Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

IEO là gì? Tìm hiểu về Initial Exchange Offering token

Tác giả
|Cập nhật 10/08/2022 09:38
1931

Initial Exchange Offering - Hình thức gây quỹ độc đáo của thị trường crypto


Initial coin offering (ICO) gần đây ít được ưa chuộng trên thị trường tiền điện tử. Thay vào đó, những dự án crypto mới bắt đầu huy động vốn với hình thức mới hơn, đó là Initial Exchange Offerings, hay gọi tắt là IEO.


Trong bài viết này, hãy cùng Mitrade tìm hiểu IEO là gì, những lợi ích của IEO và top các  loại IEO coin bạn nên lưu ý trong 2021 này.


IEO là gì?

1642583944292

IEO là viết tắt từ thuật ngữ Initial Exchange Offering, đây là quy trình mà một dự án crypto mới sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử để huy động vốn, trong đó sàn giao dịch đóng vai trò giám sát chặt chẽ việc bán token ra cộng đồng.


Lợi thế của IEO nằm ở sự thẩm định: các dự án blockchain trước khi được IEO sẽ phải được đánh giá toàn diện, sách trắng của dự án sẽ được xem xét kỹ lưỡng và động lực huy động vốn cũng được đánh giá và công khai một cách khách quan.


Với một IEO, nhà đầu tư tiềm năng có thể mua các loại token sớm, trước khi chúng được giao dịch đại trà trên thị trường. Với sự trợ giúp từ sàn giao dịch, các nhà giao dịch có tài khoản đã xác minh trên sàn cũng được mua token từ rất sớm.


Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đánh giá các loại token được IEO sẽ hấp dẫn hơn (nhất là khi so với token ICO), vì sàn giao dịch chịu trách nhiệm thẩm định IEO token. Do đó, sàn giao dịch sẽ phải giám sát thật sự kỹ lưỡng đối với mỗi loại token được IEO trên sàn, vì một sơ suất xảy ra có thể phải đánh đổi bằng uy tín nhiều năm.Bắt đầu với số tiền nạp thấp - Giao dịch với 0 hoa hồng


?Đăng ký ngay

Windows/ App IOS/ Android       
Quá trình IEO được thực hiện như thế nào?


Mặc dù công nghệ blockchain là lĩnh vực mới, nhưng hiện nay có hàng nghìn công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này. Phần đông trong số đó đang nỗ lực cạnh tranh lẫn nhau để thu hút nhà đầu tư bằng ICO hoặc IEO.

Để một dự án blockchain được IEO, nhà phát triển dự án phải hoàn thành hàng loạt thủ tục phức tạp để huy động được nguồn tiền đầu tư và phát triển dự án. Theo đó, dự án phải cung cấp các thông tin cơ bản như:


 • Có nhu cầu từ thị trường

 • Có mô hình kinh doanh vững chắc

 • Công nghệ dự án cung cấp có ứng dụng thực tế

 • Có sách trắng (white paper) mô tả về vấn đề, cách giải quyết, sản phẩm, công nghệ, đội ngũ lãnh đạo, lộ trình phát triển.

 • Và nhiều yêu cầu khác


Bên cạnh đó, dự án cũng phải xác định số vốn huy động là cố định (hard cap) hay có thể linh động (soft cap). 

Sau khi tất cả các yêu cầu bên trên được hoàn thiện, nhà phát triển sẽ lựa chọn một sàn giao dịch để tiến hành IEO. 

Bên dưới là danh sách các sàn giao dịch IEO token tốt nhất để nhà phát triển dự án tìm đến, tham gia IEO. Đây cũng là nơi mà các nhà đầu tư tiềm năng tìm kiếm IEO token để mua sớm.

Tên sàn giao dịch IEO

Lợi thế

Binance Launchpad

Công nghệ siêu vượt trội, trải nghiệm người dùng cực tốt, độ thanh khoản cao vì đây là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất toàn cầu. 

Hỗ trợ hàng loạt dự án IEO thành công như BitTorrent (BTT), Band Protocol (BAND), Axie Infinity (AXS), Alpha Finance Lab (ALPHA), và WazirX (WRX).

OKEx Jumpstart

Một trong những sàn có khối lượng giao dịch lớn, nền tảng độc đáo, dùng mô hình đăng ký trước và bán theo lô.

Huobi Prime

Huobi định vị nền tảng IEO của mình là Bán Trực Tiếp Uy Tín (Direct Premium Offering). Người mua token IEO trên Huobi sẽ nhận ngay token trong ví, và được giao dịch ngay với Huobi Token (HT) 

Kucoin Spotlight

Để tham gia mua IEO token, người dùng chỉ cần có tài khoản được xác minh và sàn sẽ cung cấp token theo nguyên tắc “ai đăng ký trước sẽ được mua trước”


Tại sao các dự án blockchain thực hiện IEO

Việc huy động vốn đối với các dự án blockchain mới khá khó khăn. Tương tự bất kỳ ngành nghề nào, các công ty blockchain cũng cạnh tranh khốc liệt để thu hút được nhà đầu tư, và không phải công ty nào cũng có thể huy động được nguồn vốn với các phương thức truyền thống.


IEO rất có lợi bởi vì các dự án IEO sẽ có thể tiếp cận một phân khúc quan trọng: đó là những người đã tham gia cuộc chơi trên thị trường, đặc biệt là những nhà đầu tư dài hạn (holder). Và bởi vì có sự giám sát từ các sàn giao dịch, các công ty sẽ “vay mượn” được chữ tín của sàn giao dịch ở một mức độ nào đó. 


Đối với những dự án muốn huy động vốn với sự trợ giúp của sàn giao dịch thf IEO là phương thức đáng tin cậy. Trên thực tế, các loại IEO token được bán rất nhanh, và ngay sau kết thúc đợt bán, token sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch.Bắt đầu với số tiền nạp thấp - Giao dịch với 0 hoa hồng? Đăng ký ngay

Windows/ App IOS/ Android

 Các dự án IEO thành công nổi bật

Từ khi IEO được hình thành năm 2017, đến nay rất nhiều dự án IEO đã huy động thành công với tổng quy mô hàng tỷ USD. Một số dự án có thể kể đến như:


 • Bittorrent: nền tảng blockchain chia sẻ dữ liệu, đã huy động vốn trên Binance được hơn 7,2 triệu USD trong 15 phút.

 • Veriblock: huy động vớn trên Bittrex được 7,0 triệu USD


 • Fetch.AI: huy động vốn trên Binance được 6 triệu USD trong chỉ 22 giây.

Đơn cử trên Binance Launchpad, có đến hàng chục dự án IEO mang đến lợi nhuận cực lớn cho nhà đầu tư (trên 30 lần), thậm chí dự án Elrond đã mang lại hiệu suất đầu tư gấp 212 lần trong chỉ 2 năm. 

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư IEO token

Mặc dù mỗi IEO token đều được thẩm định kỹ lưỡng bởi các sàn giao dịch, tuy nhiên không có khoản đầu tư nào là không có rủi ro. Có thể các dự án IEO không thể đạt được mục tiêu đã đề ra, điều này khiến giá token bị sụt giảm. 


Trong một nghiên cứu và 15 loại IEO token năm 2019 cho thấy chỉ có 4 loại (26%) token đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trung bình thua lỗ của các loại token còn lại là -53%, trong khi trung bình lợi nhuận của 4 loại token có lời lên đến +209%.


Phần lớn trong số 15 dự án IEO hàng đầu được chào bán trên Binance. Token LEO chào bán trên Bitfinex đã huy động được số tiền lớn nhất, nhưng hiệu suất lợi nhuận lại rất mờ nhạt. LEO chỉ có 1.754 chủ sở hữu token trên cả Ethereum và EOS, đây là token có tỷ lệ khối lượng so với vốn hóa thị trường thấp nhất và khối lượng giao dịch LEO hàng ngày thấp hơn khoảng 10 lần so với BitTorrent. Matic hiện có hiệu suất sinh lời tốt nhất và tỷ lệ khối lượng trên vốn hóa thị trường là 103%.

Với dữ liệu trong nghiên cứu này, có thể thấy IEO token có thể đem lại cơ hội lợi nhuận cực kỳ cao và cũng có thể có rủi ro đối với nhà đầu tư. Bạn cần nghiên cứu, đánh giá thật kỹ lưỡng trước khi đặt mua bất kỳ loại IEO token nào.


Top IEO token đáng chú ý trong 2021

Polytrade

Thời điểm IEO: 16-17 tháng 8 năm 2021

 • Ký hiệu: TRADE

 • Nền tảng: Ethereum

 • Loại token: ERC-20

 • Số lượng token bán ra: 1,666,666 TRADE

 • Tổng nguồn cung: 100 triệu TRADE

Polytrade là một trong những nền tảng mới ra mắt với mục đích cách mạng hóa lĩnh vực tài chính thương mại, bằng cách ứng dụng blockchain để kết hối người mua, người bán, nhà đầu tư và công ty bảo hiểm, để cung cấp khoản tín dụng đầu tư kịp thời, thanh toán lãi suất vay tốt nhất.

Polytrade sẽ chuyển các hóa đơn chứng từ của thế giới thực thành token và đem chúng vào chuỗi trên các nền tảng tài chính phi tập trung.


ARNO

Thời điểm IEO: 6 tháng 12 năm 2021 đến 31 tháng 1 năm 2022

 • Ký hiệu: ARNO

 • Nền tảng: Ethereum

 • Loại token: ERC-20

 • Số lượng token bán ra: 4 triệu ARNO (8%)

 • Tổng nguồn cung: 50 triệu ARNO

ARNO hướng đến việc tạo nguồn năng lượng thứ hai, cung cấp cho gia đình và sử dụng công nghiệp bằng vật liệu nano carbon và pin điện. Token ARNO sẽ được dùng để chỗ trợ phát triển dự án này và có thể giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số chính như BTC và ETH.


FOHO

Thời điểm IEO: 27 tháng 8 năm 2021, trên Binance Launchpad

 • Ký hiệu: FOHO

 • Nền tảng: Binance 

 • Loại token: 

 • Số lượng token bán ra: 85,000,000 FOHO

 • Tổng nguồn cung: 1 tỷ FOHO

FOHO là dự án ứng dụng blockchain vào thị trường bất động sản. Mục tiêu của FOHO là xây dựng một thị trường sở hữu bất động sản mua chung (fractional ownership), trong đó nhấn mạnh đến trí tuệ cộng đồng để khám phá ra các cơ hội đầu tư tốt hơn. 


TORUM

 • Ký hiệu: XTM

 • Nền tảng: Huobi 

 • Loại token: 

 • Số lượng token bán ra: 85,000,000 FOHO

 • Tổng nguồn cung: 1 tỷ FOHO

Torum là một hệ sinh thái truyền thông xã hội được thiết kế đặc biệt cho người dùng và các dự án tiền điện tử. Torum tạo ra một bộ bộ công cụ tiếp thị tiền điện tử, giúp các dự án tiền điện tử mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường đến đúng đối tượng, kết nối dự án trực tiếp đến người dùng và đáp ứng các nhu cầu liên quan đến tiền điện tử như: tích hợp NFT, DeFi và dữ liệu ngành tổng hợp (vốn hóa thị trường và tin tức).

Kết luận

Do các dự án IEO token được thẩm định kỹ lưỡng nên số lượng token được IEO trong năm cũng sẽ giới hạn, điều này giúp nhà đầu tư có thể loại bỏ bớt tình trạng scam và có thêm thời gian để tìm hiểu và đánh giá loại token mình muốn góp vốn. Tuy hiện tại, tỉ lệ số lượng IEO token mang lại lợi nhuận còn chưa cao, nhưng nhìn chung thị trường IEO token có lẽ đang đi đúng hướng phát triển.


Là nhà đầu tư cá nhân, bạn nên lưu ý là không phải bất kỳ ai cũng nên đầu tư vào IEO token. Bạn phải tự nghiên cứu, đánh giá trước khi bỏ tiền vào bất kỳ dự án nào. Việc góp vốn vào các dự án có thể có lợi nhuận, nhưng cũng có những rủi ro không thể không cân nhắc.


Một trong những cách tốt nhất để bạn có thể làm quen với giao dịch thị trường tiền điện tử là mở ngay tài khoản Mitrade Demo để nhận ngay 50,000 USD tiền ảo và thực tập giao dịch các loại tiền như BTC, ETH, LITE,....trên nền tảng khớp lệnh tức thời, thân thiện người dùng và không mất phí.Bắt đầu với số tiền nạp thấp - Giao dịch với 0 hoa hồng


?Đăng ký ngay

Windows/ App IOS/ Android       


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng