Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Chỉ số Nikkei 225 - Hướng Dẫn Giao Dịch Chỉ Số Chứng Khoán Nhật Bản Tại Việt Nam

Tác giả
|Cập nhật 30/12/2022 07:19
478

16723839791397

Chỉ số Nikkei 225 theo dõi hiệu suất thị trường chứng khoán Nhật Bản và là một chỉ số chính của châu Á. Khám phá thêm về Nikkei 225, đặc điểm và cách bạn có thể giao dịch Nikkei 225.


Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 là một trong những chỉ số chứng khoán được những nhà giao dịch theo ngày cực kỳ yêu thích vì những biến động ngắn hạn của nó có thể tạo ra nhiều cơ hội giao dịch hơn so với những chỉ số chứng khoán khác.  Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Mitrade tìm hiểu cách giao dịch chỉ số chứng khoán Nhật Bản quan trọng nhất - Nikkei 225.


Chỉ Số Chứng Khoán Nikkei 225 Là Gì

16723840236973

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225, Nhật Bản 225 là chỉ số chứng khoán hàng đầu Nhật Bản, bao gồm 225 loại cổ phiếu lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE). 


Nikkei 225 được xây dựng từ 1950, đóng vai trò là chỉ số chuẩn quốc gia và là chỉ báo chính về hoạt động của thị trường chứng khoán Nhật Bản. Nikkei bao gồm 225 cổ phiếu của công ty, đại diện cho các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, bao gồm: công nghệ; hàng tiêu dùng; tài chính; tư liệu sản xuất; vật liệu; vận chuyển; tiện ích và những thứ khác.


Có các biến thể của chỉ số Nikkei 225 như: Nikkei 500, Nikkei Stock Index 300 và Nikkei All Stock Index. Tất cả chúng đều hiển thị thông tin hơi giống nhau, nhưng Nikkei 225 vẫn được coi là chỉ số hàng đầu, được sử dụng rộng rãi nhất.


Chỉ số Nikkei 225 bao gồm các cổ phiếu được lựa chọn từ các công ty blue-chip hoạt động tốt nhất có trụ sở tại Nhật Bản. Các tiêu chí chính để được lựa chọn là giá của cổ phiếu, tính thanh khoản và sự cân bằng của ngành. Ngoài ra, cổ phiếu phải được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.


Thành phần của Nikkei 225 được đánh giá định kỳ  vào tháng 10 hàng năm.


Doanh nghiệp

Ngành nghề

Trọng số (%)

Fast Retailing Co., Ltd.

Bán Lẻ

10.45

Softbank Group Corp.

Truyền Thông

4.26

Tokyo Electron Ltd.

Thiết Bị Điện Tử

3.46

Fanuc Corp.

Thiết Bị Điện Tử

3.37

KDDI Corp.

Truyền Thông

2.80

Daikin Industries, Ltd.

Thiết Bị Máy Móc

2.33

Terumo Corp

Thiết Bị Chính Xác

2.24

Kyocera Corp.

Thiết Bị Điện Tử

2.22

Shin-Etsu Chemical Co., Ltd.

Hóa Chất

1.92

Familymart Co., Ltd.

Bán Lẻ 

1.71

Bảng: Một số doanh nghiệp thành phần top đầu của Nikkei 225


Đặc Điểm Của Chỉ Số Nikkei 225

16723840797113

  • Thành phần: 225

  • Phương pháp xây dựng: free float

  • Trọng số: Giá

  • Ngày thành lập: 7 tháng 9 năm 1950

  • Giờ giao dịch: 9:00 - 11:30; 12:30 - 15:00 (GMT+9)


Các nhà giao dịch thích theo dõi chỉ số Nhật Bản 225 vì đây là chỉ số chứng khoán quan trọng hàng đầu Châu Á. Nikkei 225 đóng vai trò là tài sản cơ bản cho một loạt các công cụ tài chính phái sinh. 


Chỉ số Nikkei 225 có sự biến động lớn về khối lượng giao dịch và giá trong ngày nhiều hơn so với các chỉ số khác, thu hút rất nhiều nhà giao dịch trong ngày kiếm lời từ các biến động giá ngắn hạn.


Các yếu tố ảnh hưởng đến giá chỉ số Nikkei 225 gồm các chỉ số kinh tế vĩ mô của Nhật Bản: lạm phát, giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp, số lượng việc làm mới, v.v. sức khỏe tài chính của các công ty riêng lẻ được đưa vào chỉ số. Tình hình chung trên thị trường chứng khoán nước ngoài, đặc biệt là diễn biến tại thị trường Mỹ.


Yếu Tố Tác Động Đến Giá Của Nikkei 225

16723843336894

Sức mạnh của đồng Yên


Sức mạnh của tiền tệ Nhật Bản là một trong những ảnh hưởng tiềm tàng đến giá Nikkei 225. 


Nhật Bản là một nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu, vì vậy nhiều hàng hóa và dịch vụ của nước này sẽ được mua bằng tiền tệ quốc tế. Khi đồng Yên yếu đi, hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản cạnh tranh hơn và nhu cầu quốc tế tăng lên một phần do đồng Yên yếu hơn có thể thúc đẩy chỉ số Nikkei 225.


Tuy nhiên, vì đồng Yên thường được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn, trong những thời điểm rủi ro, tiền có thể chảy vào đồng tiền này, tăng cường sức mạnh của nó so với các cặp tiền khác và làm cho xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn, điều này có thể đẩy chỉ số Nikkei 225  xuống thấp hơn.


Chính sách tiền tệ và công bố dữ liệu kinh tế


Về mặt lý thuyết, chính sách tiền tệ tích cực từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) làm suy yếu đồng Yên, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất khẩu và từ đó có thể tác động đến giá Nikkei 225. 


Trong khi các nhà giao dịch các chỉ số chứng khoán Mỹ như S&P 500 có thể dựa vào các chỉ số như CPI để định hướng giao dịch thì những nhà giao dịch Nikkei 225 sẽ dựa vào dữ liệu Tankan, một báo cáo kinh tế do BOJ khảo sát từ hàng nghìn công ty doanh nghiệp trong nước, được xem như thước đo về môi trường kinh doanh.


Ví dụ trong đợt bùng phát coronavirus vào năm 2020, khi chỉ báo Tankan ở mức thấp nhất trong 11 năm, với việc phát hành báo cáo đã đẩy chỉ số Nikkei 225 xuống 0,75% vào ngày hôm đó.


Hiệu suất của các công ty cá nhân trong Nikkei 225


Vì chỉ số Nikkei 225 được tính theo giá, các công ty có giá cổ phiếu có trọng số lớn hơn có nhiều khả năng tác động đến chỉ số. Ví dụ: Bán lẻ nhanh có khả năng gây ra thay đổi trong giá Nikkei 225 hơn Toyota đáng kể.


Sự kiện chính trị - xã hội


Cũng như các chỉ số toàn cầu khác, các sự kiện như Đại suy thoái và đại dịch coronavirus đều có khả năng tác động đến nhu cầu thị trường theo cách này hay cách khác. 


Ví dụ, đại dịch vào năm 2020 đã gây ra sự suy giảm nghiêm trọng trong hoạt động sản xuất và nhu cầu thị trường, chỉ số Nikkei 225 giảm mạnh hơn 38% vào tháng 3 năm 2020 so với mốc tháng 2 năm đó.


Tại Sao Nên Giao Dịch Nikkei 225 Index?

Chỉ số Nikkei 225 cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với nền kinh tế Nhật Bản để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, chuyển động của chỉ số Nikkei 225 vốn tuân theo xu hướng tài chính toàn cầu nên nhà đầu tư dễ dàng dự báo xu hướng tăng, giảm của chỉ số để giao dịch.


Chiến lược phân tích kỹ thuật chỉ số Nikkei có độ tin cậy cao. Chỉ báo kỹ thuật Ichimoku Kinko Hyo, rất phổ biến ở Nhật Bản, rất phù hợp để giao dịch Nikkei và JPY (Yên Nhật).


Nikkei 225 có mối tương quan nghịch đảo với đồng Yên rất rõ nét. Nguyên nhân là vì hầu hết các công ty trong chỉ số Nhật Bản 225 đều hoạt động xuất khẩu tích cực. Giá trị đồng Yên tăng lên ảnh hưởng đến thu nhập của họ và ngược lại, đồng JPY giảm hỗ trợ giá của 225 cổ phiếu trong chỉ số Nikkei 225.


Giao Dịch Chỉ Số Nikkei 225 Và Các Chỉ Số Nhật Bản Như Thế Nào

Không có phương pháp trực tiếp để giao dịch chỉ số Nikkei 225.  Theo đó nếu bạn muốn đầu tư giao dịch chỉ số Nikkei 225 Bạn có thể mua chỉ số qua các sản phẩm tài chính phái sinh dựa trên Nikkei 225 hoặc giao dịch chỉ số Nikkei 225 dưới dạng hợp đồng CFD.


Giao dịch chỉ số Nikkei 225 qua sản phẩm phái sinh


Các sản phẩm tài chính dựa trên chỉ số Nikkei 225 được giao dịch khắp nơi trên thế giới I Ví dụ như như hợp đồng tương lai ai quyền chọn chứng quyền và ETF.  để giao dịch các sản phẩm này bạn cần mở tài khoản với một công ty môi giới, một quỹ ETF như BlackRock, Vanguard…


Giao dịch chỉ số Nikkei 225 qua CFD


Một trong những cách dễ nhất và phổ biến nhất để nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch chỉ số Nikkei 225 là với CFD (hợp đồng chênh lệch). Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một loại hợp đồng giữa nhà giao dịch và nhà môi giới về chênh lệch giá của một tài sản cơ sở tình từ lúc mở và đóng cửa giao dịch.


Những Ưu Điểm Khi Giao Dịch Chỉ Số Nikkei Trên Sàn Mitrade

16723841736347

Mitrade là sàn giao dịch đa tài sản với giám sát từ ASIC (Úc), cung cấp giao dịch chứng khoán Mỹ bao gồm các chỉ số chứng khoán Nhật Bản Nikkei 225, chỉ số Mỹ S&P 500, US 30, Nasdaq… theo hình thức hợp đồng CFD.


Nền tảng giao dịch tiên tiến, dễ sử dụng: Nền tảng giao dịch Mitrade tích hợp biểu đồ giá, biểu đồ nến, các chỉ báo kỹ thuật và khuyến nghị giao dịch ngay trên cửa sổ giao dịch. Nếu như bạn muốn giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật hay yếu tố tâm lý cộng đồng, bạn có thể dễ dàng cập nhật liên tục thông tin trên cửa sổ giao dịch, giúp bạn dễ dàng tinh chỉnh và ra quyết định mua bán chỉ số Nikkei 225 dễ dàng, liền mạch.  


Giao dịch ký quỹ: cung cấp đòn bẩy 1: 200 chỉ số Nikkei 225 theo hợp đồng CFD.


Giao dịch CFD kiếm tiền cả hai chiều: Khi giao dịch chỉ số Nikkei 225 theo CFD, bạn không mua tài sản cơ bản mà chỉ suy đoán tăng hoặc giảm giá. Bạn có thể mua ( khi dự đoán tăng giá ) hoặc bán khống ( khi dự đoán giảm giá), đặt lệnh chốt lời, dừng lỗ…Giao dịch CFD cho phép bạn giao dịch Nikkei 225 theo cả hai chiều thị trường.


Giao dịch an toàn: Mitrade đặc biệt chú trọng đến sự an toàn của nhà đầu tư. Sàn Mitrade được cấp phép bởi ASIC, cơ quan quản lý hàng đầu và tuân thủ tất cả các quy định về bảo mật dữ liệu cũng như nguồn vốn của khách hàng.  Mitrade hỗ trợ nhà giao dịch Việt Nam nạp rút tiền 24/7 và giữ tiền của người giao dịch trên các tài khoản ngân hàng riêng biệt.


Mở tài khoản giao dịch miễn phí tại đây 


Hướng Dẫn Từng Bước Giao Dịch Chỉ Số Chứng Khoán Nikkei 225 Cùng Mitrade

16723841936972


Bước 1:  Mở tài khoản giao dịch dùng thử miễn phí tại đây để bắt đầu giao dịch chỉ số chứng khoán Mỹ cùng hàng trăm loại sản phẩm tài chính khác bao gồm các chỉ số,  cổ phiếu, Hàng hóa kim loại quý cổ phiếu tiền mã hóa… hoàn toàn miễn phí.


Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản giao dịch với phiên bản web bật phiên bản điện thoại, nhập một trong các chỉ số chứng khoán bạn muốn giao dịch, ví dụ như Nikkei 225 vào mục tìm kiếm ở góc trái phía trên cùng. 


Bước 3: Lựa chọn Mua hoặc Bán, sau đó bảng điều khiển giao dịch sẽ hiện ra. Tại đây, bạn điền các thông tin quan trọng như khối lượng mua, đòn bẩy, các lệnh quản lý rủi ro như dừng lỗ, chốt lời…. Và nhấn vào Mua/ Bán ở cuối bảng điều khiển.

16723846589452

Sau đó, nhấp vào biểu tượng của chỉ số chứng khoán để bắt đầu giao dịch mua hoặc bán.


Câu Hỏi Thường Gặp Về Nikkei 225

1. Những chỉ số chứng khoán có liên quan đến Nikkei 225 là gì


Mặc dù Nikkei 225 là chỉ số được trích dẫn thường xuyên nhất đối với thị trường chứng khoán Nhật Bản thì chứng khoán Nhật Bản còn một vài chỉ số đáng chú ý khác gồm: Nikkei Asia300, Chỉ số JPX-Nikkei 400, Chỉ số chứng khoán Nikkei 300, Trung bình chứng khoán Nikkei 500, Nikkei NHẬT BẢN 1000, Trung bình chứng khoán Nikkei JASDAQ, Chỉ số Nikkei All Stock.


2. Chỉ số TOPIX là gì?


Chỉ số Giá Chứng khoán Tokyo (TOPIX) là một chỉ số chính khác trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TSE). Khác với Nikkei 225, TOPIX tính tất cả các cổ phiếu trên TSE bằng cách sử dụng phương pháp gia quyền giá trị thị trường. Mặt khác, TOPIX bị ảnh hưởng bởi các cổ phiếu có giá trị thị trường lớn, chẳng hạn như tài chính.


3. Chỉ số Nikkei 225 mở và đóng cửa lúc mấy giờ Việt Nam?


Chỉ số Nikkei 225 mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu. Trong năm ngày này thị trường hoạt động từ 09:00 - 11:30 và 12:30 - 15:00 (GMT + 09: 00), nghĩa là từ 07:00 - 09:00 và 10:30 - 13:00 giờ Việt Nam (GMT + 07: 00).*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng