Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Mô hình nến Candlestick là gì? Hiểu về mô hình nến để đầu tư giao dịch hiệu quả

Tác giả
|Cập nhật 17/05/2022 11:23
1364

16431808699027


Mô hình nến hay candlestick là một dạng phân tích kỹ thuật, ghi lại những thay đổi về giá trong một thời kỳ nhất định của thị trường. Dạng biểu đồ này được ứng rộng rãi trên nhiều loại thị trường tài chính như cổ phiếu, ETF, giao dịch hợp đồng tương lai ngoại hối và hàng hóa, tiền điện tử.


Nhà giao dịch dựa vào xu hướng giá phản ánh trên biểu đồ K-line để dự đoán tỷ giá, phân tích xu hướng chính xác.


Làm thế nào để sử dụng mô hình nến hiệu quả? Đánh giá xu hướng và phân tích mô hình nến? Nội dung dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về mô hình nến hay biểu đồ K-line.

1. Mô hình nến (K-line) Candlestick là gì?

Biểu đồ nến nhật K-line phản ánh giá cổ phiếu của thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định, tiếng Anh gọi là Candlestick Charts, có nghĩa là Biểu đồ hình nến.


Đường K dựa trên 4 mức giá được hình thành trong một ngày (hoặc một chu kỳ nhất định) của giá cổ phiếu.


Giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa (mở, cao, thấp và đóng) được biểu thị dạng hình nến.


K-line có thể được tính toán với các thời kỳ khác nhau.


Giá cổ phiếu trong một ngày được gọi là K-line hàng ngày, giá cổ phiếu hàng tuần được gọi là K-line hàng tuần và giá cổ phiếu hàng tháng được gọi là K-line hàng tháng. Thông thường các nhà đầu tư ngắn hạn chủ yếu sẽ quan sát đường K (K-line) hàng ngày.

2. Tại sao lại có Đường K (K-line) ?

Do giá giao dịch trên thị trường liên tục thay đổi trong từng phút, từng giây trong khoảng thời gian thị trường mở cửa, với lượng thông tin giao dịch mua bán rất lớn, vì thế cần đơn hóa thông tin phân tích thị trường một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu quá đơn giản hóa, chúng ta sẽ lo lắng về việc bỏ qua một số thông tin.


Nói chung, các biểu đồ xu hướng được tìm thấy trên các trang web lớn thường có một số phương pháp trình bày: biểu đồ hình nến, biểu đồ đường, biểu đồ đường kiểu Mỹ,....


Trong số đó, do đó biểu đồ đường K (quan sát được giá mở cửa, cao, thấp và đóng cửa) được so sánh với biểu đồ đường chung (chỉ có một đường - line, chỉ giá đóng cửa được nhìn thấy), nên có thể trình bày nhiều thông tin hơn trong một biểu đồ. .


Mặc dù mở cửa, cao, thấp và đóng cửa cũng là những thông tin đơn giản hóa nhưng chúng đã phản ánh thời điểm bắt đầu, kết thúc và thời điểm lạc quan và bi quan nhất của tâm lý thị trường trong ngày, vì vậy chúng tương đối có giá trị để tham khảo và giải thích.


Biểu đồ đường giá cổ phiếu K (K-line),  Biểu đồ đường kiểu Mỹ (OHCL). Biểu đồ hình nến và Biểu đồ thanh là các loại biểu đồ OHCL.

3. Biểu đồ hình nến được vẽ như thế nào?

Bởi vì biểu đồ hình nến trông giống như một cây nến, nó còn được gọi là biểu đồ hình nến hoặc biểu đồ dạng hình nến, và một số người gọi nó là biểu đồ K-stick hoặc hình K-stick.


Bản thân cây nến này đại diện cho giá mở cửa và giá đóng cửa, trong khi bóng nến (bấc nến) ở cả hai đầu của cây nến đại diện cho giá cao nhất và thấp nhất.


Biểu đồ nến cũng chia ra loại đơn giản và phức tạp phụ thuộc vào số lượng nến nhất địng để tạo thành biểu đồ, bất kể biểu đồ hình nến phức tạp hay đơn giản thì số lượng hay hình dáng nên đều là những yếu tố quan trọng để ta có thể nắm bắt được tình hình của thị trường.


Nhà đầu tư có thể sử dụng độ dài của chính cây nến để phán đoán sự tăng giảm của cổ phiếu trong ngày hôm đó.


Thân nến càng dài chứng tỏ sức mua/bán càng mạnh. cho thấy sự chênh lệch lớn của giá mở cửa và đóng cửa.


Thân nến dài chứng tỏ thị trường có sự cạnh tranh và ngược lại ngắn là thị trường đang chững lại.


Biểu đồ hình nến thường sử dụng hai màu cơ bản là xanh và đỏ, hoặc trắng và đen,vv . Nến xanh chứng tỏ phe mua áp đảo, còn nến đỏ phe bán đang gây áp lực mạnh.


Nhưng dù là nến đỏ hay nến đen thì giá cao nhất luôn ở trên cùng và giá thấp nhất thì luôn ở dưới cùng.


Đường Âm và Dương biểu thị cho chiều hướng của xu hướng, đường Dương tích cực nghĩa là lên và đường Âm tiêu cực là đi xuống.


Khi thị trường cạnh tranh không dừng giá cả tăng giảm liên tục, thứ cần quan tâm tiếp theo là đỉnh của bóng nến.


Bóng nến dài hoặc ngắn biểu thị diễn biến của giá.


Giá đóng cửa > Giá mở cửa: nghĩa là giá cổ phiếu đã tăng sẽ được biểu thị bằng màu đỏ, gọi là đường K màu đỏ, đường Dương.


Giá đóng cửa < Giá mở cửa: thể hiện sự sụt giảm của giá cổ phiếu và sẽ được biểu thị bằng màu xanh lá cây, được gọi là đường K màu đen, đường Âm.


Giá đóng cửa = Giá mở cửa giống nhau: được gọi là đường chữ thập (crossline).


Giá cao nhất và Giá thấp nhất lần lượt là đường kẻ nhỏ mỏng: bóng nến trên (up shadow line) và bóng nến dưới (down shadow line).


Phán đoán đường K (K-line): bao gồm bốn điểm giá

4. Sử dung mô hình nến hiệu quả

Biểu đồ K-line có trên các trang web lớn và các ứng dụng theo dõi thị trường (phần mềm đọc chuyển động giá) công ty chứng khoán (Securities companies) lớn, có thể coi đây là một chức năng rất cơ bản trong phân tích kỹ thuật.


Công ty chứng khoán (Securities companies) là một tổ chức hoạt động có tư cách pháp nhân, có giấy phép hoạt động kinh doanh.


Phần mềm đọc chuyển động giá (Tape reading Software) là phần mềm dựa trên môt kỹ thuật đã có từ lâu giúp các nhà giao dịch trong ngày sử dụng để phân tích giá và khối lượng của một cố phiếu nhất định.


Nếu bạn chưa có tài khoản hoặc cảm thấy khó khăn khi sử dụng phần mềm,

Bạn có thể mở một công ty chứng khoán trước: ưu đãi khi đặt hẹn mở tài khoản qua mạng trước của công ty chứng khoán mới nhất.


Nhấp chuột phải vào từng cổ phiếu bạn muốn tra cứu, chọn Phân tích Kỹ thuật và bạn có thể xem biểu đồ K-line.


Sàn Mitrade-0 phí hoa hồng,nền tảng thông minh, giao dịch 24/7 >>> Đăng ký tài khoản sử dụng biểu đồ mô hình nến miễn phí


Ứng dụng theo dõi thị trường K-line


Giao diện biểu đồ K-line


Chọn chu kỳ: Có thể chọn phút, ngày, tuần và tháng.


Mở cao và đóng thấp: giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa.


Biểu đồ K-line: được vẽ theo giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa.


5. Phân tích dự đoán xu hướng mô hình nến (K-line), các đường K khác nhau biểu thị điều gì?

Đường K sẽ xuất hiện nhiều hình dáng khác nhau do sự khác nhau của giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất.

4 mức giá này lần lượt phản ánh đầu và cuối ngày, cũng như những mức giá sôi động nhất và đáng sợ nhất trên thị trường, cuối cùng là đưa kết quả.


Bởi vì mọi người nghĩ rằng các xu hướng khác nhau cuối cùng sẽ hiển thị các kết quả K-stick khác nhau, phản ánh các trạng thái tâm lý thị trường khác nhau, do đó chúng có thể được giải thích hơi khác nhau.


Một số phương pháp phân tích kỹ thuật sử dụng mô hình và cách sắp xếp của các đường K này để hiểu tâm lý thị trường hiện tại, so sánh với kinh nghiệm trong quá khứ và cuối cùng đưa ra một số dự đoán về những thay đổi của thị trường trong tương lai.


Tất nhiên, mô hình đường K (K-line) chỉ có thể suy đoán về khả năng hoạt động, nó phản ánh những thay đổi trong quá khứ chứ không thể phán đoán chính xác 100% sự lên xuống của giá cổ phiếu, cũng như không thể dự đoán chính xác  giá cổ phiếu trong tương lai, chủ yếu được sử dụng như một tài liệu tham khảo.


Các dạng nến K-line:


Các dạng nến K-line

Biểu đồ K-line

Hình dạng

Ý nghĩa

16431227962437K-line đỏ có bóng nến trên và dưới

Giá đóng cửa > giá mở cửa, thường được biểu thị bằng màu đỏ.

+ Bóng nến trên và bóng nến dưới có độ dài bằng nhau: 2 bên mua bán đang giằng co, khi xuống điểm thấp có hỗ trợ mua, nhưng khi lên đỉnh cao sẽ gặp áp lực bán, giá cổ phiếu bị kéo trở lại. .


+ Bóng nến dưới dài hơn đường bóng trên: 2 bên mua và bán đang xảy ra chiến tranh, giá cổ phiếu tăng trở lại mức giá cao nhất và sau đó giảm xuống, và giá đóng cửa thấp hơn một chút so với mức giá cao nhất.


+ Bóng nến trên dài hơn bóng nến dưới: 2 bên mua bán so le nhau, và giá cổ phiếu hiện đang có lợi thế hơn.


16431228623179

 

K-line đỏ có bóng nến dưới

Giá cổ phiếu giảm thấp hơn giá mở cửa, nhưng người mua đã chiếm thế  và đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Nếu bóng nến dưới dài hơn, giá cổ phiếu giảm xuống rồi lại mua vào, lực mua càng mạnh.

16431229665338


K-line đỏ có bóng nến trên


Mặc dù giá cổ phiếu tăng nhưng không thể tăng trở lại như trước, bị kéo lùi. Bóng nến trên càng dài, giá cổ phiếu càng cao và sức của người bán càng mạnh.

16431230078456


K-line không có bóng nến 


Giá thấp nhất = giá mở cửa,  giá cao nhất = giá đóng cửa, cho thấy sức mua mạnh trong ngày.

1643123317945716431230342052


K-line đen có bóng nến trên và dướiGiá đóng cửa < giá mở cửa, thường được biểu thị bằng màu xanh.

+ Bóng nến trên và dưới có độ dài bằng nhau: 2 bên mua bán đang giằng co, giá tăng sau khi mở cửa, nhưng áp lực đi lên về thời gian và không gian làm cho giá cổ phiếu giảm, đó là tín hiệu đảo chiều của giá cổ phiếu.


+ Bóng nến dưới dài hơn bóng nến trên: Người mua làm giá cổ phiếu tăng lên, nhưng sau đó đợt tiếp theo sẽ phải bán tháo khiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp. Tình trạng này có thể là do các đợt giảm giá mạnh và khả năng giá cổ phiếu tăng trở lại.


+ Bóng nến trên dài hơn bóng nến dưới: 2 bên mua bán giằng co nhay, tín hiệu đảo chiều giá cổ phiếu.


16431242426926


K-line đen có bóng nến dưới

Giá cổ phiếu giảm toàn bộ sau khi mở cửa, và bóng nến dưới càng dài thì người bán càng giảm sức mạnh.

16431242832739

K-line đen có đường nến trên

Xu hướng tăng trước và sau đó giảm, tăng ngay sau khi mở cửa, nhưng sau đó giảm xuống đóng cửa mức giá thấp nhất.

Dù người mua đã từng có ra sức níu kéo nhưng vẫn chưa thể mạnh bằng người bán nên người bán có lợi thế hơn.

16431243279022

K-line đen không có bóng nến


Giá cao nhất = giá mở cửa, giá thấp nhất = giá đóng cửa, cho thấy bên bán áp lực nặng nề, sau khi mở cửa, giá cổ phiếu giảm toàn bộ xuống mức giá đóng cửa thấp nhất, cho thấy xu hướng giảm mạnh.

1643124416400

Đường chữ thập


Giá mở cửa = giá đóng cửa, người mua và người bán đều có sức mạnh như nhau và xu hướng tăng (xu hướng giảm) tạm thời chững lại. Thường được sử dụng để quan sát xem giá cổ phiếu sẽ tốt hơn hay xấu đi.

16431244719303


Đường chữ nhất

Giá mở cửa = giá đóng cửa = giá cao nhất = giá thấp nhất, có nghĩa là giá cổ phiếu trong ngày đều bằng giá từ đầu đến cuối, và các nhà đầu tư rất lạc quan về cổ phiếu này.

16431245091859

Đường chữ T

Giá mở cửa là giá đóng cửa cao nhất, có nghĩa là mặc dù giá cổ phiếu giảm trong phiên nhưng các lệnh mua mạnh hơn khi nó giảm.

16431805865840

16431245844925

Đường chữ T ngược

Giá mở cửa là giá đóng cửa thấp nhất, nghĩa là đà mua mạnh, giá cổ phiếu tăng nhưng áp lực bán ra rất lớn. Nếu nó xảy ra trong một đợt tăng liên tục, nghĩa là nó có thể bắt đầu suy yếu, nếu nó xảy ra trong một đợt giảm liên tục, có nghĩa là nó có thể tiếp tục giảm.


1638519471350


16455917733968


Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

* Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng