Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Những điều cần biết về tiền điện tử | Token là gì?

Tác giả
|Cập nhật 30/06/2022 07:15
975

Hãy cùng Mitrade tìm hiểu và phân biệt những khái niệm thường hay bị nhiều người nhầm lẫn như: token là gì, coin là gì…

token

Token là gì trong thế giới crypto

Thuật ngữ Token (mã thông báo) trong thị trường tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số, đại diện cho các tài sản có thể dùng để giao dịch, thanh toán trên các blockchain. Để bạn dễ hình dung, có thể so sánh giữa token và tiền pháp định (fiat) trên thế giới.

Trong đó, mỗi quốc gia tương ứng với mỗi blockchain. Trên thế giới có gần 200 quốc gia thì trong thế giới crypto hiện nay đã có hàng chục blockchain khác nhau không chỉ có Bitcoin.

Các blockchain nổi trội trong năm 2022 bao gồm:

 • Blockchain Ethereum

 • Blockchain Binance 

 • Blockchain Solana

 • Blockchain Luna

 • Blockchain Fantom

 • Blockchain AVAX

Theo đó, mỗi quốc gia sẽ phát hành đồng tiền pháp định để lưu thông trong nội bộ quốc gia đó thì ở mỗi blockchain để lưu thông dịch vụ, dữ liệu,...cũng cần một phương tiện đó gọi là token (cách gọi khác: mã thông báo, mã thanh toán, mã tiện ích). 

Ví dụ về Token: 

Sàn giao dịch: BNB, UNI

GameFi: SAND, MANA

NFTs: CryptoPunks, PhantaBear


Vậy Coin là gì? Coin có phải token không?

Coin (bao gồm cả altcoin) là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra thông qua công nghệ blockchain. Mục đích của Coin là cung cấp một chức năng giống như "tiền". Bitcoin là loại tiền phổ biến nhất, và chức năng chính của nó là mua, bán và lưu trữ. 

Các coin không phải Bitcoin được xếp chung thành một nhóm gọi là Altcoin. Altcoin là viết tắt từ alternative - những thứ khác. Các ETH, BNB, LUNA, RXP, ….đều là altcoin. 

Ví dụ về Coin: 

 • Bitcoin (BTC)

 • Ethereum (ETH)

 • Dogecoin (DOGE)

16565729788577

Phân biệt Coin và Token

Token

giao dịch

Layer2, 3

Các dự án blockchain khác nhau

Coin

đầu tư

Layer1

trao đổi các loại tiền điện tử


Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa tiền xu và mã thông báo, nhưng chúng không được cố tình tách rời trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ: nếu bạn định mua tiền điện tử, bạn sẽ không cân nhắc xem tiền điện tử là tiền xu hay mã thông báo. Nhưng nếu bạn muốn hiểu về blockchain, thì cần phải hiểu rõ ràng.


Các loại đồng token thường gặp

 1. Payment tokens

 2. Utility token 

 3. Governance token

 4. NFT (Nonfungible Token)

Payment tokens

Payment tokens là loại tiền xu, mục đích chính của nó giống như một phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản. Giống như tiền tệ fiat, các mã thông báo như Bitcoin và Litecoin có chức năng chính là thanh toán và quyết toán.

Utility token 

Utility token là duy nhất cho hệ sinh thái của nó, giúp tạo ra một nền kinh tế nội bộ trong chuỗi khối của một dự án nhất định, Kể đến như: mua những vật phẩm đặc biệt, giảm giá, staking,...

Governance token 

Governance tokens là mã thông báo mà các nhà phát triển tạo ra để cho phép chủ sở hữu mã thông báo giúp định hình tương lai của một giao thức. Đây là loại token đặc biệt, như giống như phiếu bầu dùng để biểu quyết trong các sự kiện của dự án. 

NFT (Non-fungibleToken)

NFT (hay Non-fungible token) là chỉ một loại tài sản kỹ thuật số duy nhất và không thể thay thế. Quyền sở hữu các tài sản này được lưu hành trên blockchain (Ví dụ :Khối blockchain Ethereum v.v.)


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng