Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Về Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Cách chơi chứng khoán Mỹ: Hướng dẫn mua cổ phiếu quốc tế chi tiết từ Mitrade (2022)

Linh Thuy|26/11/2021 03:27
34309

Cách chơi chứng khoán Mỹ trong 2022

Bạn đang muốn chơi chứng khoán mỹ tại Việt Nam? Nếu đây là một trong những ưu tiên khi lựa chọn thị trường đầu tư của bạn trong 2022 này thì xin chúc mừng bạn vì:


Thị trường chứng khoán Mỹ luôn là anh cả của chứng khoán quốc tế. 


Đây là thị trường có mức vốn hóa lớn nhất thế giới và thu hút nhiều nhà đầu tư nhất. Đó là lý do mà rất nhiều các công ty mong muốn được niêm yết trên các sàn giao dịch NYSE hay NASDAQ. Tính đến nay thị trường chứng khoán Mỹ có hơn 10,000 mã chứng khoán, đây là nơi quy tụ những chứng khoán của công ty lớn có sức tăng trưởng mạnh như Apple, Facebook. 


Rõ ràng thị trường chứng khoán Mỹ là một thị trường đa dạng với rất nhiều cơ hội đầu tư có sức tăng trưởng cao. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư Việt Nam có thể tiếp cận và đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn về thị trường chứng khoán Mỹ và cách mua cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam.


Xem xu hướng giá của Nasdaq100 gần đây từ Mitrade


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

Sàn chứng khoán Mỹ đáng quan tâm nhất: NYSE và NASDAQ


1. Sở giao dịch chứng khoán NYSE


Sàn giao dịch chứng khoán New York được thành lập vào ngày 17 tháng 5 năm 1792 bao gồm ba trái phiếu chính phủ và hai cổ phiếu ngân hàng được giao dịch. Vì là sàn chứng khoán đầu tiên của Hoa Kỳ nên những công ty lâu đời và lớn của đất nước Mỹ đều niêm yết trên sàn giao dịch này. 


Ngoài các công ty của Mỹ, các tập đoàn có trụ sở nước ngoài cũng có thể niêm yết cổ phiếu của họ trên NYSE nếu họ tuân thủ một số quy tắc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), được gọi là tiêu chuẩn niêm yết. 


Sàn giao dịch chứng khoán New York đã vượt qua cột mốc 1 triệu cổ phiếu được giao dịch trong một ngày vào năm 1886. Năm 1987, 500 triệu cổ phiếu được giao dịch trên NYSE trong một ngày làm việc bình thường. Đến năm 1997, 1 tỷ cổ phiếu đã được giao dịch hàng ngày trên NYSE.


2. Sàn giao dịch NASDAQ


Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán có mức vốn hóa lớn thứ 2 trên thị trường Mỹ. Vào ngày 8 tháng 2 năm 1971, thị trường chứng khoán Nasdaq bắt đầu hoạt động như thị trường chứng khoán điện tử đầu tiên trên thế giới. 


Lúc đầu, sàn Nasdaq chỉ là một "hệ thống báo giá" và không cung cấp cách thực hiện giao dịch điện tử. Dần dần sàn chứng khoán NASDAQ cũng đã đảm nhận các giao dịch thỏa thuận tại quầy (OTC), vài năm sau đó Nasdaq mới trở thành một thị trường chứng khoán khớp lệnh tự động bằng cách thêm các báo cáo giao dịch và khối lượng. 


Các điều kiện để niêm yết trên sàn NASDAQ không khắt khe như của sàn NYSE vì vậy sàn này thường có nhiều cổ phiếu với vốn hóa nhỏ hoặc cổ phiếu của các công ty không có trụ sở ở Mỹ. Các công ty niêm yết trên NASDAQ thường là các công ty công nghệ mới và vì vậy cổ phiếu trên sàn NASDAQ thường mang tính đầu cơ nhiều hơn cũng như có nhiều rủi ro hơn. 


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

Chỉ số chứng khoán Mỹ bắt buộc quan tâm: SP500, Dow Jones và NASDAQ


Trên thị trường chứng khoán Mỹ có tới hơn 5,000 chỉ số chứng khoán do các công ty tài chính, quỹ đầu tư thiết lập với những cấu thành và cách tính khác nhau. Nhưng trên toàn cầu khi nhắc đến chỉ số chứng khoán Mỹ người ta sẽ nghĩ ngay tới 3 chỉ số đó là S&P 500, Dow Jones và NASDAQ. 


Chỉ số Standard & Poor's 500 (S&P 500) 


Chỉ số Standard & Poor's 500 (S&P 500) là chỉ số được cấu thành từ 500 công ty hàng đầu của thị trường Chứng khoán Mỹ. 


Các yếu tố để lược chọn công ty hàng đầu cho chỉ số là dựa vào vốn hóa, tính thanh khoản, số lượng cổ phiếu thả nổi, lĩnh vực ngành, khả năng tài chính và lịch sử giao dịch. Các công ty cấu thành nên chỉ số S&P 500 chiếm khoảng 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 


Nhìn chung, Chỉ số S&P 500 cho thấy xu hướng chung của sự biến động thị trường chứng khoán Mỹ. 


Giao Dịch Ngay 

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA)


Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) là một trong những chỉ số lâu đời nhất, nổi tiếng nhất và được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới. 


Chỉ số được cấu thành từ 30 công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ. DJIA đại diện cho khoảng một phần tư giá trị của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Sự biến động của chỉ số Dow thể hiện những thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư về thu nhập và rủi ro của các công ty lớn có trong chỉ số. 


Nhìn chung, Dow được biết đến với danh sách các công ty blue-chip tốt nhất thị trường Hoa Kỳ với sự chi trả cổ tức đều đặn, nhất quán. 


Giao Dịch Ngay 


Chỉ số tổng hợp Nasdaq


Chỉ số tổng hợp Nasdaq là một chỉ số trọng số vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. 


Chỉ số này bao gồm cả những công ty không có trụ sở tại Hoa Kỳ. Chỉ số này còn được biết đến là chỉ số đầu cơ bao gồm chủ yếu các công ty trong lĩnh vực công nghệ. 


Do đó, sự biến động của chỉ số NASDAQ cho thấy hiệu suất của ngành công nghệ cũng như thái độ của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu đầu cơ.

Giao Dịch Ngay 


Có thể thấy sự biến động của cả 3 chỉ số trong 6 tháng vừa qua đồng nhịp với nhau. Cả 3 chỉ số đều đã tăng trở lại kể từ đầu tháng 4 trong đó chỉ số NASDAQ có mức tăng mạnh nhất, chứng tỏ sự kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với các cổ phiếu công nghệ sẽ tăng trưởng và hồi phục mạnh trong đợt dịch. 


Bằng việc phân tích diễn biến các chỉ số sẽ giúp các nhà đầu tư xác định được dòng tiền và kỳ vọng của đa số nhà đầu tư đang đặt vào đâu và từ đó có thể lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng để đầu tư. 

Cách chơi chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào?

Để có thể mua được cổ phiếu Mỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán cơ sở NYSE, NASDAQ bạn cần phải tạo tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới chứng khoán ở Mỹ.  


Tuy nhiên để được giao dịch chứng khoán cơ sở tại những sàn này điều kiện bắt buộc là bạn phải có quốc tịch Mỹ. 


Đối với những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nước ngoài cách duy nhất để đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ là thông qua các công cụ phái sinh.


Hai công cụ phái sinh phổ biến nhất là thông qua quỹ ETF hoặc Hợp đồng chênh lệch giá CFD.


1. Quỹ đầu tư ETF 

Quỹ đầu tư ETF hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục là một hình thức quỹ đầu tư chỉ số. Danh mục đầu tư của các quỹ ETF là một rổ chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản nào đó, có cơ cấu như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng. 


Quỹ ETF vừa mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới. 


Các lợi ích của đầu tư chỉ số ETF thay vì trực tiếp đầu tư vào chứng khoán cơ sở bao gồm miễn thuế lãi vốn, giá điều chỉnh khi chi cổ tức và mức thanh khoản hợp lý. Các nhà môi giới cũng cung cấp tỷ lệ hoa hồng thấp cho các nhà giao dịch ETF. 


Chỉ số ETF hoàn hảo cho các nhà đầu tư không tìm kiếm đòn bẩy cao, và phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn.2. Hợp đồng chênh lệch giá CFD


Hợp đồng chênh lệch giá CFD: bạn có thể đầu tư vào cc chứng khoán riêng lẻ mà không nhất thiết phải là một danh mục được thiết lập sẵn như ETF. 


Tuy nhiên, mua cổ phiếu thông qua CFD không đồng nghĩa với việc bạn sở hữu cổ phần của công ty đó mà bạn đang đầu tư vào sự chênh lệch biến động giá của cổ phiếu. 


Đặc điểm này khiến CFD là công cụ linh hoạt hơn so với ETF vì bạn có thể sinh lời bất kể cổ phiếu tăng hay giảm điểm. Lợi ích của giao dịch CFD bao gồm đòn bẩy cao hơn, tiếp cận thị trường toàn cầu từ một nền tảng, có thể bán khống, giao dịch ngoài giờ và chi phí giao dịch thấp.


Chi tiết về đánh giá lựa chọn nhà môi giới và các bước mở tài khoản giao dịch chứng khoán online, các bạn tham khảo thêm bài viết: “5 bước để mua cổ phiếu"


Bạn có thể mua cổ phiếu hàng đầu thị trường chứng khoán Mỹ trên sàn giao dịch Mitrade. 


NAS100  

SPX500  

AAPL

AMZN

GOOG

FB

BABA

...


Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao dịch cùng Mitrade tại đây▼▼Giao Dịch trên Mitrade Ngay 


Mitrade là nhà môi giới giao dịch CFD online có trụ sở tại Melbourne Australia, được quy định bởi ASIC (AFSL 398528). 


Ở Mitrade cung cấp đa dạng các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. Bạn có thể tự do đầu tư bất kỳ loại tài sản nào chỉ với một tài khoản duy nhất. 


Tạo một danh mục với tiền điện tử, cổ phiếu, hàng hóa, CFD, v.v...

Năm bước để mua chứng khoán Mỹ trên sàn Mitrade

1 Đăng nhập tài khoản Mitrade.


2Tìm ra cơ hội giao dịch


Cùng làm việc với các công cụ giao dịch của Mitrade (như phân tích giao dịch/lịch kinh tế) để khám phá khả năng giao dịch khi thị trường biễn động.


159800068616243 Nộp tiền ký quỹ/ vốn ban đầu 


Tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn mua và mức độ đòn bẩy bạn sử dụng mà nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của bạn.4Thực hiện giao dịch mua bán


Lúc này bạn có thể đặt vị thế Mua/Bán SPX500 online cùng Mitrade.


159800111898545Theo dõi vị thế, chốt lời và cắt lỗ


Chứng khoán phái sinh sử dụng đòn bẩy nên vị thế lãi lỗ được phóng đại. Vì vậy nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi biến động vị thế giao dịch để có những hành động chốt lời, cắt lỗ kịp thời.


Hiện tại Mitrade hỗ trợ đòn bẩy 1: 200 trên SPX500, NAS100... và còn tặng bạn 50 USD quỹ trải nghiệm để giao dịch không mất tiền. 


>>> Giao Dịch Ngay <<<Tại sao nên chọn Mitrade?


  Được quy định bởi ASIC(AFSL 398528), môi giới pháp lý


0 phí hoa hồng, chênh lệch giá thấp, Đòn bẩy lên đến 1:200, Không có phí ẩn


Giao dịch 24 giờ, Thị trường toàn cầu, Cơ chế T+0


Giao dịch với số lô thấp đến 0.01 Lô, giao dịch được thực hiện nhanh


100 Dụng cụ giao dịch: Forex, vàng,dầu thô, tiền điện tử,cổ phiếu,chỉ số


Tài khoản một cửa:  Biểu đồ, Lịch kinh tế, Chiến lược giao dịch, Dự báo, Chỉ số Cảm tính, Quản lý rủi ro. 


Bảo vệ chống lại tài khoản dư cho phép bạn kiểm soát rủi ro và yên tâm giao dịch.

Có nên mua cổ phiếu Mỹ?


Lý do cơ bản nhất mà bạn nên đầu tư chứng khoán Mỹ vì thị trường chứng khoán Mỹ cung cấp sự đa dạng các công ty so với thị trường chứng khoán Việt Nam. 


Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ là hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường và cũng cung cấp một số cơ hội sinh lời nhất trên thế giới. 


Đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ bạn có thể đầu tư vào các công ty tăng trưởng toàn cầu lớn nhất thế giới, như Facebook, Amazon, Netflix và Google.


Thứ hai, rõ ràng tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán Mỹ cao hơn gấp nhiều lần so với thị trường chứng khoán Việt Nam. 


Ví dụ nếu bạn bắt đầu mua chỉ số VNINDEX của Việt Nam vào 06/2019 thì tính đến nay bạn đang lỗ -10%, trong khi chỉ số S&P 500 hay NASDAQ sẽ đem lại cho bạn khoản lãi lần lượt là 5.18% và 22.35%. 


Đặc biệt, chỉ số NASDAQ của thị trường Mỹ có sức sinh lời đáng kinh ngạc trong một thập kỷ vừa qua với mức tăng trưởng gần 300% trong vòng 8 năm từ 2012 cho đến nay.


So sánh tỷ suất sinh lời của VNINDEX và S&P 500, NASDAQ (Nguồn: Bloomberg)


Điều quan trọng nhất mà bạn nên mua chứng khoán Mỹ là sự đa dạng hóa đầu tư vào các quốc gia. Mỗi một quốc gia lại có tốc độ tăng trưởng kinh tế và những giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau. 


Khi thị trường Mỹ gặp khủng hoảng, bạn vẫn sẽ còn những khoản đầu tư sinh lợi tại thị trường Việt Nam và ngược lại khi Việt Nam gặp khủng hoảng và nền kinh tế Mỹ phát triển thì chứng khoán Mỹ lại sinh lời cho bạn. Vì vậy đã đầu tư thì phải đa dạng hóa, và đa dạng hóa trong đầu tư chứng khoán quốc tế là điều cần thiết.


15923802199046

Top 10 cổ phiếu Mỹ nên đầu tư hiện nay

Nếu bạn đã tạo tài khoản giao dịch và hiện giờ còn đắn đo không biết nên mua cổ phiếu nào, thì tiếp theo đây tôi sẽ liệt kê giúp bạn top 10 cổ phiếu Mỹ nên mua hiện nay.


Top mã cổ phiếu Mỹ cho nhà đầu tư mới bắt đầu


Hãy bắt đầu với năm mã cổ phiếu đặc biệt tốt cho các nhà đầu tư mới bắt đầu, những cổ phiếu này có nền tảng tài chính vững chắc, dòng tiền tự do tích cực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường lớn. 


Lưu ý: Giá trị hiện tại của các mã cổ phiếu luôn biến động. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài.


Mã cổ phiếu

Giá hiện tại

% thay đổi 1 tuần

% thay đổi 1 năm

Vốn hóa (tỷ USD)

Doanh thu 2019 (USD)

P/E

AMZN

Amazon.com

$2,545

2.5%

36.1%

1,269.4

296.3 tỷ

120.2x

FB

Facebook

$228.58

-0.9%

28.8%

651.2

73.357 tỷ

31.1x

GOOG.L

Alphabet

$1,413

-1.9%

29.5%

964.6

166.7 y

27.9x

ISGR

Intuitive Surgical

$558.41

-5.8%

10.4%

65.121

4.604 tỷ

47.0x

AAXN

Axon Enterprise

$94.09

1.4%

32.3%

5.629

562.2 triệu

-3847.5x

Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

Ba cổ phiếu đầu tiên là tất cả các cổ phiếu "FAANG" (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google). Các công ty Big Tech này nắm trong tay mọi khả năng để có thể đem lại sự khác biệt trong lĩnh vực công nghệ.


Sau dịch bệnh các cổ phiếu này đều đã tăng trưởng trở lại, trong đó Amazon là cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất 40% so với 6 tháng trước. Nhìn dài hạn, nhóm 5 cổ phiếu này đều có mức tăng trưởng hơn 20% trong vòng 1 năm vừa qua, và giới phân tích vẫn đang tiếp tục định giá nhóm cổ phiếu này cao hơn mức giá đang giao dịch hiện tại.


Tỷ suất sinh lời của nhóm cổ phiếu cơ bản (Source: Bloomberg)


Top 5 cổ phiếu tăng trưởng


Nhóm cổ phiếu tăng trưởng này cũng là những cổ phiếu có vốn hóa lớn và tình hình tài chính bền vững. Trong một năm vừa qua có mức sinh lời cao lớn hơn 40%. Điển hình là cổ phiếu NVDA của công ty NVIDA hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có sức sinh lời giá cổ phiếu là 141.7% trong 1 năm. 


Trong nhóm này cũng có những cái tên lớn như Apple và Microsoft có sức sinh lời cổ phiếu trong 1 năm lần lượt là 76.6% và 43.6%.


Lưu ý: Giá trị hiện tại của các mã cổ phiếu luôn biến động. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo tại thời điểm viết bài.


Mã cổ phiếu

Giá hiện tại

% thay đổi 1 tuần

% thay đổi 1 năm

Vốn hóa (tỷ USD)

Doanh thu 2019 (USD)

P/E

NVDA

NVIDIA Corporation

$357.30

0.1%

141.7%

219.8

11.778

66.2x

AAPL

Apple

$338.80

2.2%

76.6%

1468.5

268

25.7x

ATVI

Activision Blizzard

$71.68

3.2%

56.7%

55.228

6.452

35.4x

ADBE

Adobe

$406.54

3.5%

47.1%

195.9

11.661

60.6x

MSFT

Microsoft Corporation

$187.74

0.3%

43.6%

1423.7

138.7

30.8x


Lời kết


Vậy là, tôi đã giới thiệu hết với các bạn tổng quan về thị trường chứng khoán Mỹ và hướng dẫn các công cụ chứng khoán phái sinh để mua cổ phiếu Mỹ. Nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn thì ETF là hình thức đầu tư phù hợp với bạn, còn nếu bạn chịu được mức rủi ro cao hơn và mong muốn sinh lời cao hơn thì bạn nên giao dịch CFD. 


Khi bạn đã sẵn sàng và quyết định muốn đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam thì hãy nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ về lựa chọn một công ty môi giới uy tín để đồng hành giao dịch cùng bạn. 


Nếu bạn đã có tài khoản thì hãy bắt đầu giao dịch thôi. Chúc bạn giao dịch thành công!


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 


*Nhận miễn phí 50,000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

* Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Linh Thuy
Linh Thuy đang sống tại Hà Nội, Việt Nam. Cô ấy say mê với đầu tư tài chính và đã tập trung vào lĩnh vực này được 10 năm.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng