắt phần mềm ứng dụng điện thoại di động để khách hàng có thể sử dụng giao dịch ngay trực tiếp trên di động. Việc ra mắt và giao dịch này không được gọi là Fintech. Trường hợp công ty A đưa 1 công nghệ bảo mật dữ liệu ví dụ Blockchain vào phần mềm của doanh nghiệp nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, đó là Fintech.


Công nghệ Fintech được áp dụng như thế nào trong lĩnh vực đầu tư tài chính

Tài chính công nghệ (Fintech) tái định hình ngành tài chính và có thể tác động rất mạnh mẽ đến lĩnh vực đầu tư tài chính.

Nhiều ngân hàng tại các nước trên thế giới đã áp dụng hiệu quả công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực tài chính, vậy những công nghệ này hoạt động như thế nào?


Công ty Fintech là gì?

Công ty Fintech là đơn vị cung cấp dịch vụ, thiết kế ra những sản phẩm, dịch vụ tài chính cho các ngân hàng và các công ty tài chính. Công ty Fintech tích hợp công nghệ AI, công nghệ Blockchain hay khoa học dữ liệu vào các lĩnh vực tài chính. Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 150 công ty Fintech trong số 10.000 doanh nghiệp Fintech trên thế giới. Các công ty Fintech tại Việt Nam được chia thành 2 nhóm sau đây:

    Nhóm 1: Nhóm các công ty cung cấp các công cụ kỹ thuật số phục vụ người tiêu dùng để cải thiện cách cá nhân vay mượn cũng như quản lý tiền bạc, tài trợ…

     Nhóm 2: Nhóm công ty Fintech hỗ trợ công nghệ cho nhóm các định chế tài chính.

Công ty Fintech cung cấp các dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau với các sản phẩm đa dạng như:

     Ví điện tử

     Công nghệ sổ cái Blockchain

     B2C

     mPOS

     

​Fintech lừa đảo?

Trên thực tế, bất cứ lĩnh vực nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro nhất định, không thể nào tránh khỏi. Lĩnh vực Fintech cũng không ngoại lệ, Fintech có dịch vụ tiện lợi cho khách hàng và có thể tiềm ẩn những rủi ro lừa đảo cao nếu người dùng thiếu kiến thức về Fintech.


16430466664484

Fintech có lừa đảo hay không?


Một số công ty Fintech lừa đảo trên các hành vi sau đây:

     Mở khóa học với học phí cao mà không cung cấp lợi ích

     Cung cấp công cụ robot kém chất lượng

     Công ty kêu gọi mời thành viên mới để nhận tiền hoa hồng

     Công ty đưa ra các dự án ma, lợi nhuận khổng lồ dẫn dụ khách hàng

Nếu công ty Fintech có những hành vi này thì người dùng tuyệt đối không giao dịch. Chẳng có 1 công ty uy tín nào lại kêu gọi, bịa đặt những lợi ích xa vời để dụ khách hàng.

Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam

Những năm gần đây, với sự tham gia của các công ty Fintech khiến nhiều người quan tâm vậy thực sự Fintech là gì. Fintech có thể nói đã góp phần mở rộng quy mô của dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Với hướng tiếp cận Fintech trong 5 yếu tố dưới đây chắc chắn sẽ tạo  điều kiện cho Fintech tại Việt Nam phát triển lớn mạnh hơn nữa. 


Ngân hàng số

Các doanh nghiệp Fintech ứng dụng sức mạnh của Fintech tạo ra đột phá trong dịch vụ tài chính ngân hàng. Với Fintech, ngân hàng có thể giảm chi phí, tăng tính tiện dụng, gia tăng cá nhân hóa, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Fintech khiến cách thức chuyển tiền truyền thống như mang tiền mặt đến ngân hàng chuyển gần như biến mất. Thay vào đó, ứng dụng Fintech vào Internet Banking hoặc Bankplus đơn giản hóa quy trình và nhanh chóng chuyển khoản.

Fintech tạo ra các giải pháp tài chính ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận các dịch vụ tài chính nhanh nhất. Đặc biệt, Fintech hỗ trợ nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ khi mà trước đây những doanh nghiệp này thường bị các ngân hàng từ chối do vốn và tài sản còn thấp.


Bảo hiểm

Làn sóng Fintech thâm nhập vào mảng bảo hiểm tại Việt Nam 1 cách rõ rệt. Khách hàng không chỉ mua bảo hiểm hoặc thanh toán chi phí bảo hiểm mà hiện nay với Fintech, khách hàng chỉ cần 1 nhấp chuột là có thể sử dụng dịch vụ và kết nối tới phòng khám sức khỏe…

Khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm cũng đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam với các khâu chuỗi giá trị bảo hiểm. Khâu chuỗi giá trị bảo hiểm được tiếp cận từ tiếp thị, phân phối cho đến định giá rủi ro, cấp đơn và giải quyết khiếu nại.


16430479538510

Fintech đã và đang ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo hiểm


Fintech ứng dụng vào lĩnh vực bảo hiểm mang đến 2 lợi ích tuyệt vời:

     Thay đổi thói quen: Fintech giúp khách hàng thay đổi thói quen thanh khoản, thay vì thanh toán truyền thống tiền mặt thì khách hàng có thể thanh toán điện tử.

     Thay đổi cách tiếp cận: Khách hàng có thể ứng dụng Fintech, lên mạng tìm hiểu về hợp đồng, giá thành, tự điền nhu cầu cá nhân khi mua bảo hiểm qua phương thức trực tuyến…


Gọi vốn cộng đồng

Câu chuyện cho vay vốn ngày nay đã trở nên đơn giản hơn nhờ ứng dụng Fintech. Vậy Fintech là gì và ứng dụng vào hệ sinh thái gọi vốn cộng đồng ra sao? Trên nền tảng Fintech, khách hàng sử dụng các app vay vốn hoặc website vay vốn để kết nối với bên vay trong những thỏa thuận phù hợp với bên vay và bên cho vay.

Hệ sinh thái Fintech sẽ vô cùng thích hợp với những ai đang chuẩn bị khởi nghiệp. Ứng dụng công nghệ 4.0 trong Fintech kết hợp phương thức thẩm định truyền thống để từ đó có thể sàng lọc hành vi tiêu dùng, thông tin cá nhân/ doanh nghiệp.Khi đó, Fintech kết hợp lịch sử giao dịch, khoản vay nợ để đánh giá mức độ uy tín của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động ở lĩnh vực gọi vốn như FundStart, Betado, Comicola, hay FirstStep… hay các dịch vụ cho vay trực tuyến, ngân hàng kỹ thuật số...


Blockchain/ Tiền ảo

Tiền kỹ thuật số hiện nay đang là xu thế, mở ra nhiều dịch vụ tiện ích cho người dùng. Một số mạng lưới công nghệ trên công nghệ nền tảng Fintech như Blockchain đưa ra các giao dịch phù hợp với người dùng như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, phái sinh…

Với hệ thống Fintech Blockchain, mọi giao dịch đều được ghi nhận lại trên hệ thống lịch sử, không thể thay đổi. Điều đặc biệt, nền tảng Blockchain hoàn toàn minh bạch, lưu trữ dữ liệu phân tán, giúp giảm tối thiểu rủi ro hoặc sập hệ thống…

Với tiền ảo, gần như người dùng đều áp dụng Fintech vào quá trình tham gia. Người sở hữu tiền điện tử thực hiện giao dịch mua hoặc bán tiền điện tử trên sàn giao dịch quốc tế. Nhờ vào Fintech mà các sàn này kết nối người dùng 1 cách công khai và bảo mật.


Đầu tư tài chính

Fintech trong đầu tư tài chính bao gồm những cải tiến về dịch vụ, quản lý danh mục đầu tư và phân tích chỉ số tài chính. Đây là hình thức đầu tư trong đó người giao dịch có thể quan sát cũng như thảo luận, sao chép các chiến lược đầu tư các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Một số công ty Fintech ở Việt Nam đang ứng dụng mạnh mẽ Fintech vào đầu tư tài chính, có thể kể đến như Momo…

   MoMo: Ví điện tử MoMo là ứng dụng di động giúp người dùng thanh toán nhanh chóng, cho phép người dùng thanh toán online, nạp tiền, chuyển tiền không mất phí, thanh toán tiền điện, nước…


Top 7 công ty Fintech lớn nhất trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam

Fintech là thị trường hấp dẫn ở Việt Nam do đó không ít công ty đã ‘startup’ thành công. Dưới đây là top 7 công ty Fintech lớn nhất trong lĩnh vực Blockchain tại Việt Nam.

 

1. Remitano (remitano.com)

Remitano được biết đến là sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất tại Việt Nam. Remitano cung cấp đến người dùng dịch vụ mua bán với đầy đủ tiền mã hóa: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash… Giá giao dịch tại Remitano luôn được niêm yết và đánh giá là rẻ hơn so với các sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Các giao dịch Bitcoin tại sàn giao dịch Remitano được đảm bảo an toàn tuyệt đối, được xác minh cẩn thận. Từ khi hoạt động cho đến nay, Remitano chưa gặp phải sự cố nghiêm trọng nào.

Về thanh khoản thì Remitano là sàn P2P với khối lượng giao dịch lớn nhất tại Việt Nam. Tất cả mọi giao dịch mua/bán, nạp/ rút tiền đều nhanh chóng. Ngoài ra, người dùng có thể nạp hoặc rút trực tiếp thông qua tài khoản ngân hàng Vietcombank hay Techcombank…


2. BitcoinVN (bitcoinvn.io)

Sàn giao dịch Fintech phổ biến tiếp theo là BitcoinVN. Sàn giao dịch này thành lập từ năm 2013 và hiện tại trở thành sàn uy tín, trung thực. BitcoinVN là sàn giao dịch giúp các trader kiếm được lợi nhuận khổng lồ từ tiền ảo. Một số ưu điểm tuyệt vời của sàn giao dịch BitcoinVN như sau:

     Giao dịch đảm bảo

     Giá cả hợp lý

     Giao dịch tiện lợi

     Thiết kế thân thiện

     Sàn giao dịch linh hoạt

     Khả năng bảo mật cao

Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm duy nhất ở sàn Bitcoinvn.io là cung cấp 5 coi chính là Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, LiteCoin và Dash, không nhiều như các sàn giao dịch khác.


3. Cash2vn(cash2vn.com)

Cash2vn là sàn giao dịch mới nổi hiện nay, là công ty con của BitcoinVN. Cash2vn là dịch vụ chuyển tiền từ quốc tế về Việt Nam mà không thông qua bên trung gian thứ 3. Người nhận có thể nhận tiền nhanh chóng thông qua tài khoản ngân hàng.

Cash2vn giúp người dùng chuyển tiền nhanh chóng chỉ với 2$. Cash2vn là một trong những sàn giao dịch tiên phong trong lĩnh vực chuyển tiền trực tiếp, không cần bên thứ ba. Những điểm mạnh đáng kể đến của Cash2vn như sau:

     Giao diện thân thiện

     Đội ngũ hỗ trợ tốt nhất

     Người dùng có thể sử dụng tiền điện tử để chuyển tiền về Việt Nam

     Thanh khoản cao.

     Hỗ trợ nhiều ngân hàng


4. Fiahub(fiahub.com

Fiahub là sàn giao dịch nổi tiếng tại Singapore, thuộc DIGITEX Pte Ltd. Fiahub.  Sàn giao dịch này cho phép người dùng dùng tiền Việt Nam để mua các dòng coin như: Bitcoin, Ethereum…

Fiahub hỗ trợ người dùng nạp và rút tiền tại các ngân hàng Việt Nam phổ biến nhất như Vietcombank, TPBank, Techcombank… Về giao dịch, Fiahub có 2 hình thức giao dịch là cơ bản và nâng cao.

     Giao dịch cơ bản: Fiahub tự động chọn mức giá mua/bán tốt nhất dành cho số tiền mà người mua đưa ra

     Giao dịch nâng cao: Người dùng giao diện trực tiếp như trên sàn giao dịch để lựa chọn lệnh mua/bán.

Fiahub được người dùng đánh giá cao với những ưu điểm nổi bật sau:

     Website dễ dùng, thân thiện với người mới.

     Hỗ trợ giao dịch với đa dạng dòng tiền như Bitcoin, Binance Coin, Ethereum và Ethereum Classic…

     Mức phí thấp

     Đăng ký tài khoản dễ dàng

     Bảo mật 2 lớp.

     Nạp và rút tiền nhanh chóng

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm trên thì sàn giao dịch này cũng có những nhược điểm như khối lượng giao dịch còn thấp, thông tin về sàn chưa có nhiều…

 

5. Bigbom(bigbom.com)

Bigbom được biết đến là nền tảng quảng cáo tối ưu hóa trên các kênh truyền thông trực tuyến như Facebook, Youtube, Google, Instagram,… Hệ thống của Bigbom được xây dựng trên nền tảng Machine Learning, nền tảng này có thể tự động hoá tối ưu quảng cáo.

Bigbom phát triển dựa trên công nghệ Fintech là gì? Công nghệ Fintech mà Bigbom sử dụng là Dapps, ERC20. Đây là những nền tảng công nghệ chủ chốt trong thời đại 4.0. Mọi dữ liệu kết nối qua Bigbom đều được minh bạch, chính xác và không ai được quyền thay đổi dữ liệu.


6. Kyber network(kyber.network)


Kyber Network là nền tảng giao dịch phi tập trung với nhóm tài sản mã hóa. Kyber giúp người dùng đảm bảo các giao dịch tức thì giữa nhóm các đồng tiền ảo với mức tỷ giá vô cùng ổn định.

Ngoài ra, Kyber Network hướng đến các giao dịch tài chính phức tạp hơn nữa bên cạnh việc mua bán tiền mã hóa, ví dụ như hợp đồng kỳ hạn. Ưu điểm của sàn giao dịch Kyber được người dùng đánh giá như sau:

     Tin cậy và an toàn: Toàn bộ hoạt động trên Kyber Network được xử lý thông qua các hợp đồng thông minh. Đặc biệt, Kyber Network không bao giờ giữ tiền của người dùng nên người dùng hoàn toàn an tâm.

     Tính thanh khoản cao: Kyber Network dự trữ một lượng lớn các Token để người dùng có thể thanh khoản nhanh chóng.

     Giao dịch nhanh chóng: Người dùng không cần phải chờ xác nhận và không phải đặt tiền đặt cọc.

     Khả năng tương thích: Về khả năng tương thích thì Kyber có thể tương thích với các hợp đồng hiện nay.


7. Akachain(akachain.io)

Nền tảng công nghệ Akachain do FPT phát triển là nền tảng hỗ trợ người dùng trong việc xây dựng hệ thống mạng lưới kinh doanh. Nền tảng Fintech Akachain giúp doanh nghiệp ứng dụng phân tán thông qua công nghệ chuỗi khối.

Với công nghệ Blockchain, Akachain giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Điểm vượt trội của nền tảng Akachain là có thể rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ. Từ việc định danh khách hàng điện tử, chấm điểm tín dụng cho đến truy xuất nguồn gốc....


Tạm kết

Như vậy, Fintech là gì và những công ty Fintech hiện nay tại Việt Nam đã được mình giới thiệu trong bài viết này. Với những thông tin này, mình hy vọng người dùng sẽ có cho mình những kiến thức nhất định về mảng Fintech.

Áp dụng Fintech vào kinh doanh là con đường ‘ngắn nhất’ giúp người dùng thu về lợi nhuận. Tham khảo ngay những top công ty Fintech để có cho mình được những kinh nghiệm tốt nhất. Chúc các bạn thành công!


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng