Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Uniswap - Giải thích chi tiết về sàn uniswap, uniswap coin (UNI) cho người mới

Tác giả
|Cập nhật 25/11/2021 08:57
4001

Uniswap - Loại tiền điện tử được nhắc đến nhiều nhất 2021


Uniswap (UNI) là một trong những loại tiền điện tử được nhắc đến nhiều nhất trong năm 2021. 


Nếu bạn đã xem qua biểu đồ giá UNI, loại coin từ Uniswap, thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy giá trị loại tiền điện tử này đang tăng trưởng cực kỳ mạnh. Hiện tại, UNI nằm gần top 10 loại tiền điện tử mạnh nhất (vị trí 13), với vốn hóa thị trường hơn 17  tỷ đô la.


Nếu  bạn đang định mua Uniswap coin (UNI) vì lợi nhuận đầy hứa hẹn, hay muốn sử dụng Uniswap để mua các altcoin khác, thì đây là bài viết cực kỳ hữu ích với những thông tin quan trọng nhất về Uniswap mà bạn cần biết.


Bảng thông tin khái quát về UNI:

Giá theo USD

29.16 USD

Giá theo BITCOIN

0.000580 BTC

Xếp hạng

13

Khối lượng giao dịch 24h

414 triệu USD

Vốn hóa thị trường

17.54 tỷ USD

Vốn hóa pha loãng

29,16 tỷ USD

Giá cao nhất đạt được

43.85 USD (vào 5/3/2021)


Hiện tại, mỗi UNI trị giá $29.16; vốn hóa toàn thị trường đạt $17.54 tỷ USD; Khối lượng giao dịch trung bình 24 giờ đạt $414 triệu USD, là là coin đứng thứ 13 về vốn hóa toàn cầu.

16297709187337

Uniswap là gì? Uniswap coin là gì?

Uniswap là một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung (Decentralized Exchange - DEX) ,giúp người dùng có thể trao đổi các loại tiền ảo dựa trên ERC-20 với nhau một cách dễ dàng mà không cần sự tham gia của bất kỳ bên thứ ba nào. 


Hình: Uniswap chiếm gần 72% thị trường DEX


Để hiểu rõ hơn, bạn cần nắm 2 khái niệm về CEX và DEX. CEX là viết tắt của centralized exchange - sàn giao dịch tập trung và DEX là decentralized exchange - sàn giao dịch phi tập trung. 


CEX (như Binance, Coinbase, …) cần người dùng xác minh danh tính, gửi tiền ảo lên ví trên sàn để bắt đầu giao dịch. Điều này có rủi ro khi các sàn bị hacker tấn công, bạn có thể mất toàn bộ tiền ảo đã gửi lên sàn (như vụ tấn công Binance hôm 6/6)


Với DEX (như Uniswap, Balancer,...) người giao dịch không phải gửi tiền ảo của họ lên sàn giao dịch và phải gánh chịu rủi ro bảo mật như sàn CEX.


Để trao đổi tiền ảo trên Uniswap, người dùng chỉ cần một ví Ethereum có tiền ảo của mình, sau đó trao đổi trực tiếp với tiền ảo khác mà không cần gửi tiền lên sàn giao dịch như các sàn CEX. đưa lệnh giao dịch lên sàn (đặt order book). 


Uniswap là sàn tiên phong, cũng là sàn đứng đầu danh sách các sàn DEX hiện nay, mặc dù thị trường có hàng loạt đối thủ xuất hiện để cạnh tranh khác. Với Uniswap, bạn chỉ mất một giây để trao đổi tiền ảo trên ERC-20 và không còn phải lo lắng về lừa đảo, hack tài khoản, hay bị lộ thông tin cá nhân như các sàn có giao thức KYC (Know Your Customer).


Loại tiền ảo (token, mã thông báo tiện ích) của sàn Uniswap là UNI. Có tổng cộng 1 tỷ UNI được phát hành.

Uniswap được thành lập như thế nào


Uniswap được thành lập bởi Hayden Adams vào 2018. Hayden nhận được 100,000 USD từ quỹ phát triển Ethereum, và đã xây dựng nên một sàn giao dịch phi tập trung và phát triển rất mạnh.


Đến 2019, Uniswap nhận được 1 triệu USD vốn từ Paradigm để đầu tư, phát triển nên phiên bản V2 (Version 2) vào 2020. Tiếp đó, Uniswap tiếp tục gây quỹ được 11 triệu USD, xây dựng thành dự án phát triển nhất trên nền tảng Ethereum đến nay.  

Uniswap hoạt động như thế nào


Là sàn DEX, Uniswap không sử dụng sổ cái để ghi lệnh (order book) như các sàn CEX. Thay vì cung cấp sẵn mức giá mua và giá bán trên sàn, người dùng chỉ cần điền thông tin loại tiền ảo mình có và loại tiền ảo mình muốn trao đổi (swap), Uniswap sẽ hiển thị ngay tỉ giá tốt nhất trên thị trường (điều này có được nhờ giao thức Automatic Market Maker - AMM). Để giao dịch trên Uniswap, bạn có thể sử dụng một ví điện tử 3.0 như Metamask, Wallet Connect,.. liên kết với Uniswap. Tiếp theo, bạn chọn loại token muốn nhận, và Uniswap sẽ ngay lập tức hiển thị giá và thực hiện giao dịch, cập nhật thông tin vào ví điện tử của bạn.


Các loại ví điện tử được Uniswap hỗ trợ gồm: Metamask, Wallet Connect, Coinbase Wallet, Fortmatic và Portis.

Tại sao bạn nên chọn sàn Uniswap?


Nền tảng giao dịch cực kỳ đơn giản, phí giao dịch lại rất thấp là 2 ưu điểm vượt trội của Uniswap so với các sàn DEX khác. 


Hơn nữa, sàn cũng không yêu cầu bạn phải có sẵn các native token như ETH, không tốn phí đặt lệnh giao dịch, phí thực hiện giao dịch (phí gas) thấp hơn các sàn DEX khác trên cùng hệ thống Ethereum.


Ưu điểm của sàn Uniswap - Uniswap có gì cho bạn?


Bạn có thể giao dịch hàng nghìn cặp tiền ảo với phí thấp


Nền tảng cũng không thu phí đặt lệnh giao dịch. Trên Uniswap, bạn có thể giao dịch các loại tiền ảo có trong danh sách thanh khoản (Liquidity Pool - LP), lên đến hơn 2000 cặp!


Ở phiên bản V1, các giao dịch tiền ảo sẽ phải thông qua trung gian Ether


Phiên bản V2 (hiện tại được dùng nhiều nhất) của sàn cho phép bạn giao dịch một cặp tiền ảo mà không cần qua trung gian Ethereum.


Nhờ vào đó, Uniswap có thể hỗ trợ hơn 2,000 cặp tiền ảo, vượt hơn tất cả các sàn giao dịch khác (ví dụ: Binance hỗ trợ 500 cặp).


Ở thời điểm hiện tại, Uniswap đang từng bước triển khai phiên bản V3 để mức giá giao dịch tối ưu nhất (xem tại: https://uniswap.org/blog/uniswap-v3/)


Ưu điểm tiếp theo là, Uniswap không giữ tiền của bạn


nếu bạn lo lắng sàn giao dịch giữ tiền của bạn thì không cần phải lo, vì nhờ các hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum sẽ giám sát từng giao dịch. Tiền của bạn sẽ đi về trực tiếp ví điện tử của bạn. 


Uniswap chỉ thực hiện các hợp đồng riêng để hỗ trợ giao dịch được thực thi. Không có tổ chức nào có thể lấy tiền của bạn, và bạn cũng không cần cung cấp thông tin chi tiết cá nhân để tạo tài khoản.


Không bị giám sát bởi chính phủ


Không giống như các hệ thống CEX, giao dịch trên Uniswap là ẩn danh, và cũng không có tổ chức nào kiểm soát, thao túng được giá trị các token, vì cơ chế để tạo mức giá tối ưu được Uniswap thực hiện dựa vào công thức toán về cân bằng giữa số token đầu vào và đầu ra.


Bạn có thể kiếm tiền khi gửi tiết kiệm bằng UNI


người dùng có thể gửi UNI trên hệ thống thanh khoản (LP) để nhận lợi nhuận (tương tự như bạn gửi VND vào ngân hàng Việt Nam). 


Nhược điểm của Uniswap

Phí Gas có thể tăng đột biến  


Uniswap được vận hành trên Ethereum, do đó phí giao dịch (gas) sẽ phụ thuộc vào Ethereum và có thể tăng cao đột biến (tùy thời điểm). Tuy mức phí cố định trên Uniswap khoảng 0.3%, bạn cũng nên kiểm tra mức phí một lần nữa trước khi đặt lệnh

Giới thiệu về Uniswap coin (UNI)


Sàn Uniswap giới thiệu loại token của sàn là UNI vào tháng 9 năm 2020. 


Sàn không có chương trình phát Token UNI miễn phí. Trước đây, bạn có thể giao dịch để nhận được token UNI thông qua chương trình gọi là “Yield Farming”, và chương trình này hiện tại đã kết thúc.


Tổng cộng có khoảng 1 tỷ UNI đã được sinh ra từ khối nguyên thủy (genesis block), trong đó có hơn 57% đã được lưu hành trong cộng đồng. Trong thời gian tới, 43% UNI token còn lại sẽ được phân phối cho nhà đầu tư, ban giám đốc dự án.


Với mức giá hiện tại khoản $29, UNI được dự đoán có thể đạt $50 vào 2023, $70 vào 2025 và $260 vào 2026 (theo ripplecoinnews). 

Cách giao dịch trên Uniswap - Hướng dẫn chi tiết


Để giao dịch trên Uniswap, bạn có thể vào hai đường dẫn gồm: https://app.uniswap.org hoặc https://uniswap.exchange và thực hiện 5 bước đơn giản:


  • Chuyển đến giao diện Uniswap.

  • Kết nối ví của bạn. Bạn có thể sử dụng MetaMask, Trust Wallet hoặc bất kỳ ví Ethereum nào khác được hỗ trợ.

  • Chọn loại tiền ảo bạn muốn trao đổi và số lượng. Trong ví dụ, mình chọn USDT (100 token)

  • Chọn loại tiền ảo bạn muốn đổi. Trong ví dụ, mình chọn DAI

  • Nhấp vào Hoán đổi (swap). Sau đó, một cửa sổ sẽ hiện lên thể hiện giao dịch của bạn để bạn kiểm tra lại. Cuối cùng, bạn nhấp vào xác nhận yêu cầu trên ví của mình là hoàn thành.


Chờ giao dịch được xác nhận trên chuỗi khối Ethereum. Bạn có thể theo dõi trạng thái của giao dịch trên https://etherscan.io/.

Đầu tư vào Uniswap coin (UNI) - Những vấn đề cần lưu ý


Uniswap tạo ra hàng ngàn cơ hội giao dịch các cặp tiền ảo trên Ethereum với phí cực thấp, bạn có thể đầu tư trên Uniswap bằng cách mua bán các cặp tiền ảo trên Uniswap (phí giao dịch 0,3%), hoặc có thể mua UNI để đầu tư dài hạn. 


Uniswap là dự án chiếm đến hơn 70% thị phần của thị trường DEX, và vì dự án được xây dựng dựa trên Ethereum nên sự phát triển của Ethereum sẽ tác động không nhỏ đến tương lai của Uniswap và UNI.


Nếu bạn có niềm tin vào thị trường DeFi trong tương lai, việc sở hữu một lượng UNI là một khoảng đầu tư hợp lý. Bạn cũng có thể gửi tiết kiệm số UNI coin vào Liquidity Pool để hưởng lợi nhuận.


Kết luậnUniswap là dự án DEX nổi bật nhất, chiếm lĩnh thị trường và có nhiều dư địa để phát triển về sau. Tuy nhiên, đầu tư tiền điện tử luôn là một vấn đề mang tính rủi ro, nó có thể đem lại lợi nhuận siêu khủng, hoặc cũng có thể giảm giá mạnh. Nếu bạn dự định đầu tư vào UNI, hãy cân nhắc lợi nhuận và rủi ro có thể xảy ra trước khi bỏ tiền vào thị trường. 


Có một cách để bạn làm quen với các giao dịch tiền điện tử không mất phí, đó là mở tài khoản Demo trên sàn Mitrade để luyện tập cách đặt lệnh, cách phân tích kỹ thuật để tối ưu chiến lược giao dịch. Sàn Mitrade được cấp phép từ ASIC (Úc) và CIMA (Cayman), cung cấp cho bạn hơn 200 loại tài sản giao dịch với 0 hoa hồng, phí giao dịch cực kỳ cạnh tranh.


16297710062736

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng