Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

DXY là gì? Phân tích mối tương quan giữa Bitcoin (BTC) và DXY

Tác giả
|Cập nhật 07/06/2022 07:59
7045

DXY là gì và nó có mối tương quan như thế nào với Bitcoin (BTC)? Chúng ta có cần theo dõi chặt chẽ chỉ số này trong đầu tư Bitcoin không? Đây là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn đầy đủ nhất về chỉ số DXY và phân tích mối tương quan giữa Bitcoin (BTC) và chỉ số này.

DXY là gì?

DXY, hay còn gọi là USD Index, là một chỉ số theo dõi hoạt động của USD và đo lường giá trị của USD so với 6 loại tiền tệ pháp định khác.

DXY tăng thì đồng USD đang mạnh lên. Ngược lại, nếu chỉ số này giảm thì đồng USD đang yếu đi.

Chỉ số DXY giúp nhà giao dịch biết được xu hướng tăng giảm của đồng đô la Mỹ so với giá trị của một loại ngoại tệ bất kỳ thuộc rổ tiền tệ, đồng thời xác định xu hướng của thị trường hàng hóa trong mối tương quan với USD. Ngoài ra, USD Index cũng được sử dụng trong các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai.

Biểu đồ Chỉ số Đô Mỹ - Báo giá DXY

Giao dịch chỉ số us dollar index trên Mitrade!

Sell    Buy

Mặc dù các nhà đầu tư luôn dự trữ rất nhiều USD, nhưng mãi cho đến khi tiền của các tổ chức bắt đầu đổ vào tiền điện tử và Bitcoin thì các nhà đầu tư mới bắt đầu theo dõi chặt chẽ chỉ số này. Do đó, chỉ số DXY chỉ có ý nghĩa khi USD hoạt động liên quan đến BTC.

Các nhà đầu tư và các tổ chức càng đổ nhiều tiền vào BTC thì càng có nhiều mối tương quan giữa BTC và chỉ số DXY.


Cách tính DXY

16304871565111

Chỉ số DXY được tính bằng cách nhân giá trị của mỗi loại tiền tệ (EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD, USD/CAD, USD/SEK, USD/CHF) với trọng số tương ứng của mỗi tiền tệ đó.

Tỷ trọng của 6 tiền tệ tạo thành chỉ số DXY là: đồng EUR là 57,60%, JPY là 13,60%, GBP  là 11,90%, CAD là 9,10%, SEK là 4,20%, và CHF là 3,60%.

Do đó, công thức tính chỉ số DXY như sau:

USDX = 50,14348112 × tỷ giá EUR/USD^(-0,576) × tỷ giá USD/JPY^(0,136) × tỷ giá GBP/USD^(-0,119) × tỷ giá USD/CAD^(0,091) × tỷ giá USD/SEK^(0,042) × tỷ giá USD/CHF^(0,036) 


So sánh Bitcoin và USD

16304871903044

Ngoại trừ Panama, thì FED và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đều tuyên bố rằng các đồng tiền pháp định của họ là hợp pháp. Chúng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi.

Tuy nhiên, giữa các quốc gia sẽ có sự khác nhau về chủ quyền và sức mạnh kinh tế của họ. Theo đó, cơ chế kinh tế của họ là vấn đề và điều này giải thích sự tồn tại của thị trường ngoại hối nhiều nghìn tỷ khối lượng một ngày. Nếu FED khẳng định rằng việc tạo ra giấy của họ đều hoạt động hoàn hảo như tiền, thì mọi ngân hàng trung ương đều tuân theo mô hình này.

Họ tuyên bố rằng mỗi USD đang lưu hành có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Ngoài ra, USD còn đóng vai trò như một đơn vị tài khoản, một đơn vị lưu trữ giá trị, và một tiêu chuẩn trả chậm.

Họ cũng lập luận rằng Bitcoin không phải là đồng tiền mạnh. Có nghĩa là, mặc dù nó có thể lưu trữ giá trị và được sử dụng như một phương tiện trao đổi, nhưng nó lại tính biến động cao dẫn đến nó trở thành một đơn vị tài khoản yếu.

Mặc dù vậy, sự biến động của Bitcoin đã giảm xuống khi lượng người sử dụng nó ngày càng tăng. Thực tế, sự biến động của BTC còn thấp hơn một số tiền tệ của G-7.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách Giao Dịch Phái Sinh Khi Giá Vàng, dầu Thô, Bitcoin Biến Động Mạnh?

Trade coin - Hướng dẫn cách trade coin hiệu quả & Kinh nghiệm thực chiến

Ngoài ra, hiện nay, một số công ty đã chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán. Tức là, chưa đầy 12 năm sau khi hình thành, Bitcoin hiện đã là “tiêu chuẩn thanh toán trả chậm”, giống như USD. Điều này chứng tỏ BTC đang ngày càng mạnh lên, ổn định hơn, và có sức hấp dẫn ngày càng lớn với các nhà đầu tư.

16304872225616

Cả USD và BTC đều được mở để giao dịch, có nghĩa là các nhà giao dịch có thể tận dụng những khoảnh khắc không đồng bộ tương quan để kiếm lợi từ chênh lệch giá có thể có.

USD và các tiền tệ pháp định dẫn đầu về độ rộng và chiều sâu thị trường của nó. Thị trường ngoại hối giao dịch hơn 5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày là một minh chứng cho điều này.

BTC cũng có sẵn để giao dịch nhưng nó hầu như không được kiểm soát. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản sự tham gia của các nhà giao dịch. Hiện nay, Bitcoin hiện đã được chấp nhận rộng rãi. Xu hướng này đã thúc đẩy vốn hóa thị trường của nó lên trên 1,1 nghìn tỷ đô la.

Như đã đề cập ở trên, BTC và USD, với những khác biệt về sắc thái - đặc biệt là về quy định và độ sâu thị trường, là những tài sản có tính thanh khoản với các hình thức áp dụng và khuôn khổ giao dịch khác nhau.

Cả hai đồng tiền này đều hấp dẫn, hoạt động như một đơn vị lưu trữ giá trị và phục vụ các chức năng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sở hữu chúng.


Mối tương quan giữa DXY và Bitcoin là thuận hay nghịch, và phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 16304870841924

Trước hết, chúng ta phải xem xét hiệu suất hoạt động của DXY so với Bitcoin (BTC).

DXY là chỉ số đo lường sức mạnh của USD so với rổ sáu loại tiền tệ toàn cầu khác: EURO, GBP, CHF, YEN, CAD và SEK. Các đồng tiền này đều có trọng số. Đồng Euro có tỷ trọng lớn hơn do tầm quan trọng của nó trong thương mại toàn cầu.

Chỉ số DXY tăng lên khi USD mạnh lên, tăng giá trị, đặc biệt là so với Euro — hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác tùy thuộc vào tỷ trọng của loại tiền tệ đó.

Tuy nhiên, sự biến động của DXY phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Lý tưởng nhất là trong một thị trường hiệu quả, giá trị của DXY sẽ tăng và giảm một cách ngẫu nhiên do các yếu tố thị trường chủ yếu đến từ Hoa Kỳ vì nó đo lường cách USD hoạt động so với sáu loại tiền tệ chính khác như đã nói ở trên.

Những yếu tố này phụ thuộc vào một số yếu tố kinh tế như điều kiện lao động, ngân hàng trung ương hoặc các quyết định chính sách tiền tệ, lạm phát, v.v. Mỗi quốc gia có đồng tiền được liệt kê trong rổ đều có các nguyên tắc cơ bản và mức độ ưu tiên khác nhau.

DXY cũng là một chỉ báo kinh tế hữu ích và mạnh mẽ. Khi chỉ số này tăng, thị trường toàn cầu có xu hướng giảm do: USD là đồng tiền dự trữ toàn cầu và được sử dụng để định giá nhiều tài sản, bao gồm cả vàng và Bitcoin - cả hai đều được coi là hàng hóa.

Mặt khác, Bitcoin đang ngày càng thành công và được đón nhận rộng rãi vì nhiều yếu tố khác nhau. Thị trường hiện nay vẫn đang tiếp tục xây dựng các luật và quy tắc để giúp đồng coin được chấp nhận phổ biến hơn.

Do đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn, nên rõ ràng là tiền điện tử và Bitcoin sẽ là một loại tiền tệ thay thế và là một hệ thống tài chính thành công.

Vậy giữa Bitcoin và DXY (USD) có mối tương quan nào không?

Hãy xem các biểu đồ, từ tháng 1/2020 đến năm 2021

Biểu đồ BTC/USD:16304872881893DXY YTD:16304873028053

Từ biểu đồ, khá khó để xác định mối tương quan giữa Bitcoin và USD.

Tuy nhiên, có thể có một chút mối tương quan tỷ lệ nghịch. Và xu hướng tương tự có thể được nhìn thấy giữa BTC so với các loại tiền tệ pháp định phổ biến khác như Euro, Yên, hoặc thậm chí là GBP.

Hơn nữa, BTC và USD có mối tương quan tỷ lệ nghịch do Bitcoin và vàng thuộc cùng một loại tài sản được những người tham gia thị trường theo dõi chặt chẽ.

Mặc dù không phải tất cả các sàn giao dịch đều định giá BTC của họ bằng USD - mà là USDT, nhưng chắc chắn là giá BTC được theo dõi bằng USD - không phải Euro, Yên, hay GBP.

Và điều thú vị là mức giá trị cao nhất của Bitcoin sẽ đi kèm với giá trị DXY ở mức thấp nhất trong chu kỳ của chúng.

Tại sao Bitcoin — DXY lại có mối tương quan tỷ lệ nghịch

Bitcoin — DXY có mối tương quan tỷ lệ nghịch có nghĩa là nếu USD tăng - (nghĩa là DXY tăng), thì xác suất BTC bị sụp đổ là cao và ngược lại.

Như Winklevoss Twins đã nói, sự quản lý kém của FED và chính sách tiền tệ đã tạo ra một môi trường mà mối tương quan giữa giá BTC và DXY sẽ có tỷ lệ nghịch càng mạnh mẽ.

Hơn nữa, mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa BTC và DXY có thể gợi ý về việc tài sản kỹ thuật số không được hoan nghênh rộng rãi trong các danh mục đầu tư truyền thống.


Tại sao chúng ta cần quan tâm đến chỉ số usd index khi giao dịch Bitcoin?

Mối tương quan giữa usd index-BTC là mối quan hệ mật thiết giữa tiền tệ dự trữ và tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả Bitcoin được cung cấp bởi các sàn giao dịch như CME do CFTC quản lý, sẽ tiếp tục định giá đồng tiền bằng USD, không phải bằng đồng Yên hay đồng Euro.

Khi giao dịch BTC và giao dịch trên thị trường tài chính nói chung, các nhà tổ chức và nhà giao dịch cần đặt mối tương quan này lên hàng đầu, đặc biệt là trong thời điểm này. Ngày càng có nhiều tổ chức và nhà đầu tư đang đổ vào tiền điện tử. Các nhà đầu tư cần biết cách thức DXY hoạt động như thế nào vì đây sẽ là chìa khóa để họ đưa ra các quyết định giao dịch. Họ cần theo dõi chặt chẽ mối tương quan DXY-BTC trong dài hạn để điều chỉnh danh mục đầu tư của họ.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần biết rằng mối tương quan này đôi khi có thể không bền vững, không đáp ứng theo các quy tắc thông thường. Rốt cuộc, tất cả các mối tương quan đều dựa trên biến động giá, do đó nó có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý có ảnh hưởng đến động lượng. Mối tương quan sẽ không được giữ vững do cảm xúc tâm lý và FOMO khi chiếm ưu thế.

Nếu đại dịch và cuộc khủng hoảng y tế hiện tại vẫn tiếp tục, thì chính phủ Mỹ sẽ buộc phải vay nợ nhiều hơn và phá giá đồng tiền USD của họ. Khi đồng USD yếu hơn (DXY giảm), các nhà đầu tư sẽ phải chuyển sang các đồng tiền an toàn hơn để thay thế, mà Bitcoin sẽ là lựa chọn đứng đầu bảng xếp hạng.


Tổng kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về chỉ số DXY và mối tương quan giữa nó với BTC. Dựa trên các mối quan hệ DXY-BTC ở trên, các nhà giao dịch xoay vòng (swing trader) có thể tận dụng mối tương quan này để thu lợi nhuận. Còn các nhà giao dịch có vốn lớn hơn sẽ phải áp dụng các chiến lược khác nhau để tận dụng mối tương quan BTC-DXY.


16304862063640

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng