Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

NFT là gì? Top 10 đồng coin NFT tiềm năng nhất

Tác giả
|Cập nhật 29/03/2023 09:47
9844
Chuyên gia duyệt bài

Một đợt sóng NFT coin đang chờ người biết nắm cơ hội mới

16306631158877

 CryptoKitties trên OpenSea


Nếu bạn đã bỏ lỡ làn sóng tiền điện tử Bitcoin và cảm thấy tiếc nuối vì bản thân đã không mua BTC khi mức giá chỉ vài USD, thì ngay lúc này đang xuất hiện một đợt sóng mới toàn cầu rất tiềm năng mà bạn nên quan tâm là NFT - Non-fungible token.

Chỉ trong vài tháng qua, thị trường NFT tăng trưởng ngoạn mục, nhiều NFT coin tăng hơn 500% trong một năm. Hơn nữa, truyền thông trong nước liên tục đưa tin với những con số chóng mặt như:

 • Một bức ảnh dạng NFT gồm 5000 ảnh nhỏ được bán 69 triệu USD

 • Một câu tweet được bán gần 3 triệu USD

 • Một họa sĩ mới 14 tuổi ở Việt Nam (Xèo Chu) bán mỗi bức tranh NFT gần 23,000 USD

Thị trường mới, tiềm năng lớn, thế nhưng vẫn còn nhiều bạn đọc khá mơ hồ về khái niệm như:

 • NFT là gì? 

 • Nhờ đâu NFT lại có giá trị như vậy? 

 • Nếu đầu tư vào NFT thì cần những gì? 

 • Đâu là top 10 NFT tiềm năng nhất hiện nay?

Hôm nay, mình sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về đợt sóng tiền điện tử thế hệ mới này, hy vọng mang lại kiến thức giúp bạn có thể đầu tư vào NFT, hay tự tạo NFT riêng cho bản thân mình để kiếm thêm tiền trong đại dịch này nhé!

NFT hoạt động như thế nào? Cách tạo ra một NFT

Các NFT token được tạo trên hệ thống blockchain, chủ yếu là dựa vào nền tảng blockchain Ethereum. Để tạo ra một NFT, hay khai thác một NFT, người ta có thể dùng các vật phẩm kỹ thuật số hữu hình, hoặc thậm chí vô hình, ví dụ như:

 • Các tác phẩm nghệ thuật (tranh, nhạc,..)

 • Ảnh GIFs

 • Video và các trận đấu thể thao

 • Vật sưu tầm

 • Các video game skins

 • Giày sneakers


Thậm chí, 1 dòng chữ cũng có thể tạo nên NFT. 

Nhà sáng lập Twitter (Jack Dorsey) đã từng bán dòng tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với trị giá hơn 2,9 triệu USD

NTF ở Việt Nam cũng đã trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng nghệ sỹ. 

Mới đây nhất, một họa sĩ trẻ ở Việt Nam (Xèo Chu) đã bán một bức tranh dưới dạng NFT với giá 23,000 USD.

Điểm độc đáo ở đây là, người mua sẽ sở hữu tác phẩm ở dạng kỹ thuật số (NFT token) với quyền sở hữu đặc thù: mỗi NFT chỉ có thể có một người sở hữu tại một thời điểm. 

Các thông tin được mã hóa trong NFT sẽ giúp xác nhận chủ sở hữu và toàn bộ quá trình chuyển giao NFT từ người này sang người khác.

NFT là gì? Những điều cần biết về Fungible Token

NFT là viết tắt từ thuật ngữ Non-Fungible Token.  Non-Fungible mang ý nghĩa là duy nhất, không thể thay thế được. Một NFT được xây dựng trên hệ thống blockchain tương tự như Bitcoin hay Ethereum, tuy nhiên điều làm nên tính độc đáo của NTF là tính duy nhất.


Để hiểu rõ hơn, mình lấy ví dụ của các loại tiền pháp định (như USD, VND). Các loại tiền này là “fungible” (có thể thay thế được): bạn có thể lấy 1 USD này đổi lấy 1 USD khác và giá trị vẫn giữ nguyên. 


Bitcoin (BTC) hay Ether (ETH) cũng là “fungible”. Bạn có thể trao đổi 1 BTC với 1 BTC khác và giá trị vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, các NFT token thì hoàn toàn khác biệt. Mỗi NFT token sẽ có “chữ ký số” đặc thù, và duy nhất, không thể thay thế bằng một NTF khác. 


Tại một thời điểm, NFT chỉ có duy nhất một người sở hữu, và được bảo vệ bằng công nghệ blockchain- không ai có thể thay đổi thông tin về người sở hửu. 


Đặc tính không thể sao chép, không thể thay thế đảm bảo độ khan hiếm của NTF trên thị trường.

NFT được dùng làm gì

NFT được khai thác bởi giới nghệ thuật và những người nổi tiếng như một cơ hội để kiếm tiền dựa vào các sáng tạo của mình.

Ví dụ, trước đây các nghệ sĩ vẽ tranh có thể bán tác phẩm ở phòng trưng bày, nơi đấu giá. Hiện tại, họ có thể bán trực tiếp cho người mua dưới dạng NFT, giúp tăng thêm lợi nhuận. 

Một số nghệ sĩ, người nổi tiếng như Snoop Dogg, Lindsay Lohan, LeBron James…, tạo ra các vật lưu niệm độc nhất, các tác phẩm nghệ thuật, video độc nhất dưới dạng NFT để kiếm lợi nhuận.

Ngoài giới nghệ sĩ và người nổi tiếng, các công ty và thương hiệu lớn cũng đã tận dụng NFT để khai thác lợi nhuận:

 • Charmin: tạo NTF dựa vào giấy vệ sinh

 • Taco Bell: tạo NFT dựa vào tác phẩm nghệ thuật

Tại sao NFT đầy tiềm năng từ 2021 trở về sau

Nhìn chung, NFT có nhiều ưu thế để có thể phát triển bùng nổ trong ngắn hạn. Mình đánh giá 4 yếu tố sau đây là tác nhân chính thúc đẩy NFT tăng trưởng mạnh, ít nhất trong vài năm tới:

 • Sự gia nhập của cộng đồng nghệ sĩ, người nổi tiếng: giúp họ có thêm nguồn thu nhập mới (thậm chí vĩnh viễn), có thể kết nối và tương tác với người hâm mộ tốt hơn

 • Hỗ trợ từ nền tảng Binance: Binance ra mắt sàn giao dịch NFT như một bước ngoặt để thị trường này trở nên sôi động hơn

 • Tác động dài hạn của Covid: trong khi nhiều ngành nghề bị giới hạn hoạt động, các ngành nghề về game, giải trí, nghệ thuật, phát trực tuyến...được hỗ trợ bởi NFT sẽ phát triển vượt bậc.

 • Tính kết nối và minh bạch

Cách để mua NFT - Hướng dẫn cách mua NFT coin

Nếu bạn muốn sở hữu NFT token để sưu tầm hay để kiếm lời nhờ làn sóng tăng giá hiện nay, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

1.  Mở ví điện tử

Thứ nhất, bạn cần có một ví điện tử để lưu trữ tiền mã hóa và lưu trữ NFT token. Bước đầu tiên, bạn có thể cần mua tiền mã hóa, ví như Ether, Tether hay Bitcoin, để dùng tiền mã hóa này mua lại NFT token. 

Bạn có thể mua tiền mã hóa trên các nền tảng như Binance, Coinbase,...và sau đó di chuyển tiền mã hóa về ví điện của bạn (ví dụ như Trust Wallet, Nano Ledger,...)

Bạn nên lưu ý:

Đa số NFT token đều có thể mua bằng Tether, tuy nhiên cũng có NFT token được quy định bằng tiền mã hóa khác như BTC, ETH...

Các nền tảng mua tiền điện tử sẽ có phí giao dịch khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ mức phí trước khi mua.

2. Giao dịch trên các sàn giao dịch NFT uy tín

Thứ hai, sau khi có ví điện tử và tiền ở trong đó, bạn có thể đến một số trang bán NFT phổ biến để mua. Một số sàn giao dịch NFT lớn nhất hiện nay bao gồm:

 • Binance (mua NFT coin)

 • OpenSea.io (mua NFT tác phẩm)

 • Rarible (mua NFT tác phẩm)

 • Foundation (mua NFT tác phẩm)

Với Top 10 NFT coin tiềm năng nhất

Top 10 NFT coin tiềm năng nhất bao gồm một số NFT coin khá nổi tiếng trong năm qua như Flow, Axie Infinity, Theta...và một số NFT coin mới với tốc độ tăng trưởng mạnh như Audius, Ultra. 

Bên dưới là phân tích chi tiết về 10 loại NFT token này.

10 loại NFT token


1.  Theta Network (THETA)


1630664055640

 • Giá: 6,90 USD

 • Vốn hóa thị trường: $6,909,829,307

 • Tổng lượng cung: 1,000,000,000 

THETA là nền tảng blockchain tập trung mảng phát video trực tuyến (video streaming), là lĩnh vực phát triển bùng nổ kể từ khi đại dịch xảy ra. 

Điểm độc đáo của nền tảng THETA là cho phép người dùng xem video trực tuyến, chia sẻ băng thông của mình với hệ thống, và nhận thưởng là các token (THETA và TFuel) của hệ thống. 

Đối với người sáng tạo video, nền tảng giúp họ có thêm thu nhập và tăng trải nghiệm tương tác với người xe,

Đáng chú ý nữa ở THETA là nền tảng này được 2 ông lớn là Samsung và Google tham gia vào hệ thống (với vai trò là validator nodes), được 2 nhà sáng lập Youtube (Steve Chen) và Twitch (Justin Kan) hỗ trợ phát triển. Với sự bùng nổ của lĩnh vực video streaming, THETA được kỳ vọng trở thành Youtube của nền tảng phi tập trung.

Giá trị THETA coin

THETA bắt đầu với giá khởi điểm từ 0,21 USD vào tháng 1 năm 2018, từng đạt mức đỉnh kỷ lục 14 USD vào tháng 4 năm 2021. Sau vài đợt điều chỉnh, mức giá mỗi THETA hiện tại khoảng 6,91 USD.

Trong 30 ngày vừa qua, giá trị mỗi THETA tăng 55%. Trong 1 năm qua, giá trị mỗi THETA tăng khoảng 1700%.

THETA coin price


2.  Axie Infinity (AXS)


16306640776348

 • Giá: 70,51 USD

 • Vốn hóa thị trường: $4,042,737,992

 • Tổng lượng cung: 270,000,000 AXS

Axie Infinity là trò chơi điện tử chiến đấu, trong đó người chơi sẽ thu thập, nuôi, chiến đấu, nhân giống, mua bán các nhân vật trong game nhờ vời token AXS. Về cách chơi, Axie Infinity khá tương tự trò Pokemon Go.

Điểm độc đáo của Axie Infinity nằm ở chỗ, những người chơi có quyền biểu quyết, xây dựng phương hướng phát triển của Axie Infinity. Đây là điểm hoàn toàn mới, khác biệt với các trò chơi game được phát hành theo cách truyền thống. 

Ngoài ra, người sở hữu AXS có thể tham gia vào cơ chế Staking (tương tự gửi tiết kiệm kỳ hạn) để kiếm thêm AXS.

Một thông tin thú vị bên lề, Axie Infinity là game do một công ty Việt Nam phát triển, được báo chí đưa tin rầm rộ như một hình mẫu về thành công trên thị trường game toàn cầu trong thời gian vừa qua.

Giá trị AXS coin

AXS coin bắt đầu với mức giá 0,14 USD vào tháng 11 năm 2020, trải qua nhiều đợt tăng giá liên tục và hiện tại ở mức 70,51 USD, một con số khá ngoạn mục trong chỉ một năm. Trong 30 ngày qua, AXS tăng 275% giá trị. 

AXS price chart

Mua AXS ở đâu

Hiện tại, bạn có thể mua AXS ở các sàn Binance, Upbit, Huobi Global, Digifinex theo cặp AXS/USDT và AXS/KRW.


3. Chiliz (CHZ)


16306641202392

 • Giá: 0.37 USD

 • Vốn hóa thị trường: $1,777,544,389

 • Tổng cung: 8.888.888.888 CHZ

Chiliz là tiền điện tử dựa trên Ethereum blockchain của trang socios.com, một nền tảng mạng xã hội cho fan thể thao (chủ yếu bóng đá, thể thao chiến đấu, game) để tạo sức ảnh hưởng của fan đối với các câu lạc bộ, và có thể nhận phần thưởng từ socios.com. Khi tham gia vào các hoạt động trên mạng.

Điểm độc đáo của Chiliz là sự tương tác giữa thể thao, các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu và fan của họ. Nhờ mạng xã hội socios.com, các câu lạc bộ có thể tương tác với fan qua các câu hỏi thăm dò, các trò chơi, các phần quà VIP, chương trình khuyến mãi riêng...để tạo một cộng đồng superfan toàn cầu.

Giá trị Chiliz coin

Chiliz coin (CHZ) bắt đầu với giá 0,017 USD vào thời điểm ra mắt (2019), lập đỉnh ở mức giá 0,75 USD (tháng 4/2021). Hiện tại, mỗi CHZ có giá 0,35 USD. 

Trong 30 ngày vừa qua, giá trị mỗi CHZ tăng 39%. Trong 1 năm qua, giá trị mỗi CHZ tăng khoảng 1557%.

Mua Chiliz coin ở đâu

Hiện tại, bạn có thể mua CHZ ở các sàn Binance, HitBTC và BitcoinExchange.com


4. Enjin coin (ENJ)


16306641401918

 • Giá: 1.53 USD

 • Vốn hóa thị trường: $1,426,674,731

 • Tổng cung: 1.000.000.000 ENJ

Enjin là một nền tảng công nghệ blockchain, giúp cho người dùng có thể giao dịch và kiếm tiền khi chơi trò chơi điện tử. 

Enjin giúp cho các nhà phát triển game mã hóa các vật phẩm trong game bằng nền tảng blockchain của Ethereum. Đối với người dùng phổ thông, bạn có thể dùng Enjin để tự tạo ra các tài sản kỹ thuật số như:

 • NFT

 • Chứng từ kỹ thuật số

 • Vật phẩm trong game

Với sự phát triển của blockchain NFT, Enjin coin sẽ là một trong những NFT đầy hứa hẹn trong năm nay. 

Giá trị Enjin coin

Enjin coin (ENJ) bắt đầu với giá 0,002 USD vào thời điểm ra mắt (2020), lập đỉnh ở mức giá 3,46 USD (tháng 4/2021). Hiện tại, mỗi ENJ có giá 1.52 USD. 

Trong 30 ngày vừa qua, giá trị mỗi ENJ tăng 40%. Trong 1 năm qua, giá trị mỗi CHZ tăng khoảng 631%.

Mua Enjin coin ở đâu

Hiện tại, bạn có thể mua ENJ ở các sàn Binance và BitcoinExchange.com theo cặp ENJ/USDT và ENJ/USDC.


5. Flow (FLOW)


1630664154379

 • Giá: 3.35 USD

 • Vốn hóa thị trường: $1,329,712,233

 • Tổng cung: 1,368,390,492 FLOW

Flow là nền tảng blockchain giúp người dùng xây dựng các ứng dụng (app), game, các tài sản kỹ thuật số khác. Nền tảng này giải quyết được vấn đề về phí giao dịch cao, nghẽn mạng,..trên Ethereum, nên các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Flow có thể hoạt động mạnh và hiệu quả hơn.

Đến nay, có rất nhiều ứng dụng và trò chơi nổi tiếng được xây dựng trên Flow, điển hình như: Krypto Kitties, NBA, Top Shot,...và sự góp mặt của khối doanh nghiệp như Samsung, Warner Music Group, Binance,...khối trường đại học như YonSei University, RIT, Berkeley,...chứng tỏ được tiềm năng phát triển và độ uy tín của nền tảng này.

Giá trị FLOW coin

Flow coin (FLOW) bắt đầu với giá 6,91 USD vào thời điểm ra mắt (1/ 2021), lập đỉnh ở mức giá 39,24 USD (tháng 5/2021). Hiện tại, mỗi ENJ có giá 21.38 USD. 

Trong 30 ngày vừa qua, giá trị mỗi ENJ tăng 60%. 

Mua Flow coin ở đâu

Hiện tại, bạn có thể mua FLOW ở các sàn Binance, Upbit, Kraken, Huobi Global... theo cặp FLOW/USDT và FLOW/BTC.


6. Decentaland (MANA)


1630664166927

 • Giá: 0.78 USD

 • Vốn hóa thị trường: $1,045,260,709

 • Tổng cung: 2,194,109,427 MANA

Decentraland là một thế giới VR (thực tế ảo) phi tập trung, được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum. Trong thế giới ảo này, bạn có thể mua đất, xây dựng, kiếm tiền và đắm mình vào các ứng dụng và nội dung do người dùng khác xây dựng. 

Điểm đặc biệt của Decentraland là bản chất phi tập trung trong đó, đất đai và tiền tệ trong trò chơi được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum, cung cấp cho người dùng quyền sở hữu hoàn toàn, có tính minh bạch.

Giá trị MANA coin

Decentraland coin (MANA) bắt đầu với giá 0.01 USD vào thời điểm ra mắt ( 2020), lập đỉnh ở mức giá 1,58 USD (tháng 5/2021). Hiện tại, mỗi MANA có giá 0.78 USD. 

Trong 30 ngày vừa qua, giá trị mỗi MANA tăng 39%. Trong 1 năm qua, MANA mang lại lợi nhuận 786%.

Mua MANA coin ở đâu

Hiện tại, bạn có thể mua MANA ở các sàn Binance, Upbit,... theo cặp MANA/USDT và FLOW/KRW.


7. Ultra (UOS)


16306641802242

 • Giá: 0.66 USD

 • Vốn hóa thị trường: $551,857,267

 • Tổng cung: 1,000,000,000 UOS

Ultra là nền tảng được định vị để phá vỡ ngành công nghiệp trò chơi trị giá 140 tỷ USD bằng cách sử dụng công nghệ blockchain để cho phép bất kỳ ai xây dựng và phân phối trò chơi, hoặc dịch vụ giao dịch hàng hóa ảo của riêng họ. 

Ultra thách thức sự độc quyền hiện tại của các công ty lớn trong ngành là Steam, Google và Apple, mở ra những cơ hội mới và tạo ra giá trị cho tất cả các bên tham gia. 

Giá trị Ultra coin

UOS bắt đầu được giao dịch với mức giá 0.049 USD vào 7/2019, đạt đỉnh 0.816 USD vào 8/2021 này. Trong 30 ngày qua, UOS tăng 46% và trong 1 năm qua, UOS tăng 464%.

Mua Ultra coin ở đâu

UOS được giao dịch trên Bitfinex, Kucoin và Uniswap 3, theo cặp UOS/BTC, UOS/USDT và UOS/KRW.


8. The Sandbox (SAND)


16306641953478

 • Giá: 0.57 USD

 • Vốn hóa thị trường: $509,286,341

 • Tổng cung:3,000,000,000 SAND

The Sandbox là thế giới ảo được xây dựng trên Blockchain của Ethereum, trong đó người dùng có thể chơi game, tự tạo các tài sản kỹ thuật số và tải lên, giao dịch, thu thập token SAND. 

Giá trị của SAND coin

SAND có giá khởi điểm từ 0.08 USD vào 8/2020, đạt đỉnh 0.91 USD vào 5/2021. Hiện tại, giá SAND được giao dịch ở mức 0.57 USD.

Mua SAND coin ở đâu

SAND coin được giao dịch trên Upbit, Binance, Huobi Global theo cặp SAND/USDT.


9. WAX (WAXP)


16306642097242

 • Giá: 0.17 USD

 • Vốn hóa thị trường: $274,997,199

 • Tổng cung: 3.727.979.987 WAXP

WAX là nền tảng blockchain để giao dịch các tài sản ảo như quần áo, vũ khí, skin,..trong các trò chơi điện tử được xây dựng trên Ethereum. Với mục tiêu là chống gian lận trên thị trường game và giúp người chơi có thể giao dịch tài sản ảo an toàn, WAX được nhiều thương hiệu game nổi tiếng như deadmau5, Atari, William Shatner, Capcom,Topps sử dụng.

Giá trị WAXP coin

WAXP từng đạt đỉnh 2,77 USD vào 2018, tuy nhiên sau nhiều đợt điều chỉnh thị trường, mức giá WAXP hiện tại là 0,17 USD. 

Trong 30 ngày qua WAXP tăng giá 51%. Trong 1 năm qua, mỗi WAXP tăng 219%.

Mua WAXP ở đâu

WAXP được giao dịch chủ yếu trên Huobi Global, Bittrex và Upbit, theo cặp WAXP/BTC, WAXP/USDT, WAXP/KRW.


NFT có phải là một khoản đầu tư tốt?

Hy vọng với bài phân tích này, bạn sẽ tìm được một loại NFT coin xứng đáng để đầu tư.  Tuy nhiên, Mitrade tin rằng có những rủi ro rất lớn trong việc mua chuỗi mã thông báo NFT.


Bởi vì giá trị của NFT chủ yếu là đầu cơ, người mua chỉ có thể hy vọng rằng một ngày nào đó NFT của họ sẽ bán được với giá cao hơn, nhưng không ai có thể đảm bảo điều đó.


Có nhiều lý do tại sao các nhà đầu tư mua NFT. Hành động tốt nhất của bạn với tư cách là một nhà đầu tư là xác định những tài sản chất lượng mà bạn muốn sở hữu nhất.


Bạn có thể trải nghiệm giao dịch tiền kỹ thuật số trên nền tảng Mitrade với số tiền nhỏ để có cơ hội kiếm thêm lợi nhuận. Nền tảng Mitrade cung cấp giao dịch phái sinh, có thể dài và ngắn, và được giao dịch 24 giờ một ngày.Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng