Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Bán Khống Crypto Là Gì? Vì Sao Ta Nên Bán Khống Tiền Ảo?

Tác giả
|Cập nhật 06/09/2022 03:41
906


16624338161666

Bán khống crypto là một chiến lược giao dịch tiền mã hóa rất đặc biệt. Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ bán khống hay  từ các nhà giao dịch trong khi thảo luận hoặc nghiên cứu về thị trường tài chính. Bạn hãy cùng Mitrade tìm hiểu tất cả mọi thông tin về bán khống tiền ảo trong bài viết sau đây nhé.

1. Định Nghĩa Bán Khống

Bán khống trong tiếng Anh gọi là Short Selling, đây là một chiến thuật lâu đời được sử dụng trong thị trường chứng khoánngoại hối, thường đi kèm với giao dịch ký quỹ và đòn bẩy tài chính để tăng thêm lợi nhuận.

Bán khống được sử dụng để thu được lợi nhuận khi một loại tài sản nào đó đang được định giá quá cao. 

Về cơ bản, bán khống nghĩa là bạn mượn loại tài sản đó từ một công ty môi giới để bán cho một nhà đầu tư khác. Sau đó, bạn sẽ mua lại loại tài sản đó để trả lại cho công ty môi giới. 

Nói một cách đơn giản, bán khống là bán trước rồi mới mua lại sau.

16624339316227

-"long" "short" -

2. Thu Lợi Từ Bán Khống Crypto Như Thế Nào?

Để hiểu rõ hơn về Short Selling, thử tham khảo ví dụ bán khống Bitcoin dưới đây.

Ví dụ, đồng tiền Bitcoin đang có giá là 28,000 USD và bạn cho rằng mức giá này là quá cao. Qua phân tích thị trường, bạn dự đoán rằng trong thời gian sắp tới sẽ có một tin tức làm ảnh hưởng xấu đến đồng Bitcoin và khiến nó giảm giá.

Ngay lập tức, bạn sẽ mượn tạm 10 Bitcoin của công ty môi giới A và bán 10 Bitcoin này ra thị trường với giá 28000 USD 1 Bitcoin.

Ba ngày sau, đúng như bạn dự đoán, một tin tức xấu xuất hiện và làm giá Bitcoin giảm mạnh từ 28,000 USD về 25,000 USD. Bạn sẽ mua lại 10 Bitcoin với giá 25,000 USD 1 Bitcoin để trả lại cho công ty môi giới A. 

Vậy là bán đã bán khống Crypto và thu được lợi nhuận thành công. Bạn thu được 3000 USD từ 1 Bitcoin và tổng cộng lợi nhuận là 30,000 USD, không tính các khoản phí và tiền lãi.

16624335232805

Bán khống tiền ảo có thể thu được lợi nhuận lớn

3. Tại Sao Chúng Ta Lại Bán Khống?

Bán khống là chiến lược được các nhà đầu tư thực hiện ở trên nhiều thị trường tài chính khác nhau như Forex, tiền ảo, cổ phiếu.

Việc bán khống sẽ được khi hiện khi bạn tin rằng giá tài sản mà bạn bán khống sẽ giảm giá trong tương lai. Khi tài sản đó giảm giá, bạn sẽ mua lại tài sản đó với giá thấp hơn nhiều, bạn sẽ trả lại khoản vay và bỏ túi lợi nhuận chênh lệch. 

Các hợp đồng bán khống đều sẽ có điều khoản là người bán khống cam kết hoàn trả tài sản vào một thời điểm nào đó trong tương lai, đồng thời thanh toàn đầy đủ tiền lợi tức trong khoảng thời gian nắm giữ tài sản.

Nếu một nhà đầu tư có thể chắc chắn rằng giá trị của tài sản đó sẽ giảm trong thời gian sắp tới, thì việc bán khống sẽ thu được lợi nhuận.

Trên thực tế, nhà đầu tư tìm đến hình thức bán khống với 3 mục đích sau:

16624335562412

  • Để kiếm lợi nhuận trong thị trường đang đi xuống. Không có bán khống, nhà đầu tư sẽ cực kỳ khó kiếm tiền trong bối cảnh suy thoái kinh tế. Nhờ bán khống, họ vẫn kiếm tiền trong bất kỳ thị trường nào, miễn là thị trường có biến động giá.

  • Để phòng hộ rủi ro. Giả sử nhà đầu tư đã mua một lượng lớn crypto và kỳ vọng giá tăng. Tuy nhiên, thị trường đột ngột giảm và để giảm rủi ro này, họ sẽ đặt hợp đồng bán khống trên cùng loại crypto để hai hợp đồng bù trừ lẫn nhau.

  • Khi họ có kinh nghiệm trong phân tích và tìm được những loại tài sản có thể giảm giá trong tương lai để kiếm lời.

4. Những Phương Pháp Bán Khống Phổ Biến

Sự phát triển của thị trường giao dịch tài chính cùng nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư dẫn đến có rất nhiều phương pháp bán khống. Cùng tham khảo những phương pháp mà bạn có thể sử dụng để Short selling dưới đây.

Giao dịch ký quỹ (Margin trading)

Một trong những cách dễ nhất để bán khống crypto là thông qua một nền tảng giao dịch ký quỹ tiền điện tử. 

Nhiều sàn giao dịch và công ty môi giới cho phép các nhà đầu tư "vay" tiền từ sàn môi giới để thực hiện giao dịch.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là các giao dịch ký quỹ sẽ liên quan đến đòn bẩy, có thể làm tăng lợi nhuận hoặc làm trầm trọng thêm thua lỗ. Kraken, Binance là hai sàn giao dịch phổ biến với hình thức này.

Thị trường hợp đồng tương lai

Thị trường crypto, tương tự các thị trường tài chính khác cũng có giao dịch hợp đồng tương lai. 

Trong giao dịch hợp đồng tương lai (Future), người mua đồng ý mua một tài sản crypto bằng một hợp đồng, trong đó quy định thời điểm và mức giá sẽ được bán khi hết hạn hợp đồng. Với hợp đồng tương lai, bạn có thể thực hiện cả giao dịch mua (dự đoán crypto tăng giá) hoặc bán khống (dự đoán crypto giảm giá).

Hợp đồng tương lai crypto được giao dịch trên các sàn giao dịch như Kraken, BitMEX.

Sử dụng hợp đồng CFD

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một hình thức giao dịch dựa trên chênh lệch giá giữa giá mở và giá đóng cửa để thanh toán. CFD crypto giúp nhà đầu tư thực hiện đầu cơ giá tiền mã hóa mà không cần sở hữu chúng. Ví dụ, khi bạn thưc hiện CFD bán khống Bitcoin, nghĩa là bạn đang dự đoán giá Bitcoin giảm trong tương lai.

Không giống như hợp đồng tương lai có ngày thanh toán được xác định trước, CFD có thời hạn thanh toán linh hoạt hơn. CFD cũng không yêu cầu phân phối vật lý tiền điện tử đến ví lưu trữ. Do đó, bạn không phải mất nhiều chi phí khi giao dịch. Mitrade là sàn giao dịch được ASIC & CIMA cấp phép, cung cấp hình thức bán khống Crypto cho nhà đầu tư toàn cầu.

5. Thực hành bán khống crypto trên sàn Mitrade

16624336325938

Tại Mitrade, bạn có thể dễ dàng bán khống crypto và hơn 300 loại tài sản trong chỉ vài thao tác đơn giản. Bến dưới đây là ví dụ bán khống Bitcoin trên nền tảng giao dịch Mitrade trong 3 bước.

Bước 1: Đăng nhập Mitrade, chọn Bitcoin. Bảng giao dịch Bitcoin sẽ hiện ra bên phải.

16624336551124

Bước 2: Chọn Bán, cửa sổ giao dịch bán khống sẽ hiện ra. Điền thông tin về khối lượng, đòn bẩy, các lệnh dừng lỗ, chốt lời… theo ý muốn.

16624336614314

Bước 3: Nhấp vào Bán. Vậy là bạn đã vừa thực hiện xong một giao dịch Bán Khống trên sàn Mitrade.

Thật đơn giản phải không nào? Hãy thử tự mình làm lại các bước Bán Khống với tài khoản Demo Miễn Phí dưới đây! 

Mở tài khoản  ➜

6. Có nên bán khống hay không?

Bán khống thực sự có thể đem lại nhiều cho tiền, giúp cho nhà đầu tư mang về một khoản lợi nhuận đáng kể trong thời gian ngắn. Ưu điểm của bán khống là bạn không cần phải bỏ ra trước một khoản tiền lớn. Phí môi giới và lợi tức cho vay là các chi phí duy nhất mà bạn cần cân nhắc trước khi bán khống.

Nếu bạn có thông tin chính xác, bán khống sẽ giúp cho bạn kiếm được tiền một cách rất nhanh chóng mà không cần nhiều vốn.

1662433686429

Bán khống crypto có thể mang lại cho bạn lợi nhuận kếch xù

Kết luận

Để có thể tiến hành bán khống crypto thuận lợi, các bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm và có đầy đủ thông tin. Hãy lên ngay Mitrade để có thể giao dịch tiền ảo một cách nhanh chóng, thuận tiện, và an toàn nhất. Đừng để tiền của bạn ngủ quên trong ví, hãy để tiền đẻ ra tiền cùng với Mitrade.

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng