Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Có nên đầu tư tiền ảo Bitcoin trong năm 2020, 2021? Xu hướng tiền điện tử trong tương lai

Tác giả
|Cập nhật 29/11/2021 02:19
3981

Bitcoin đã quay trở lại với đà tăng và các nhà đầu tư tiền ảo đang đếm ngược hàng ngày và chờ đợi sự kiện Bitcoin Halving này. 


Vậy sự kiện này mang ý nghĩa gì và nó có ảnh hưởng thế nào tới giá của Bitcoin?  Có nên đầu tư tiền ảo Bitcoin trong năm 2020 và 2021? 


Hãy cùng tìm hiểu về sự kiện với tôi trong bài phân tích dưới đây.


1593329189624

Xem thêm:

>>>Cách chơi Bitcoin như thế nào trong 2021?

>>>Top 7 các sàn giao dịch Bitcoin uy tín tại Việtnam

đồng tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát và chỉ có sẵn ở dạng điện tử. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng di động hoặc máy tính được chỉ định hoặc thông qua ví kỹ thuật số chuyên dụng. 


Các giao dịch xảy ra trên internet đều thông qua các mạng lưới chuyên dụng và an toàn. Loại tiền ảo được coi là một tập hợp con của tập đoàn tiền tệ kỹ thuật số, trong đó cũng bao gồm cryptocurrencies(Tiền điện tử) tồn tại trong mạng blockchain. Các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum được coi là một phần của nhóm tiền ảo.


Tìm hiểu thêm: Bitcoin là gì? Liệu Bitcoin có chết không? 

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin Halving là quy trình giảm một nửa số phần thưởng cho các thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới. Điều này có nghĩa là hiện tại các thợ đào đào được 1 khối Bitcoin họ sẽ nhận được phần thưởng là 12,5 BTC thì trong tháng 5 tới đào được 1 khối Bitcoin sẽ chỉ nhận được tương ứng 6,25 BTC. Cách thức vận hành này của Bitcoin tương ứng với việc ngân hàng nhà nước siết chặt chính sách tiền tệ, giảm cung tiền để kiềm chế lạm phát.  


Bitcoin Halving diễn ra định kỳ và hoạt động này đã được cài sẵn trong lập trình của Bitcoin, giúp làm giảm tốc độ Bitcoin mới trong lưu thông. Theo đó, cứ sau mỗi 210,000 khối được tạo ra, phần thưởng cho mỗi khối sẽ giảm đi một nửa. Ước tính mỗi 210,000 khối được đào lên trong khoảng thời gian là 4 năm. Trong lần halving thứ 3 sắp tới (5/2020), phần thưởng sẽ giảm từ 12,5 BTC xuống còn 6,25 BTC.


Giá của Bitcoin có tăng vọt sau đợt Halving sắp tới?


Tính đến tháng 1/2020, Bitcoin đã trải qua 2 lần Halving và giá của BTC đều tăng mạnh sau mỗi lần sự kiện này xảy ra. 


●  Sự kiện Halving lần đầu diễn ra vào 28/11/2012 giá của BTC lúc đó là $12.31 và chỉ sau 1 năm giá của BTC tăng lên $1007.39 tương đương với mức lợi nhuận 8069%


●  Sự kiện Halving lần thứ 2 diễn ra vào 09/07/2016, mức tăng giá trong một năm sau Halving của BTC trong lần thứ 2 này thấp hơn. Tuy nhiên tăng 284% sau một năm vẫn là một con số đáng kinh ngạc. 


Vậy sau đợt Halving trong tháng 5 tới giá của BTC sẽ tăng ở mức nào?


Halving giúp giá đẩy giá của Bitcoin do 2 nguyên nhân chủ yếu:


  1. Các phần thưởng mà thợ đào nhận được khi đào được một khối Bitcoin bị giảm thì họ cần giá của BTC trên thị trường cao để có động lực tiếp tục đào và duy trì mạng lưới an ninh mạnh mẽ cho Bitcoin. Nếu trong dài hạn giá của BTC không tăng, các thợ đào không muốn tiếp tục tham gia vào mạng lưới sẽ khiến cung BTC giảm mà cầu BTC tăng thì vẫn sẽ khiến giá của BTC còn tăng mạnh hơn.  2. Halving giống như một hình thức để kiềm chế lạm phát. Halving lần thứ ba sẽ giảm tỷ lệ phát hành hàng năm của BTC từ 3,7% xuống còn 1,79% – thấp hơn tỷ lệ lạm phát của một số quốc gia, chẳng hạn, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là 1,9%. Điều này giúp tạo giá trị tăng dần theo thời gian cho đồng Bitcoin. 


Lịch sử biến động giá BTC sau mỗi đợt Halving (Nguồn: Coindesk)


Sự kiện Halving không chỉ có lợi với mỗi Bitcoin mà nó còn có tác động tích cực tới toàn thị trường tiền điện tử. Vì hầu như giá của các loại tiền điện tử có mối tương quan dương với Bitcoin nghĩa là giá Bitcoin tăng thì khả năng cao giá của các loại tiền điện tử khác cũng tăng theo. Vì vậy có thể nói trước khi sự kiện này diễn ra đây là thời điểm tốt để bạn nghiên cứu đầu tư tiền ảo Bitcoin.


Bitcoin sẽ ra sao khi được đào hết?

Bitcoin được lập sẵn với nguồn cung giới hạn là 21 triệu bitcoin. Vậy việc thiết lập một lượng cung cố định như vậy và khi đồng Bitcoin cuối cùng được đào lên có đồng nghĩa với việc đồng Bitcoin sẽ chết và mất toàn bộ giá trị?


Khi mà Bitcoin được đào hết có nghĩa là các thợ đào sẽ không còn nhận được các phần thưởng là Bitcoin nữa và sẽ rời bỏ mạng lưới khiến cho nền tảng Bitcoin không còn vững chắc và Bitcoin sẽ mất toàn bộ giá trị. Đó có thể là một viễn cảnh xảy ra khi số lượng Bitcoin được đào đạt mức 21 triệu. Tuy nhiên, trong thực tế ngoài phần thường từ việc đào Bitcoin các thợ đào còn kiếm được tiền nhờ chi phí giao dịch. Nghĩa là mỗi một giao dịch Bitcoin xảy ra thì các thợ đào trong mạng lưới sẽ được chia chi phí giao dịch. Đây là một phương thức để giữ lại các thợ đào ở lại trong mạng lưới Bitcoin. Mà khi các thợ đào chỉ còn nhận phần thường từ chi phí giao dịch sẽ là yếu tố khiến giá BTC càng cao vì số lượng BTC thợ đào nhận được ít đi thì họ sẽ mong giá của đồng BTC cao để bù lại số lượng BTC nhận được bị giảm.


Tuy nhiên cái ngày Bitcoin thứ 21 triệu được đào sẽ còn rất xa. Hiện nay đã có 18 triệu Bitcoin được đào trong vòng 12 năm, tuy nhiên phương thức Halving làm giảm tốc độ số lượng Bitcoin được lưu thông và tăng thời gian đào Bitcoin lên. Các nhà nghiên cứu Bitcoin đã ước tính phải đến năm 2140 đồng Bitcoin cuối cùng mới được đào lên. Đó là một khoảng thời gian rất xa trong tương lai mà thậm chí có thể chúng ta không chứng kiến được cái ngày mà đồng Bitcoin cuối cùng được đào. 


Đồng Bitcoin ngày càng chứng tỏ được giá trị

Giá của đồng BTC tăng mạnh gần tới $20,000 trong đợt bong bóng thông tin năm 2017 nhưng giá BTC lại không mất nhiều giai đoạn sau đó. Nhìn vào biểu đồ dài hạn của BTC có thể thấy giá trị của đồng BTC càng ngày càng tăng chứ không đi ngang hay là mất giá, thậm chí trong cơn khủng hoảng đại dịch Corona đồng BTC vẫn duy trì ổn định được ở mức $6,000 - $7,000. Nếu những ai sở hữu BTC trước năm 2017 thì vẫn đang lãi rất lớn vì trước 2017 giá của BTC chỉ khoảng dưới $1,000 (lãi 600% - 700% trong 3 năm).


 Giá BTC có xu hướng tăng trong dài hạn (Nguồn: Mitrade)


Đại dịch Corona cho thấy xu hướng của việc trao đổi tiền bằng các phương thức kỹ thuật số. Tổ chức Y tế Thế giới đang kêu gọi mọi người sử dụng các khoản thanh toán không tiếp xúc như một biện pháp để giảm sự lây lan của COVID-19.  Rõ ràng phương thức thanh toán điện tử chính là tương lai, một loại tiền điện tử có thể thanh toán được ở nhiều nơi với chi phí giao dịch thấp và tính bảo mật cao sẽ là phương tiện thu hút được nhiều người dùng nhất. Vì vậy nếu bạn đang có tiền nhàn rỗi thì hãy bỏ ra một ít đầu tư tiền ảo Bitcoin vì trong tương lai chắc chắn sẽ có ngày bạn sẽ dùng tới Bitcoin để thanh toán trong các giao dịch cuộc sống hàng ngày. 


đầu tư tiền ảo Bitcoin và Vàng


Bitcoin có đầy đủ các yếu tố để có thể được coi là “Vàng điện tử", với đầy đủ các chức năng để được coi là tiền 


●  Thứ nhất Bitcoin là đơn vị đo lường giá trị. Bản thân Bitcoin có giá trị nhờ tính bảo mật cao mà những người tạo nên sự bảo mật này là các thợ đào. Để có được một đồng BTC lưu hành thì các thợ đào phải bỏ công sức, chi phí đầu tư máy móc và tiền điện để đào. Vì vậy để các thợ đào tiếp tục tham gia mạng lưới họ mong muốn BTC phải có giá trị ngày càng cao. 


●  Bitcoin được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Thanh toán bằng Bitcoin đang dần được chấp nhận ở nhiều nước, nếu bạn sống ở Canada bạn có thể dễ dàng có một bữa ăn ngon ở KFC và thanh toán bằng Bitcoin. 


Giá của Bitcoin có thể biến động mạnh tuy nhiên cũng giống như biến động của giá vàng, BTC có xu hướng giá tăng theo thời gian bất kể tình hình kinh tế. BTC có thể được sử dụng như một công cụ để dự trữ giá trị của đồng tiền tránh khỏi lạm phát mà đồng thời tỷ suất sinh lời của việc chuyển tiền sang BTC cũng cao hơn rất nhiều so với việc bạn gửi tiết kiệm. Một nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ luôn đa dạng hóa danh mục của họ với những tài sản dài hạn và ngắn hạn. Có thể nói đầu tư tiền ảo và Bitcoin là sự lựa chọn phù hợp cho cả danh mục dài hạn cũng như ngắn hạn của bạn. 


Các loại tiền ảo khác có đáng giá giống Bitcoin?

Ngày nay có hơn 100 loại tiền ảo được giao dịch kể từ khi cơn sốt Bitcoin nổi lên năm 2017. Mỗi loại  tiền ảo được phát triển với những nguyên tắc khác nhau nên có giá trị khác nhau. Tuy nhiên nếu phân tích về mối tương quan về giá thị trường thì hóa ra giá của hầu hết các loại tiền điện tử - đặc biệt là Ethereum (ETH) - chủ yếu có thể phụ thuộc vào việc định giá Bitcoin (BTC).


Giống như thị trường kim loại quý, vàng là loại tài sản có giá trị nhất và các kim loại quý khác có chiều biến động rất giống với biến động của giá vàng. Thì thị trường tiền điện tử với Bitcoin là đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất và hầu hết giá của mọi loại tiền ảo đều có mối tương quan với Bitcoin. 


Vì vậy khi bạn muốn đầu tư tiền ảo mà không có quá nhiều tiền để mua Bitcoin hay bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tiền ảo của mình thì có thể cân nhắc đầu tư các loại tiền ảo khác có mức giá rẻ hơn như ETH hay XRP. 


Bạn muốn tham khảo thêm về đầu tư tiền ảo hãy đọc bài viết “Một số đồng tiền điện tử đáng đầu tư năm 2020”.


Các loại tiền ảo đang được giao dịch trên Mitrade

Thua trong ngắn hạn, hưởng lớn trong dài hạn

Bitcoin trải qua bong bóng giá vào năm 2017, bị rớt giá mạnh trong đại dịch Corona khiến cho nhà đầu tư nghĩ Bitcoin là công cụ đầu cơ nhiều hơn là đầu tư. Nhưng nếu kéo dài khoảng thời gian theo dõi biến động giá của Bitcoin, bạn sẽ thấy đồng tiền này là một công cụ tuyệt vời giúp lưu trữ giá trị của đồng tiền.


Những đặc tính của đồng tiền Bitcoin cũng như xu hướng sử dụng thanh toán điện tử trong tương lai cho thấy tiềm năng của Bitcoin sẽ là một trong những phương tiện thanh toán tốt nhất cho kỷ nguyên kỹ thuật số.


Ở thời điểm hiện tại Bitcoin và các loại tiền điện tử có thể coi là công cụ đầu cơ vì thị trường này vẫn còn là một khái niệm mới mẻ và đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu cơ. Một câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư dài hạn là có nên đầu tư tiền ảo Bitcoin thì lời khuyên của tôi tới những nhà đầu tư này là đừng có chỉ nhìn vào biểu đồ giá mà hãy tìm hiểu xu hướng tiêu dùng trong tương lai để có thể nhận thấy giá trị của đồng Bitcoin. Những nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể đầu tư tiền ảo Bitcoin tại thời điểm này vì tiềm năng phát triển của Bitcoin sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần. 


15888366731848


Trải nghiệm một nền tảng kết hợp cả cập nhật thị trường, giao dịch, thông tin thị trường, với quản lý tài khoản và quản lý rủi ro.  ( giao dịch hôm nay ➤)

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng