Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

BÀI14:Trailing Stop Là Gì? 6 Chiến Thuật Giao Dịch Hiệu Quả Với Trailing Stop

Tác giả
|Cập nhật 18/04/2023 03:24
9964
Chuyên gia duyệt bài

16637458262925

Trong giao dịch, một trong những quyết định khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt là khi nào cắt lỗ hoặc chốt lời.

Bạn có thể có một giao dịch thắng lợi khi đã tích lũy được một số pips nhưng sau đó, bạn bắt đầu lo lắng liệu thị trường có đảo chiều hay không. Mặt khác, bạn có thể đang trong một giao dịch thua lỗ và bạn bắt đầu tự hỏi liệu bạn nên cắt giao dịch hay giữ nó, hy vọng nó sẽ phục hồi và đi theo cách của bạn.

Cả hai kịch bản này đã được biết là gây tổn hại cho các nhà giao dịch bằng việc để cảm xúc chi phối, lấn át tính kỷ luật trong đầu tư. May mắn thay ở Mitrade có những công cụ có thể giúp giảm thiểu những tình huống khó xử về cảm xúc như vậy. Một trong số đó là lệnh Trailing Stop.

Chúng ta sẽ tìm hiểu cách một lệnh Trailing Stop có thể bảo vệ lợi nhuận và cải thiện giao dịch của bạn như thế nào nhé.

Lệnh Trailing Stop là gì?

Lệnh Trailing Stop là một dạng đặc biệt của lệnh dừng (Stop order) cho phép nhà đầu tư có thể đặt trước giá chốt lời/ cắt lỗ neo theo giá thị trường hiện tại của chứng khoán. Việc neo giá với giá thị trường có thể bằng tỷ lệ phần trăm hoặc số tuyệt đối (ví dụ: 10 pips).

Lệnh Trailing Stop được thiết kế để bảo vệ lợi nhuận bằng cách cho phép giao dịch tiếp tục mở và thu lời miễn là diễn biến giá đang có lợi cho nhà đầu tư. Một khi giá đổi chiều vượt tỷ lệ phần trăm hoặc số pips được chỉ định thì lệnh Trailing Stop sẽ được khớp, đồng thời đóng giao dịch.

Nếu bạn đặt một lệnh Trailing Stop 10% cho vị trí Long có nghĩa là lệnh sẽ được khớp nếu giá giảm hơn 10% so với mức giá cao nhất sau khi bạn mở vị trí. Mức giá của lệnh Trailing Stop sẽ chỉ tiếp tục di chuyển tăng khi mà giá chưa giảm xuống 10% và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. 

trailing stop loss

Tận dụng các công cụ giao dịch trên Mitrade để khám phá cơ hội giao dịch trong các biến động thị trường.  Giao dịch ngay>>

Lệnh Trailing Stop hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của lệnh Trailing Stop bạn hãy tham khảo các ví dụ dưới đây.

Ví dụ 1: Trailing Stop 10 pips

Giả sử giá của cặp USDJPY hiện tại là 107.852 và bạn dự đoán giá cặp tiền tệ này sẽ tăng trong thời gian tới nên bạn sẽ Long với các dữ kiện sau:

●   Giá mua tại mốc 107.852

●   Đồng thời đặt lệnh Trailing Stop với lượng trailing là 10 pips, do vậy giá kích hoạt lệnh Trailing Stop lúc này là 107.842.

Ví dụ ngày hôm sau giá USDJPY tăng tiếp 50 pips thì lúc này giá khớp lệnh của lệnh Trailing Stop cũng tăng tương ứng là 107.892. Tuy nhiên đến ngày thứ 3 thì giá giảm xuống còn 107.900. Lúc này giá của lệnh Trailing Stop vẫn giữ nguyên ở 107.892. Khi thị trường tạo đỉnh mới ở mốc 107.922 thì lệnh Trailing Stop sẽ tăng lên 107.912. Cho đến khi thị trường sụp giảm mạnh chạm mốc 107.912 lệnh sẽ khớp và bạn chốt lời giao dịch ở mức 60 pips.

 16637466466277

Ví dụ 2: Trailing Stop 10%

Nhà đầu tư dự đoán cặp tỷ giá USDJPY sẽ giảm nên vào vị thế SHORT tại mốc 126.332 và đặt lệnh Trailing Stop 10%. Sau khi gia nhập thị trường, giá cổ phiếu tăng gần như theo đường thẳng lên vùng 139.219, tương ứng với mốc hơn 10%, khiến lệnh cắt lỗ được kích hoạt. Cho dù bạn đặt mức cắt lỗ theo lệnh Stop Loss truyền thống hay mức cắt lỗ theo lệnh Trailing Stop là 10% thì cả hai đều dừng ở mức 10%. Vì vậy, trong trường hợp này lệnh Trailing Stop đóng vai trò giống lệnh Stop Loss truyền thống.

16637466659220


TIPS của Mitrade: Đối với vị thế LONG, nhà đầu tư thường đặt lệnh Trailing Stop ở dưới giá thị trường hiện tại. Còn đối với vị thế SHORT, lệnh Trailing Stop sẽ được đặt với mức giá cao hơn so với giá thị trường.

Cách sử dụng Trailing Stop trên Mitrade

Khi bạn chuẩn bị giao dịch trên Mitrade bằng cách nhấn “mua” hoặc “bán”, giao diện đặt lệnh sẽ hiện ra như ảnh dưới đây:

16637467127061

Bạn chỉ cần tích chọn Trailing Stop và nhập số pips bạn mong muốn lệnh sẽ trailing theo giá thị trường. Việc thiết lập luôn lệnh Trailing Stop khi tạo giao dịch giúp bạn tự động hóa việc mua bán và không cần phải mất nhiều thời gian theo dõi biến động giá thị trường để quyết định khi nào thì đóng giao dịch.

Ví dụ bạn muốn Trailing Stop ở mức 20 pips, bạn sẽ điền 20 vào ô vuông và nhớ là tích vào ô Trailing Stop. Khi giao dịch của bạn bắt đầu có lãi ở mức 20 pips, mức giá Trailing Stop sẽ được thành lập ở mức giá bạn đặt lệnh giao dịch. Khi giao dịch của bạn lãi trên 40 pips, mức giá Trailing Stop cũng sẽ tăng thêm 20 pips. Và cứ như vậy, dù thì trường có biến động ra sao bạn vẫn sẽ lãi ít nhất là 20 pips.

Hoặc khi bạn không biết nên thiết lập trailing ở mức bao nhiêu pips là hợp lý bạn vẫn có thể tạo lệnh Trailing Stop sau khi bạn đã mở giao dịch. Việc thiết lập lệnh khi nào với số pips bao nhiêu hoàn toàn linh hoạt và dựa vào quyết định của bạn.

Mức Trailing Stop hiệu quả nhất

Điểm quan trọng để sử dụng lệnh Trailing Stop một cách thành công là việc đặt nó ở mức không quá chặt cũng không quá rộng. Đặt mức dừng lỗ quá chặt có thể khiến lệnh dừng lỗ được kích hoạt bởi chuyển động bình thường của thị trường hàng ngày, và do đó giao dịch chưa kịp di chuyển theo hướng nhà đầu tư mong muốn. Điều này dẫn đến giao dịch thua lỗ. Mặt khác, đặt mức dừng lỗ quá rộng có thể khiến nhà đầu tư chịu rủi ro thua lỗ lớn một cách không cần thiết hoặc phải từ bỏ nhiều lợi nhuận.

Cũng giống như việc không có chiến lược giao dịch nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người, cũng không có công thức tốt nhất cho mức Trailing Stop. Ở mỗi thị trường cổ phiếu, tiền mã hóa hay forex lại có những biến động khác nhau. Nhà đầu tư nên phân tích các biến động đó, kết hợp điều chỉnh với hành vi cảm xúc để đề ra chiến lược giao dịch phù hợp.

TIPS của Mitrade:

  • Nếu thị trường biến động mạnh, mức Trailing Stop sẽ rộng hơn.

  • Nếu thị trường biến động nhỏ, mức Trailing Stop nên sát với giá thị trường.

Ưu và nhược điểm của lệnh Trailing Stop

Ưu điểm của lệnh Trailing stop

Lợi nhuận không giới hạn: chúng ta không thể dự đoán trước được giá sẽ tăng hay giảm bao nhiêu vì vậy nếu đặt một lệnh giới hạn (limit order) với mức giá cố định và chốt lời quá sớm trong khi xu hướng thị trường còn tăng mạnh sẽ khiến bạn thấy hối tiếc. Thay vào đó, sử dụng lệnh Trailing Stop với mức giá chốt lời linh động và bám sát giá thị trường sẽ giúp bạn tối đa hóa mức lợi nhuận có thể thu về.

Tự động hóa giúp bạn tiết kiệm thời gian: sự di chuyển giá của lệnh Trailing Stop là hoàn toàn tự động bạn không cần phải thường xuyên cập nhập diễn biến giá thị trường để sửa lệnh.

Nhược điểm của lệnh Trailing stop

Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ khớp được lệnh với mức giá của lệnh Trailing Stop. Một giá biến động nhanh chóng mà đặc biệt với những tài sản tài chính ít người giao dịch thì để khớp một mức giá được tự động tính trước lại càng khó. 

Các tài sản tài chính có biến động lớn rất khó giao dịch sử dụng lệnh dừng lỗ. Nếu bạn đặt một giao dịch quá thấp so với mức biến động thì khả năng không khớp được lệnh lại càng cao. 

▶ Nếu phụ thuộc vào sự tự động của lệnh Trailing Stop thì bạn mất khả năng đưa ra quyết định phân tích và suy nghĩ về việc khi nào nên mua và bán.

6 chiến thuật giao dịch hiệu quả sử dụng Trailing Stop

Chiến thuật thứ 1. Trailing ở mức rủi ro có thể chịu được

Một chiến thuật đơn giản để thiết lập mức trailing là xác định mức độ tổn thất bạn có thể chịu được (R) và thiết lập mức trailing ở 1R, 2R ...nR, tùy theo mức biến động của thị trường. Với một thị trường biến động mạnh bạn có thể thiết lập trailing ở mức 2R trở lên để tránh tình trạng bị chốt lời quá sớm. Còn đối với thị trường biến động thấp bạn có thể thiết lập ở mức hòa vốn 1R để đảm bảo thu được mức lợi nhuận tối đa trước khi thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh. 

Chiến thuật thứ 2. PSAR Trailing Stop

Chiến thuật này là việc bạn sử dụng tín hiệu PSAR để xác định mức giá thiết lập lệnh Trailing stop. Parabolic SAR là một tín hiệu kỹ thuật nhằm xác định khi nào thì hết Momentum. Khi biểu đồ nến chạm gần tới chấm Parabolic SAR thì đây là tín hiệu của việc giá đảo chiều chuẩn bị xảy ra. Bạn có thể bắt đầu thiết lập trailing  mức PSAR gần nhất để chắc chắn chốt lời ở mức giá cao nhất trước khi thị trường đảo chiều.

Chiến thuật thứ 3. Trailing ở mức X - nến

Một cách khác để thiết lập mức giá trailing là sử dụng mức giá cao nhất và thấp nhất của X cây nến trước đó. Ví dụ bạn sử dụng 3 cây nến trước đó và vị thế của bạn là Short thì bạn sẽ thiết lập lệnh Trailing Stop với mức giá là đỉnh cao nhất của 3 cây nến trước đó. Ngược lại, nếu vị thế của bạn là Long thì bạn thiết lập lệnh Trailing Stop ở đáy thấp nhất của 3 cây nến trước đó. Bạn có thể kết hợp phân tích xu hướng hoặc tùy vào mục đích của giao dịch là ngắn hạn hay dài hạn mà bạn lựa chọn số lượng cây nến để cân nhắc.

Chiến thuật thứ 4. Trailing ở ngưỡng hỗ trợ - kháng cự

Một chiến thuật đơn giản mà vẫn hiệu quả là thiết lập Trailing Stop ở ngưỡng hỗ trợ - kháng cự. Đường hỗ trợ và kháng cự là công cụ cơ bản để xác định đỉnh và đáy trong một xu hướng. Nếu bạn không chắc đâu là đỉnh và đáy trong giao dịch của mình thì hãy cứ lập lệnh Trailing Stop theo mức giá ở ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.

Chiến thuật thứ 5. Trailing ở mức Bar plus

Chiến thuật này cũng tương đối giống với chiến thuật X - nến, nhưng mức thiết lập Trailing Stop sẽ là đỉnh của mỗi cây nến mới xuất hiện, cộng thêm vài pip. Một cách phổ biến để xác định số pip cộng thêm là cộng thêm số phần trăm của chỉ số Average True Range (ATR). Ví dụ, nếu giá trị ATR hiện giờ là 60 pips, một cách đơn giản là cộng thêm 50% giá trị của ATR tức là cộng thêm 30 pips vào mức giá cao nhất hoặc thấp nhất của cây nến trước đó. 

Chiến thuật thứ 6. Trailing ở ngưỡng Trung bình trượt

Chiến thuật cuối cùng rất đơn giản mà cũng không kém phần hiệu quả là thiết lập lệnh Trailing ở ngưỡng Trung bình trượt (Moving average). Tức là giá của lệnh trailing sẽ trượt cùng với đường Moving average. Phố biến nhất sử dụng SMA20 hoặc EMA20, tuy nhiên tùy vào nhu cầu đầu tư dài hạn hay ngắn hạn mà các nhà giao dịch có thể tăng hoặc giảm khoảng thời gian của đường trung bình trượt.

Giao Dịch Không Rủi Ro Với Mitrade!

Đăng ký ngay

Các câu hỏi thường gặp

  • Khi nào nên dùng Trailing Stop?

Đối với sàn Mitrade, lệnh Trailing Stop thường được sử dụng khi nhà đầu tư vừa muốn bảo vệ lợi nhuận hiện tại, cũng như tiếp tục gia tăng việc sinh lời nếu giá diễn biến theo xu hướng có lợi. Khuyến cáo không nên sử dụng lệnh này khi thị trường sideway.

  • Trailing Stop có an toàn không?

Kiểu lệnh này rất an toàn và hữu hiệu khi thị trường đang di chuyển trong một xu hướng mạnh, vừa giúp nhà đầu tư bảo vệ thành quả, vừa giúp cắt lỗ kịp thời khi diễn biến giá đảo chiều.

Lời kết

Lệnh Trailing Stop là một công cụ hiệu quả trong việc tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu tổn thất. Nếu bạn không có nhiều thời gian để theo dõi bảng giá và phân tích kỹ thuật hàng ngày thì Trailing stop là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo giao dịch sinh lời ở mức cao nhất.

Trong bài viết này Mitrade đã giới thiệu về một số chiến thuật sử dụng Trailing Stop, thiết lập Trailing Stop ở mức giá bao nhiêu là hiệu quả sẽ còn phụ thuộc vào phong cách đầu tư của bạn là ngắn hay dài hạn, đồng thời phụ thuộc vào mức độ biến động của thị trường.

Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp ích và hỗ trợ bạn giao dịch thành công.Mitrade - Sàn giao dịch đa tài sản Bắt đầu với số tiền nạp thấp | 0 hoa hồng | Giao dịch ngoại hối | hàng hóa | chỉ số | cổ phiếu | crypto Đăng ký ngay illustration

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng