Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Đầu tư bitcoin là gì? Hướng dẫn cách đầu tư bitcoin hiệu quả ở Việt Nam?

Tác giả
|Cập nhật 03/08/2022 07:02
1970

Chúng ta đã cùng chia sẻ về cách để đầu tư tiền ảo trong các bài viết trước. Tuy nhiên bạn có bao giờ thắc mắc làm thế nào để đầu tư Bitcoin hiệu quả ở Việt Nam? 


Có hàng nghìn nhà đầu tư bitcoin trên thị trường hiện nay, nhưng không phải ai cũng có được những khoản tiền lãi tương xứng. Bạn có đang đầu tư bitcoin hiệu quả không?


Bài viết này sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm về cách đầu tư bitcoin hiệu quả tại Việt Nam dựa trên những kiến thức cơ bản và chắc chắn nhất. 


Nhưng trước khi bắt đầu, bạn có thể xem lại cách kiếm tiền với Bitcoin bằng cách truy cập các đường dẫn sau nếu cần thiết nhé. 


Xem thêm:

10 Các Cách kiếm tiền online từ Bitcoin hiệu quả nhất 2020

Đầu tư Bitcoin ra sao và cách chơi bitcoin như thế nào?

Đầu Tư Bitcoin Là Gì?

Đầu tư Bitcoin là việc bạn sử dụng tiền của mình để mua Bitcoin - một loại tiền ảo hay tiền kỹ thuật số được tạo ra dựa trên công nghệ blockchain với mục đích ban đầu dùng làm phương tiện thanh toán. Do Bitcoin có thể chuyển đổi sang tiền pháp định, giá trị của nó khi tính bằng tiền pháp định cũng tăng hoặc giảm theo thời gian và mang lại lợi nhuận hoặc thua lỗ.


Khi dự đoán giá của Bitcoin sẽ tăng hoặc giảm, các nhà đầu tư sử dụng các công cụ phù hợp để kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giá đó. Nếu đầu tư trực tiếp vào đồng Bitcoin, nhà đầu tư sẽ mua nó tương tự như mua một chứng khoán hay bất kỳ loại tài sản nào khác, và bán đi khi đạt được lợi nhuận.

Làm Thế Nào Để Trade Bitcoin Một Cách Hiệu Quả?

Bạn sẽ dễ dàng giao dịch Bitcoin online vì nó vốn là một tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, khác với thị trường của 10 năm trước, do giá của Bitcoin đã tăng rất cao dẫn đến việc mua bán nó kèm theo khá nhiều rủi ro. Nhà đầu tư hiện này có thể chọn phương pháp giao dịch Bitcoin an toàn, bảo mật và dễ thực hiện hơn là sử dụng các công cụ phái sinh Bitcoin thông qua một nhà môi giới tiền ảo.


Ở các sàn giao dịch, bạn chỉ có thể mua hoặc bán Bitcoin nếu tìm được người để giao dịch cùng. Còn với nhà môi giới, ở bất kỳ thời điểm nào lệnh giao dịch của bạn cũng có thể dễ dàng được thực hiện. 


Một ưu điểm nổi bật của việc giao dịch với nhà môi giới là chỉ cần một tài khoản duy nhất, bạn có thể tham gia giao dịch tất cả các sản phẩm tài chính phái sinh, bao gồm vàng, hàng hóa, tiền ảo, các loại chỉ số, ngoại hối, v.v… Điều đó cũng có nghĩa là bạn thậm chí không cần phải sở hữu Bitcoin mà vẫn có thể kiếm tiền từ Bitcoin.


Ngoài ra, các nhà môi giới thường nhanh nhẹn hơn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư với các công cụ quản lý rủi ro, các phương thức nạp tiền, rút tiền và giao dịch. 


Giao dịch với nhà môi giới đã được cơ quan quản lý công nhận cũng mang lại sự an toàn cho nhà đầu tư. 


CFD Bitcoin chính là một công cụ như vậy, cho phép bạn bán khống Bitcoin. CFD là dạng hợp đồng chênh lệch giá mà bạn chỉ kiếm lời từ việc biến động giá của Bitcoin để hạn chế mua bán trực tiếp Bitcoin trên các sàn giao dịch. 


Đòn bẩy tài chính và khả năng kiếm lời khi giá giảm đã giúp cho phái sinh Bitcoin trở thành sản phẩm rất được yêu thích hiện nay.


Bạn có thể tìm thấy nhiều nhà môi giới uy tín trên thế giới và lựa chọn cho mình phù hợp nhất. Kinh nghiệm của tôi bắt đầu với Mitrade, nhà môi giới uy tín với các giải thưởng về phái sinh và mang lại nhiều lựa chọn đầu tư cho người mới giao dịch. 


Mitrade - Nhà môi giới được quy định bởi cơ quan chính thứcMitrade được quy định bởi ASIC (Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc) và có Giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc (số giấy phép AFSL là 398528).


Mitrade có các ưu điểm nổi trội, cung cấp sản phẩm phái sinh đa dạng, cập nhật liên tục và mang đến cho nhà đầu tư nhiều công cụ quản lý.


√  Đòn bẩy lên đến 1:200

√  Nền tảng đa dạng, thông minh, dễ sử dụng

√  Công cụ quản lý rủi ro miễn phí

√  Miễn phí hoa hồng, mức chênh lệch thấp

√  Cung cấp rất nhiều loại sản phẩm phái sinh giúp nhà đầu tư linh động: vàng, hàng hóa, tiền ảo, chỉ số, ngoại hối. Trải nghiệm ngay➤


15947933085140

Tại sao bạn nên sử dụng phái sinh Bitcoin?

Với quy mô của thị trường tiền điện tử và mức độ biến động của nó, nhà đầu tư có trong tay rất nhiều cơ hội kiếm tiền nhưng cũng đối mặt với rất nhiều rủi ro. Với kinh nghiệm từ nhiều năm và nhiều tài sản khác, các sản phẩm phái sinh đã được áp dụng vào thị trường Bitcoin. Phái sinh bitcoin đã nhanh chóng trở thành kênh đầu tư và đầu cơ yêu thích của một lượng lớn nhà đầu tư. 


Cũng như các loại tài sản khác, nhiều loại sản phẩm tài chính phái sinh xuất phát từ Bitcoin đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của hàng triệu nhà đầu tư. 


Tính an toàn và bảo mật


Thị trường Bitcoin phát triển với tốc độ chóng mặt đã làm nảy sinh nhiều nguy cơ cho nhà đầu tư tham gia. Những vụ tin tặc tấn công lấy đi hàng tỷ đô la giá trị đầu tư đã không còn hiếm. Tin tặc tấn công vào những lỗ hổng về kỹ thuật của các sàn giao dịch, hoặc sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư về công nghệ để đánh cắp các ví điện tử đang lưu giữ Bitcoin. 


Mặc dù các vụ tấn công này đều bị phát hiện nhưng không ai có thể bảo vệ nhà đầu tư về mặt pháp lý, bởi các sàn giao dịch cũng được lập và hoạt động một cách tự do mà không có quy định pháp luật nào.


Để hạn chế rủi ro từ việc trực tiếp nắm giữ Bitcoin hoặc lưu giữ Bitcoin trên các sàn giao dịch, bạn có thể chọn các sản phẩm phái sinh Bitcoin. Các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới cung cấp phái sinh Bitcoin coi trọng sự an toàn của khách hàng.


Tăng hiệu quả đầu tư lên gấp nhiều lần


Không thể bỏ qua một tính năng quan trọng chỉ có được từ sản phẩm phái sinh Bitcoin: giao dịch với đòn bẩy tài chính. 


Hãy thử nghĩ xem, với khoản vốn ban đầu là $1.000 đầu tư vào một tài sản cơ sở nào đó, bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận $100 nếu thị trường tăng 10%. Nhưng khi sử dụng phái sinh với tỷ lệ đòn bẩy tài chính 100:1 thì giá trị giao dịch của bạn là $100.000 và lợi nhuận là $10.000 - gấp 10 lần số vốn ban đầu và 100 lần so với đầu tư truyền thống. Điều tương tự xảy ra với trường hợp bạn thua lỗ, vì vậy cần hết sức thận trọng.


Bán khống Bitcoin


Bán khống Bitcoin là việc bán Bitcoin trước và mua lại sau ở mức giá thấp hơn nhằm kiếm lợi nhuận từ việc tài sản bị giảm giá. Làm thế nào mà bạn lại có thể bán Bitcoin trước khi mua nó? Đó là vì các nhà môi giới có thể cho bạn “mượn” Bitcoin để bán đi khi giá cao để thu tiền, sau đó khi Bitcoin đã giảm giá thì bạn mua lại nhưng chỉ với một số tiền ít hơn để trả Bitcoin cho sàn giao dịch. Phần chênh lệch tiền chính là lãi của bạn.


Bán khống đã được thực hiện trên thị trường chứng khoán nhiều nước từ rất nhiều năm nay. Tuy nhiên nó nó vẫn đang bị cấm trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam vì tính rủi ro cao.


Bạn có thể làm điều này với Bitcoin trên một số sàn giao dịch hoặc nhà môi giới có cung cấp hình thức này.


Bạn có được lợi nhuận ngay cả khi thị trường xấu nhất


Nhà đầu tư hiện nay không còn phải giao dịch theo nguyên tắc “mua thấp, bán cao” nữa. Vô vàn cơ hội được mở ra khi sản phẩm tài chính phái sinh mang đến cho họ khả năng “bán cao, mua thấp”. 


15947936304565

Làm Thế Nào Để Mua Bitcoin Ở Việt Nam?

Bitcoin cũng là một loại tài sản nên các cá nhân có thể mua bán nó trực tiếp. Tuy nhiên cách này đã không còn nhiều người sử dụng do nó ẩn chứa nhiều rủi ro về bảo mật.


Một cách thường thấy và ít rủi ro hơn là bạn có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch Bitcoin. Sàn giao dịch Bitcoin là nơi các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân giao dịch với nhau dựa trên một số quy tắc nhất định. Mỗi sàn giao dịch sẽ có ưu và nhược điểm riêng mà nhà đầu tư cần xem xét trước khi chọn một nơi ưa thích nhất, ví dụ như phí giao dịch, giá trị giao dịch bị hạn chế, mức độ thanh khoản,...


Trên sàn giao dịch, các nhà đầu tư tạo tài khoản, nộp tiền vào đó và đặt lệnh để mua và bán Bitcoin tại mức giá mong muốn. Bạn sẽ phải lưu giữ số Bitcoin mua về trên sàn giao dịch hoặc bằng các ví điện tử trên sàn giao dịch. Việc này ẩn chứa khá nhiều rủi ro do sàn giao dịch có thể bị tin tặc tấn công và đánh cắp toàn bộ tài sản của khách hàng, trong đó có bạn.  


Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau đây để tìm được sàn giao dịch Bitcoin ưng ý:


Mức độ bảo mật: Họ có được cơ quan chính thức nào quy định không? Có sử dụng xác thực hai yếu tố khi người dùng truy cập không? Các thông tin cần thiết để xác thực người dùng là gì? Có thông báo bằng email hoặc tin nhắn nếu có hoạt động bất thường trên tài khoản của bạn không?


Các tính năng: Họ có cung cấp các công cụ đầu tư thông minh và quản lý rủi ro không? Có hỗ trợ người dùng bằng cách cung cấp thông tin, kiến thức đầu tư không? Dịch vụ hỗ trợ khách hàng có hoạt động nhanh và hiệu quả không? 


Chi phí: Các loại chi phí để tham gia giao dịch bao gồm những gì? Có cạnh tranh so với các sàn giao dịch hay nhà môi giới khác không?


Sản phẩm cung cấp: Họ cung cấp những sản phẩm gì? Có thể đầu tư phái sinh không? Có thể sử dụng margin không?Để giúp bạn bắt đầu một cách dễ dàng hơn, tôi liệt kê bên dưới 2 sàn giao dịch được ưa thích tại Việt Nam cùng các ưu điểm của chúng để bạn có thể tham khảo. Thông tin có thể thay đổi sau thời điểm của bài viết, bạn nên tìm hiểu thêm để đưa ra quyết định.


Remitano - Sàn giao dịch đầu tiên cho phép nạp VND


Với hầu hết các sàn giao dịch, bạn cần phải có bitcoin để nạp vào sàn giao dịch và bắt đầu mua bán. Điểm nổi bật của Remitano chính là sàn đầu tiên cho phép nhà đầu tư nộp tiền mặt và bắt đầu mua bán. 


Tính thanh khoản cao

Giao dịch nhanh chóng nếu sử dụng ví VND

Hỗ trợ nhiều ngân hàng


Fiahub - Giao dịch với lệnh chờ


Fiahub cung cấp 2 tùy chọn giao dịch là “cơ bản” và “nâng cao”. Lựa chọn “nâng cao” giúp nhà đầu tư đặt các lệnh chờ như giao dịch trên các sàn quốc tế.


Bảo mật hai yếu tố

Phí giao dịch rẻ

Hỗ trợ ví VNT tương tự như ví VNĐ

Trade Bitcoin hay Hold Bitcoin - Cách Đầu Tư Bitcoin Hiệu Quả Tại Việt Nam

Dù với loại tài sản nào thì cũng có hai cách chính để đầu tư là Đầu tư ngắn hạn (Trade)đầu tư nắm giữ dài hạn (Hold).


Hẳn là bạn đã từng nghe đến từ “lướt sóng”? Đây là từ dùng để chỉ các nhà đầu tư ngắn hạn trên thị trường chứng khoán. Họ dựa trên nguyên tắc mua với giá thấp rồi bán lại ngay khi có lợi nhuận nhờ giá tăng lên. Tất nhiên đây là nguyên tắc cơ bản để kiếm được lợi nhuận, nhưng điều gây khó khăn khiến không phải ai cũng có thể “lướt sóng” chính là chọn được đúng thời điểm mua và bán. 


Ngược lại, để tránh việc lựa chọn nhầm thời điểm và làm mất tiền, một số nhà đầu tư chọn cách mua những tài sản có tính biến động thấp và sẽ tăng giá qua thời gian. Như vậy họ sẽ bỏ qua những “con sóng” tăng và giảm giá của tài sản trong thời gian ngắn và tập trung vào xu hướng giá tăng trong dài hạn. Với nhà đầu tư cá nhân, khoảng thời gian có thể là vài tháng tới một năm. Với các nhà đầu tư lớn, hầu hết sẽ chọn thời gian đầu tư tính theo năm.


Để đầu tư Bitcoin ngắn hạn, bạn cần phải có các khả năng sau:


Theo dõi thị trường sát sao

Hiểu rõ các công cụ giao dịch

Có khả năng phân tích đồ thị kỹ thuật

Quyết đoán để đưa ra quyết định mua bán thật nhanh chóng vì độ biến động cực cao của Bitcoin

 

Để đầu tư Bitcoin dài hạn thì ngoài các điểm trên, bạn còn cần phải:


Giữ tâm lý thật vững vàng để không bị cám dỗ khi giá tăng và hoảng sợ khi giá giảm

Hiểu về Bitcoin và các yếu tố cơ bản gây biến động giá Bitcoin

Tuân thủ chặt chẽ theo chính sách đầu tư dài hạn của bạn

Biết phân tích và dự đoán giá dựa trên các yếu tố vĩ mô như chính trị, xã hội


Vậy cách đầu tư Bitcoin nào là hiệu quả nhất? 


Điều quan trọng là hãy chọn cách đầu tư Bitcoin phù hợp với mức rủi ro mà bạn có thể chấp nhận và mục tiêu đầu tư. Lợi nhuận và rủi ro luôn đi liền với nhau. 


Ngoài ra, việc chọn cách đầu tư nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và các kỹ năng đầu tư mà bạn đã có. Ví dụ, nhà đầu tư dài hạn thường có cái nhìn tổng quát về xu hướng của thị trường trong dài hạn và mục tiêu lợi nhuận tương ứng. Họ cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ đặt lệnh để quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.


Trong trường hợp bạn muốn đầu tư Bitcoin dài hạn, bạn sẽ cần chú trọng tới các rủi ro đi kèm với sự biến động của Bitcoin, ví điện tử, các nhà đầu tư lớn trên thị trường, thay đổi về pháp luật tại nước mà sàn giao dịch được đặt tại đó, v.v. Và tất nhiên, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng một hay nhiều sản phẩm phái sinh với mục đích hạn chế rủi ro.


Chắc hẳn bạn cũng đã thấy rằng giao dịch phái sinh Bitcoin online rất linh hoạt. Mitrade cung cấp một tài khoản demo với 50.000 USD tiền ảo. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để thử mua bán các loại phái sinh Bitcoin online và trải nghiệm đầu tư thật như thế nào. Trải nghiệm ngay➤


1594794134170

Những Sự Thật Về Bitcoin Bạn Cần Biết

Bitcoin là loại tài sản chưa hoàn chỉnh


Bạn có thể chưa từng nghe thấy nhưng thị trường chứng khoán đã từng rất khác so với bây giờ. Chứng khoán đã ra đời từ vài thế kỷ trước, đã trải qua nhiều biến động cực lớn đến mức có lúc gần như bị cấm tại một số nước. Hiện nay nó đã được coi là một loại tài sản có mức phát triển ổn định.


Bitcoin nằm trong nhóm tài sản mới nổi - với nhiều tên gọi: tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, hay tiền ảo. Loại tài sản này mới chỉ xuất hiện trong 10 năm trở lại đây và vì vậy vẫn còn khá mới mẻ so với những loại tài sản khác như chứng khoán, vàng, bất động sản. Tuy vậy, nó cũng đã xuất hiện những đợt “bong bóng” và chắc chắn trong tương lai bạn sẽ còn tiếp tục chứng kiến những đợt khác nữa. Thế nên hãy nhớ rằng đừng bao giờ đầu tư quá khả năng chịu lỗ của bạn.


Bitcoin vô cùng biến động


Bạn có tin một loại tài sản nào đó có thể tăng giá tới 25 lần hay giảm còn một nửa? Đó chính là Bitcoin. Nó biến động hơn nhiều so với các loại tài sản truyền thống như vàng, chứng khoán, hàng hóa… Ngay cả những cú sốc trên thị trường chứng khoán Mỹ như “bong bóng dotcom” cũng chưa bằng. 


Những biến động dạng này có tác động rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư đối với quyết định mua bán. Tất nhiên điều này không có nghĩa rằng bạn đừng bao giờ mua bán bitcoin nữa, mà quan trọng là đưa ra quyết định của mình một cách có căn cứ. Không nên mua bán dựa trên tâm lý. 


Rất nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến Bitcoin


Chính vì Bitcoin vẫn còn rất mới so với phần đông nhà đầu tư trên thế giới nên nhiều kẻ đã lợi dụng điều này để lừa đảo. Chúng chủ yếu đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền thật nhanh và nhiều của những nhà đầu tư non nớt, chưa hiểu thị trường và các yếu tố công nghệ.


Để đầu tư Bitcoin hiệu quả, nhất thiết bạn phải cẩn trọng khi tham gia giao dịch. Một số kiểu lừa đảo được chúng sử dụng nhiều nhất là:


√  Lập các sàn giao dịch giả mạo để đánh cắp tiền của người dùng


Thuyết phục nhà đầu tư mới nộp tiền để tham gia vào mạng lưới, nhận hoa hồng (Ponzi) trích ra từ tiền của người trước đó


Tống tiền bằng cách đe dọa rằng chúng nắm được bí mật của bạn và sẽ phát tán tin đó


Tạo ra một loại tiền ảo không hề có giá trị và bán cho nhà đầu tư


Tạo ra các biến động trên thị trường và thuyết phục bạn mua với giá cao để chúng thu lợi


Bằng những cách này, chúng đã tạo ra nhiều vụ lừa đảo và đánh cắp tiền ảo lên tới hàng tỷ đô la. Hãy tham khảo thêm bài viết của tôi về 13 mánh khóe lừa đảo Bitcoin và những cách để bạn tự bảo vệ bản thân.


Kết luận

Bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về các cách đầu tư Bitcoin tại Việt Nam, hướng dẫn làm thế nào để bạn có thể đầu tư Bitcoin hiệu quả. 


Bitcoin đã qua 10 năm phát triển nhưng vẫn là một loại tài sản mới, chứa đựng rất nhiều cơ hội và cả những rủi ro. Rất nhiều bài học về cách tìm kiếm lợi nhuận từ Bitcoin đã được đúc rút và chia sẻ. Bạn có thể tìm hiểu các sàn giao dịch, nhà môi giới, các sản phẩm đa dạng hiện nay mà không mất chi phí gì.


Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng thành công bền vững thuộc về nhà đầu tư thông thái và kiên trì. Vì thế, đừng quên cập nhật kiến thức qua chuỗi bài viết tại Mitrade và bắt đầu giao dịch ngay hôm nay.


1594794392287


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng