Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Cryptocurrency là gì? Bắt đầu giao dịch tiền điện tử thế nào? Hướng dẫn về tìm hiểu về crypto, Tiền ảo, Tiền điện tử

Tác giả
|Cập nhật 30/06/2022 03:40
34593

Nắm rõ các khái niệm căn bản trong đầu tư tiền điện tử như cryptocurrency là gì… sẽ là nền tảng căn bản cho bất kỳ ai muốn hiểu rõ về tiền điện tử trước khi tham gia đầu tư vào thị trường sôi động này trong 2022.

1️⃣ Cryptocurrency (Tiền điện tử) là gì?

crypto market

Với câu trả lời cho cryptocurrency là gì thì đó chính là một loại tiền kỹ thuật số, trong đó các giao dịch được xác minh và theo dõi bởi một hệ thống phi tập trung bằng các mật mã và thuật toán, chứ không phải bởi một cơ quan tập trung như ngân hàng nhà nước.

Các token như: Bitcoin, Ethereum, Luna, Ripple,... đều là cryptocurrency trên blockchain của chúng. Các loại tiền điện tử này cho phép bạn mua hàng hóa, dịch vụ trên các blockchain, hoặc giao dịch trên thị trường tiền crypto để kiếm lời. 


2️⃣ 7 đặc điểm quan trọng của tiền điện tử

Dưới đây là danh sách 7 đặc điểm quan trọng của tiền điện tử: 

● Tính số hóa: Tiền điện tử tồn tại dưới dạng các token số hóa được lưu trữ trên ví điện tử (trên điện thoại, máy tính, ví cứng như Ledger). Bạn không thể cần nắm tiền điện tử như tiền pháp định.

  Phi tập trung: Tiền điện tử không hệ thống lưu trữ hay máy chủ trung tâm. Tiền điện tử được phân phối trên một mạng lưới (gọi là blockchain) được tạo thành từ hàng nghìn thiết bị máy tính có khả năng xử lý thuật toán phức tạp. Mạng lưới không có máy chủ trung tâm được gọi là mạng phi tập trung.

 Ngang hàng: Tiền điện tử được chuyển hoặc giao dịch từ người này sang người khác hoàn toàn trực tuyến. Người dùng không giao dịch qua đơn vị trung gian như ngân hàng, PayPal hoặc Facebook. Họ có thể giao dịch hoàn toàn trực tiếp với nhau. Không có bên thứ ba nào đảm bảo về giao dịch tiền điện tử, không qua trung gian!

 Ẩn danh: bạn không phải cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để sở hữu và sử dụng tiền điện tử. Không có quy tắc về người có thể sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử.

 Khả năng tra soát: Người dùng hoàn toàn kiểm soát thông tin về tiền và các giao dịch tiền điện tử của họ mọi lúc, chủ động trong giao dịch và có thể tra soát được tiến độ giao dịch trên mạng lưới. 

 Tính bảo mật: Mỗi người dùng có các mã đặc biệt ngăn chặn thông tin của họ bị người dùng khác truy cập. Việc mã hóa cũng là một phần được định nghĩa cho tiền điện tử.

 Toàn cầu hóa: Mỗi quốc gia có loại tiền riêng gọi là tiền tệ pháp định. Việc gửi tiền tệ pháp định trên toàn thế giới sẽ khó khăn, đặc biệt là các quốc gia có nội tệ yếu. Tiền điện tử có thể được gửi đi khắp thế giới một cách dễ dàng. Tiền điện tử là tiền tệ không biên giới!


Định nghĩa về tiền điện tử này là một khởi đầu khá tuyệt cho người mới bắt đầu nhưng vẫn còn một chặng đường dài để bạn có thể hiểu hết về tiền điện tử.

16087980473539


3️⃣ Tiền điện tử Bitcoin - crypto coin đầu tiên và giá trị lớn nhất đến nay

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được giới thiệu vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 với một trang báo cáo về khoa học máy tính diễn giải cách thức hoạt động của nó. Một vài tháng sau, vào ngày 03 tháng 01 năm 2009, source code của Bitcoin được phát hành và những đồng tiền Bitcoin đầu tiên đã xuất hiện.

  • Ký hiệu: BTC

  • Đơn vị nhỏ nhất: satoshi

  • 1 BTC = 100 triệu satoshi

Bitcoin thường được so sánh với vàng kỹ thuật số vì nguồn cung Bitcoin có giới hạn – nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu token BTC. Không giống như các tài sản khác, Bitcoin có khả năng chia nhỏ, lưu trữ, chuyển Bitcoin dễ dàng từ ví Bitcoin này sang ví Bitcoin khác. Giá bitcoin hiện tại ở thời điểm viết bài này đang là 46,000 $.

Gía Bitcoin đang tăng mạnh ▼

16182774717229

Bitcoin là tiền điện tử ban đầu và các loại tiền điện tử khác được ra đời với mục đích thay thế Bitcoin - thường được gọi là Altcoin

Theo thống kê trên trang CoinMarketCap, hiện nay có gần 5000 loại Altcoin và hàng ngày vẫn có những đồng Altcoin được ra đời, trong đó có rất nhiều altcoin đang phát triển nhanh chóng trên thị trường tiền điện tử, ví dụ như Ethereum, Ripple, Neo, Litecoin, Stellar và những loại altcoin khác. 

Biểu đồ giá ETH trên Mitrade▼

16182774717229

Thực ra, nhiều Altcoin đều dựa trên nền tảng và thuật toán được cung cấp bởi Bitcoin. Điều này có ý nghĩa là chúng có các đặc tính của Bitcoin với những thay đổi rất nhỏ. Các đặc điểm chính của Bitcoin như - bản chất ngang hàng, khả năng được 'khai thác', v.v. cũng là thành phần cốt lõi của hầu hết các loại altcoin. 


4️⃣ Tiền điện tử khác gì so với tiền thông thường?

Tiền điện tử và tiền thông thường có một số điểm chung – như chúng có thể dùng để mua đồ hoặc có thể chuyển qua lại giữa các bên. 

Nhưng tiền điện tử và tiền thông thường cũng có những khác biệt thú vị:


Cryptocurrency

Tiền thông thường

Quản lý

Một mạng lưới các máy tính chạy mã nguồn mở

Do chính phủ phát hành

Giá trị

Chủ yếu dựa vào quy luật cung-cầu

Dựa vào chính phủ phát hành và quy định giá trị của nó

Tính đảm bảo

Bởi mạng lưới máy tính xác minh mọi giao dịch - bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể tham gia

Bởi một bên thứ ba như ngân hàng và chính phủ - hạn chế số người tham gia

Tồn tại tiền xu hay tiền giấy vật chất?

Không

Có thể mua đồ không?

Có, ở những nơi mà giao dịch bằng tiền ảo được chấp nhận

Có, nhưng chỉ ở những nơi mà loại tiền giấy đó được phát hành và chấp nhận


5️⃣ Tiền điện tử hoạt động thế nào?

bitcoin hoạt động.png

Mỗi Bitcoin về cơ bản là một file máy tính được lưu trữ trên ví điện tử của mỗi người.

Mọi người có thể gửi Bitcoin vào ví điện tử của mình, hoặc chuyển vào ví điện tử của người khác tại bất kỳ nơi nào trên thế giới trong chỉ vài phút.

Đặc biệt, tất cả các giao dịch Bitcoin đều được ghi lại trên một danh sách công khai được gọi là blockchain Bitcoin. Bạn có thể theo dõi mọi giao dịch từ ví này sang ví khác trên danh sách blockchain này tại đây: blockchain.com

Nhờ tính năng công khai, không thể làm giả, bạn có thể theo dõi lịch sử của Bitcoin để đảm bảo tính minh bạch trong mọi giao dịch. 

Một số hoạt động khác liên quan đến Bitcoin gồm:

Khai thác Bitcoin (đào Bitcoin)

Các thợ đào Bitcoin sử dụng hệ thống máy tính có cấu hình mạnh để giải các thuật toán phức tạp trên blockchain, ghi lại các giao dịch, và nhận phần thưởng cho hoạt động này là các Bitcoin.

Sàn giao dịch Bitcoin

Sàn giao dịch Bitcoin là nơi bạn có thể mua/bán và giao dịch Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Một vài sàn giao dịch Bitcoin phổ biến với người dùng tại Việt Nam gồm Binance, Coinbase, Mitrade. 

Ví điện tử

Ví tiền điện tử là các ứng dụng để lưu trữ, giao dịch tiền điện tử, cho phép người dùng gửi/nhận tiền điện tử và theo dõi số dư của họ. Ví điện tử gồm 2 loại: ví mềm như Trustwallet, Metamask và ví cứng (dạng USB) như Ledger.

★  Blockchain so với tiền điện tử:  Blockchain là công nghệ dùng để ghi chép thông tin (các khối dữ liệu), đóng vai trò là blockchain là sổ cái kỹ thuật số, ghi lại danh sách các giao dịch tiền điện tử. Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số được sử dụng như một phương tiện trao đổi trên các blockchain.


6️⃣ Tôi có thể làm gì với Tiền điện tử?

Năm 2021 là năm của DeFi và Play-to-earn Game trên các blockchain. Nếu như bạn không muốn giao dịch tiền điện tử, thì việc sở hữu tiền điện tử thể đem lại cho bạn những lợi ích như: 

1. Chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí thấp nhất: thay vì chuyển 10,000 USD từ Mỹ về Việt Nam qua Western Union hay banking với chi phí lên đến vài phần trăm, tại sao bạn không thử chuyển tiền bằng cách mua tiền điện tử nhe Stellar, Litecoin, sau đó chuyển về Việt Nam số coin này với chi phí chưa đến 0.5 USD mỗi giao dịch? 

2. Yield Farming: quá chán nản với lãi suất tiết kiệm chỉ 5% mỗi năm, tại sao bạn không thử mua crypto và gửi tiết kiệm lại. Bạn có biết, một số crypto tốt có thể đem đến lợi nhuận hơn 20% một năm (ví dụ: LUNA) qua cơ chế MIR Protocol? Bạn nghĩ sao nếu ngân hàng dùng tiền của bạn và gửi vào các hệ thống yield farming như vậy?

3. Chơi game để kiếm tiền: vừa chơi game xả stress, vừa kiếm được token và vật phẩm trong game để bán lại là cách mà nhiều người đang làm giàu trong 2021. Bạn có tin được 1 mảnh đất ảo trong Decentraland vừa được mua với giá 2,4 triệu USD?

4. Mua hàng:hơn 100.000 nhãn hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin bao gồm: Microsoft, Overstock và NewEgg

5. Ăn tối: Bạn có thể đi ăn với việc thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash trên toàn cầu. Rất nhiều nhà hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

6. Quyên góp: GiveCrypto.org là một tổ chức phi lợi nhuận phân phối tiền điện tử đến những người nghèo. The Internet Archive, the Mozilla Foundation, và the Wikimedia Foundation(đây chỉ là một vài cái tên) cũng chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin

7. Quà tặng: Cryptocurrency có thể được dùng làm những món quà tặng tuyệt với cho gia đình và những người bạn

8. Dùng làm tiền tip: nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ và những người sáng tạo nội dung trực tuyến thỉnh thoảng cũng để lại địa chỉ ví Bitcoin của họ hoặc mã QR code dưới bài viết của họ. Nếu bạn thích công việc/nội dung của họ, bạn có thể chuyển một ít tiền ảo như một cách nói lời cảm ơn đối với họ.

9. Du lịch vòng quanh thế giới: Bởi vì tiền ảo không bị trói buộc tại bất kì một quốc gia nào, du lịch bằng tiền ảo có thể cắt giảm chi phí đổi tiền. Có một số ít cộng đồng đẩy mạnh việc du lịch bằng tiền điện tử, họ dùng tiền điện tử để chi tiêu và chi trả cho các chi phí tại nơi họ đến

Cryptocurrencies rất có tiềm năng để làm thế giới trở nên tốt hơn bằng cách cho 2 người trên thế giới giao dịch tiền trực tiếp, mà không cần phải liên quan đến bất kỳ tổ chức tài chính hoặc chính phủ nào. 

Điều này sẽ làm cân bằng cơ hội hơn cho rất nhiều dịch vụ mà không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống, như tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng.

Ngoài ra, công nghệ blockchain giúp tạo ra tiền điện tử có thể đang được sử dụng theo những cách mới để cải thiện thế giới. Ví dụ công nghệ blockchain hiện tại đang giúp xác nhận định danh, quản lý bản ghi y tế, xác nhận quyền sở hữu thậm chí nghiên cứu về những căn bệnh như ung thu, Alzheimer’s, và bệnh lao.

16087980473539

Bây giờ bạn đã biết cryptocurrency là gì và những giá trị cơ bản của tiền điện tử.  Tiếp theo, tôi sẽ tập trung vào các cách giao dịch và đầu tư tiền điện tử. 


7️⃣ Kiếm tiền với giao dịch tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử hiện đang rất phổ biến, với những giao dịch trị giá hàng tỷ đô la diễn ra mỗi ngày. Những người may mắn trên mạng đã kiếm được một số tiền lớn khi giao dịch và có rất nhiều người hiện đang giao dịch tiền điện tử như một công việc toàn thời gian. 

Tuy nhiên, các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau để giúp họ chọn đúng loại tiền vào đúng thời điểm. Bây giờ, bây giờ tôi sẽ giải thích 2 cách để giao dịch tiền điện tử.

● Mua và bán tiền điện tử trên sàn giao dịch uy tín

Các sàn giao dịch tiền điện tử niêm yết hàng nghìn loại token, tiền điện tử khác nhau. Giá các loại token này biến động liên tục, là cơ hội để nhà đầu tư có thể giao dịch kiếm tiền như thị trường chứng khoán. 

Để giao dịch tiền điện tử, bạn cần mở tài khoản giao dịch trên sàn uy tín, nạp tiền vào sàn giao dịch, chọn loại token muốn mua và thực hiện lệnh mua vào. Khi giá tiền điện tử tăng, bạn có thể bán ra chốt lời, rút thành tiền pháp định hoặc tái đầu tư vào thị trường.

Binance, Coinbase, FTX, Kraken và Cryto.com là 5 sàn giao dịch tiền điện tử theo vốn hóa lớn nhất hiện nay. Mỗi sàn sẽ có những ưu, nhược điểm và tính năng khác nhau nên khó có thể nói sàn nào là tốt nhất. Bạn nên thử tìm hiểu các sàn giao dịch theo tiêu chí như: độ uy tín, cơ quan quản lý, các loại token có thể giao dịch, phí giao dịch, các sản phẩm phái sinh, tỉ lệ đòn bẩy, quà tặng... để tìm ra sàn giao dịch phù hợp nhất.

Xem thêm: Top 15 sàn giao dịch Bitcoin và tiền ảo uy tín cho trader Việt

● Giao dịch tiền điện tử với Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giao dịch Hợp đồng chênh lệch (CFD) là các công cụ phái sinh, cho phép bạn giao dịch tiền điện tử với mục đích kiếm lợi nhuận mà không cần sở hữu các đồng tiền đó. Bạn có thể mở lệnh Long (mua vào) nếu bạn nghĩ rằng tiền điện tử sẽ tăng giá, hoặc lệnh Short (bán khống) nếu bạn nghĩ rằng rằng tiền điện tử sẽ giảm giá.

Cả hai chiều mua- bán đều là sản phẩm có thể dùng đòn bẩy, nghĩa là bạn chỉ cần ký gửi khoản tiền nhỏ vào tài khoản - gọi là ký quỹ, để có thể giao dịch CFD. 

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách giao dịch tiền điện tử với Hợp đồng chênh lệch.


8️⃣ Bắt đầu giao dịch tiền điện tử đơn giản nhất

Nếu bạn có ít vốn và muốn giao dịch tiền điện tử, hãy cùng Mitrade tìm hiểu cách giao dịch đơn giản nhất: 


1.   Mở tài khoản tại Mitrade

Truy cập Mitrademở tài khoản giao dịch trong 5 phút.

Gợi ý: Nếu chưa sẵn sàng, bạn có thể mở một tài khoản demo trên Mitrade: Với tài khoản demo, bạn sẽ có 50,000 USD để giao dịch tiền điện tử như bitcoin, eth, litecoin, v.v.

 

2.  Tìm loại tiền điện tử trên Mitrade và Nhấp vào Mua / Bán khi giao dịch bitcoin.

2 (2)副.png3.    Thực hiện giao dịch mua bán

Lúc này bạn có thể đặt vị thế Mua/Bán bitcoin online  và  đặt lệnh Chốt lời, Dừng lỗ, giới hạn bán…

3.png

4.  Tiếp theo, hãy mở một lệnh. 

Vậy là xong, bạn đã thực hiện giao dịch tiền điện tử đầu tiên của mình!

Với Mitrade, bạn có thể giao dịch tiền điện tử thông qua tài khoản CFD.  Hiện tại Mitrade hỗ trợ đòn bẩy 1: 2 trên Bitcoin... và còn cấp cho bạn 50,000 USD tiền ảo để giao dịch không mất tiền. 

>> Mở tài khoản tại Mitrade và bắt đầu giao dịch ngay


9️⃣ Tiền điện tử có lừa đảo không?

Tiền điện tử nhận được rất nhiều lời chỉ trích. Một số người nói rằng nó là bong bóng, là trò lừa bịp. Tuy nhiên, tôi có tin xấu cho những người đó. Tiền điện tử vẫn tồn tại ở đây và nó sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

● Trong năm 2008, các ngân hàng đã trả cho người nộp thuế hàng nghìn tỷ đô la và khiến nền kinh tế thế giới sụp đổ.

● Cơ quan kiểm tra tín dụng, Equachus, đã để lộ thông tin chi tiết cá nhân về hơn 140.000.000 khách hàng của mình trong năm 2017.

● Năm nay, Facebook đã buộc phải xin lỗi người dùng vì bán dữ liệu cá nhân của họ cho bên thứ ba.

Tiền điện tử cung cấp cho người dân trên thế giới một sự lựa chọn khác.

Chính phủ Syria, Yemen và Libya đều thất bại trong việc bảo vệ người dân của họ khỏi các cuộc nội chiến dữ dội.

Tiền điện tử cho người dân Syria cái gì? Nó là hy vọng. Thực tế 30% tiền viện trợ của Liên Hợp Quốc bị mất do tham nhũng của bên thứ ba nên UNICEF đã sử dụng Ethereum để quyên tiền cho trẻ em Syria.

Khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới không có tài khoản ngân hàng. Một phần mười người Afghanistan không có tài khoản ngân hàng, nhiều người trong số họ là phụ nữ. Tiền điện tử có ý nghĩa thế nào với một phụ nữ Afghanistan? Nó là tự do. Bitcoin đang mang lại cho phụ nữ ở Afghanistan tự do tài chính đầu tiên.

Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng cho các cuộc bầu cử ở một số quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới. Tiền điện tử mang đến cho người dân Sudan hay Myanmar những gì? Nó làm bùng nổ việc bầu cử. Bầu cử tự do có thể được tổ chức mà không sợ bạo lực hoặc đe dọa.

Tiền điện tử có thể giúp làm cho thế giới trở thành một nơi công bằng hơn, an toàn hơn và yên bình hơn cho tất cả chúng ta sống.


Các thuật ngữ phổ biến trong thị trường tiền điện tử

Altcoin: Bất kỳ loại tiền điện tử nào khác ngoài bitcoin

Khai thác: Khai thác là quá trình tạo ra các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số mới. Ví dụ, mạng bitcoin phát hành bitcoin mới mỗi khi khai thác một khối. Trong trường hợp này, khai thác liên quan đến việc xác nhận các giao dịch và kết hợp chúng thành các khối. Xác minh này yêu cầu phần cứng và tiêu thụ khá nhiều điện năng, và các thợ mỏ được thưởng bằng các mã thông báo kỹ thuật số về việc đóng góp các tài nguyên cần thiết này.

Ví: Ví được định nghĩa là phần mềm tương tác với blockchain và cho phép người dùng nhận và gửi tiền kỹ thuật số của họ.

Khóa cá nhân: Khóa cá nhân là một phần thông tin, được trình bày dưới dạng một chuỗi số và chữ cái mà nhà đầu tư có thể sử dụng để truy cập vào loại tiền kỹ thuật số của họ.

Khóa công khai: Khóa công khai là một địa chỉ nơi nhà đầu tư có thể nhận tiền kỹ thuật số. Khóa công khai này, giống như khóa cá nhân, là sự kết hợp của số và chữ.

Sách trắng: Các nhà phát triển tạo ra tiền tệ kỹ thuật số thường cung cấp sách trắng cho việc tạo ra các tài sản này. Các tài liệu này thường cung cấp thông tin toàn diện về mã thông báo kỹ thuật số được đề cập, cũng như công nghệ cơ bản của nó.

Bear/Bearish: Tâm lý tiêu cực hoặc biến động giá xuống

Bull/Bullish: Tâm lý tích cực hoặc biến động giá tăng

Vòi: Trang web thưởng cho bạn một lượng nhỏ tiền điện tử để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể


Tổng kết

Qua bài này, bạn đã học được cryptocurrency là gì và cách chúng hoạt động. Bạn cũng biết làm thế nào để giao dịch tiền điện tử chúng với một cách đơn giản.

Tiền điện tử có sức mạnh để thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi. Chúng có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát tiền và thông tin của mình. Một số người sẽ bỏ qua chúng và hy vọng chúng biến mất. Nhưng cũng có những người sẽ tham gia bữa tiệc này. Bạn sẽ là ai trong số họ.


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng