Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Giao dịch vàng ở đâu, khi nào và giao dịch như thế nào? - Hướng dẫn giao dịch vàng hiệu quả

Tác giả
|Cập nhật 29/11/2021 03:14
4347

Giá vàng liên tục tăng mạnh 37% trong 7 tháng vừa qua từ mức giá $1,500 vào đầu năm 2020, trong khi hầu hết mọi công cụ tài chính đầu tư khác đều có mức sinh lợi âm so với đầu năm. 


Câu hỏi đặt ra cho nhiều nhà đầu tư là liệu giá vàng có còn tăng mạnh? Thời điểm nào mua vàng là hợp lý? Mua vàng ở đâu?


Trong bài viết này tôi sẽ giải đáp các thắc mắc trên và hướng dẫn chi tiết chiến lược giao dich vàng hiệu quả trong mọi thời điểm.


xem biểu đồ giá vàng trên mitrade

Giao dịch vàng là gì?

Giao dịch vàng khác với đầu tư vàng. Mỗi khi nhắc đến vàng chúng ta đều nghĩ ngay tới đây là một khoản đầu tư dài hạn hàng chục năm, nhưng ít người nghĩ rằng vàng cũng có thể được đầu cơ, giao dịch trong ngắn hạn. 


Giao dịch vàng online cho phép các nhà giao dịch sinh lợi từ sự biến động giá hàng ngày của vàng mà không cần phải sở hữu vàng vật chất. Vàng vật chất có giá cao và không phải ai cũng có đủ tiền mặt để mua 1 chỉ vàng, vì vậy các sản phẩm vàng phái sinh ra đời phù hợp với mọi khả năng vốn đầu tư của nhà giao dịch.

 

Các phương thức để giao dịch vàng gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, và hợp đồng chênh lệch giá (CFD). CFD Vàng

Option vàng

Khái niệm

Là hợp đồng quy định giữa người mua và người bán, trong đó người bán sẽ phải thanh toán cho người mua khoản tiền bằng với khoản chênh lệch giữa giá của vàng vào ngày mở hợp đồng với giá vàng vào ngày đóng hợp đồng

Hợp đồng quyền chọn cho phép nhà đầu tư sở hữu nó có quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở với mức giá ấn định trước đó hoặc mức giá được xác định trong tương lai.

Thời hạn hợp đồng

Hợp đồng không có ngày hết hạn. Có thể đóng vị thế bất kỳ lúc nào

Hợp đồng có thời hạn. Chỉ có thể đóng vị thế trước hoặc vào ngày hợp đồng hết hạn

Yêu cầu vốn đầu tư

Giao dịch CFD sử dụng đòn bẩy cao nên mức vốn đầu tư thấp có thể giao dịch. Chi phí giao dịch CFD thấp hơn rất nhiều so với quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn có quy mô giao dịch lớn và mức phí giao dịch lớn

Giá của hợp đồng

Giá của CFD là giá của tài sản cơ sở tại thời điểm đó

Giá của Quyền chọn phải sử dụng các công thức định giá tài sản cơ sở phức tạp để tính

Bắt đầu giao dịch CFD Vàng

Giao dịch vàng vật chất VS Giao dịch vàng online

Giao dịch vàng vật chất hay còn gọi là đầu tư vàng là việc bạn mua vàng và nắm giữ trong một thời gian dài (hơn 1 năm). Thực chất, vàng chỉ là nơi cất giữ tiền của bạn khi bạn tạm thời không có nhu cầu sử dụng mà thôi, hay còn gọi là một hình thức tiết kiệm khác. 


Hình thức đầu tư vàng vật chất yêu cầu vốn đầu tư ban đầu rất lớn. Nếu mua vàng ở thời điểm hiện này bạn cần có 62 triệu VND để mua 1 chỉ vàng, trong khi giao dịch vàng với CFD bạn chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu là 6,2 triệu VND là có thể mua được 1 chỉ vàng, số tiền còn lại bạn được các sàn giao dịch online cho vay để mua.


Ngoài ra, mua vàng vật chất bạn phải cân nhắc đến việc cất trữ. Bạn thể mua về và tự cất trữ ở nhà hoặc cất trữ ở ngân hàng đồng nghĩa với việc đi kèm với phí lưu trữ. Nếu tự cất trữ còn có thể đi kèm với rủi ro bị trộm cắp và mất toàn bộ số vàng bạn đang sở hữu. Còn nếu giao dịch vàng, do bạn không thực sự mua và nắm giữ vàng vật chất nên những rủi ro trên là không tồn tại.Giao dịch vàng

Đầu tư 

Nơi giao dịch

Sàn giao dịch online, công ty môi giới

Tiệm vàng. Công ty trang sức vàng bạc đá quý (SJC, PNJ)

Ưu điểm

 • Vốn đầu tư ban đầu thấp, phù hợp với mọi túi tiền của nhà đầu tư.

 • Không phải lo nghĩ về việc lưu trữ, cất giữ vàng. Không có rủi ro bị trộm cắp

 • Thời gian sinh lời từ vàng nhanh (tính theo ngày)

 • Không cần bỏ công sức theo dõi thị trường giá vàng hàng ngày.

 • Không có chi phí giao dịch khi mua - bán vàng

 • Không có rủi ro mất toàn bộ vốn đầu tư ban đầu

Nhược 

 • Phải thường xuyên cập nhập tin tức về kinh tế chính trị, phân tích kỹ thuật để đặt lệnh giao dịch.

 • Mất chi phí giao dịch mỗi khi mua - bán vàng

 • Có rủi ro mất toàn bộ vốn ban đầu của mỗi vị thế

 • Vốn đầu tư ban đầu cao

 • Rủi ro vàng bị mất giá do cất trữ, bảo quản vàng không tốt. 

 • Rủi ro vàng bị trộm cắp.

 • Thời gian đầu tư sinh lời lâu (tính theo năm)


Có nên giao dịch vàng online hay không?

Nếu bạn chưa có vàng trong danh mục phân bổ tài sản thì câu trả lời là bạn nên giao dịch vàng online. Trong trường hợp bạn không có quá nhiều vốn đầu tư ban đầu, thì giao dịch vàng online là lựa chọn tốt hơn với bạn lúc này. 


Vàng có thể nói là loại tài sản dễ dàng đoán xu hướng nhất, bạn biết rõ vàng sẽ tăng trong tương lai vì vậy chiến lược Long luôn có xác suất thắng cao. Ví dụ vào giai đoạn này là lúc giá vàng đang tạo xu hướng tăng trong dài hạn, nhìn vào biểu đồ giá với timeframe 1h có thể thấy rất nhiều cây nến xanh với mức biến động giá trung bình 0.34%/ tiếng. Với mức đòn bẩy của vàng là 1:50 bạn có thể tạo ra mức sinh lời 17%/ tiếng với chiến lược tạo vị thế Long mà không cần phải chịu mức phí qua đêm do lệnh giao dịch của bạn chưa tới 1 ngày.


15971256445563


Giao dịch Vàng ngay hôm nay


Với mức biến động giá mạnh mẽ cộng với sự thể hiện xu hướng rõ ràng của vàng thì thời điểm hiện tại là lúc thích hợp để giao dịch vàng.


Giao dịch vàng như thế nào?

Giao dịch vàng có thể sinh lời kể cả khi giá vàng tăng hay giảm. 2 yếu tố quan trọng nhất để sinh lời từ việc giao dịch vàng là bạn phải xác định được xu hướng biến động trong ngắn hạn của giá vàng và xác định được mức giá biến động. 


Giao dịch vàng còn sử dụng đòn bẩy, tức là bạn chỉ cần bỏ ra 1/10 giá trị của vàng để mua 1 hợp đồng CFD. Giả sử giá vàng hiện tại là $2,500 bạn chỉ cần bỏ ra $250 để mua 1 chỉ vàng số còn lại $2,250 là bạn sẽ vay từ sàn giao dịch. Nếu giá vàng tăng 2% bạn chốt lời bạn sẽ thu về $2,550, trả tiền vay $2,250 bạn sẽ còn $300 tương ứng với mức sinh lời so với vốn ban đầu bỏ ra là 20%. 


15971252686381

Những sàn giao dịch vàng online uy tín ở Việt Nam


Sàn giao dịch

Được quy định bởi

Khối lượng giao dịch

Đặt cọc

Điểm Wikifx

FCA, CySec, FSCA, FSC of the Republic of Mauritius

Min 0.01 lots

Từ $10 

8.58

NFA, CFTC, FCA, FSA, IIROC and CIMA

$1

$100

9.33

ASIC

Min 0.01 lots

1% tổng giá trị giao dịch

8.06


Giao dịch CFD vàng tại Mitrade


Mitrade là một nhà môi giới từng đoạt giải thưởng, chuyên tập trung vào giao dịch ngoại hối (FX) trực tuyến và các dịch vụ về Hợp đồng chênh lệch (CFD). Bạn có thể thực hiện giao dịch đòn bẩy trong các thị trường tài chính toàn cầu, thông qua các sản phẩm Hợp đồng chênh lệch của Mitrade. Thông tin giao dịch CFD - Vàng 


Bid - Ask Spread

1:32

Đòn bẩy

1:100

Quy mô hợp đồng

100 Troy Ounce

Khối lượng tối thiểu trên mỗi giao dịch

0.01 Lot

Lệnh qua đêm - Mua

-0.0071%

Lệnh qua đêm - Bán

-0.0054%

Ký quỹ ban đầu

1%

Kỹ quỹ bảo trì

0.5%


* Vui lòng lưu ý rằng, những thông số trên có thể thay đổi khi giá thay đổi. Để cập nhật thông số mới nhất, vui lòng truy cập Mitrade  ↓↓


15971267308329Cách thức giao dịch vàng với CFD?


1  Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh 


Bước đầu tiên khi muốn tham gia thị trường, nhà đầu tư cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh. Việc lựa chọn sàn giao dịch cũng là một bước quan trọng, một sàn giao dịch uy tín sẽ giúp bạn tránh phải rủi ro bên còn lại không thực hiện hợp đồng.


2  Nộp tiền ký quỹ/ vốn ban đầu 

Tùy theo số lượng hàng hóa bạn muốn mua và mức độ đòn bẩy bạn sử dụng mà nộp tiền ký quỹ vào tài khoản giao dịch của bạn.


3  Thực hiện giao dịch mua bán


Sau khi nộp đầy đủ số tiền ký quỹ, bạn có thể tiến hành đặt lệnh giao dịch và thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán phái sinh. Dựa theo dự đoán của bạn về thị trường mà đặt lệnh Long - Short thông qua ứng dụng giao dịch trên điện thoại hoặc phiên bản web.


4 Theo dõi vị thế, chốt lời và cắt lỗ


Chứng khoán phái sinh sử dụng đòn bẩy nên vị thế lãi lỗ được phóng đại. Vì vậy nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi biến động vị thế giao dịch để có những hành động chốt lời, cắt lỗ kịp thời.


Giờ thì bạn đã biết thêm về chứng khoán phái sinh là gì và cách thức để giao dịch và kiếm tiền từ thị trường phái sinh. Vậy bạn sẽ đặt lệnh gì tiếp theo đây?


Bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh chỉ với 3 bước trên Mitrade:


15971255013024


Giao dịch hôm nay ››


* Sử dụng đòn bẩy giao dịch rủi ro lớn nhất có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn đầu tư ban đầu.

Giao dịch vàng vào thời điểm nào?

Yếu tố quan trọng để sinh lời từ giao dịch vàng là thời điểm mà giá vàng biến động mạnh. Để xác định được khi nào giá vàng biến động nhà giao dịch cần phải hiểu về những yếu tố tác động tới giá vàng. 


● Cung và cầu: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Trong 6 tháng vừa qua, sự bất ổn từ đại dịch Covid đã khiến giá vàng có biến động tăng mạnh mẽ. Chỉ số biến động giá vàng GOLD VIX đạt mức cao đỉnh điểm hơn 150% và tính tới tháng 08/2020, chỉ số này vẫn đang ở mức 50%, hàm ý rằng giá vàng vẫn đang ở trong 1 biên độ dao động mạnh và đây là một cơ hội cho các nhà đầu cơ biến động giao dịch vàng.


15971256748650


●  Giá vàng biến động có tính thời vụ: Từ thống kê dữ liệu lịch sử biến động giá vàng 2001 - 2019, giá vàng có mức tăng trung bình trong các tháng là 56%, trong đó tháng 8, 9 và 11 là 3 tháng thường có mức biến động tăng giá mạnh nhất là trên 60% - 80%. Từ thống kê này, gợi ý rằng tháng 8 - 9 là những tháng tốt để đầu cơ mua vào vàng, và các tháng 2 - 7 là những tháng tốt để đầu cơ bán ra vàng.Tháng

% Tăng giá trong tháng

Tháng

% Tăng giá trong tháng

Tháng 1

50.00%

Tháng 7

40.00%

Tháng 2

42.86%

Tháng 8

80.00%

Tháng 3

57.14%

Tháng 9

65.00%

Tháng 4

47.62%

Tháng 10

45.00%

Tháng 5

57.14%

Tháng 11

60.00%

Tháng 6

52.38%

Tháng 12

55.00%


Giá vàng có xu hướng tăng giá trong thời kỳ lạm phát cao bất thường, khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hoặc lãi suất thực âm. Do đó, các nhà giao dịch vàng có thể học cách phát hiện tâm lý “tích trữ” và tìm cách tham gia các giao dịch vàng dài hạn vào những thời điểm này.

Các chiến lược giao dịch vàng trong ngày

Vàng cũng là một công cụ đầu cơ trong ngày đầy tiềm năng, do có chỉ số biến động giá của vàng trong một ngày cao có thể đạt trên 10%/ngày. Một lợi thế của giao dịch Vàng trong ngày là tránh được chi phí lãi vay qua đêm đắt đỏ ở nhiều công ty môi giới Vàng. Điểm bất lợi chính của giao dịch vàng là có hoa hồng hay phí chênh lệch Bid - Ask cao hơn so với các cặp tiền tệ Forex, nhưng điều này được bù đắp bằng sự biến động giá trung bình rất cao của Vàng.


Một số chiến lược cho các nhà giao dịch vàng trong ngày vàng tốt nhất nên giao dịch theo xu hướng dài hạn:


●  Nếu giá hiện tại CAO HƠN giá trung bình của 6 tháng trước => VỊ THẾ MUA

●  Nếu giá hiện tại CAO HƠN giá trung bình 6 tháng trước nhưng THẤP HƠN giá của những ngày trước đó => VỊ THẾ MUA đề phòng cắt lỗ.

●  Nếu giá hiện tại THẤP HƠN giá trung bình của 6 tháng trước => VỊ THẾ BÁN

●  Nếu giá hiện tại THẤP HƠN giá trung bình của 6 tháng trước, nhưng CAO HƠN giá của một số phiên giao dịch trước => VỊ THẾ BÁN đề phòng cắt lỗ.

●  Nếu giá ĐI NGANG trong 6 tháng qua, hãy giao dịch theo chiến thuật ĐẢO CHIỀU tại các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự rõ ràng.


Các nhà giao dịch vàng trong ngày nên sử dụng cách xác định xu hướng trong dài hạn ra quyết định về vị thế Mua/ Bán nhưng sẽ giao dịch trong khung thời gian ngắn hơn để giảm thiểu các loại chi phí phát sinh hàng ngày.


Một số tips trong giao dịch vàng cho các nhà giao dịch mới bắt đầu


●  Hãy giao dịch vàng ngay khi nền kinh tế, chính trị có sự bất ổn.

●  Đối với vàng hãy sử dụng lịch sử giá 6 tháng để xác định xu hướng giá. 

●  Tiếp tục mua đuổi khi giá vượt giá trung bình 6 tháng vì khi đó giá vàng đang vào xu thế tăng trong dài hạn.

●  Luôn đặt lệnh kèm với mức giá chốt lời và cắt lỗ.

●  Hạn chế để lệnh dài hơn 2 - 3 ngày, hoặc giảm thiểu đòn bẩy sử dụng nếu bạn xác định mở vị thế trong nhiều ngày để giảm thiểu phí qua đêm.


FAQs?

1.  Làm thế nào để bắt đầu giao dịch vàng?

Để giao dịch vàng online, bạn cần phải có tài khoản giao dịch vàng thông qua một công ty môi giới. Sau đó lựa chọn công cụ mà bạn muốn giao dịch: quyền chọn, hợp đồng tương lai hay CFD.


2.  Cần có bao nhiêu tiền để đầu tư vàng?


Giao dịch vàng sử dụng đòn bẩy nên số vốn ban đầu bỏ ra có thể chỉ bằng 1/10 hay thậm chí 1/100 mức giá hiện tại của vàng. Mỗi sàn giao dịch khác nhau có mức đòn bẩy khác nhau. 


3.  Làm thế nào để sinh lời trong giao dịch vàng?


Để sinh lời từ giao dịch vàng, bạn cần phải xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả để đón đầu xu hướng thị trường. Nhưng mặc dù nó được coi là tài sản 'trú ẩn an toàn', giao dịch trên vàng rất rủi ro - không có gì đảm bảo lúc nào cũng đem lại lợi nhuận. 


4.  Những sàn giao dịch vàng online uy tín ở Việt Nam?


Mitrade là một nhà môi giới từng đoạt giải thưởng, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch (CFD) cho nhiều loại tài sản trong đó có vàng. Mitrade được ủy quyền và quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) và có Giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc (giấy phép AFSL số 398528). Tất cả các các giao dịch và hoạt động đều theo quy định của ASIC và tuân thủ các quy định của ASIC. 


15971273417566

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng