Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Chứng khoán phái sinh(derivative) là gì? Cách giao dịch chứng khoán phái sinh? Kiếm tiền từ thị trường phái sinh [Ví dụ]

Tác giả
|Cập nhật 26/11/2021 03:07
10819

Trong bài này bạn sẽ được hướng dẫn về: chứng khoán phái sinh là gì? cách giao dịch chứng khoán phái sinh? Và ví dụ về chứng khoán phái sinh.


「 Chứng khoán phái sinh (derivatives) không phải là công cụ tài chính mới mẻ gì. Từ thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên ở Mesopotamia đã có sự xuất hiện của các hợp đồng tương lai đầu tiên. 


Tuy nhiên, công cụ tài chính này không được sử dụng rộng rãi cho đến những năm 1970, khi sự ra đời của các kỹ thuật định giá mới châm ngòi cho sự phát triển nhanh chóng của thị trường phái sinh. Ngày nay, chúng ta không thể tưởng tượng tài chính hiện đại mà không có chứng khoán phái sinh.


→ Tìm hiểu chứng khoán phái sinh trên thế giới trên sàn Mitrade với gần 100 sản phẩm!

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (derivative) là một công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở.


Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như dầu thô, vàng, bạc, hay nông sản hoặc cũng có thể là các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hoặc cũng có thể là chỉ số chứng khoán, lãi suất…


Giao dịch trên US500 biến động giá▼


→ Tìm hiểu chứng khoán phái sinh trên thế giới trên sàn Mitrade

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


Khi giá của các sản phẩm trên thay đổi thì chứng khoán phái sinh của loại tài sản đó cũng thay đổi. Do đó, việc định giá công cụ tài chính phái sinh khó khăn hơn so với các công cụ tài chính khác.


Các loại chứng khoán phái sinh

Có nhiều loại công cụ phái sinh khác nhau và mỗi công cụ lại có đặc điểm khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh 4 loại chứng khoán phái sinh chính:


Hợp đồng kỳ hạn (Forward)

Hợp đồng tương lai (Future)

Hợp đồng quyền chọn (Option)

Hợp đồng hoán đổi (Swap)
Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng hoán đổi

Khái niệm

Là hợp đồng thỏa thuận cam kết mua bán giữa các bên về một số lượng tài sản cơ sở nhất định theo một mức giá đã được xác định tại thời điểm ấn định trước trong tương lai

Là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán

Hợp đồng quyền chọn cho phép nhà đầu tư sở hữu nó có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở với mức giá ấn định trước đó hoặc mức giá được xác định trong tương lai.

Hợp đồng giao dịch giữa hai bên, bao gồm một giao dịch mua và một giao dịch để trao đổi một dòng tiền. Các dòng tiền được tính toán dựa trên một số nguyên tắc nhất định

Đặc điểm

- Thanh toán giao dịch này sẽ diễn ra theo thời gian được thỏa thuận trong hợp đồng.

- Không có sự tham gia của tổ chức trung gian.

- Các bên tham gia không mất phí

- Giá chuyển giao tài sản cơ sở thay đổi theo giá trị trường hàng ngày.

- Có tính thanh khoản cao hơn sơ với hợp đồng kỳ hạn.

- Hai bên tham gia hợp đồng phải ký quỹ tại sở giao dịch để đảm bảo khả năng thanh toán hợp đồng.

- Giá trị   của hợp đồng tương lai được xác định hàng ngày theo thị trường

- Công cụ tài chính duy nhất cho phép người mua nó có quyền chứ không phải có nghĩa vụ.

- Quyền chọn là tài sản chính nên nó có giá trị

- Giá cả trên thị trường cơ sở là căn cứ xác định giá trị của HĐQC.

- HĐHĐ thường được giao dịch bên ngoài các thị trường giao dịch tập trung.

- HĐHĐ không thể được mua bán trao đổi như các loại chứng khoán hay hợp đồng khác, mà chúng thực sự là những hợp đồng riêng biệt giữa hai bên xác định.


2 cách giao dịch chứng khoán phái sinh

Có 2 cách để giao dịch chứng khoán phái sinh:


Thông qua sàn giao dịch phi tập trung OTC. Các công cụ phái sinh OTC là các hợp đồng được thực hiện riêng giữa 2 bên và không được kiểm soát. Giao dịch thông qua OTC sẽ có chi phí thấp hơn do không có bên thứ 3, tuy nhiên có rủi ro từ các bên không thực hiện hợp đồng theo quy định khi đến hạn. 


Thông qua sàn giao dịch được nhà nước điều tiết. Các chứng khoán phái sinh được niêm yết ở những sàn giao dịch này là hợp đồng phải thông qua thẩm định trước khi niêm yết trên sàn giao dịch. Giao dịch chứng khoán phái sinh ở những sàn này sẽ phải chịu mức phí giao dịch lớn tuy nhiên các bên tham gia hợp đồng được đảm bảo quyền và nghĩa vụ.


Ở mỗi loại sàn giao dịch là có một công cụ phái sinh được sử dụng rộng rãi. 2 loại công cụ được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch là: 


1 CFD (hợp đồng chênh lệch): CFD là một thỏa thuận giữa hai bên để trả chênh lệch giá của một tài sản giữa thời điểm một vị thế được mở và khi nó được đóng ở bất kỳ thời điểm nào. Đây là một công cụ phổ biến cũng là công cụ uy tín nhất trên sàn OTC vì đây là hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà môi giới.


2  Quyền chọn: cung cấp cho người giao dịch quyền (nhưng không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản ở một mức giá nhất định trong một khung thời gian nhất định. Công cụ phái sinh này là công cụ hiện đại nhất trong các hợp đồng phái sinh được niêm yết trên sàn giao dịch.


Một CFD, giống như quyền chọn, cũng là một sản phẩm phái sinh cho phép các nhà giao dịch suy đoán về sự tăng giảm của thị trường. Mỗi công cụ phái sinh khác nhau lại có cách thay đổi giá khác nhau. Như giao dịch quyền chọn, di chuyển một điểm trong tài sản cơ bản không phải lúc nào cũng bằng động thái một điểm trong hợp đồng quyền chọn, còn với CFD thì lại có giá bám sát với giá của tài sản cơ sở. 


CFD

Quyền chọn

Hợp đồng không có ngày hết hạn. Có thể đóng vị thế bất kỳ lúc nào

Hợp đồng có thời hạn. Chỉ có thể đóng vị thế trước hoặc vào ngày hợp đồng hết hạn

Được sử dụng với bất kể loại hàng hóa nào (trên 3000 loại hàng hóa)

Vì được điều tiết nên không phải hàng hóa nào cũng có hợp đồng quyền chọn.

Giao dịch CFD sử dụng đòn bẩy cao nên mức vốn đầu tư thấp có thể giao dịch. Chi phí giao dịch CFD thấp hơn rất nhiều so với quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn có quy mô giao dịch lớn và mức phí giao dịch lớn

Giá của CFD là giá của tài sản cơ sở tại thời điểm đó

Giá của Quyền chọn phải sử dụng các công thức định giá tài sản cơ sở phức tạp để tính


Cách thực giao dịch chứng khoán phái sinh?Giao dịch Stock Index, Forex, Gold, Bitcoin V.V. trên Mitrade


ASIC •  0 phí hoa hồng  • 24х7 • T+0    
Mitrade là nhà môi giới giao dịch ngoại hối và CFD online có trụ sở tại Melbourne Australia, được quy định bởi ASIC (AFSL 398528). Ở Mitrade cung cấp đa dạng các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. Bạn có thể tự do đầu tư bất kỳ loại tài sản nào chỉ với một tài khoản duy nhất. Bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh trên MitradeBước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh 


Bước đầu tiên khi muốn tham gia thị trường, nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh. Việc lựa chọn sàn giao dịch cũng là một bước quan trọng, một sàn giao dịch uy tín sẽ giúp bạn tránh phải rủi ro bên còn lại không thực hiện hợp đồng.


15972219606884


Bước 2: Nộp tiền ký quỹ/ vốn ban đầu 


Tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn mua và mức độ đòn bẩy bạn sử dụng mà nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của bạn.


16088636369214


Bước 3: Thực hiện giao dịch mua bán


Sau khi nộp đầy đủ số tiền ký quỹ, bạn có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch và thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán phái sinh. Dựa theo dự đoán của bạn về thị trường mà đặt lệnh Long - Short thông qua ứng dụng giao dịch trên điện thoại hoặc phiên bản web.


15972217598459


Bước 4: Theo dõi vị thế, chốt lời và cắt lỗ


Giờ thì bạn đã biết thêm về chứng khoán phái sinh là gì và cách thức để giao dịch và kiếm tiền từ thị trường phái sinh. Vậy bạn sẽ đặt lệnh gì tiếp theo đây?


→ Tìm hiểu chứng khoán phái sinh trên thế giới trên sàn Mitrade với gần 100 sản phẩm!


 Bắt đầu giao dịch ngay   

Ví dụ về kiếm tiền từ chứng khoán phái sinh

Giả sử trong bối cảnh hiện nay khi giá vàng đang ở ngưỡng cao đỉnh điểm và với kinh nghiệm của bản thân bạn dự đoán giá vàng sẽ giảm mạnh sau khi tình hình kinh tế bình ổn. Bạn muốn kiếm tiền dựa vào sự biến động đó của giá vàng mặc dù bạn không hề sở hữu vàng vì vậy bạn tìm đến công cụ phái sinh dựa trên biến động giá vàng (CFD vàng)


Tạo vị thế Long hoặc Short


Hợp đồng phái sinh có khả năng sinh lời từ hai chiều, bạn dự đoán giá tăng bạn đặt lệnh Long, dự đoán giá giảm thì đặt lệnh Short. 


Trong trường hợp này bạn dự đoán giá vàng sẽ giảm nên sẽ mở vị thế Short tức là bán vàng ra ở mức giá hiện tại là $1683/oz và đến khi giá vàng giảm theo đúng dự đoán thì bạn đóng vị thế mua lại vàng ở mức giá thấp hơn.


15876368068582


Sử dụng đòn bẩy


Hiện nay giá vàng ở mức $1683/oz quá cao so với mức vốn hiện giờ bạn đang có vì vậy bạn muốn sử dụng đòn bẩy ở mức 1:30 cho giao dịch này để giảm số vốn ban đầu của bạn xuống 30 lần. 


Sử dụng đòn bẩy giúp bạn tăng phần trăm lợi nhuận nhưng đi kèm theo đó cũng là mức rủi ro cao hơn.Sử dụng đòn bẩy 1:30

Không sử dụng đòn bẩy

Vốn ban đầu cần bỏ ra để mua 1 oz vàng

$56.1

$1683

Giá vàng giảm và đóng vị thế Short ở mức giá $1660

Bạn lãi $23 tương đương lãi 41% so với số vốn ban đầu

Bạn lãi $23 tương đương lãi 1.36% số vốn ban đầu

Giá vàng tăng và chốt lỗ ở mức giá $1700

Bạn lỗ $17 tương đương mất 30% số vốn ban đầu

Bạn lỗ $17 tương đương mất 1% số vốn ban đầu


Xem biến động giá XAUUSD▼

Bạn có muốn trải nghiệm?  Bạn có thể mở tài khoản tại Broker và bắt đầu giao dịch demo.


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

Vì sao nên giao dịch chứng khoán phái sinh?

Không có gì đáng ngạc nhiên, ngày nay chứng khoán phái sinh được giao dịch rộng rãi ở thị trường tài chính của nhiều nước trên thế giới. Thị trường phái sinh có những tác động đáng kể đến tài chính hiện đại vì chúng cung cấp nhiều lợi ích cho thị trường tài chính:


●  Dự phòng rủi ro: Sự xuất hiện ban đầu của chứng khoán phái sinh là nhằm mục đích dự phòng rủi ro trong các thương vụ mua bán. Công cụ phái sinh cho phép nhà đầu tư có thể mua một tài sản có giá trị di chuyển theo hướng ngược lại với giá trị của tài sản đó mà nhà đầu tư sở hữu.  Bằng cách này, lợi nhuận trong từ chứng khoán phái sinh có thể bù lỗ trong tài sản cơ sở.


  Dùng để định giá tài sản cơ sở:  giá giao ngay của hợp đồng tương lai có thể đóng vai trò xấp xỉ giá hàng hóa.


●  Tăng tính hiệu quả của thị trường: bằng cách sử dụng chứng khoán phái sinh, người ta có thể sao chép mức chi trả của tài sản. Do đó, giá của tài sản cơ bản và chứng khoán phái sinh liên quan có xu hướng ở trạng thái cân bằng để tránh các cơ hội chênh lệch giá.


●  Tăng cơ hội tiếp cận những tài sản vô hình: bằng cách sử dụng các giao dịch hoán đổi lãi suất, một công ty có thể có được mức lãi suất ưu đãi hơn so với lãi suất có sẵn từ việc vay trực tiếp.

Rủi ro từ chứng khoán phái sinh

Cũng giống như bất kỳ sản phẩm tài chính nào, thì đầu tư chứng khoán phái sinh cũng có rủi ro của nó:


●  Sự biến động cao của các công cụ phái sinh khiến chúng bị tổn thất rất lớn. Thiết kế tinh vi của các hợp đồng làm cho việc định giá cực chứng khoán phái sinh kỳ phức tạp hoặc thậm chí là không thể.  Vì vậy, rủi ro cao là đặc điểm vốn có của chứng khoán phái sinh.


●  Các công cụ phái sinh được coi là một công cụ đầu cơ.  Do tính chất cực kỳ rủi ro và có sự biến động giá lớn nên giá của chứng khoán phái sinh không thể đoán trước. Đầu cơ không hợp lý có thể dẫn đến tổn thất lớn.


●  Các chứng khoán phái sinh để được giao dịch trên sàn niêm yết cũng phải thông qua quy trình thẩm định, nếu hợp đồng không đạt tiêu chuẩn thẩm định sẽ được giao dịch trên các sàn phi tập trung. Nếu lựa chọn hợp đồng trên sàn OTC thì có nguy cơ bên còn lại không thực hiện hợp đồng. 

Ai nên giao dịch chứng khoán phái sinh?

Có nhiều nhóm và cá nhân kinh doanh các công cụ phái sinh bao gồm:


●  Các doanh nghiệp hoặc người khai thác các loại hàng hóa (dầu thô, vàng, Bitcoin…) có thể được hưởng lợi từ tương lai hoặc hoán đổi vĩnh viễn vì họ có thể khóa giá cho bất kỳ hàng hóa nào họ khai thác / nắm giữ và phòng ngừa chống biến động giá.


●  Các quỹ phòng hộ và các công ty thương mại cũng có thể sử dụng các công cụ phái sinh để tận dụng đòn bẩy, như một hàng rào chống lại các vị trí của họ hoặc để tăng cường quản lý danh mục đầu tư của họ.


  Các nhà giao dịch và nhà đầu tư cá nhân sử dụng các công cụ phái sinh để đầu cơ  vào một loại tài sản và có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận của họ.


→ Tìm hiểu chứng khoán phái sinh trên thế giới trên sàn Mitrade với gần 100 sản phẩm!

15985152423948

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng