Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

TOP 6 cách chơi chứng khoán & cổ phiếu trực tuyến hiệu quả ở Việt Nam

Tác giả
|Cập nhật 29/11/2021 02:36
8318

Tuy chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hàng đầu nhưng rất nhiều người vẫn chưa nắm được chứng khoán là gì và làm sao để cách chơi chứng khoán trực tuyến ở việt nam.


Hãy cùng Mitrade tìm hiểu các khái niệm chứng khoán, các loại chứng khoán mà bạn có thể đầu tư tại Việt Nam cùng ưu nhược điểm từng loại nhé!


16004237196474

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán ( cổ phiếu)  là một sản phẩm tài chính có giá trị mà người sở hữu có thể mua bán trên thị trường. 


Chứng khoán có thể ở dạng chứng chỉ (giấy), dạng điện tử, hoặc bút toán ghi sổ (book-entry), xác nhận quyền lợi hợp pháp của người sở hữu chứng khoán đối với nhà phát hành. 


Chứng khoán được giao dịch trên thị trường riêng của nó, đó là thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, chứng khoán còn là nền tảng cho các sản phẩm tài chính phái sinh khác như chỉ số, hợp đồng tương lai, quỹ hoán đổi danh mục… 


Vì giá của chứng khoán luôn tăng giảm theo sự biến động của thị trường, nên chứng khoán là một kênh đầu tư quan trọng hàng đầu, có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với các kênh đầu tư truyền thống.


Tiếp theo, bạn sẽ học 6 cách để chơi cổ phiếu và chứng khoán hiệu quả.


15986057718814

Cách chơi chứng khoán ở Việt Nam?6 Cách đầu tư chứng khoán Online

Tương tự thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có gần như đầy đủ các loại chứng khoán và các sản phẩm tài chính phái sinh như chỉ số, quyền chọn, ETFs,... 


Tuy nhiên, mỗi loại chứng khoán đều có những đặc điểm riêng. Bên dưới là các sản phẩm phổ biến mà bạn có thể đầu tư ở thị trường chứng khoán Việt Nam. ● Cổ phiếu phát hành công khai lần đầu (Stock IPO)

● Chứng khoán đơn lẻ
● Chỉ số chứng khoán (Index)
● Quỹ hoán đổi danh mục (ETF hay Stock ETF)
● Hợp đồng tương lai chỉ số (Stock Futures) 
● Chứng khoán hợp đồng chênh lệch (Stock CFD)1Cổ phiếu phát hành công khai lần đầu (Stock IPO)


Cổ phiếu IPO (Initial Public Offering) là loại cổ phiếu được công ty, doanh nghiệp phát hành ra công chúng lần đầu tiên để huy động vốn. Loại cổ phiếu này là loại cổ phiếu phổ thông (Common Stock), thường được phát hành dưới dạng chứng chỉ. Người sở hữu cổ phiếu IPO có sẽ được hưởng các quyền lợi thông thường của công ty đó. 


Nếu công ty, doanh nghiệp đó phát hành cổ phiếu ra đại chúng vào những lần tiếp theo đểu huy động vốn, loại cổ phiếu khi đó sẽ được gọi là Cổ phiếu tiếp nối (Stock SPO).


Ưu điểm cổ phiếu IPO

+ Có tiềm năng lớn trong dài hạn.

+ Mua rẻ, lợi nhuận lớn.

+ Minh bạch giá cổ phiếu.


Khuyết điểm cổ phiếu IPO

 Rất khó mua được cổ phiếu tại thời điểm IPO.

−  Mức biến động cổ phiếu IPO lớn, nghĩa là rủi ro cao hơn so với cổ phiếu thông thường.


2 Chơi Chứng khoán đơn lẻ


chứng khoán đơn lẻ là loại cổ phiếu cho phép cổ đông xác nhận quyền sở hữu một phần của công ty. Có hai loại chứng khoán đơn lẻ, được xác định dựa theo quyền lợi của người sở hữu gồm: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.


Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được quyền tham gia đại hội cổ đông, tham gia bỏ phiếu, biểu quyết các quyết định, và được tự ứng cử vào hội đồng quản trị công ty. Tuy nhiên, cổ đông không được quyền rút vốn, chỉ có quyền chuyển nhượng cổ phần.


Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được hưởng thêm một số quyền lợi như: mệnh giá mua vào rẻ hơn, được thanh toán trước cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, họ không được tham gia biểu quyết hay ứng cử vào hội đồng quản trị công ty.


Ưu điểm chứng khoán đơn lẻ


+  Giảm chi phí. Bạn không cần trả tiền cho công ty quản lý tài sản, mà chỉ cần trả tiền khi mua hoặc bán cổ phiếu. 

+  Có lợi nhuận cao khi đầu tư về lâu dài khi so với các thị trường đầu tư khác (vàng, bạc). Biểu đồ bên dưới là chỉ số tổng tỷ suất lợi nhuận của các thị trường gồm cổ phiếu, vàng, bạc trong 80 năm qua.


Hình: Tổng tỷ suất lợi nhuận thị trường chứng khoán , vàng, bạc trong 80 năm - nguồn: longtermtrends.net


+ Toàn quyền lựa chọn loại cổ phiếu nào muốn mua vào, tự bản thân xác định khi nào muốn mua vào, bán ra, lợi nhuận hay cắt lỗ ra sao. 

+ Tính thanh khoản cao. Bạn có thể mua bán dễ dàng trên các sàn giao dịch.


Khuyết điểm chứng khoán đơn lẻ


−  Khó đa dạng danh mục đầu tư. Do khó đa dạng hóa, việc đầu tư từng cổ phiếu riêng lẻ có nhiều rủi ro hơn.

−  Không đủ tiền để đa dạng danh mục. Nếu có ít tiền, bạn sẽ rất khó mua đa dạng các loại cổ phiếu, từ đó tăng thêm rủi ro.

−  Tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, quản lý hồ sơ đầu tư.  

−  Bị tác động bởi cảm xúc cá nhân, có thể đưa ra các phán đoán sai.3Chỉ số chứng khoán (Index)


Chỉ số chứng khoán là tập hợp một số cổ phiếu hoặc trái phiếu, đại diện cho một phân khúc cụ thể. 

Ví dụ ở Việt Nam có chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (chiếm đến 80% vốn hóa thị trường cổ phiếu trong nước) được niêm yết trên HoSE;


Ngoài VN30, bạn còn có thể đầu tư vào rất nhiều loại chỉ số trên thế giới thông qua Mitrade. 


Ví dụ, chỉ số S & P 500 bao gồm 500 cổ phiếu mạnh nhất thị trường Hoa Kỳ (chiếm đến 7-%- 80% vốn hóa thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ) , được niêm yết trên NYSE, NASDAQ. Chỉ số DJIA (Dow Jones Industrial Average) tập hợp 30 cổ phiếu mạnh nhất, được tính theo bình quân gia quyền giá.


Xem xu hướng giá của Nasdaq100 gần đây từ Mitrade

Giao Dịch Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


Ưu điểm chỉ số chứng khoán

+ Đa dạng hóa đầu tư. Ví dụ, khi bạn mua VN30, tức là bạn mua 30 cổ phiếu của 30 công ty mạnh nhất thị trường trong một khoản tiền quỹ. Khi đa dạng hóa danh mục cổ phiếu, về lâu dài bạn sẽ giảm được rủi ro do những biến động trên thị trường.

+ Tiết kiệm chi phí nhờ vào việc ít thực hiện giao dịch mua bán nhiều lần.

+ Tiết kiệm công sức, thời gian. Thay vì phải tốn thời gian nghiên cứu tự lựa chọn từng loại, bạn chỉ cần lựa một lần. 


Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu các công ty dược nhưng chưa xác định được nên đầu tư vào công ty nào, bạn có thể mua toàn bộ cổ phiếu của danh mục dược. Nhờ vào đó, bạn sẽ giảm rủi ro đưa ra quyết định cảm tính khi mua bán và đạt được lợi nhuận tốt hơn.


Khuyết điểm đầu tư chỉ số cổ phiếu

−  Khuyết điểm chủ yếu là bạn không thể kiếm lợi nhuận siêu khổng lồ khi mua chỉ số cổ phiếu, vì trong rổ sẽ có thể có vài công ty kinh doanh yếu kém, kéo theo cả chỉ số đi xuống.4 Chơi quỹ hoán đổi danh mục (ETF hay Stock ETF)


Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-Traded Fund) là một loại quỹ đầu tư vào nhiều tài sản cơ sở. Bạn có thể mua và bán cổ phần của các quỹ ETF tương tự như mua bán cổ phiếu công ty. Trên sàn giao dịch, quỹ ETF thường được kí hiệu bằng dấu tích xanh. 

Một số chỉ số chứng khoán cũng đồng thời là quỹ ETF, ví dụ như S&P 500, DJIA (Hoa Kỳ).

Ở thị trường Việt Nam, FTSE Vietnam ETF là quỹ đầu tiên được thành lập từ 2008. Đến nay, tại thị trường trong nước có 7 ETF đang hoạt động. Trong đó, 3 quỹ bao gồm hai quỹ ngoại VNM ETF (VANECK), FTSE và quỹ nội như VFMVN30 ETF chiếm quy mô lớn (lên đến hơn 90%) trên tổng số tiền quỹ.


Ưu điểm ETF

+  Đa dạng hóa đầu tư. Các quỹ thường đầu tư đa dạng vào nhiều loại tài sản.

+  Dễ giao dịch, chi phí thấp, chi trả lợi tức.

+  Một số ETF có thể giao dịch theo Quyền Chọn (Options), lệnh Long/Short như trên Fx.


Khuyết điểm ETF

−  Hoa hồng cao (tùy vào sàn giao dịch)

−  Quỹ ETF thường có khối lượng nhỏ, dẫn đến chênh lệch giá mua-bán cao hơn

−  Một số quỹ ETF bị đánh thuế cao.


5Hợp đồng tương lai chỉ số (Stock Futures) 


Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu nói đơn giản là hợp đồng của một chỉ số cổ phiếu vào thời điểm trong tương lai. 


Đây là một hợp đồng tài chính phái sinh, trong đó bên mua và bên bán xác định giá một chỉ cổ phiếu vào một thời điểm trong tương lai. Khi đến hạn hợp đồng, bên bán phải bán ra với giá đã xác định, dù giá thị trường thời điểm tương lai đó có lên xuống ra sao đi nữa. 


Ở Việt Nam hiện tại có Hợp đồng tương lai theo tài sản cơ sở là chỉ số VN30 với các thời gian như 01 tháng (mã HNX: VN30F1M), 02 tháng ( VN30F2M)  HĐTL chỉ số VN30 tháng 06/2020 ( VN30F2006), tháng 07/2020 (VN30F2007),...


Ưu điểm Stock Futures

+  Một trong những lợi thế lớn nhất của Stock Futures là bạn có thể bán khống mà không cần mua cổ phiếu. Thêm vào đó, bạn còn có thể dùng đòn bẩy để tăng lợi nhuận. 

+  Giao dịch Stock Futures gần giống với giao dịch Fx. Bạn có thể áp dụng nhiều kiểu chiến lược đầu tư (phương pháp chung, phương pháp phân tích kỹ thuật,...)


Khuyết điểm Stock Futures


−  Lot size lớn, nếu bạn có ít vốn có thể khó đầu tư vào loại hình này.

−  Liên tục giám sát danh mục đầu tư.

−  Cách giao dịch có thể phức tạp đối với người mới bắt đầu.6  Chứng khoán hợp đồng chênh lệch (Stock CFD - Stock Contract For Difference)


Chứng khoán hợp đồng chênh lệch là kiểu giao dịch mà bên mua không mua tài sản cơ sở (cổ phiếu), mà thay vào đó sẽ mua một hợp đồng với nhà cung cấp chứng khoán CFD.


Khác với giao dịch chứng khoán thực, khi mua Stock CFD bạn có thể dùng đòn bẩy lớn để mang lại lợi nhuận cao. 


Với khoản tiền ký quỹ, bạn có thể dùng đòn bẩy, lập lệnh Long-Short giống như khi giao dịch Forex. Nhờ vào tính linh động, Stock CFD là một trong các kiểu đầu tư chứng khoán tuyệt vời đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp.


Ưu điểm của Stock CFD

+  Đòn bẩy cao hơn - Khả năng tiếp cận lớn hơn với ít vốn hơn

+  Giao dịch 24 giờ, công cụ toàn cầu

+  Giao dịch tức thời, liên tục trong ngày

+  Có thể giao dịch dựa trên mức ký quỹ thấp


Khuyết điểm của Stock CFD

−  Có thể tổn thất nhiều tiền hơn số tiền đầu tư lúc đầu nếu dùng đòn bẩy không thành công

−  Người sở hữu cổ phiếu CFD có ít quyền hạn hơn so với cổ phiếu phổ thông (quyền biểu quyết, quyền ứng cử vào hội đồng quản trị).Tìm kiếm cơ hội từ các biến động tăng HOẶC giảm giá khi giao dịch chứng khoán phái sinh - Các hợp đồng theo dõi chênh lệch giá (CFD)! 

Chơi chứng khoán ở đâu? Sàn giao dịch chứng khoán và môi giới tại Việt Nam

Theo công bố của HOSE, top 10 công ty môi giới chứng khoán lớn nhất trong nước trong năm 2020 vẫn là những công ty quen thuộc như công ty SSI, công ty Cổ Phần Chứng Khoán (CPCK) Hồ Chí Minh, công ty CPCK Bản Việt...


Bên dưới là danh sách top 10 công ty môi giới chứng khoán Việt Nam trong 2020 (xếp theo giá trị giao dịch, tính đến Quý II, 2020)


●  Công ty CPCK Thành phố SSI (SSI) 

●  Công ty CPCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC)

●  Công ty CPCK Bản Việt (VCSC)

●  Công ty CPCK VNDirect (VNDS)

●  Công ty CPCK Mirae Asset (MAS)

●  Công ty CPCK VPS (VPS)

●  Công ty CPCK MB (MBS)

●  Công ty CPCK FPT (FPTS)

●  Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank KimEng (MBKE)

●  Công ty CPCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)


Các công ty môi giới chứng khoán ở Việt Nam chủ yếu cung cấp sản phẩm gồm cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, trái phiếu và chỉ số VN30, hoạt động trên cả 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX.


Ở nhóm các nhà môi giới chứng khoán quốc tế có thị trường tại Việt Nam thì Exness, XTB, Mitrade là 3 lựa chọn đầu tiên của nhà đầu tư vì cả ba công ty đều có giấy phép hoạt động chuyên nghiệp (ASIC cấp), cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính như các chỉ số trên thị trường quốc tế, các hợp đồng chênh lệch… 


So với các nhà môi giới khác, Mitrade khác biệt nhờ vào các công cụ phân tích trực quan, đơn giản, thân thiện với người dùng. Sàn Mitrade hỗ trợ giao dịch các chỉ số chứng khoán hàng đầu như S&P 500, AUS200, JPN225, giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu rủi ro ngoài ra còn cung cấp các cổ phiếu CFD, các giao dịch tiền ảo, hàng hóa và Forex.


Bạn có thể đăng ký tài khoản trên sàn Mitrade và có cơ hội nhận ưu đãi lên đến *$3000.


▼ ▼ ▼

Giao dịch Bitcoin trên sàn Mitrade | 0 phí hoa hồng, T+0


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


Khám phá các chỉ số chứng khoán, chứng khoán Mỹ trên nền tảng giao dịch Mitrade1598266974720


Tại sao nên chọn Mitrade?


 Được quy định bởi ASIC(AFSL 398528), môi giới pháp lý


 0 phí hoa hồng, chênh lệch giá thấp, Đòn bẩy lên đến 1:200, Không có phí ẩn


Giao dịch 24 giờ, Thị trường toàn cầu, Cơ chế T+0


 Giao dịch với số lô thấp đến 0.01 Lô, giao dịch được thực hiện nhanh


 100+ Dụng cụ giao dịch: Forex, vàng,dầu thô, tiền điện tử,cổ phiếu,chỉ số


 Tài khoản một cửa:  Biểu đồ, Lịch kinh tế, Chiến lược giao dịch, Dự báo, Chỉ số Cảm tính, Quản lý rủi ro. 


Bảo vệ chống lại tài khoản dư cho phép bạn kiểm soát rủi ro và yên tâm giao dịch.


Hỗ trợ trực tiếp trên trang mạng và ứng dụng di động của chúng tôi


Giao dịch liên tục, hỗ trợ đa nền tảng: iOS, Android Apps và nền tảng Web. 

Các thuật ngữ khác khi đầu tư Chứng khoán


Cổ phiếu thưởng - là hình thức tách cổ phiếu để huy động thêm vốn. Ví dụ, bạn đang sở hữu 1 cổ phiếu của công ty A với mệnh giá 100.000 VND, sau khi tách cổ phiếu, bạn sẽ được 2 cổ phiếu với mệnh giá 50.000 VND. Việc này giúp công ty A huy động thêm vốn, và tạo đà tăng điểm trên sàn chứng khoán để giúp công ty huy động thêm tiền.


Cổ phiếu quỹ - là khi công ty phát hành mua ngược cổ phiếu lại từ thị trường, mục đích giảm số lượng cổ phiếu lưu hành, từ đó giảm phần chia cổ tức và có khi để đảm bảo công ty không bị đối thủ thu mua.


Cổ phiếu ESOP - là cổ phiếu ưu đãi, phát hành để bán cho nhân viên trong công ty với giá rẻ hơn nhằm thu giữ người tài. Đôi khi, công ty phát hành ESOP để tránh thuế thu nhập.


Cổ phiếu OTC - là cổ phiếu phát hành nhưng chưa niêm yết trên sàn giao dịch. Do chưa được niêm yết nên giá trị của cổ phiếu OTC có thể bị đẩy lên cao so với giá trị thực tế.


Cổ phiếu Bluechip - là cổ phiếu của những công ty hàng đầu, hoạt động ổn định, tài chính tăng trưởng, có thị phần lớn và tác động đến cả sàn giao dịch. Ví dụ, ở Việt Nam có các cổ phiếu trong rổ VN30, HNX30 là các cổ phiếu Bluechip.


Cổ phiếu Penny (Penny Stock) - là cổ phiếu có giá rất thấp, có mức biến động cao do các công ty nhỏ phát hành. Đầu tư vào cổ phiếu penny có khả năng đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể phải lỗ lớn.


Cổ phiếu phòng thủ (Defensive Stock) - là nhóm cổ phiếu hoạt động ổn định, ít rủi ro trên thị trường. Một số ngành hàng thiết yếu như điện, nước, dược, …, đều được xem là cổ phiếu phòng thủ.


Các công cụ tài chính phái sinh - Ngoài việc đầu tư vào cổ phiếu, bạn còn có thể đầu tư vào các công cụ tài chính khác như cổ phiếu CFD, hợp đồng tương lai, các chỉ số,...Đầu tư vào các công cụ phái sinh thường linh động hơn, thị trường đa dạng và lớn hơn thị trường cổ phiếu nhiều lần, có thể dùng đòn bẩy để tăng lợi nhuận, có thời gian giao dịch 24/7, đồng thời có thể áp dụng nhiều kiểu chiến lược đầu tư hơn so với cổ phiếu truyền thống. 


15986061731406

Học đầu tư chứng khoán và chơi chứng khoán ở đâu

Để có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán, bạn cần dành nhiều thời gian để học kiến thức về cách chơi chứng khoán, kiến thức phân tích kỹ thuật, cập nhật xu hướng thị trường và quan trọng hơn nữa là tích lũy các kinh nghiệm giao dịch. 


Mitrade cung cấp rất nhiều kiến thức về đầu tư chứng khoán, nhiều bộ công cụ phân tích và dự đoán thị trường và luôn cập nhật các sự kiện quan trọng tác động đến giá cả chứng khoán. 


Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chơi chứng khoán?


Có công mài sắt có ngày nên kim


Hãy đăng ký tài khoản demo miễn phí và rèn luyện kỹ năng giao dịch của bạn ngay hôm nay!


16045693988933Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng