Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

BÀI21: Khi Nào Bị Margin Call? Kinh Nghiệm Để Tránh Margin Call Khi Đầu Tư

Tác giả
|Cập nhật 18/04/2023 02:48
753
Chuyên gia duyệt bài

16530166721729

Margin call (cuộc gọi ký quỹ) xảy ra khi sàn giao dịch gửi thông báo (tin nhắn, email, điện thoại) yêu cầu bạn nạp thêm tiền vào tài khoản để duy trì lệnh đang mở bị lỗ, hoặc sàn sẽ đóng các lệnh này.


Tùy vào tài sản bạn đang giao dịch và điều kiện ở từng sàn môi giới mà tỉ lệ margin call sẽ khác nhau.


Để hiểu rõ hơn về margin call và cách tránh gặp margin call khi giao dịch ngoại hối cũng như các tài sản khác, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.


Margin - Giao Dịch Ký Quỹ Là Gì

Margin là hoạt động giao dịch mà trong đó, nhà đầu tư sử dụng thêm tiền từ sàn môi giới để tăng sức mua, bằng cách sử dụng số tiền hiện có trong tài khoản để thế chấp. Nhờ margin, nhà đầu tư chỉ cần một số vốn nhỏ nhưng có thể giao dịch với sức mua lớn hơn.


16530166879106


Trường hợp tài sản mua tăng giá, hiển nhiên nhà đầu tư có lợi nhuận theo cấp số nhân. Tuy nhiên khi tài sản giảm giá, tỷ lệ số tiền trong tài khoản/ đã thế chấp trong tài khoản không đủ để duy trì hoạt động giao dịch, lúc này sàn giao dịch sẽ thực hiện “call margin” - yêu cầu nạp thêm tiền để duy trì lệnh.


Margin và đòn bẩy có mốt liên hệ nghịch đảo:


 • 2:1 đòn bẩy = 50% margin

 • 5:1 đòn bẩy = 20%margin

 • 10:1 đòn bẩy = 10% margin

 • 20:1 đòn bẩy = 5% margin

 • 30:1 đòn bẩy = 3.3333% margin

 • 100:1 đòn bẩy = 1% margin

 • 200:1 đòn bẩy = 0,5% margin


Ví dụ về giao dịch margin


Giả sử bạn có 10 USD trong tài khoản ký quỹ và muốn giao dịch cổ phiếu CFD. Nếu sàn giao dịch cung cấp đòn bẩy là 1:10, nghĩa là bạn có thể giao dịch với sức mua là 100 USD. Mỗi 1 USD của bạn là số tiền ký quỹ yêu cầu, và sàn môi giới sẽ bổ sung 10 USD vào tài khoản để bạn có 100 USD giao dịch.


Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi margin và giao dịch ký quỹ hiệu quả


Margin Duy Trì Và Mức Ký Quỹ (Maintenance Margin Và Margin Level)

Bên cạnh margin ký quỹ bắt buộc, bạn cần có một số tiền ký quỹ duy trì, là số tiền trong tài khoản chưa sử dụng đủ khả năng bù lỗ nếu các giao dịch đang mở bị thu lỗ và bạn mất nhiều số tiền hơn số tiền đầu tư ban đầu. 


Tỷ lệ giữa margin duy trì và margin ban đầu được gọi là mức ký quỹ. Thông thường, số tiền này sẽ vào mức từ 50% đến 100% tùy sàn giao dịch.

16795432521899


Giao dịch ký quỹ có phép bạn khuếch đại lợi nhuận khi giá tài sản di chuyển theo hướng bạn dự đoán - hoặc thua lỗ nhiều hơn số tiền ký quỹ ban đầu nếu tài sản di chuyển ngược hướng. Do đó, các sàn giao dịch thường sử dụng công cụ bảo vệ số âm để tránh trường hợp bạn thua lỗ nhiều hơn số tiền đang có trong tài khoản.


Khi Nào Sẽ Bị Call Margin?

Margin call là thông báo từ sàn giao dịch cho biết các giao dịch đang mở đang di chuyển ngược hướng với bạn và số tiền bạn đang có không đủ để chi trả cho số tiền thua lỗ.


Nếu bạn vẫn dự đoán rằng giao dịch bạn đang mở sẽ quay lại với hướng bạn dự đoán, vậy bạn sẽ thêm tiền vào tài khoản.

Ngược lại, nếu bạn nghĩ tài sản tiếp tục di chuyển ngược hướng, bạn nên đóng các giao dịch đang thua lỗ ngay lập tức.


Bạn có thể tránh cuộc gọi ký quỹ - margin call bằng cách dùng lệnh dừng lỗ (Stop Loss). Các nhà đầu tư nên luôn luôn dùng lệnh dừng lỗ vì thị trường có thể rất biến động và không dự đoán được.


7 Kinh Nghiệm Tránh Bị Margin Call

16530167228278


Để tránh gặp margin call, bạn có thể cân nhắc thực hiện 7 kinh nghiệm sau.


Thêm tiền vào tài khoản


Cách đơn giản nhất là thêm tiền vào tài khoản giao dịch. Bạn sẽ có nhiều margin duy trì cho các lệnh đã mở, và đây là chiến lược hợp lý nếu bạn tự tin rằng giá tài sản đang di chuyển ngược hướng chỉ là tạm thời và sẽ quay lại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu giá không phục hồi, bạn sẽ mất thêm nhiều tiền.


● Thay đổi kích thước giao dịch


Nếu số tiền đầu tư của bạn giới hạn, có thể bạn nên giao dịch với số lô nhỏ hơn. 


● Giảm số lệnh giao dịch


Giả sử bạn đang giao dịch với số lô nhỏ, tuy nhiên bạn mở nhiều lệnh giao dịch trên cùng một tài sản theo cùng hướng, điều này cũng tương tự như bạn tách một giao dịch lớn thành nhiều giao dịch nhỏ. Hãy giữ kích thước giao dịch nhỏ và tránh tình trạng mở nhiều giao dịch nhỏ trên cùng một thị trường sẽ giúp bạn tránh bị margin call.


● Dùng lệnh dừng lỗ


Lệnh Stop Loss là một công cụ đắc lực trong giao dịch margin. Với Stop Loss, bạn sẽ biết được mình đang chấp nhận rủi ro ở mức nào,  giúp bạn tránh căng thẳng khi sàn giao dịch gửi margin call và bản thân chưa biết nên làm gì.


● Không giao dịch khi có tin tức lớn được công bố


Nếu bạn giao dịch vào thời điểm tin tức lớn được công bố, có khả năng bạn sẽ gặp margin call. Lý do là vì lúc này biến động sẽ xảy ra nhanh và mạnh mẽ hơn. Với thị trường cổ phiếu, tin tức lớn có thể là khi công ty công bố báo cáo hàng quý. Với ngoại hối, các tin tức về bảng lương phi nông nghiệp, tỷ lệ lãi suất,...có thể là tin tức lớn. 


● Không giao dịch với đòn bẩy lớn


Khi chọn đòn bẩy lớn, mức ký quỹ của bạn sẽ giảm rất nhanh và bạn sẽ sớm gặp margin call khi số dư trong tài khoản không nhiều. Do đó, cân nhắc sử dụng đòn bẩy thấp, thậm chí không dùng đòn bẩy nếu bạn là người mới bắt đầu.


● Thị trường có độ biến động lớn


Nếu bạn đang giao dịch tài sản như tiền mã hóa, bạn sẽ thấy thị trường này cực kỳ biến động. Do đó, hãy chuẩn bị đủ nguồn vốn trong tài khoản, mở lệnh giao dịch với kích thước phù hợp và luôn dùng stop-loss để tránh gặp margin call.


Kết Luận

Để tránh thua lỗ lớn và bảo vệ nhà đầu tư, Mitrade luôn cung cấp Bảo vệ số dư âm (Negative Balance Protection) - một công cụ bảo vệ bạn trong trường hợp bạn gặp thua lỗ quá lớn, khi đó tài khoản của bạn sẽ được thiết lập lại về 0 mà không mất nhiều hơn số tiền đã ký quỹ. Để tìm hiểu thêm về Giao dịch Mitrade, hãy nhấp vào đây.

Bạn chưa có tài khoản demo?


Hãy đăng ký tài khoản demo miễn phí cùng Mitrade và nhận ngay $ 50,000 tiền ảo để giúp bạn trải nghiệm môi trường giao dịch thực tế với chi phí bằng không. Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng