Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Bitcoin là gì? Ví Bitcoin là gì? Hướng dẫn tìm hiểu về Bitcoin (Các biểu đồ quan trọng)

Tác giả
|Cập nhật 06/04/2022 10:26
4981

Thời gian gần đây khi giá Bitcoin lập đỉnh 68,000 USD 1 Bitcoin vào cuối 2021, rất nhiều người lại quan tâm đến đồng tiền ảo Bitcoin.  Hàng loạt câu hỏi căn bản được đặt ra như: Bitcoin là gì? Đào Bitcoin là gì? Ví Bitcoin là gì? Có nên giao dịch Bitcoin?  Bitcoin có lừa đảo như người ta vẫn nói hay không? Có nên đầu tư Bitcoin hay không? 


Hôm nay Mitrade xin giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức căn bản về Bitcoin, các phương pháp định giá Bitcoin và dự đoán giá trị Bitcoin trong tương lai để giúp bạn hiểu rõ về Bitcoin và những vấn đề liên quan trước khi đầu tư Bitcoin trong 2022.


? Xem sàn Mitrade, giao dịch từ $50  


1️⃣Bitcoin là gì?

16492350988071


Bitcoin (₿) là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung, không có ngân hàng trung ương quản lý như tiền pháp định, có thể được gửi từ người dùng này sang người khác trên mạng bitcoin mà không cần trung gian. Các giao dịch Bitcoin được xác minh trên các nút mạng (node), được ghi lại trên một cuốn sổ cái điện tử công khai (blockchain) để bất kỳ ai cũng có thể theo dõi thông tin giao dịch. 


Bitcoin đã loại bỏ được bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch thông qua phương thức peer-to-peer (giao dịch ngang hàng). Chính điểm nhấn này đã khiến Bitcoin là đơn vị tiền ảo đặt nền móng cho một kỷ nguyên giao dịch ảo mới, và là đơn vị tiền ảo được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay. 


 • Tên: Bitcoin

 • Ký hiệu:   ₿ 

 • Các đơn vị nhỏ hơn: 

  •  1⁄1000: millibitcoin

  •  1⁄1000000: microbitcoin

  •  1⁄100000000: satoshi


Bitcoin có ý nghĩa như thế nào?

Theo giới đầu tư và các chuyên gia tài chính, Bitcoin được ví như vàng kỹ thuật số vì: Số lượng giới hạn, Không thể làm giả, Không bị giám sát khi giao dịch. Ở thời điểm hiện tại, bạn có thể di chuyển Bitcoin qua lại giữa các ví điện tử bảo mật cao từ nơi này đến nơi khác, bằng mật khẩu bạn tự thiết lập, không ai có thể cản trở được trong quá trình di chuyển, thanh toán và cũng không cần sự cho phép của bất kỳ đơn vị nào. 


Bitcoin được phát minh vào 2008

Tiền điện tử Bitcoin được phát minh vào năm 2008 bởi một người hoặc một nhóm người ẩn danh, sử dụng tên Satoshi Nakamoto. Từ 2009, Bitcoin được sử dụng nhờ vào việc Satoshi Nakamoto cấp phần mềm mã nguồn mở để mọi người có thể đào Bitcoin. 


Đào Bitcoin là gì? 

Bitcoin được tạo ra như một phần thưởng cho một quá trình khai thác Bitcoin (đào coin, Bitcoin mining). Những người tham gia đào Bitcoin (gọi là thợ mỏ, miner) sử dụng máy tính có khả năng tính toán phức tạp để giữ cho blockchain của Bitcoin được nhất quán, không thể làm giả, không thể thay đổi. Các giao dịch mới được thêm vào blockchain, tạo thành các khối dữ liệu (block) và tương ứng mỗi khối dữ liệu được tạo ra, thợ đào sẽ nhận phần thưởng là các Bitcoin. 


Hiện tại, các thợ đào đã khai thác đến hơn 90% số lượng Bitcoin hiện có. 


Ví Bitcoin là gì?

Ví lưu trữ Bitcoin (gọi tắt là ví Bitcoin) là một phần mềm, ứng dụng để lưu trữ thông tin về số lượng Bitcoin bạn đang giữ trong tay, cho phép bạn truy cập và sử dụng số Bitcoin của bạn. Có 4 loại ví Bitcoin gồm:


 • Ví phần mềm: Bitcoin Core,  Bitcoin XT, Bitcoin Unlimited, Parity Bitcoin

 • Ví phần cứng

 • Ví lạnh

 • Ví giấy


1649235161322

( Ví phần mềm Bitcoin )


(Ví phần cứng Bitcoin)


? Nếu bạn muốn giao dịch mua bán Bitcoin để kiếm lời mà không thật sự muốn sở hữu Bitcoin, Mitrade là một trong những sàn giao dịch uy tín để giao dịch Bitcoin ở Việt Nam.


Cập nhật giá Bitcoin hôm nay trên Mitrade

●  Bạn dự đoán giá Bitcoin tăng bạn đặt lệnh mua vào ở mức giá thấp, và đóng vị thế (bán ra) chốt lời khi giá Bitcoin tăng.

●  Bạn dự đoán giá Bitcoin giảm bạn đặt lệnh bán khống ở mức giá cao, và đóng vị thế (mua vào) chốt lời khi giá Bitcoin giảm.

 

Với phần mềm Mitrade, bạn có thể:

Mua khống hoặc bán khống

Nhiều cơ hội giao dịch hơn

Đòn bẩy linh hoạt 1~200

0 phí hoa hồng,  spread thấp

Tập giao dịch với 50,000 USD tiền ảo

2️⃣ Blockchain và Bitcoin

Đối với những người mới tiếp cận tiền điện tử, 2 thuật ngữ này có thể gây hiểu lầm. Một số người đề cập đến Bitcoin khi nói về công nghệ blockchain nói chung, trong khi những người khác sẽ đề cập đến blockchain khi nói về tiền điện tử nói chung.


Bitcoin và Blockchain có phải là một không? 


Tất nhiên là không, nhưng cả hai có mối liên quan chặt chẽ. Như đã đề cập ở trên, Bitcoin là một loại tiền kĩ thuật số được tạo ra với mục đích là không bị kiểm soát và quản lý bởi chính quyền, đồng thời đơn giản hóa thủ tục giao dịch không qua bên thứ ba. 


Tuy nhiên, để giao dịch này được đảm bảo an toàn, các giao dịch bằng Bitcoin được lưu trữ bằng một hệ thống sổ cái có tính chất ngang hàng (peer-to-peer) và phân tán (distributed). 


Hệ thống sổ cái này có mã nguồn mở và mang tính ẩn danh để mọi người có thể truy cập nhưng vẫn ẩn được danh tính của mình. Công nghệ blockchain chính là nền tảng để tạo và duy trì cuốn sổ cái giao dịch Bitcoin đó.


Tóm lại:

 • Blockchain là công nghệ để ghi lại thông tin (khối dữ liệu).

 • Tiền điện tử là một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất để sử dụng blockchain.

 • Bitcoin là tiền điện tử phổ biến nhất.


3️⃣ Bạn có thể dùng Bitcoin làm gì

Ban đầu, bạn chỉ có thể dùng Bitcoin để mua Pizza. Ngày nay, có nhiều cách để người dùng sử dụng Bitcoin từ online đến offline, từ đầu tư đến đời sống, chẳng hạn như:


Lưu trữ / Giữ Bitcoin để đầu tư dài hạn


Nhiều người dùng giữ Bitcoin với kỳ vọng Bitcoin sẽ tăng giá trị trong tương lai. Bạn có thể lưu trữ Bitcoin trên ứng dụng ví tiền điện tử Trust Wallet, Metamask (ví phần mềm) hoặc Ledger (ví cứng) ...để đảm bảo an toàn.


Giao dịch Bitcoin với các loại tiền điện tử khác


Bạn có thể giao dịch Bitcoin với hàng trăm loại tiền điện tử khác trên thị trường như Ethereum, Ripple, Luna, Solana, AXS, ... để kiếm lợi nhuận nhờ vào biến động giá trên thị trường. Mitrade là sàn giao dịch đa tài sản có cung cấp giao dịch tiền điện tử với chi phí thấp đáng kể. 


Kiếm Bitcoin nhờ cơ chế staking


Staking là cơ chế để bạn kiếm thêm Bitcoin, nhờ vào việc gửi số Bitcoin đang có trong tài khoản của bạn vào hệ thống để nhận được thêm Bitcoin như khoảng tiền lãi. 


Gửi Bitcoin


Bạn có thể dễ dàng chuyển Bitcoin cho bất kỳ ai, ở khắp trên khắp thế giới một cách nhanh chóng qua ví Bitcoin với chi phí thấp để mua hàng hóa, thanh toán hóa đơn, làm từ thiện,.... Bạn có thể mua Bitcoin trực tuyến và gửi cho bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu bằng địa chỉ Bitcoin của họ mà không mất phí.Bạn hãy ghi nhớ là dù giao dịch, mua bán, hay cất giữ Bitcoin, hãy cẩn thận lưu giữ ví Bitcoin của mình nhé.


15985156356360

4️⃣ Tại sao nên đầu tư vào Bitcoin trong 2022


The Top 10 Risks Of Bitcoin Investing (And How To Avoid Them)


Hiển nhiên khi đầu tư vào bất kì thứ gì, ta cũng đều mong đợi sẽ thu lại lợi nhuận trong tương lai. Vậy câu hỏi quan trọng không phải là có nên đầu tư vào Bitcoin hay không, mà là Bitcoin có còn khả năng phát triển và mang lại lợi nhuận trong tương lai hay không. 


●  Bitcoin còn rất nhiều tiềm năng kể từ 2022


Khi nhìn vào sự phát triển của Bitcoin và so sánh với các thị trường tài chính khác, ta có đầy đủ bằng chứng tin là Bitcoin hiện nay chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu. 


Tới thời điểm hiện tại, vốn hóa của Bitcoin chỉ mới tầm 800 tỉ đô la Mỹ. Khi so sánh con số này với các thị trường khác, con số này còn quá khiêm tốn so với giá trị tài sản lưu trữ toàn cầu hằng triệu tỉ đô la Mỹ.


Ta có thể đặt câu hỏi, liệu điều gì sẽ xảy ra nếu người ta chuyển một phần tư giá trị dự trữ vàng sang Bitcoin? (Thị trường vàng hiện nay đang có giá trị đến 8.600 tỉ đô la Mỹ.)


Hoặc, điều gì sẽ xảy ra nếu người ta thay vì tích trữ ngoại tệ các nước lớn chuyển sang tích trữ Bitcoin để phòng tránh lạm phát? Và điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin trở thành tiền tệ thanh toán phổ biến nhất trên nền tảng di động?  Đây chỉ là một vài khả năng có thể xảy ra.


●  Chuyển dịch tài sản qua thế hệ trẻ


Các chuyên gia dự đoán trong 25 năm tới sẽ có sự dịch chuyển tài sản ước đạt 68 triệu tỉ đô la. Theo khảo sát của Blockchain Capital, thế hệ Y (sinh trong khoảng 1981 đến 1996) ngày càng mua, giữ, và giao dịch Bitcoin nhiều hơn. Khi những người trẻ suy nghĩ và quyết định đầu tư tài sản của họ, Bitcoin đang ngày càng trở thành một trong những lựa chọn quan trọng.


●  Hệ thống mạnh mẽ


Với hệ thống giao dịch toàn cầu, bạn có thể gửi Bitcoin đến bất kì nơi đâu với chi phí vô cùng thấp, giống như việc gửi một tin nhắn qua điện thoại mà không cần bên trung gian thứ ba như ngân hàng. 


Hiện tại đã có hơn 100.000 cơ sở khắp nơi trên thế giới chấp nhận thanh toán Bitcoin. Đồng thời, số lượng người dùng Bitcoin đang tăng mạnh và các tiến bộ kĩ thuật mới giúp giao dịch Bitcoin trở nên nhanh hơn, rẻ hơn nữa. 


●  Bitcoin làm đa dạng hóa hạng mục đầu tư


Ngoài lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư vào thị trường tiền kĩ thuật số, đặt biệt là Bitcoin - loại tiền kĩ thuật số mạnh nhất, giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng khả năng sinh lời và giảm nguy cơ bỏ hết trứng vào một rổ.


>>>Cách chơi Bitcoin như thế nào trong 2022?

>>>Top 5 Đồng Tiền Điện Tử Đáng Đầu Tư Nhất

5️⃣ Các biểu đồ quan trọng - Tìm hiểu Bitcoin chuyên sâu


Giá Bitcoin và giá trị vốn hóaBiểu đồ giá Bitcoin và giá trị vốn hóa thị trường 2019.png

Hình 1: Biểu đồ giá Bitcoin và giá trị vốn hóa thị trường 2019-nguồn: coinmarketcap


Giá Bitcoin đạt đỉnh vào cuối 2017 và giảm nhiều từ 2018, tuy nhiên trong năm 2019 giá Bitcoin dần đi vào quỹ đạo ổn đinh. Tháng 1, 2019, Bitcoin có giá giao dịch tầm 3.800 đô la Mỹ và hiện tại đang giữ mức giá tầm 9.000 đô la Mỹ. 


Bên cạnh đó, giá trị vốn hóa Bitcoin cũng tăng ổn định từ 68 tỉ đô la Mỹ ( tháng 01. 2019) đến 160 tỉ đô la Mỹ (tháng 11.2019). Năm 2019 có thể nói giá trị Bitcoin đã dần đi vào ổn định.


Theo nhận định của Ceek VR, trong tương lai khi các giá trị thực đế của tiền kỹ thuật số được mở rộng sẽ xuất hiện một làn sóng mới trên thị trường tiền ảo và sẽ làm giá trị Bitcoin tăng cao ngất ngưỡng.


Lịch sử giao dịch


Lịch sử giao dịch Bitcoin năm 2019.png

Hình 2: Lịch sử giao dịch Bitcoin năm 2019 - nguồn: bitinfocharts


Năm 2019 số lượng giao dịch hằng ngày dao động ở mức trên dưới 300.000 giao dịch và vô cùng ổn định. Vào ngày 13 tháng 11 năm 2019, tổng giá trị giao dịch Bitcoin ước đạt khoảng 700 triệu đô la Mỹ giữa các bên tham gia giao dịch.


Giá trị giao dịch Bitcoin 2018-2018 tính theo đô la Mỹ.png

Hình 3: Giá trị giao dịch Bitcoin 2018-2018 tính theo đô la Mỹ-nguồn: blockchain

7️⃣ Liệu Bitcoin có chết không? Bitcoin sẽ như thế nào trong năm 2022?


Năm 2021 là một năm tuyệt vời đối với Bitcoin và các loại tiền ảo khác khi thị trường dần đi vào ổn định về giá trị và có nhiều tiến bộ kĩ thuật mới giúp hệ thống nhanh hơn, mạnh hơn và vững chắc hơn. Một điều cần khẳng định là Bitcoin sẽ không chết, mà ngày càng phát triển và được chào đón rộng rãi hơn từ các công ty lớn, các nhà đầu tư.


Hiện nay, có rất nhiều quốc gia đã công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ chứ không chỉ là một hàng hóa điện tử đơn thuần. Ngay thời điểm này thì Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Malta, Luxembourg, Thụy Sĩ, Belarus đã chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán, và đưa ra những hệ thống pháp lý để bảo vệ người sử dụng và thu hút thêm các nhà đầu tư lớn vào lĩnh vực này. 


Đồng thời ở Hoa Kì, Hội Đồng Nghị Viện đã tuyên bố rằng sẽ xem xét và xây dựng hành lang pháp lý cho Bitcoin ở cấp toàn Liên Bang. Các quy định pháp luật này sẽ bảo vệ giá trị của Bitcoin và làm Bitcoin ngày càng hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư lớn.


Hơn nữa, các tiến bộ công nghệ gần đây cũng góp phần quan trọng vào phát triển hệ thống Bitcoin toàn cầu. Hiện tại nếu so với các dịch vụ thanh toán như VISA hay Paypal thì tốc độ thanh toán Bitcoin còn hơi chậm. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã và đang áp dụng công nghệ mới gọi là Lightning Network, môt hệ thống kĩ thuật mới để giúp các giao dịch qua Bitcoin đạt được tốc độ nhanh hơn và giảm mạnh chi phí giao dịch. Với kĩ thuật mới này, bạn có thể chuyển Bitcoin với tốc độ chỉ trong cái chớp mắt (dưới 0.1 giây).
Tác động của sự kiện chia đôi Bitcoin với giá Bitcoin trong 2012, 2016 và 2020.png

Hình 4: Tác động của sự kiện chia đôi Bitcoin với giá Bitcoin trong 2012, 2016 và 2020-nguồn:  capital


8️⃣ Giá trị của Bitcoin trong lâu dài

Bitcoin là đồng tiền kĩ thuật số đầu tiên và mạnh nhất, đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống thị trường tiền ảo. Về lâu dài, Bitcoin được dự đoán sẽ có giá trị và khả năng sử dụng rộng khắp bên cạnh các loại tiền tệ pháp định. 


Hơn thế nữa, các nhân tố kinh tế vĩ mô quan trọng như chiến tranh thương mại Trung- Mỹ hay việc không thống nhất thỏa thuận giữa Anh và khối EU (Brexit) sẽ tác động mạnh mẽ đến giá của Bitcoin. Điều này là do các sự kiện tài chính này sẽ có khả năng dẫn đến chính sách nới lỏng tiền tệ ở các quốc gia lớn để giữ đà tăng trưởng kinh tế. Kết quả, các tiền tệ lớn như đồng USD hay đồng EURO có khả năng bị giảm giá trị. 


Lúc này, Bitcoin có thể thay thế và trở thành một kênh đầu tư quan trọng. Có rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, các nhà lập pháp dự đoán Bitcoin sẽ tiến triển và trở thành “mỏ vàng kĩ thuật số”, thậm chí còn lớn hơn cả thị trường vàng (trị giá hơn 8.600 tỉ đô la Mỹ) trong dài hạn.


Liệu Bitcoin có chết không? Chắc chắn Bitcoin sẽ không chết, mà nó sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Thậm chí ngay lúc này khi giá Bitcoin chỉ bằng một phần hai so với thời điểm kỉ lục, tôi tin là trong tương lai, giá của Bitcoin sẽ biến động với một “cơn bão giá lớn”. 


Bạn có nên đầu tư vào Bitcoin ngay lúc này không? Câu trả lời nằm ở niềm tin của bạn với tương lai thị tường tiền kĩ thuật số, điều mà tôi vô cùng chắc chắn tại thời điểm này là năm 2022 sẽ là một năm vô cùng quan trọng đối với Bitcoin và các loại tiền kĩ thuật số khác.


15985152423948

9️⃣ Các phương pháp dự đoán xu hướng giá Bitcoin

Một khi đã xác định đầu tư vào Bitcoin, bạn cần nắm được cách dự đoán xu hướng giá của Bitcoin trong thời điểm tương lai. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng việc dự đoán giá của không chỉ Bitcoin, mà của bất kì loại hàng hóa, chỉ số nào cũng đều là một vấn đề mang tính hai chiều - không ai có thể lúc nào cũng chính xác được.


Có hai phương pháp chính để dự đoán giá là Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật.


Phương pháp phân tích cơ bản dựa vào quan sát các nguồn lực tác động đến nền kinh tế, đến một công ty hay một loại cổ phiếu. Trong khi đó, phân tích kỹ thuật dựa trên các dữ kiện lịch sử để đưa ra phán đoán về thay đổi giá trong tương lai.


Khi tiến hành dự đoán giá của Bitcoin theo phương pháp phân tích kỹ thuật, bạn cần phân tích giá Bitcoin theo biểu đồ, điều này sẽ dễ dàng hơn so với nhìn bảng chỉ có các con số.


Biểu đồ giá Bitcoin


Biểu đồ giá là biểu đồ đơn giản nhất bạn có thể bắt đầu tìm hiểu. Hầu hết các biểu đồ giá thể hiện giá cả Bitcoin dạng một đường tiếp nối.


Hình 5: Biểu đồ giá Bitcoin nguồn: Mitrade


Giá đóng giao dịch của một giai đoạn (một tháng, một tuần, một giờ,...) sẽ được dùng để tạo một biểu đồ đường thể hiện giá. Loại biểu đồ đường này sẽ cho bạn thông tinh nhanh chóng về giá cả trong một giai đoạn, tuy nhiên bạn cần thêm nhiều dữ liệu nữa để đưa ra dự đoán cuối cùng.


Biểu đồ nến Nhật


Một trong những loại biểu đồ được các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi là biểu đồ nến như hình bên dưới.

Biểu đồ hình nến thể hiện giá Bitcoin ngày 15 tháng 11 năm 2019.png

Hình 6: Biểu đồ hình nến thể hiện giá Bitcoin ngày 15 tháng 11 năm 2019-Nguồn: investing


(* Việc giao dịch Bitcoin có thể không phù hợp với tất cả mọi người, xin đảm bảo rằng bạn đã hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan trước khi giao dịch.)


Biểu đồ hình nến cung cấp nhiều dữ liệu hơn so với kiểu biểu đồ đường giá, trong đó mỗi đoạn “nến” thể hiện giá mở, giá thấp nhất và cao nhất trong một giai đoạn cụ thể và giá khi đóng thị trường.


Thêm vào đó, màu sắc đoạn “nến” còn thể hiện liệu giá mở cao hơn gia đóng (thường có màu xanh, gọi là “up-bar”), hoặc giá mở thấp hơn giá đóng (thường màu đỏ, gọi là “down-bar”)


Thông tin trong mỗi đoạn “nến” ở biểu đồ nến.png

Hình 8: Thông tin trong mỗi đoạn “nến” ở biểu đồ nến-nguồn: wikipedia


Biểu đồ nến còn chứa rất nhiều thông tin quan trọng khác đối với một nhà đầu tư có kinh nghiệm, ví dụ như độ rộng hẹp của đoạn nến cho thấy biên độ dao động giá mở và đóng trong một thời điểm. Khi kết hợp những thông tin này với hình dạng biểu đồ, nhà đầu tư có thể đưa ra dự đoán liệu thị trường sẽ tăng giá (thị trường Bò Tót, thị trường Bull), sẽ giảm giá (thị trường Gấu, thị trường Bear), hoặc ổn định (thị trường Sideways).


Nhược điểm của Bitcoin

Tương tự các thị trường khác, thị trường Bitcoin cũng có các nhược điểm bạn cần cẩn thận khi giao dịch, nhất là các vụ lừa đảo theo mô hình đa cấp Ponzi hoặc tấn công chiếm tài khoản. 


Ví dụ như trường hợp của Sky Mining tại Việt Nam sử dụng mô hình đa cấp để lừa hơn 300 nhà đầu tư và chiếm khoảng 35 triệu đô la Mỹ rồi biến mất năm 2018 là một trong những tai tiếng về tiền ảo có tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.


Bên cạnh đó, giá Bitcoin biến động mạnh mẽ cũng là một điểm đáng lưu ý. Sự biến động giá của Bitcoin trước mắt có thể mang lại nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch nhưng sẽ lại là rào cản đối với các nhà đầu tư bảo thủ. 


Thứ ba cũng là bất lợi lớn nhất đối với Bitcoin, đó là không có chính sách hoàn tiền như thẻ tín dụng. Do đó, giả sử bạn bị lừa mua phải hàng dỏm mà thanh toán bằng Bitcoin, bạn sẽ không thể yêu cầu hệ thống hoàn tiền lại. >>>Top 13 Chiêu Thức Lừa Đảo Bitcoin Và Cách Để Nhà Đầu Tư Tự Bảo Vệ Bản Thân


Kết luận

Bài phân tích này đưa ra những kiến thức căn bản, khái quát nhất cho những ai muốn tìm hiểu về Bitcoin là gì hoặc muốn tham gia giao dịch mua bán Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu được về Bitcoin và những gì đã và đang diễn ra trên thị trường tiền ảo, đồng thời sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho bản thân là nên đầu tư vào Bitcoin sẽ mang lại những gì trong tương lai.


Một điều quan trọng là để có thể trở thành nhà giao dịch thành công trên thị trường Bitcoin, bạn cần tìm hiểu chi tiết về các phương pháp phân tích dự đoán giá, các mô hình tăng giảm giá, các loại biểu đồ, để hỗ trợ cho quá trình tư duy và đưa ra quyết định đúng, nhạy nhất có thể. 


Một trong những cách tốt nhất chính là thực hành liên tục để tích lũy kinh nghiệm, và bạn có thể làm điều đó mà không hề có rủi ro bằng cách thử giao dịch với tài khoản Demo trên Mitrade. Chúc bạn thành công và trở thành một nhà đầu tư tài năng trên thị trường tiền kỹ thuật số.


FAQ về Bitcoin


Bitcoin có phải tiền thật không?

Đáp: Bitcoin (BTC) là một loại tiền kỹ thuật số. Đây là một tiền kỹ thuật số phi tập trung mà không hề có bất kì ngân hàng trung ương hay tổ chức quản lí nào. Bạn có thể gửi Bitcoin từ người dùng này sang người dùng khác qua hệ thống ngang hàng (peer-to-peer) mà không cần bên trung gian.


Ai tạo ra Bitcoin?

Đáp: Bitcoin được tạo ra bởi một người hoặc một nhóm ẩn danh thường được biết đến với tên hiệu là Satoshi Nakamoto, nhưng thực tế đến giờ không ai biết được Satoshi là ai. Hiện Bitcoin là một phần mềm mã nguồn mở.


Bitcoin có giống tiền thật thông?

Đáp: Bitcoin không phải là tiền pháp định và cũng không thuộc chính quyền nào quản lý. Bitcoin là một tiền ảo được dùng để thanh toán hoặc đầu tư. Ngày nay rất nhiều công ty lớn và một số chính quyền các quốc gia đã chấp nhận dùng Bitcoin như công cụ thanh toán.


Bitcoin ra đời lâu chưa?

Đáp: Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, đến thời điểm bài viết này thì vừa được 10 tuổi.


Ví Bitcoin là gì?

Đáp: Ví Bitcoin là một phần mềm để bạn gửi và nhận tiền điện tử Bitcoin. Loại ví này được bảo vệ bởi một dãy mã thập phân, gọi là khóa cá nhân, liên kết từ thiết bị của bạn đến khóa công khai (public key). Ví Bitcoin cũng tương tự ví điện tử các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank. Tuy nhiên, bạn cần lưu trữ dãy mã thập phân kĩ lưỡng vì khi mất dãy này bạn sẽ không thể truy cập vào ví của mình được.


Đào Bitcoin là gì?

Đáp: Hiểu đơn giản việc đào Bitcoin là dùng một ứng dụng trên máy tính để tham gia xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống Bitcoin. Khi đó, các phần mềm sẽ giải quyết một bài toán phức tạp mà hệ thống đưa ra để xác nhận giao dịch từ bên A sang bên B. Khi giải quyết được bài toán đó, các thợ đào (miner) sẽ được thưởng cho một lượng Bitcoin tỉ lệ với mức phí giao dịch mà họ xử lý. 


Trên lý thuyết, bất kì ai có máy tính có kết nối mạng đều có thể cài phần mềm và tham gia đào Bitcoin để được nhận phần thưởng, tuy nhiên, với độ khó hiện tại của chuỗi mã hóa, chỉ có những máy tính được thiết kế chuyên dùng với phần cứng cực mạnh mới thích hợp để tham gia, tiêu biểu như ASIC, một thiết bị máy tính được thiết kế riêng với nhiệm vụ duy nhất là khai thác Bitcoin.


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng