Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Đầu tư chứng khoán phái sinh như thế nào? Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

Tác giả
|Cập nhật 26/11/2021 06:10
3421

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính được phát triển dựa trên các loại tài sản tài chính cơ bản như chứng khoán, hàng hoá… Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản cao hơn với cơ chế T + 0 đồng thời linh hoạt hơn trong khả năng sinh lời kể cả khi giá của tài sản tăng hay giảm. 


Mời bạn tìm hiểu về chứng khoán phái sinh và cách chơi chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây. 


Đây là hướng dẫn chi tiết nhất dành cho các nhà đầu tư mới.

Chứng khoán phái sinh là gì?


Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính được phát triển dựa trên các loại tài sản cơ bản như vàng, bạc, cổ phiếu…


Chứng khoán phái sinh giúp thúc đẩy thanh khoản cho các loại tài sản cơ bản do về bản chất đây là hợp đồng trao đổi hàng hoá. Các loại chứng khoán phái sinh thường được giao dịch giữa các tổ chức tài chính lớn như quỹ phòng hộ, ngân hàng, công ty môi giới do quy mô một hợp đồng chứng khoán phái sinh lớn.


Ngày nay, các loại chứng khoán phái sinh cũng được chuẩn hoá và niêm yết giao dịch giống như cổ phiếu. Nhà đầu tư cá nhân có thể giao dịch chứng khoán phái sinh thông qua các công ty môi giới và cũng được cung cấp đòn bẩy để giao dịch. 


Việc sử dụng đòn bẩy sẽ giúp gia tăng tỷ suất sinh lời. Với đòn bẩy tỷ lệ 1:100 thì chỉ cần tài sản cơ sở tăng 1% bạn đã có thể tạo ra sức sinh lời gần 100%. Vì vậy đầu tư chứng khoán phái sinh của các loại tài sản có biến động giá mạnh như dầu thô, tiền điện tử thì tỷ suất sinh lời lại càng cao.


Các loại chứng khoán phái sinh


Chứng khoán phái sinh có thể được chia làm hai nhóm chính, chứng khoán phái sinh phi tập trung (OTC) và sàn giao dịch tập trung (exchanges).


● Chứng khoán phái sinh phi tập trung làm nên phần lớn giao dịch toàn cầu và đặc trưng bằng việc trao đổi trên thị trường phân quyền nơi những người tham gia giao dịch trực tiếp với nhau. Người giao dịch ra giá mà họ sẵn sàng chi trả và giao dịch được hoàn thành một cách kín đáo. Vì thông tin mức giá này không được tiết lộ công khai, nó có thể dẫn đến những cú giáng mạnh vào giá thị trường khi những thay đổi trở nên rõ ràng.


●  Sàn giao dịch tập trung (exchanges) giao dịch các chứng khoán phái sinh được niêm yết. Biến động giá tài sản, khối lượng giao dịch cũng như các thông tin đặc điểm của hợp đồng phái sinh đều được niêm yết công bố thông tin thông qua sàn phi tập trung.


Có năm loại chứng khoán phái sinh phổ biến nhất đó là Hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng chênh lệch giá. Để hiểu rõ hơn về các loại hợp đồng phái sinh, tham khảo thêm bài viết Chứng khoán phái sinh(derivative) là gì?


Tìm hiểu ngay cách chơi chứng khoán phái sinh với Mitrade!!!

Giao dịch ngay

Giao dịch ngay

Thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Chứng khoán phái sinh đã có mặt từ lâu trên thế giới, nhưng ở Việt Nam đây vẫn là một công cụ tài chính khá mới mẻ. 


Thị trường chứng khoán phái sinh chuẩn hóa dành cho các nhà đầu tư cá nhân ở Việt Nam hiện mới có hai sản phẩm là hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm. Chỉ trong vòng 3 năm, đã có tổng số hơn 67.9 triệu hợp đồng tương lai được giao dịch. 


Thị trường tài sản cơ sở có biến động càng mạnh thì giao dịch phái sinh lại càng sôi động. Những nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ ưa thích chơi chứng khoán phái sinh của thị trường Mỹ với đa dạng các loại hợp đồng phái sinh. 


So sánh đợt biến động giá mạnh năm 2008 - 2009, chỉ số biến động giá của vàng hay chỉ số S&P 500 có thể đạt trên 50 điểm, trong khi biến động của thị trường Việt Nam chỉ đạt 30 - 35 điểm. Trung bình chỉ số biến động giá của VNINDEX là 15 - 25 điểm trong khi biến động của S&P 500 nằm trong khoảng 20 - 40 điểm. 


So sánh chỉ số biến động của VNINDEX, S&P 500 và vàng


Với sự phát triển của công nghệ, nhà đầu tư Việt Nam có thể dễ dàng đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ thông qua các ứng dụng đầu tư tài chính. Tham khảo thêm bài viết  Top 7 app đầu tư tài chính ở Việt Nam.

Có nên chơi chứng khoán phái sinh?

Nhờ những lý do ưu việt trong đặc điểm giao dịch mà chứng khoán phái sinh được nhiều nhà đầu cơ ưa thích giao thích giao dịch:


●  Sử dụng đòn bẩy: nhờ vào đòn bẩy và mức ký quỹ mà chứng khoán phái sinh sẽ cho ra tỉ suất lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với chứng khoán cơ sở đồng thời cho vốn ban đầu bỏ ra cũng thấp hơn.  Ví dụ một hợp đồng phái sinh vàng trị giá 100 triệu nhưng nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy với tỷ lệ 1:20 nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu là 5 triệu là có thể đầu tư vào vàng.


●  Cơ chế T+0: với cơ chế T + 0 nếu nhà đầu tư mở vị thế vào buổi sáng và tài sản có giá biến động mạnh trong ngày thì nhà đầu tư đã có thể chốt lời ngay lập tức mà không cần phải chờ 3 ngày sau như trên thị trường chứng khoán cơ sở.


●  Kiếm lời kể cả khi thị trường tăng và giảm: nhà đầu tư có thể mở vị thế Long - Short và sinh lời từ phái sinh kể cả khi giá tài sản cơ sở tăng hoặc giảm.


1603271831212


Ưu điểm

Nhược điểm

  • Đòn bẩy cao.

  • Có thể sinh lời khi giá thị trường của tài sản cơ bản tăng hoặc giảm.

  • Giao dịch T+0, có thể mua bán ngay trong ngày.

  • Rủi ro cao.

  • Nhà đầu tư phải nhạy bén với thị trường cũng như các yếu tố tác động đến giá của tài sản.

  • Chi phí quản lý và chi phí giao dịch cao hơn so với giao dịch cổ phiếu.


Chứng khoán phái sinh được sử dụng trong trường hợp nào?

Ba lý do chính mà các nhà đầu tư và các tổ chức đầu tư chứng khoán phái sinh là:


▶   Để tạo bảo hiểm rủi ro cho một vị trí có sẵn,

▶   Để kiếm lời giá chênh lệch từ các cơ hội, và 

▶   Để đầu cơ giá mà không cần phải giao dịch các tài sản cơ bản.

Kiếm tiền từ chơi chứng khoán phái sinh? Chi tiết

16032720821247


Đối với nhà đầu tư cá nhân để bắt đầu chơi chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư phải có tài khoản tại công ty môi giới. 


Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo tài khoản và thực hiện giao dịch CFD dầu WTI tại sàn Mitrade:


Bước 1: Truy cập Mitrade => Chọn tạo tài khoản mới.


Thao tác tạo tài khoản giao dịch ở Mitrade nhanh chóng, bạn chỉ cần điền các thông tin cá nhân cơ bản và xác thực danh tính bằng cách chụp ảnh. Mitrade sẽ nhanh chóng xác thực tài khoản cho bạn trong vòng 24h giờ.


Bước 2: Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh


Sau khi đăng nhập thành công bạn sẽ thấy ngay bảng giá chứng khoán phái sinh của Mitrade. Bên tay trái bạn có thể lựa chọn loại tài sản mình muốn giao dịch. Hiện sàn Mitrade cung cấp giao dịch hợp đồng chênh lệch giá cho gần 100 loại tài sản gồm có vàng, bạc, dầu thô, ngoại hối, tiền điện tử và chỉ số chứng khoán. Còn bên tay phải là bảng giá trực tuyến và thông tin của hợp đồng về quy mô, đòn bẩy, chi phí giao dịch... Bạn có thể tìm thấy thông tin niêm yết cũng như phí giao dịch của mỗi loại hợp đồng phía dưới bảng giá. 


16032721673554


Thông tin hợp đồng CFD dầu thô WTI 

Quy mô hợp đồng:

1000 Barrel

Khối lượng trên mỗi giao dịch:

0.01 Lô

Khối lượng tối đa trên mỗi giao dịch:

10 Lô

Khối lượng tối đa của tất cả các vị thế mở:

300 Lô

Đòn bẩy:

1:100

Tỷ lệ ký quỹ ban đầu:

1.00%

Tỷ lệ ký quỹ duy trì:

0.50%

Độ chênh lệch thả nổi:

0.06


Bước 3: Đặt lệnh giao dịch


Ví dụ, với các tín hiệu kỹ thuật bạn dự đoán giá dầu WTI sẽ tăng trong hôm nay vì vậy bạn sẽ mở vị thế Long. Để mở vị thế Long bạn sẽ chọn Mua, còn để mở vị thế Short bạn sẽ chọn Bán. Sau đó bạn sẽ điền khối lượng, mức giá bạn muốn mua và lệnh chốt lời cắt lỗ. Chọn Mua và bạn đã hoàn thành mở vị thế.


1 CFD WTI có giá trị $41,220 nhưng sử dụng đòn bẩy 1:100 nên với vị thế này tôi chỉ cần bỏ ra mức ký quỹ ban đầu là $412.2 là đã có thể mua 1000 Barrel dầu thô.


1603272268907


Bước 4: Đóng vị thế chốt lời


Sau khi đặt lệnh thành công bạn có thể tìm thấy vị thế đã mở của mình và chốt lời khi vị thế đã đạt được mức sinh lời mong muốn của bạn. Với vị thế Long tôi đặt ở trên, khi giá dầu WTI mới chỉ tăng $0.04 nhưng tôi đã thu về được mức sinh lời 40/412.2 = 9.7%. Như vậy chỉ sau 1 tiếng phân tích đúng chiều hướng của biến động giá dầu WTI tôi đã thu về mức sinh lời $40 tương ứng 9.7%.


16032724175332


Tại sao nên chọn Mitrade?


Mitrade là một nhà môi giới được quy định bởi ASIC và đã đón nhận nhiều giải  thưởng. Với Mitrade, bạn có thể tự do lựa chọn các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. cũng như nắm bắt các cơ hội giao dịch với sự biến động giá cả trên thị trường.        


✔️ Quy định bởi ASIC(AFSL 398528)


✔️ Nền tảng Đơn giản và trực quan 


✔️ Công cụ giao dịch phổ biến nhất


✔️ Điều kiện ngưỡng giao dịch cạnh tranh


✔️ Thực hiện giao dịch siêu nhanh


✔️ Giao dịch bất kì lúc nào với ứng dụng di động và web


Bắt Đầu Giao Dịch Cùng Mitrade

Đầu tư chứng khoán phái sinh cần bao nhiêu tiền?

Các hợp đồng phái sinh thường có quy mô lớn trên vài nghìn đô. Nhưng may mắn thay các sàn giao dịch đều sẽ cấp Margin cho bạn với tỷ lệ 1:100 hay thậm chí 1:2000. Điều này đồng nghĩa với việc nếu mua 1 hợp đồng dầu WTI có giá trị $41,220 với mức đòn bẩy 1:100 thì bạn chỉ cần bỏ ra $412.2 để thực hiện giao dịch đó.


Chỉ cần giá dầu tăng 1% lên $41.63 bạn đóng hợp đồng thì bạn sẽ thu về 822.2 đồng trong đó 410 đồng là tiền lãi tương ứng với tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư ban đầu là 99% sau khi trừ đi các chi phí margin. 


Sử dụng đòn bẩy có tác dụng làm giảm số vốn ban đầu phải bỏ ra đồng thời khuếch đại tỷ suất sinh lời.


Tham khảo thêm các bài viết về giao dịch ký quỹ:

Các rủi ro khi chơi chứng khoán phái sinh?

Bất kỳ một khoản đầu tư sinh lời nào cũng đều tồn tại rủi ro và tỷ suất sinh lời cũng tỉ lệ thuận với rủi ro tiềm tàng. Như đã phân tích so sánh ở phần đầu bài viết, chứng khoán phái sinh có những đặc tính vượt trội hơn so với thị trường chứng khoán cơ sở, nhờ vào đòn bẩy và mức ký quỹ mà chứng khoán phái sinh sẽ cho ra tỉ suất lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với chứng khoán cơ sở. 


Tuy nhiên đi kèm với tỷ suất lợi nhuận cao thì việc giao dịch chứng khoán phái sinh thiếu thận trọng và lạm dụng đòn bẩy khi chưa đủ kiến thức rất dễ khiến nhà đầu tư bị khuếch đại thua lỗ.

Chơi chứng khoán phái sinh có phải lừa đảo không?

Hẳn nhiều nhà đầu tư đang hoang mang với những bài báo về “Lừa đảo đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế”. Thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ nên không tránh được việc bị các cá nhân lợi dụng sự thiếu tìm hiểu của nhà đầu tư mà trục lợi. Xuất hiện nhiều những công ty môi giới tự nhận là chứng khoán phái sinh quốc tế nhưng thực chất lại không được cấp phép bởi các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. 


Mọi nhà đầu tư hãy nhớ rằng, hiện nay nhà nước Việt Nam không cấp phép cho các tổ chức môi giới để giao dịch chứng khoán phái sinh mà các tổ chức này được cấp phép ở các tổ chức tài chính uy tín của thế giới như ASIC (Úc), NFA (Mỹ), FCA (UK),...


An tâm giao dịch với Mitrade - Sàn môi giới được cấp phép bởi ASIC


Mitrade được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC), các khoản tiền gửi của bạn được giữ với mức độ quan trọng tối đa và đều được giữ trong một tài khoản ủy thác tách biệt theo yêu cầu của luật Úc.

Giao dịch ngay

Giao dịch ngay

Kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh


⭐ Đừng mua số lượng nhiều khi mới chơi chứng khoán phái sinh


Với những người mới bước vào một thị trường đầu tư, đặc biệt là một thị trường đầu tư luôn chuyển biến như chứng khoán, cụ thể là chứng khoán phái sinh, thì cần phải có một bước khởi đầu đầy thận trọng và chắc chắn. Hãy bắt đầu bằng một khoản đầu tư nhỏ. Đừng chú tâm tới những khoản lợi nhuận khổng lồ mà những nhà giao dịch khác thường vẽ ra cho bạn.

 

⭐ Luôn chú ý theo dõi những thông số quan trọng trong thị trường như: giá thực hiện, phí bảo hiểm, ngày hết hạn hợp đồng, giá thị trường hiện tại (CMP), v.v.

 

⭐ Sử dụng đòn bẩy một cách cẩn thận


Mặc dù tỷ lệ đòn bẩy cao mang tới những hấp dẫn về tỷ suất lợi nhuận nhưng đồng thời nó cũng làm tăng tỉ lệ phần trăm thua lỗ nếu như quyết định đầu tư của bạn là không chính xác.

 

⭐ Luôn tìm hiểu trước về hợp đồng giao dịch


 Đừng bao giờ giao dịch một hợp đồng mà bạn không tìm hiểu trước về nó. Biết những nguyên tắc cơ bản và sự chuyển động tài sản là những điều mà bạn cần phải nắm rõ trước khi tiến hành một giao dịch.

 

⭐ Không “bỏ trứng vào một giỏ”


Đây là một điều cấm kỵ trong đầu tư, bạn luôn phải đa dạng hóa các loại tài sản giữa hàng hoá, cổ phiếu lựa chọn những loại tài sản có tỷ lệ tương quan trái ngược nhau trong thời kỳ kinh tế bất ổn để phòng ngừa rủi ro. Và lựa chọn những tài sản có tương quan gần trong thời kỳ kinh tế ổn định để nâng cao lợi nhuận.


Dù bạn có mất kiên nhẫn, cần tiền đến đâu, hay dù cho cơ hội có hấp dẫn đến đâu, bạn cũng không nên dồn hết mọi thứ mình có vào một mối, để rồi thứ thu lại chỉ là cảm giác hối hận vô cùng. Hãy giữ cho bản thân một đường lui an toàn và luôn cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro có thể xảy ra.


Giao dịch chứng khoán phái sinh các loại cổ phiếu, tiền điện tử, hàng hoá 

với Mitrade!


16032745858360

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng