Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Mọi thông tin về Solana là gì? Tại sao nói Solana thay thế Ethereum trong tương lai?

Tác giả
|Cập nhật 01/04/2022 16:32
1745

16406867894648

1. Solana là gì?

Là đối thủ cạnh tranh của Công nghệ Blockchain Ethereum, Solana (SOL) "Ethereum Killer" cam kết trở thành một mạng lưới blockchain với quy mô Internet cho người dùng tạo ra nền tảng giao dịch và ứng dụng nhanh, an toàn, có thể mở rộng nhanh chóng và phi tập trung hoá. 

Solana hiện có thể xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây (TPS) và chỉ mất khoảng 400 ms để khối đạt được xác nhận cuối cùng. 

Mục tiêu cuối cùng của Solana là chứng minh rằng thông lượng giao dịch của blockchain có thể được mở rộng tương ứng với băng thông mạng, với ba đặc điểm là mở rộng nhanh chóng, bảo mật và phân quyền. Solana có thể hỗ trợ tối đa 710.000 TPS trên mạng Gigabit tiêu chuẩn và tối đa 28,4 triệu TPS trên mạng 40 Gigabit.

>>>  Metaverse (Vũ trụ ảo) là gì? Top 3 xu hướng cơ hội trên Metaverse không thể không biết

2. Nền tảng Solana (SOL)

Nền tảng Solana (SOL) được thành lập bởi Anatoly Yakovenko vào năm 2017. Trước khi thành lập Solana, Yakovenko làm kỹ sư phần mềm tạo Dropbox, với nhiều kinh nghiệm về thuật toán nén và sau đó làm việc tại Qualcomm. Yakovenko, Eric Williams và Giám đốc kỹ thuật Solana Greg Fitzgerald đã cùng nhau tạo ra một cơ chế hoạt động mới để giải quyết các vấn đề giới hạn thông lượng truyền thống trong blockchain Bitcoin và Ethereum.

Mục tiêu của họ là tạo ra một giao thức không tín nhiệm (trustless), hình thức phân tán, với khả năng tăng nhanh tài nguyên xử lý hệ thống. Hiện tại, không ít thành viên trong nhóm đến từ các tổ chức công nghệ hàng đầu thế giới bao gồm Apple, Qualcomm, Intel, Google, Microsoft, Twitter, Dropbox, ... Họ cũng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm: Multicoin Capital, Foundation Capital, SLOW Capital, CMCC Global, Abstract Ventures, v.v.

3. Cơ chế đồng thuận Proof-of-History

Là một trong những blockchain miễn phí có hiệu suất cao nhất thế giới, mạng có 200 nút phân tán và hoạt động của GPU có thể hỗ trợ thông lượng giao dịch hơn 50.000 TPS.

Đạt được thỏa thuận về thời gian và trình tự giao dịch là một trong những thách thức lớn nhất của mạng phân tán. Hệ thống Bitcoin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Work (PoW) làm "đồng hồ phân tán" của hệ thống, để xác định chuỗi thời gian của các giao dịch.

Solana sử dụng phương pháp "Proof-of-History (PoH)" để chứng minh rằng giao dịch xảy ra tại một thời điểm cụ thể bằng cách tạo hồ sơ lịch sử. PoH sử dụng một khái niệm mật mã được gọi là "Hàm độ trễ có thể xác minh được ( Verifiable Delay Function - VDF)". VDF chỉ có thể được tính toán trong một số bước tuần tự nhất định và không cho phép xử lý song song, vì vậy dễ dàng xác định thời gian thực cần thiết cho các bước này. Giao dịch tính toán sẽ được cung cấp một giá trị hỗn tập duy nhất và một số thứ tự có thể xác minh công khai (count). Sau này có chức năng giống như một dấu mốc thời gian, có thể phản ánh mốc thời gian khi giao dịch diễn ra. Mỗi nút có "đồng hồ được mã hóa" để ghi lại và theo dõi trình tự thời gian của các giao dịch. Theo cơ chế này, Solana sẽ đạt được thông lượng cao và hoạt động với hiệu quả cao.


4. Top 8 chức năng cải tiến chính của Solana

1️⃣ Proof of History (PoH) → Đồng hồ không cần xác minh để đạt được sự đồng thuận

Thuật toán đồng thuận PoH của Solana, thông qua việc thiết lập lịch sử giao dịch, có thể giúp hệ thống theo dõi chuỗi thời gian của các giao dịch dễ dàng hơn, giúp người dùng tạo các ứng dụng, giao dịch hiệu quả hơn và thông lượng cao hơn dựa trên giao thức Solana Place.

2️⃣ Thuật toán Tower BFT → Phiên bản PBFT được tối ưu hóa PoH

Tower BFT là một thuật toán đồng thuận tương tự như PBFT (thuật toán chịu lỗi Byzantine thực tế), nhằm tận dụng lợi thế của đồng hồ được đồng bộ hóa. Tower BFT sử dụng chế độ PoH đóng vai trò là đồng hồ mã hóa của nó, thúc đẩy sự đồng thuận của mạng, giảm lượng thời gian và chi phí của một số lượng lớn sự kiện và độ trễ giao dịch.

3️⃣ Turbine → Giao thức truyền dữ liệu

Bằng cách chia dữ liệu thành các gói dữ liệu nhỏ hơn, giao thức Turbine giúp truyền dữ liệu giữa các validator dễ dàng hơn. Điều này cho phép Solana giải quyết vấn đề giới hạn băng thông và tăng dung lượng tổng thể của nó để các giao dịch có thể được hoàn thành nhanh hơn. 

4️⃣ Gulf Stream → Giao thức chuyển tiếp giao dịch không có Mempool

Giao thức Gulf Stream đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển tiếp bộ nhớ đệm giao dịch và chuyển nó ra vùng rìa mạng. Điều này cho phép người xác thực thực hiện các giao dịch trước, từ đó giảm thời gian xác nhận giao dịch, luân chuyển Leaders nhanh hơn và giảm áp lực bộ nhớ đệm của trình xác thực trong nhóm giao dịch chưa được xác nhận, cho phép Solana xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây.

5️⃣ Sealevel → Hợp đồng thông minh hoạt động thời gian song song

Sealevel là một công cụ xử lý giao dịch song song cao có thể làm cho thời gian thực hiện của Solana hiệu quả hơn và cho phép các giao dịch được thực hiện đồng thời trên blockchain ở cùng một trạng thái.

6️⃣ Pipeline → Đơn vị xử lý giao dịch được sử dụng để tối ưu hóa các chức năng xác thực

Pipelining là luồng dữ liệu đến sẽ được phân bổ cho các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu. Đơn vị xử lý giao dịch này cho phép các thông điệp giao dịch nhanh chóng được xác minh và lan truyền giữa tất cả các nút trong mạng. 

7️⃣ Lưu trữ đám mây (Cloudbreak) → Cơ sở dữ liệu tài khoản mở rộng theo chiều ngang

Cấu trúc dữ liệu của Cloudbreak phù hợp cho việc đọc và ghi dữ liệu đồng thời của toàn bộ mạng, đây là chìa khóa cho sự mở rộng nhanh chóng của mạng Solana.

8️⃣ Lưu trữ (Archivers) → lưu trữ sổ cái phân tán

Chúng ta sử dụng trình lưu trữ để lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu trên mạng Solana sẽ được chuyển từ trình xác nhận sang mạng các node được gọi là "Trình lưu trữ". Các node này có thể là các thiết bị nhẹ như máy tính xách tay và việc kiểm tra hệ thống thường xuyên được thực hiện để đảm bảo rằng dữ liệu được lưu trữ bởi các nút này là chính xác.

5. Solana (SOL) Cluster

Cluster (cụm) là một nhóm các máy tính có thể làm việc cùng nhau để thực hiện các hoạt động, có thể coi là một hệ thống đơn nhất. Mỗi Solana Cluster là một nhóm các máy tính độc lập và tự vận hành hoạt động với nhau (cũng có thể cạnh tranh với nhau), giúp xác minh kết quả đầu ra của các ứng dụng không đáng tin cậy do người dùng gửi. Ngoài ra, người dùng có thể lưu các bản ghi vĩnh viễn của các sự kiện hoặc giao dịch bằng cách sử dụng Solana Cluster.

Ví dụ về các cách ứng dụng Solana Cluster bao gồm theo dõi máy tính nào đang hoạt động bình thường và theo dõi các tài sản vật lý mà chúng sở hữu. Miễn là ai đó có bản sao của sổ cái, đầu ra luôn có thể được sao chép và độc lập với tổ chức hoặc cơ quan đã phát hành sổ cái.

6. Quy trình hoạt động của Solana

- Nhập giao dịch cho Leader.

- Leader sẽ sắp xếp các giao dịch và tổ chức chúng một cách hiệu quả để các nút khác có thể xử lý chúng.

- Leader thực hiện giao dịch theo trạng thái hiện tại được lưu trữ trong RAM.

- Leader xuất bản giao dịch, cùng với chữ ký của trạng thái cuối cùng, cho người xác minh (nút bản sao).

- Người xác minh (Verifiers)  thực hiện cùng một giao dịch trên bản sao trạng thái của họ, cấp chữ ký trạng thái của họ sau khi xác nhận.

- Xác nhận được phát hành sẽ đóng vai trò như một phiếu bầu cho thuật toán đồng thuận.

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


16455917733968


Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

* Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng