Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Chỉ Số Hang Seng Là Gì? Tại Sao Nên Đầu Tư Vào Hang Seng Index?

Tác giả
|Cập nhật 08/09/2022 10:36
550

16624363116695

Chỉ số Hang Seng là một trong những chỉ số chứng khoán phổ biến nhất thế giới. Chỉ số này đại diện cho thị trường Hồng Kông, với sức ảnh hưởng lớn đến các thị trường khác. Nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ về chỉ số Hang Seng là gì? Có nên đầu tư vào Hang Seng Index hay không? Cùng đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chỉ số Hang Seng là gì?

16624430058556

Chỉ số Hang Seng được viết tắt là HSI, chính thức xuất hiện trên thị trường vào ngày 24/11/1969. Chỉ số Hang Seng được xây dựng dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của 60 doanh nghiệp lớn nhất trên Sàn Chứng Khoán Hồng Kông, tương tự như SP500 tại Hoa Kỳ, AUS200 tại Úc,...

Đây được xem là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Ước tính giá trị lên đến 45 nghìn tỷ đô ( theo thống kê năm 2021).

Chỉ số Hang Seng được duy trì bởi công ty HSI Services Limited trực thuộc ngân hàng Hang Sen kể từ 1969. Chỉ số này có thể ví như thước đo những biến động của thị trường Hồng Kông để nhà đầu tư có thể xem xét và đưa ra phương án đầu tư phù hợp. 

Bên cạnh những doanh nghiệp của Hồng Kông, cũng có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn này. Do đó, chỉ số Hang Sen có sức ảnh hưởng rộng khắp thị trường châu Á nói chung. 

Một số doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như HSBC Holding plc, Hang Seng Bank Ltd, Ngân hàng xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank), China Life, Công ty TNHH Khí đốt Hồng Kông Và Trung Quốc (Hong Kong and China Gas Company Limited), Country Garden China Resources Land Limited, Tập đoàn Swire (Swire Group),...

Các doanh nghiệp trong nhóm chỉ số Hang Seng sẽ được chia thành 4 bản phụ theo các ngành gồm Tiện ích, Tài Chính, Bất Động Sản, Thương Mại - Công Nghiệp. Để được góp mặt trong bảng chỉ số Hang Seng, những công ty này sẽ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đã từng được niêm yết trong 24 tháng gần nhất. 

  • Nằm trong nhóm doanh nghiệp chiếm 90% giá trị thị trường các cổ phiếu phổ thông. 

  • Nằm trong nhóm doanh nghiệp chiếm 90% tổng doanh thu của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Trên sàn Mitrade, bạn có thể giao dịch Han Seng Index rất dễ dàng. Ký hiệu Hang Seng Index trên Mitrade là HK50.

16624430256027

2. Đặc điểm của chỉ số Hang Seng

1662443701427

Thứ nhất, chỉ số Hang Seng có mức độ uy tín cao. Các chỉ số tăng trưởng đều cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của chỉ số Hang Seng trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Nếu như năm 1993, chỉ số Hang Seng tăng trưởng 10,000 điểm thì đến 2018, chỉ số này đã lên tới gần 30,000 điểm. Hầu hết các chuyên gia đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của HSI một cách tích cực.

Thứ 2, chỉ số Hang Seng tăng trưởng ổn định nhờ dòng vốn từ các công ty đến từ Trung Quốc. Với tiềm lực tài chính khổng lồ, các công ty này giúp thị trường có tiềm năng tăng trưởng ổn định theo thời gian. 

Cuối cùng, chỉ số Hang Seng tác động lớn đến các nhà đầu tư. Vì chỉ số này có thể giúp các nhà đầu tư tiếp cận đến các thị trường tài chính lớn khác ở Châu Á như sàn Hồng Kông, sàn Tokyo ( Nhật Bản), sàn Thượng Hải ( Trung Quốc). Cũng như giúp các nhà đầu tư có cơ hội đầu tư vào những công ty lớn như Tencent Holdings (Mã 700), AIA Group (Mã 1299), Alibaba (Mã 9988), HSBC Holdings (Mã 5),…

3. Tại sao nên đầu tư vào Hang Seng Index?

Dòng chảy vốn từ Trung Quốc

Kể từ khi Tencent được thêm vào chỉ số Hang Seng đã giúp chỉ số này có sự thay đổi ngoạn mục. Cổ phiếu Tencent hoạt động tốt giúp cho chỉ số Hang Sen tăng trưởng theo. 

Hơn  nửa, Tencent đang chiếm gần 15% thị phần HSI. Điều này gián tiếp giảm bớt các tác động tiêu cực từ các doanh nghiệp nhà nước mở ra cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều công ty Trung Quốc khác tiếp cận với chỉ số HSI. Nguồn vốn đổ về có xu hướng tăng cao hơn cả kỳ vọng dự kiến. 

Theo các báo cáo ước tính, có khoảng 43 tỷ đô la sẽ được “rót” vào chỉ số Hang Seng thông qua các liên kết giao dịch từ Thượng Hải và Thẩm Quyến. Nhờ vậy, có thể thúc đẩy HSI phát triển vượt bật trong tương lai.

16624431788634

Tiếp cận thị trường tài chính năng động khu vực châu Á

Chỉ số HSI mở ra cơ hội tiếp cn đến thị trường tài chính lớn thứ sáu thế giới và lớn thứ ba Châu Á. Chỉ số Hang Seng còn được dùng rộng rãi trên khắp các thị trường tài chính Châu Á. Ví dụ như, bảng chỉ số Hang Sen giúp cho nhà đầu tư quốc tế có thể mua được cổ phiếu của nhiều công ty lớn tại Trung Quốc và Hồng Kông. 

Tính Thanh khoản cao

Chỉ số Hang Seng được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt là những nhà đầu tư lướt sóng. Vì vậy, những biến động giá của chỉ số này đều được các nhà đầu tư chú ý sát sao. Các quyết định mua và bán diễn ra nhanh chóng. Nhờ sự trao đổi liên tục này trên thị trường, các nhà đầu tư có thể dễ dàng thanh khoản những danh mục đầu tư của mình. 

Bối cảnh đồng Đô la suy yếu

Dưới tác động của đại dịch trong hai năm qua cùng sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung, đồng Đô la Mỹ có sự suy yếu đáng kể. Các nguồn đầu tư vào Hồng Kông tăng trưởng mạnh. Một phần tác động tích cực giúp chỉ số Hang Seng tăng trưởng lạc quan trong tương lai.

4. Hướng dẫn cách giao dịch chỉ số Hang Seng HSI

16624432114690

Các phiên giao dịch của bảng chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hồng Kông sẽ hoạt động từ thứ hai đến thứ sáu. Không có khoảng nghỉ giữa các phiên giao dịch. 

Phiên giao dịch sẽ đóng cửa từ lúc 3 giờ chiều ngày hôm nay đến 8 giờ 15 phút sáng ngày hôm sau. Khung giờ này cực kỳ phù hợp với các nhà đầu tư Châu Á nhưng có sự bất tiện về thời gian với các nhà đầu tư Châu Âu.

Bạn có thể giao dịch chỉ số Hang Seng theo hình thức Quỹ ETF thông qua các quỹ hoán đổi danh mục ETFs hoặc giao dịch HK50 thông qua hợp đồng CFD.

Với ETF chỉ số Hang Seng

Nhà đầu tư sẽ thực hiện đóng tiền vào quỹ và nhận được giấy chứng nhận sở hữu một phần chứng chỉ quỹ ETF. Song song đó, bạn phải chấp nhận rủi ro cao hơn nhiều lần so với việc đầu tư nội địa.

Giao dịch Hang Seng với CFD

Ngoài ra, bạn có thể giao dịch chỉ số HSI bằng cách đầu tư với CFD (hợp đồng chênh lệch). 

Theo cách này, các nhà đầu tư không cần phải sở hữu chỉ số Hang Seng mà chỉ cần dự đoán chính xác giá của chỉ số này sẽ tăng hay giảm. Lợi nhuận thu được sẽ đến từ những chênh lệch giá nhờ dự đoán của bạn. 

Với CFD, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy từ để khuếch đại sức mua của mình từ số tiền vốn nhỏ. Bù lại, bạn cũng phải đối diện với rủi ro cao hơn khi dự đoán sai xu hướng của thị trường. 

Giao dịch HSI trên sàn Mitrade như thế nào

16624431977984

Với Mitrade, bạn có thể giao dịch chỉ số Hang Sen (HK50) và các chỉ số chứng khoán quốc tế khác như SP500, JPN255, Nasdaq100,... trên điện thoại của mình. 

Chỉ cần đăng nhập App Mitrade sau khi mở tài khoản, tìm mã HK50 và thực hiện giao dịch mua/ bán đơn giản với khơp lệnh trong chỉ vài giây. Với HK50, bạn có thể dùng đòn bẩy 100 lần (1:100) và phí spread cực kỳ cạnh tranh. 

Tại thời điểm viết bài, spread cho HK50 trên Mitrade chỉ 6.6 pip (1 pip HK50 tương đương 0.01 HKD), thấp hơn hàng chục - trăm lần so với những sàn giao dịch khác.

Biểu đồ Giá Chỉ số Hang Seng/HK50

Mitrade là nhà môi giới được cấp phép và kiểm soát từ ASIC và CIMA, với đòn bẩy tối đa 1:100, giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường và giao dịch chỉ số Hang Seng với số vốn nhỏ. 

Tạm kết

Cũng giống như nhiều chỉ số chứng khoán quan trọng khác, HSI có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động của tình hình kinh tế - chính trị - xã hội. Vì vậy, bạn cần phải chú ý theo dõi sát sao những sự thay đổi này và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý nhất.

Hy họng với những chia sẻ trên về chỉ số Hang Seng, bạn đã hiểu rõ và nắm được những đặc điểm của chúng. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và bản lĩnh bằng cách luôn luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng, chuyên môn thông qua những bài viết mới nhất trên website của chúng tôi. Chúng bạn thành công!

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng