Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

AUD (Đô La Úc) Là Gì? Dự Báo Xu Hướng Và Cách Giao Dịch AUDUSD

Tác giả
|Cập nhật 02/06/2022 03:45
738

Cách Giao Dịch AUDUSD

Trước khi đầu tư vào các cặp tiền tệ của các quốc gia có trữ lượng hàng hoá lớn, các nhà đầu tư ngoại hối cần hiểu một số đặc tính và các yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Những lí do chính ảnh hưởng đến việc đầu tư vào AUDUSD là gì?

Có nên đầu tư vào AUDUSD khi đại dịch COVID đi qua đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế thế giới? Bài viết này sẽ phân tích và dự báo xu hướng tương lai của AUDUSD. 


AUD là gì? Đặc điểm cặp AUDUSD

● Đơn vị tiền tệ đại diện của quốc gia giàu tài nguyên và hàng hóa

● Có khối lượng giao dịch lớn thứ 5 trên thế giới

Dễ bị tác động từ Trung Quốc do mối liên hệ kinh tế

Tương quan thuận với chênh lệch lợi suất của trái phiếu chính phủ Úc và Hoa Kỳ


Đồng đô la Úc và đồng đô la Mỹ là tên đơn vị tiền tệ quốc gia Úc và Mỹ, mã thị trường ngoại hối là AUDUSD. Đây là đồng đô la hàng hoá vì các cặp tiền này có độ tương quan cao với giá hàng hoá. Những nhà đầu tư muốn tiếp cận với biến động giá vàng thì có thể tận dụng cặp tiền này. 

AUD có mối tương quan thuận chiều rất cao với giá vàng, tức cùng tăng và cùng giảm với vàng. Lý do đằng chính là vì nước Úc sản xuất rất nhiều vàng, xếp hạng thứ ba trên thế giới. AUD cũng có mối tương quan thuận với giá dầu thô WTI.

Biểu đồ tương quan AUD và WTI

Biểu đồ tương quan AUD và WTI

Hơn thế, AUDUSD có tính thanh khoản cao, nền kinh tế cơ sở bền vững. Do đó, chênh lệch giá sẽ tương đối nhỏ và các đồng tiền có khối lượng giao dịch cao dễ dự đoán hơn. Vì vậy đồng tiền AUDUSD là một loại tiền phù hợp với trader muốn tìm những khoản lợi nhuận từ những giao dịch nhanh chóng.


Dự báo xu hướng và phân tích cặp tỷ giá AUDUSD

Dự báo ngắn hạn cặp AUDUSSD

Xu hướng giảm giá cặp AUDUSD trong ngắn hạn được đề cập trong nhiều cáo cáo (Westpac, Citi Research, dubaotiente,...) với nguyên nhân chủ yếu phần lớn do tâm lý bi quan vì tác động của Covid-19. 

Xem thêm: Nên đầu tư gì để sinh lời cao nhất trong mùa dịch Covid- 19?

Covid-19 thậm chí đè nặng lên các chỉ số kinh tế của Australia như: GPD giảm trong quý III, tỷ lệ thiếu việc làm tăng vọt (8.3% - Nguồn: Westpac). Thêm vào đó, kinh tế Trung Quốc suy giảm cũng khiến tiềm năng tăng giá của AUD bị thu hẹp trong ngắn hạn.

Theo kết quả thăm dò của FXStreet từ 33 nhà phân tích, triển vọng giá cặp Aussie trong 1 tháng và 1 quý tiếp theo như sau:

Dự báo ngắn hạn cặp audusd

Dự báo trung hạn cặp AUDUSD

Triển vọng phục hồi của cặp AUDUSD trong trung- dài hạn khá lạc quan, dựa vào những kinh nghiệm tại xứ sở chuột túi trong quá khứ.

Theo Rabobank, AUDUSD có thể tăng trong phạm vi từ 0,71 - 0,75 trong 2023. Westpac có góc nhìn lạc quan hơn khi cho rằng AUDUSD có thể tăng đến 0,8 vào năm sau. Nguyên nhân chủ đạo của dự đoán này là do tăng tỷ lệ tiêm chủng và hỗ trợ kích thích tài chính từ chính phủ.

Dự báo trung hạn cặp audusd


Các yếu tố tác động đến cặp AUDUSD (Aussie)

Triển vọng trong giao dịch chênh lệch lãi suất 

Các yếu tố vĩ mô như chính sách tiền tệ, lãi suất và dữ liệu kinh tế trong nước là một trong những yếu tố dẫn đến chênh lệch lãi suất khi giao dịch AUDUSD. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể có được triển vọng lãi suất từ RBA (Ngân hàng dự trữ liên bang Úc) khi mua AUD. 

Kinh tế Trung Quốc

Trong vòng vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, công bố một số số liệu tăng trưởng lớn. Có thể thấy, Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều trong việc tạo ra các hàng hóa từ nguyên liệu thô như than đá và quặng sắt từ Úc.

Để nhập khẩu nguyên liệu thô từ Úc, trước tiên Trung Quốc sẽ phải đổi đồng CNY của mình lấy AUD. Điều này có nghĩa là đồng CNY tương quan thuận với AUD bởi khi nhu cầu sản xuất hàng hóa Trung Quốc gia tăng, nâng cao giá trị của AUD sẽ được nâng cao. 

Tương tự, sử dụng hàng hóa Trung Quốc giảm cũng là sẽ liên đới tới sự sụt giảm giá trị của AUD. Tuy nhiên, ngược lại, đồng nội tệ của Trung Quốc được coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với đồng USD và giữa chúng có mối tương quan nghịch với nhau.

Dữ liệu New Zealand

Nhìn chung, những dữ liệu kinh tế New Zealand cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến AUD. Nền kinh tế của New Zealand rất giống với Úc, cho nên, có thể nói rằng tiền tệ của họ có mối tương quan thuận chiều với AUD.

Các nhà đầu tư AUD phải nhận thức được dữ liệu quan trọng từ New Zealand vì nó có thể gián tiếp khiến AUD biến động. Đặc biệt, tại phiên giao dịch Châu Á, hầu hết biến động của AUD đều đến từ thời điểm dữ liệu kinh tế từ Úc được công bố. 

Bởi vì nền kinh tế Úc chủ yếu dựa trên hàng hóa nên khi điều kiện thời tiết quá xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của Úc, dẫn đến mọi người tháo chạy khỏi AUD.

Đối với USD, dữ liệu kinh tế ảnh hưởng đến đồng USD chỉ có trong phiên châu Âu (London) hoặc Phiên Mỹ – (New York). Do đó, trong phiên giao dịch châu Á, hầu hết các biến động đều rất nhỏ. Các nhà đầu tư có thể tin tưởng USD, phòng ngừa khủng hoảng tại châu Âu hoặc Nhật Bản.

Căng thẳng chính trị 

Nga cảnh báo về việc triển khai vũ khí hạt nhân, gây chiến tranh ở Biển Baltic nếu một trong hai nước Thụy Điển hoặc Phần Lan xác lập chính thức gia nhập NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa ra cáo buộc rằng hai quốc gia Bắc Âu trên chứa chấp các chiến binh người Kurd. Các vấn đề nội bộ kéo dài có thể khiến việc đàm phán giữa các nước bị trì trệ, khiến thị trường chao đảo.

So với các đồng tiền khác như EUR, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Ukraine-Nga chưa thể hạ nhiệt, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bước vào giai đoại cuối thì USD tăng mạnh nhất trong 2 năm gần đây.

Dữ liệu việc làm

Các nhà đầu tư rất trông chờ dữ liệu việc làm vì điều này ảnh hưởng sâu sắc đến giá của AUDUSD. Trong tháng 4/2022, dự kiến Úc sẽ có thêm 30 nghìn việc làm, tỷ lệ tham gia lao động không đổi ở mức 66.4%. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm từ 4% xuống 3.9%.

Việc tăng lãi suất của RBA và quá trình bình thường hoá chính sách tiền tệ là một trong những yếu tố giúp thắt chặt trong bối cảnh lạm phát kỷ lục. Báo cáo việc làm rất quan trọng đối với xu hướng của AUD và USD. 

Nếu thị trường lao động tiếp tục thắt chặt, đồng ADU sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Nếu dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc suy yếu thì nền kinh tế Úc cũng phải chịu thiệt hại nặng nề.

Đối với Mỹ, khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ tích cực thì khối lượng giao dịch dự kiến sẽ tăng. Khi đó, việc mua vàng tại thời điểm lợi tức thấp này sẽ tăng đáng kể chi phí cơ hội.

Click để Lịch kinh tế 


Cách giao dịch cặp tỷ giá Đô La Úc tại Việt Nam

Trên thị trường ngoại hối, có ba cách để đầu tư vào AUD.

1. Giao dịch thị trường giao ngay (spot trading)

2. Giao dịch hợp đồng tương lai

3. CFD (giao dịch ký quỹ)

1. Giao dịch thị trường giao ngay

Giao dịch trên thị trường giao ngay là giao dịch mua, bán Đô la Úc, thường là giữa ngân hàng tại Việt Nam và khách hàng theo tỷ giá giao ngay tại thời điểm giao dịch. 

Với đặc điểm về quản lý ngoại tệ tại Việt Nam, bạn cần xuất trình giấy tờ và chứng từ cung cấp đầy đủ thông tin về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ và thời hạn thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Do đó, giao dịch AUDUSD trên thị trường giao ngay không phải là cách phù hợp để đầu tư, bởi vì mô hình giao dịch này không hiệu quả, cần nhiều thủ tục. Trường hợp nếu mô hình có lợi nhuận, thì bạn cũng tốn kém nhiều vào chênh lệch tỷ giá mua - bán. 

2. Giao dịch hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai ngoại hối là Là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về giá của một sản phẩm trong tương lai (trong trường hợp này là các cặp tỷ giá đô la Úc) với mức giá được xác định trước. Các giao dịch hợp đồng kỳ hạn với tỉ lệ đòn bẩy cao.

3. Hợp đồng CFD 

Cách đơn giản nhất để giao dịch các cặp tỷ giá Đô la Úc là sử dụng hợp đồng chênh lệch (CFD),

CFD cho phép các nhà đầu tư tham gia thị trường với số vốn nhỏ. Thông qua đòn bẩy, bạn có thể tham gia vào thị trường bằng cách ký quỹ một số tiền nhỏ và mở lệnh giao dịch Mua hoặc Bán Khống.

Khi bạn dự đoán giá của tài sản cơ sở tăng, bạn có thể mở lệnh mua (Long) và khi bạn dự đoán giá của tài sản cơ sở giảm, bạn sẽ mở lệnh Bán khống (Short). 

Khi nói về giao dịch CFD, điều quan trọng là phải chọn được sàn giao dịch phù hợp.

Mitrade cung cấp 8 cặp tỷ giá đô la Úc phổ biến bao gồm:

AUDUSD   AUDJPY   EURAUD

AUDNZD   GBPAUD   AUDCAD

AUDCHF   AUDSGD

Bạn có thể tải ứng dụng Forex của Mitrade trên App Store hoặc Google Play: 

Xem thêm     Đăng ký ngay    Windows/ App IOS/ Android  

mitrade app


Ưu Điểm Khi Chọn Mitrade Để Giao Dịch Các Cặp Tiền Đô La Úc

✅ Đòn bẩy lên đến 1: 200

Do tỷ giá hối đoái biến động nhỏ nên để có lợi nhuận, các giao dịch ngoại hối thường phải dùng đòn bẩy. Thông qua đòn bẩy, bạn có thể mở các giao dịch với sức mua lớn hơn số tiền thực có lên đến 200 lần. 

✅ Giao dịch hai chiều, nắm bắt cơ hội dù thị trường tăng hay giảm

Lợi ích của giao dịch ký quỹ là bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán khống, tùy thuộc vào dự đoán của mình. Nhờ vậy, bạn có cơ hội kiếm lợi nhuận bất kể điều kiện thị trường đang tăng hay giảm. 

✅ Công cụ để chốt lời, dừng lỗ và bảo vệ số dư âm

Một trong các rủi ro lớn nhất của giao dịch ký quỹ là sử dụng đòn bẩy. Một biến động nhỏ có thể tăng gấp đôi lợi nhuận hoặc cũng có thể khiến bạn phải đóng lệnh đang mở ngay lập tức.

Mitrade cung cấp đầy đủ công cụ quản lý rủi ro, giúp bạn dễ dàng thiết lập mức giá chốt lời và dừng lỗ, cùng với công cụ bảo vệ số dư âm (negative balance protection) đảm bảo rằng khoản lỗ của khách hàng sẽ không vượt quá số tiền gốc. 

Đồng thời, bạn cũng có thể đặt cảnh báo giá và điều chỉnh kích thước đòn bẩy, cho phép bạn giao dịch một cách linh hoạt.

Giao dịch với cặp ngoại tệ cùng Mitrade! 

Xem thêm     Đăng ký ngay    Windows/ App IOS/ Android  


Câu Hỏi Thường Gặp về AUD

1. Cặp AUDUSD có tăng mạnh trong ngắn hạn?

Theo thăm dò từ các chuyên gia, mục tiêu cặp AUDUSD trong quý III là 0,7424, cho thấy tiềm năng cặp AUDUSD phục hồi.

2. Tôi nên mua hay bán cặp Aussie AUDUSD?

Có nhiều lý do để nhà đầu tư mua AUDUSD như triển vọng phục hồi kinh tế Úc, cũng có những lý do để nhà đầu tư bán khống AUDUSD như chính sách tiền tệ của RBA. 

Top những lý do nên mua AUDUSD gồm:

 • Cặp Aussie hưởng lợi do giá nguyên liệu thô tăng cao

 • Cặp tiền tệ hàng hóa có xu hướng tăng giá trong thời kỳ lạm phát

 • RBA vẫn ở mức cao năm nay

 • Trung Quốc hỗ trợ xuất khẩu các công ty Trung Quốc, đồng thời tác động đến AUD

Top những lý do nên bán khống AUDUSD gồm:

 • Biến đổi tỷ lệ lãi suất USD so với AUD

 • Australia tiếp tục chứng kiến tỷ lệ lạm phát diêu cao, cùng với tỷ lệ tăng lãi suất mạnh

Mua hay bán khống sẽ phụ thuộc vào tâm lý và chiến lược của mỗi nhà đầu tư, cũng như khẩu vị rủi ro ở mỗi người. Hãy luôn nghiên cứu cẩn thận, cập nhật lịch kinh tế cặp Aussie để đưa ra quyết định phù hợp ở từng thời điểm.  


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng