Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Chainlink - Cầu nối giữa Blockchain và Thế Giới Thực

Tác giả
|Cập nhật 29/03/2022 03:42
2575

Tìm hiểu về Chainlink và Link Coin, dự án blockchain nằm gần top 10 loại coin phổ biến nhất hiện nay và tiềm năng đầu tư Link coin 

Giới thiệu ChainLink: Hiểu rõ về Chainlink và LINK coin trước khi đầu tư

Có thể bạn đã biết, các Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) trên blockchain giúp quản lý, kết nối dữ liệu trên blockchain, thực hiện hợp đồng một cách chính xác và tự động hóa. 


Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi các blockchain không thể nhận thêm các nguồn dữ liệu từ bên ngoài. Khi cần phải kết hợp dữ liệu trên blockchain (on-chain) và dữ liệu bên ngoài (off-chain), các Hợp Đồng Thông Minh không thể thực thi, do đó ChainLink đã xuất hiện như một giải pháp để kết nối blockchain và dữ liệu từ thế giới thực.


Chainlink là nền tảng blockchain phổ biến nhất giải quyết vấn đề này với hệ thống phi tập trung Oracle của mình.


Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về Chainlink, điều gì khiến cho Chainlink nổi bật so với các nền tảng tương tự, và trả lời câu hỏi then chốt: Liệu bạn có nên đầu tư vào Chainlink coin (LINK) hay không.


Bảng thông tin khái quát về LINK:Giá theo USD

26.80 USD

Giá theo BITCOIN

0.00057183  BTC

Xếp hạng

15

Khối lượng giao dịch 24h

1,414 tỷ USD

Vốn hóa thị trường

11.96 tỷ USD

Vốn hóa pha loãng

26,73 tỷ USD

Giá cao nhất đạt được

52.70 USD (vào 10/5/2021)


16304831621458

Chainlink là gì?

16304842847351

Chainlink là nền tảng oracle phi tập trung, kết nối các hợp đồng thông minh (được dùng nhiều nhất trên Ethereum) với nhóm dữ liệu bên ngoài. 


Hiểu đơn giản, Chainlink là cầu nối để chuyển thông tin từ bên ngoài blockchain (off-chain) vào trong blockchain (on-chain) và ngược lại.


Các blockchain được xây dựng và quản lý dữ liệu trên blockchain mà không thể truy cập thông tin ngoài chuỗi. Do đó để mở rộng tính năng, các ứng dụng xây dựng trên blockchain (Dapp) cần sử dụng thêm nguồn dữ liệu bên ngoài, được kết nối vào blockchain. 


Chainlink sử dụng Oracle để kết nối vào Ethereum, có thể cung cấp thêm dữ liệu (ví dụ như: nhiệt độ, thời gian, API...) để thực thi hợp đồng thông minh khi đạt điều kiện đã định trước.

16304841286533

Với Chainlink, vấn đề kết nối các nguồn dữ liệu được giải quyết một cách dễ dàng. 


Nếu như blockchain là các máy tính phi tập trung, các Smart Contract là các ứng dụng phi tập trung, thì Chainlink chính là mạng Internet phi tập trung, giúp cho các smart contract có thể tương tác với thế giới và giữ được các đặc điểm cơ bản của blockchain: bảo mật, an toàn, minh bạch.Chainlink thành lập khi nào

Chainlink là một giao thức mã nguồn mở (open source protocol) được thành lập vào 2014 dưới tên là Smart Contract bởi Sergey Nazarov và Steve Ellis. 

Vào 2019, Chainlink Network hoạt động trên Ethereum và từ đó phát triển để hỗ trợ các blockchain khác như Polygon, Binance Smart Chain, Avalanche.

Chainlink hoạt động như thế nào

Để hiểu rõ chức năng của Chainlink và tầm quan trọng của Chainlink, trước tiên bạn cần nắm các khái niệm cơ bản có liên quan: Smart Contract và Oracle


Smart Contract


Các hợp đồng thông minh (Smart Contract) là các mã lập trình (nếu điều kiện X xảy ra, thực hiện hành động Y) trên các chuỗi blockchain. Tuy nhiên, do mô hình thiết kế bảo mật của hệ thống blockchain, các Smart Contract được cô lập với thế giới bên ngoài và không thể lấy dữ liệu bên ngoài một cách tự nhiên.


Oracle


Để giải quyết vấn đề kết nối, hệ thống cần thêm một cấu trúc bổ sung được gọi là Oracle, đây là phần mềm trung gian, đem dữ liệu từ thế giới thực vào hệ thống blockchain, từ đó các Smart Contract có thể lấy dữ liệu. Các oracle đóng vai trò như một nút dữ liệu, tập hợp tạo thành một hệ thống Oracle.


Mạng Chainlink - Chainlink Network

16304841531328


Mạng Chainlink là một hệ thống mạng Oracle phi tập trung (Decentralized Oracle Networks - DON) bao gồm một mạng lưới các nút Oracle độc lập: tìm kiếm, tổng hợp, xác thực và cung cấp dữ liệu thế giới thực trên chuỗi. 


Ví dụ, nếu một hợp đồng thông minh cần sử dụng dữ liệu từ bên ngoài, và gửi yêu cầu đến Chainlink, lúc này hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu này và gửi đến hệ thống các thiết bị của mình để giải quyết yêu cầu.


Cụ thể, sau khi gửi yêu cầu, LINK (token của Chainlink) sẽ xác minh dữ liệu từ vô số nguồn cung cấp, so sánh, đối chiếu để tìm nguồn dữ liệu chính xác nhất nhất bằng các công thức tính toán của mình. 


Các công thức này đảm bảo độ chính xác của dữ liệu và bảo vệ các hợp đồng thông minh không bị tấn công, hack, từ bên ngoài.


Để Chainlink thực hiện quy trình cung cấp dữ liệu an toàn và chính xác này, các hợp đồng thông minh cần trả cho hệ thống chi phí, được tính bằng LINK (đơn vị tiền tệ của Chainlink). 


Các người vận hành các node Oracle (node operator) sử dụng thiết bị (máy tính) của mình để giữ bản sao của toàn bộ blockchain, cung cấp thông tin đến hệ thống và nhận LINK như phần thưởng. 

Chainlink có gì khác biệt so với đối thủ cạnh tranh

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Chainlink là có rất nhiều công ty tiếng tăm đã sử dụng dịch vụ từ Chainlink, trải dài từ các công ty tài chính truyền thống đến các công ty trên cộng đồng Crypto. Một số cái tên có thể kể đến như

 • SWIFT

 • Google

 • Oracle

 • IC3

 • Intel

 • Polkadot

 • Synthetix


1630484190703

Hình: Danh sách đối tác của Chainlink 2020


Lấy ví dụ với SWIFT (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế), Chainlink đã tạo mối tương tác giữa thế giới tiền điện tử và thế giới tiền pháp định.


LINK hỗ trợ SWIFT có thể gửi tiền pháp định (USD) vào thế giới tiền ảo, sau đó cung cấp dữ liệu đã nhận tiền (proof) để sau này SWIFT có thể chuyển lại thành tiền pháp định thông qua LINK.


Mối quan hệ cộng tác giữa Chainlink và SWIFT, tổ chức tài chính khổng lồ trên thị trường toàn cầu, đã tạo ra nhiều con đường cho sự phát triển của Chainlink về sau: mở rộng hợp tác với các tổ chức khác, mở rộng dịch vụ thanh toán, dịch vụ bảo hiểm, ngân hàng…


Tính đến 3/2021, Chainlink báo cáo có hơn 475 mối quan hệ hợp tác trên hệ sinh thái của mình, bao gồm:


 • 204 dự án DeFi

 • 80 blockchain

 • 60 node operator

 • 40 đơn vị cung cấp dữ liệu


Khi xét đến thị trường blockchain oracle này, Chainlink thật sự đi trước và không có đối thủ cạnh tranh xứng tầm. 

Giới thiệu về LINK - tiền mã hóa của ChainLink

LINK là loại token (mã thông báo), tiền tệ tự nhiên được dùng trên Chainlink.


Các tổ chức cần sử dụng dữ liệu bên ngoài trên thế giới blockchain cần mua LINK để thanh toán dịch vụ. Giá của các dịch vụ này sẽ được xác định bởi bên cung cấp dữ liệu (data seller) thông qua đấu giá.


LINK được xây dựng trên hệ thống ERC-20, (sử dụng giao thức ERC 667), tương thích với hệ thống Ethereum. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động của Chainlink không chỉ giới hạn trên Ethereum, mà còn mở rộng dịch vụ sang các blockchain khác, tiêu biểu như Bitcoin và Hyperledger.


LINK có nguồn cung là 1 tỷ coin và nguồn cung này là giới hạn tối đa. Hiện tại LINK đang đứng vị trí thứ 2 (sau Uniswap) trên thị trường DeFi, đứng thứ 15 trên toàn thị trường tiền kỹ thuật số.


Lịch sử giao dịch Chainlink

Giá trị của LINK tương đối thấp trong 3 năm trước và đã tăng mạnh trong 2021. Tại thời điểm ICO, LINK có giá chỉ khoảng 0.14- 0.20 USD. Sau khi đạt đỉnh kỷ lục hơn 50 USD vào tháng 5/2021, hiện tại giá LINK được giao dịch ở mức 26 USD vào thời điểm viết bài.


Mua LINK - Chainlink coin ở đâu

Chainlink coin (LINK) được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance với hơn 97% khối lượng giao dịch, được giao dịch theo 2 cặp LINK/BTC (hơn 66%) và LINK/ETH (31%).


Làm gì sau khi mua LINK

Bạn có tất nhiều cách để dùng LINK, chẳng hạn như

Lưu trữ và giữ trong dài hạn

Rất nhiều nhà đầu tư lưu trữ LINK với hy vọng giá trị LINK sẽ tăng theo thời gian. Bạn có thể giữ LINK trên các ví có hỗ trợ các loại token ERC20 như TrustWallet.

Giao dịch LINK

Bạn có thể giao dịch LINK với hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số khác trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Dùng LINK

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ do Chainlink cung cấp, bạn có thể dùng LINK để thanh toán chi phí và nhận dịch vụ từ họ.

Làm từ thiện

Bạn thậm chí có thể dùng LINK để làm từ thiện cho các tổ chức có nhận tiền điện tử.

Đào Chainlink coin được không? Có nên đầu tư LINK không

Bạn hoàn toàn có thể đào Chainlink coin -LINK như các loại tiền điện tử khác. Hiện tại, bạn có thể mua một thiết bị chuyên đào coin như ASIC miner hoặc đào LINK trên PC với các phần mềm như Nicehash để nhận token LINK. 


Tốc độ và khối lượng khai thác LINK sẽ tùy thuộc vào độ mạnh của thiết bị ASIC hay máy tính của bạn.


Có nên đầu tư vào LINK không


Vào năm 2017, Chainlink đã giới thiệu mã thông báo của mình có tên là LINK, với giá trị tính theo USD chỉ cỡ vài xu. Vốn hóa thị trường của Chainlink khá thấp.


Giá  trị mỗi LINK vẫn trì trệ, giao dịch ở mức trung bình 50 xu trong một thời gian khá dài cho đến năm 2019, LINK đạt mức giá cao nhất là 4 đô la.


Vào cuối năm 2020, LINK đã tăng lên 14 đô la, đây một thành công rất lớn đối với những người nắm giữ LINK coin vào thời điểm này. Nhưng đồng tiền này đã khiến cộng đồng tiền điện tử bị sốc, khi tăng mức hơn 50 đô la cho mỗi LINK vào tháng 5 năm 2021.


Tính đến thời điểm hiện tại, những người nắm giữ LINK đã kiếm được hàng triệu đô la chỉ bằng cách đầu tư và nắm giữ. 


Đầu tư vào Chainlink bây giờ có thể là một khoản đầu tư tốt trong tương lai, ứng dụng của Dapp ngày càng phát triển, Ethereum cũng tiến hóa, nhu cầu LINK sẽ tăng cao và trị giá LINK sẽ tăng mạnh tương ứng

Kết luận


Chainlink giải quyết một trong những vấn đề quan trọng nhất của hệ sinh thái tiền điện tử và DeFi. LINK vượt trội hơn so với các đồng tiền điện tử có uy tín trên bảng xếp hạng và có được tầm quan trọng trên thị trường vì sự tăng trưởng ấn tượng. 


Tuy nhiên, đầu tư tiền điện tử luôn mang tính rủi ro nhất định. Nếu bạn dự định đầu tư vào LINK, hãy cân nhắc lợi nhuận có thể và rủi ro có thể xảy ra trước khi bỏ tiền vào thị trường. 


Có một cách để bạn làm quen với các giao dịch tiền điện tử không mất phí, đó là mở tài khoản Demo trên sàn Mitrade để luyện tập cách đặt lệnh, cách phân tích kỹ thuật để tối ưu chiến lược giao dịch. Sàn Mitrade được cấp phép từ ASIC (Úc) và CIMA (Cayman), cung cấp cho bạn hơn 200 loại tài sản giao dịch với 0 hoa hồng, phí giao dịch cực kỳ cạnh tranh.


16299459589482


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng