Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Cách Đầu Tư Mua Cổ Phiếu Nước Ngoài 2022: Hướng Dẫn Chơi Chứng Khoán Mỹ Tại Việt Nam

Tác giả
|Cập nhật 10/11/2022 07:35
37259

Bạn đang muốn chơi chứng khoán mỹ tại Việt Nam? Nếu đây là một trong những ưu tiên khi lựa chọn thị trường đầu tư của bạn trong 2022 này thì xin chúc mừng bạn vì:

Mỹ là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với hơn 6.300 mã chứng khoán ở cả trong nước và quốc tế. Đây cũng là thị trường có mức vốn hóa lớn nhất thế giới, quy tụ những công ty lớn có sức tăng trưởng mạnh như Apple, Facebook và thu hút được nhiều nhà đầu tư trên thế giới.

16680649026707

Ảnh: Số lượng chứng khoán trên sàn NYSE và Nasdaq- Nguồn: Statista 2022


Rõ ràng thị trường chứng khoán Mỹ là một thị trường đa dạng với rất nhiều cơ hội đầu tư có sức tăng trưởng cao. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư Việt Nam có thể tiếp cận và đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Trong bài viết này Mitrade sẽ giới thiệu với các bạn về thị trường chứng khoán Mỹ và cách mua cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam.


Xem xu hướng giá của Nasdaq100 gần đây từ Mitrade▼

Giao Dịch Ngay > 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo

1、Lý do nên đầu tư mua cổ phiếu Mỹ?

Lý do cơ bản nhất mà bạn nên đầu tư chứng khoán Mỹ vì thị trường chứng khoán Mỹ cung cấp sự đa dạng các công ty so với thị trường chứng khoán Việt Nam. 


Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ là hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường và cũng cung cấp một số cơ hội sinh lời nhất trên thế giới. Đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ bạn có thể đầu tư vào các công ty tăng trưởng toàn cầu lớn nhất thế giới, như Facebook, Amazon, Apple và Google.


Thứ hai, rõ ràng tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán Mỹ cao hơn gấp nhiều lần so với thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số S&P 500- chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 39% từ tháng 5/2018 đến nay, trong khi con số này ở VNIndex là âm hơn 9%. Chỉ số Nasdaq thậm chí còn tăng mạnh mẽ ở mức hơn 64%, mức tăng trưởng ấn tượng nhờ sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ.


16680651384353

Ảnh: So sánh tỉ suất lợi nhuận của VNIndex, NDX (Nasdaq index) và SPX (S&P 500) từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2022


Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng việc sở hữu cổ phiếu của Mỹ thay vì chỉ đầu tư ở thị trường Việt Nam cũng giúp nhà đầu tư giảm bớt rủi ro khi nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu áp lực gia tăng lãi suất và đồng VND bị mất giá như hiện nay.


Cách mua cổ phiếu Mỹ hiện nay cũng rất dễ dàng vì có rất nhiều sàn môi giới cung cấp giao dịch chứng khoán Mỹ dưới hình thức phái sinh.  Nếu bạn muốn mua cổ phiếu Mỹ như Apple, Tesla,...bạn có thể tham khảo giao dịch trên sàn Mitrade.


2、Các sàn chứng khoán Mỹ đáng quan tâm nhất: NYSE và NASDAQ

1. Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE)


Sàn giao dịch chứng khoán New York được thành lập vào ngày 17 tháng 5 năm 1792 bao gồm ba trái phiếu chính phủ và hai cổ phiếu ngân hàng được giao dịch. Vì là sàn chứng khoán đầu tiên của Hoa Kỳ nên những công ty lâu đời và lớn của đất nước Mỹ đều niêm yết trên sàn giao dịch này. 


Ngoài các công ty của Mỹ, các tập đoàn có trụ sở nước ngoài cũng có thể niêm yết cổ phiếu của họ trên NYSE nếu họ tuân thủ một số quy tắc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). 


Sàn giao dịch chứng khoán New York đã vượt qua cột mốc 1 triệu cổ phiếu được giao dịch trong một ngày vào năm 1888. Tới năm 2022, con số này đã lên đến 5 tỷ cổ phiếu (theo Investopedia).


Hiện nay, sàn NYSE hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu trong khoảng thời gian từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều. Theo số liệu từ Statista, giá trị vốn hóa của sàn NYSE tại giữa năm 2022 đạt gần 24,6 tỷ USD.


2. Sàn giao dịch NASDAQ


Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán có mức vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường Mỹ. Vào ngày 8 tháng 2 năm 1971, thị trường chứng khoán Nasdaq bắt đầu hoạt động như thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. 


Lúc đầu, sàn Nasdaq chỉ là một "hệ thống báo giá" và không cung cấp cách thực hiện giao dịch điện tử. Dần dần sàn chứng khoán NASDAQ cũng đã đảm nhận các giao dịch thỏa thuận tại quầy (OTC), vài năm sau đó Nasdaq mới trở thành một thị trường chứng khoán khớp lệnh tự động bằng cách thêm các báo cáo giao dịch và khối lượng. 


Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ không khắt khe như của sàn NYSE vì vậy sàn này thường có nhiều cổ phiếu với vốn hóa nhỏ hoặc cổ phiếu của các công ty không có trụ sở ở Mỹ. Các công ty niêm yết trên NASDAQ thường là các công ty công nghệ mới và vì vậy cổ phiếu trên sàn NASDAQ thường mang tính đầu cơ nhiều hơn cũng như có nhiều rủi ro hơn.


3、Chỉ số chứng khoán Mỹ: SP500, Dow Jones và NASDAQ

Trên thị trường chứng khoán Mỹ có tới hơn 5.000 chỉ số chứng khoán do các công ty tài chính, quỹ đầu tư thiết lập với những cấu thành và cách tính khác nhau. Nhưng trên toàn cầu khi nhắc đến chỉ số chứng khoán Mỹ người ta sẽ nghĩ ngay tới 3 chỉ số đó là S&P 500, Dow Jones và NASDAQ. 


1. Chỉ số Standard & Poor’s 500 (S&P500)


Chỉ số Standard & Poor's 500 (S&P 500) là chỉ số được cấu thành từ 500 công ty hàng đầu của thị trường Chứng khoán Mỹ. Việc lựa chọn công ty hàng đầu cho chỉ số chủ yếu dựa vào vốn hóa, ngoài ra còn có các yếu tố như tính thanh khoản, số lượng cổ phiếu thả nổi, lĩnh vực ngành, khả năng tài chính và lịch sử giao dịch. 


Các công ty cấu thành nên chỉ số S&P 500 chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nhìn chung, chỉ số S&P 500 cho thấy xu hướng chung của sự biến động thị trường chứng khoán Mỹ.


Chỉ số S&P 500 là một chỉ số xây dựng dựa trên phương pháp trọng số thị trường. Do đó, mỗi cổ phiếu trong chỉ số được thể hiện tương ứng với tổng vốn hóa thị trường của nó. Nói cách khác, nếu tổng giá trị thị trường của tất cả 500 công ty trong S&P 500 giảm 10%, thì giá trị của chỉ số cũng giảm 10%.2. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA)


Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một trong những chỉ số lâu đời nhất, nổi tiếng nhất và được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. 


Chỉ số được cấu thành từ 30 công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ. DJIA đại diện cho khoảng một phần tư giá trị của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Khác với S&P500, chỉ số DJIA được xây dựng dựa trên phương pháp trọng số về giá. Chính vì vậy biến động của các cổ phiếu có giá cao sẽ ảnh hưởng lớn hơn tới biến động chung của chỉ số Dow.


Nhìn chung, Dow được biết đến với danh sách các công ty blue-chip tốt nhất thị trường Hoa Kỳ với sự chi trả cổ tức đều đặn, nhất quán. Sự biến động của chỉ số Dow thể hiện những thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn có trong chỉ số, nhưng không đại diện cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu công nghệ hay cổ phiếu quốc tế.
3. Chỉ số tổng hợp NASDAQ (Nasdaq Composite)


Chỉ số tổng hợp Nasdaq là một chỉ số trọng số vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, bao gồm cả những công ty không có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng chủ yếu là các cổ phiếu thuộc lĩnh vực công nghệ. 


Các nhà đầu tư cũng sẽ tìm thấy chứng khoán từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cổ phiếu tài chính, công nghiệp, bảo hiểm và giao thông vận tải,… Nasdaq Composite bao gồm các công ty lớn và nhỏ, nhưng không giống như Dow và S&P 500, nó cũng bao gồm nhiều công ty đầu cơ với vốn hóa thị trường nhỏ. Do đó, chuyển động của nó nói chung cho thấy hiệu quả hoạt động của ngành công nghệ cũng như thái độ của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu đầu cơ nhiều hơn.Giao Dịch Ngay > 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo


4、Cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào?

Để có thể mua được cổ phiếu Mỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán cơ sở NYSE, NASDAQ bạn cần phải tạo tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới chứng khoán ở Mỹ.  


Tuy nhiên để được giao dịch chứng khoán cơ sở tại những sàn này điều kiện bắt buộc là bạn phải có quốc tịch Mỹ. 


Đối với những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nước ngoài cách duy nhất để đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ là thông qua các công cụ phái sinh. Hai công cụ phái sinh phổ biến nhất là thông qua quỹ ETF hoặc Hợp đồng chênh lệch giá CFD.


1. Quỹ đầu tư ETF


ETF được viết của từ Exchange Traded Fund hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục, là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán.


Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới.


Các lợi ích của đầu tư chỉ số ETF thay vì trực tiếp đầu tư vào chứng khoán cơ sở bao gồm:


  • Dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư với chi phí thấp

  • Không đòi hỏi hiểu biết chuyên sâu về từng cổ phiếu cụ thể

  • Hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng thay nhờ việc đầu tư vào một rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số)


Một số quỹ ETF mô phỏng chỉ số chứng khoán Mỹ nổi tiếng có thể kể đến như: Vanguard S&P 500 ETF (VOO), SPDR S&P 500 EFT (SPY), iShares Core S&P 500 ETF (IVV)… 


2. Hợp đồng chênh lệch giá CFD


Với hợp đồng chênh lệch giá CFD, bạn có thể đầu tư vào từng chứng khoán riêng lẻ mà không nhất thiết phải là một danh mục được thiết lập sẵn như ETF.


Tuy nhiên, mua cổ phiếu thông qua CFD không đồng nghĩa với việc bạn sở hữu cổ phần của công ty đó mà bạn đang đầu tư vào sự chênh lệch biến động giá của cổ phiếu. Đặc điểm này khiến CFD là công cụ linh hoạt hơn so với ETF vì bạn có thể sinh lời bất kể cổ phiếu tăng hay giảm điểm. 


Lợi ích của giao dịch CFD bao gồm đòn bẩy cao hơn, tiếp cận thị trường toàn cầu từ một nền tảng, có thể bán khống, giao dịch ngoài giờ và chi phí giao dịch thấp.


Bạn có thể mua cổ phiếu hàng đầu thị trường chứng khoán Mỹ trên sàn giao dịch Mitrade.  NAS100, SPX500, AAPL, AMZN, GOOG, FB, TSLA, BABA  ...


Tìm hiểu thêm về giao dịch cùng Mitrade tại đây▼▼

Giao Dịch Ngay > 


Mitrade là nhà môi giới giao dịch CFD online có trụ sở tại Melbourne Australia, được quy định bởi ASIC (AFSL 398528). 

Ở Mitrade cung cấp đa dạng các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. Bạn có thể tự do đầu tư bất kỳ loại tài sản nào chỉ với một tài khoản duy nhất. 

Tạo một danh mục với tiền điện tử, cổ phiếu, hàng hóa, CFD, v.v...


Năm bước để mua chứng khoán Mỹ trên sàn Mitrade


Bước 1:  Đăng nhập tài khoản Mitrade


Bước 2:  Tìm ra cơ hội giao dịch

Cùng làm việc với các công cụ giao dịch của Mitrade (như phân tích giao dịch/lịch kinh tế) để khám phá khả năng giao dịch khi thị trường biễn động.


15980006861624

Ảnh: Giao diện chiến lược đầu tư trên app Mitrade


Bước 3:  Nộp tiền ký quỹ

Tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn mua và mức độ đòn bẩy bạn sử dụng mà nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của bạn. 


Nếu bạn chưa tự tin, hãy bắt đầu với số vốn nhỏ và đòn bẩy thấp. Xem thêm bài viết hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu Apple (AAPL) chỉ với $100 tại đây bạn nhé.


Bước 4:  Thực hiện giao dịch mua bán

Bạn có thể thực hiện lệnh mua khi kỳ vọng giá lên hoặc có thể kiếm lời từ việc bán khống (short) khi kỳ vọng giá chứng khoán sẽ xuống trong tương lai. 


15980011189854


Bước 5:  Theo dõi vị thế, chốt lời và cắt lỗ

Chứng khoán phái sinh sử dụng đòn bẩy nên vị thế lãi lỗ được phóng đại tương ứng. Vì vậy nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi biến động vị thế giao dịch để có những hành động chốt lời, cắt lỗ kịp thời.


Hiện tại Mitrade hỗ trợ đòn bẩy 1: 200 trên SPX500, NAS100... và còn tặng bạn 50 USD quỹ trải nghiệm để giao dịch không mất tiền. 


5、Nhà đầu tư cần chuẩn bị gì khi đầu tư chứng khoán Mỹ?

  1. Chọn nhà môi giới uy tín: Nhà môi giới đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận mà bạn có thể đạt được trong tương lai.


  2. Chuẩn bị kiến thức kỹ càng: Đầu tư ở thị trường nào thì nhà đầu tư cũng phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về thị trường đó để xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp. Mitrade có cung cấp tài khoản demo với $50.000 tiền ảo để các nhà đầu tư làm quen với việc đầu tư chứng khoán Mỹ trước khi bỏ tiền túi của mình.


  3. Thu xếp tài chính: Khi nhà đầu tư đã đủ tự tin, hãy lên kế hoạch giải ngân thật kỹ càng. Ở Mitrade bạn có thể tận dùng đòn bẩy lên đến tỷ lệ 1:200 nếu như vốn đầu tư ban đầu còn nhỏ. Tuy nhiên, đòn bẩy cũng như con dao hai lưỡi, hãy sử dụng nó thật khôn ngoan bạn nhé!


6、Top 10 cổ phiếu Mỹ nên đầu tư hiện nay

Nếu bạn đã tạo tài khoản giao dịch và hiện giờ còn đắn đo không biết nên mua cổ phiếu nào, thì tiếp theo đây tôi sẽ liệt kê giúp bạn top 10 cổ phiếu Mỹ nên mua hiện nay.


Top mã cổ phiếu Mỹ cho nhà đầu tư mới bắt đầu


Lưu ý: Giá trị hiện tại của các mã cổ phiếu luôn biến động. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài.


Stock

Code

PE Ratio

Tesla 

TSLA

60

Amazon

AMZN

78.31

Apple 

AAPL

22.07

Alphabet Inc 

GOOGL

16.37

Meta Platforms Inc 

META

9.65

Microsoft Corp

MSFT

23.48

NVIDIA Corp

NVDA

36.94

Pfizer Inc 

PFE

8.88

Advanced Micro Devices, Inc.

AMD

35.46

JPMorgan Chase & Co 

JPM

10.95


7、Bắt đầu mua cổ phiếu nước ngoài

Vậy là Mitrade đã giới thiệu hết với các bạn tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ và hướng dẫn các công cụ chứng khoán phái sinh để mua cổ phiếu Mỹ. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì ETF là hình thức đầu tư phù hợp với bạn, còn nếu bạn chịu được mức rủi ro cao hơn và mong muốn sinh lời cao hơn thì bạn nên giao dịch CFD. 


Khi bạn đã sẵn sàng và quyết định muốn đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam thì hãy nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ về lựa chọn một công ty môi giới uy tín để đồng hành giao dịch cùng bạn. 


Nếu bạn đã có tài khoản thì hãy bắt đầu giao dịch thôi. Chúc bạn giao dịch thành công!


Giao Dịch Ngay > 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo


kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán mỹ

Tổng hợp A-Z: Kiến thức cơ bản về chứng khoán dành 

Chứng Khoán Quốc Tế Là Gì? Lừa đảo không?

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay chứng khoán quốc tế? 

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm/tăng do những yếu tố nào

TOP 10 kinh nghiệm để học cách đầu tư chứng khoán


Tìm hiểu thêm về chứng khoán mỹ

Giá cổ phiếu apple hôm nay? Mua cổ phiếu apple ở đâu?

Dự đoán giá cổ phiếu Tesla và Hướng dẫn mua cổ phiếu Tesla

Làm sao để đầu tư cổ phiếu với 10 triệu?


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng