Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Nhận Định Về Đầu Tư Của Các Chuyên Gia Khi Kinh Tế Suy Thoái

Tác giả
|Cập nhật 06/12/2022 08:47
790

Trước diễn biến xấu, nền kinh tế suy thoái, việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đầu tư vào mặt hàng, thị trường nào là ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư.

16703163078578


Các mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu đã gia tăng đáng kể trong suốt bốn tháng đầu của năm 2022. Điều này khiến nhiều các nhà đầu tư tự hỏi làm thế nào để gia tăng nguồn vốn? Đầu tư vào gì thì sinh lời ngay lúc này? Tại Mỹ, theo cuộc khảo sát của CNBC, do Momentive thực hiện đã cho thấy có tới 81% người Mỹ trưởng thành nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ có thể sẽ trải qua một cuộc suy thoái trong năm nay. 


Một cuộc thăm dò khác của Reuters gần đây cũng cho thấy 40% các nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong vòng 24 tháng tới. Nếu họ đúng thì các nhà đầu tư Việt Nam nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Dưới đây là những điều mà một số cố vấn đầu tư hàng đầu khuyên nên làm để phòng tránh trường hợp xấu nhất.


Suy Thoái Kinh Tế Là Gì?

16703163202091

Đây là cụm từ chỉ sự suy giảm đáng kể về giá trị tài sản hoặc các định chế tài chính gặp vấn đề về thanh khoản trong nhiều tháng dẫn đến kết quả chung là bán tháo.


Thông thường có thể dựa trên việc so sánh GDP thực, thu nhập, việc làm, sản xuất công nghiệp và doanh số bán buôn-bán lẻ để nhận định xem liệu kinh tế có đang suy thoái hay không.


Suy Thoái Kinh Tế Thế Giới

Mặc dù các cuộc khủng hoảng tài chính thường chỉ diễn ra trong một khu vực địa lý, một quốc gia hoặc là một loại hình tài sản (ví dụ: thị trường bất động sản Mỹ). Tuy nhiên, khi tự do hoá tài chính bắt đầu vài thập kỷ trước thì các thị trường tài chính cũng trở nên liên quan mật thiết với nhau.


Phân tích tình hình chung trên thế giới hiện nay, có thể thấy rằng có rất nhiều lý do khiến các chuyên gia tin rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra. 


Khi các cuộc chiến thương mại cực kỳ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đại dịch Covid hay xung đột vũ trang Nga-Ukraine diễn ra ngày càng phức tạp thì các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng ngay lúc này.Hãy tạo một danh mục đầu tư an toàn, tránh bị ảnh hưởng và tạo ra nhiều cơ hội tiềm năng.


Các Chuyên Gia Khuyên Đầu Tư Gì Khi Kinh Tế Suy Thoái?

1670316346669

1. Vàng

Giới chuyên gia gần đây đang liên tục đưa ra nhận định tích cực về giá vàng. Bên cạnh đó, nhiều quỹ đầu tư cũng chuyển hướng ồ ạt mua gom những phiên gần đây. Các ngân hàng trung ương giữ vàng như một tài sản dự trữ chính là minh chứng cho việc này. 

Có thể nói, vàng được coi là tài sản giá trị nhất dù trong thời kỳ nào. Kể cả thời kỳ lạm phát cao hoặc thị trường tài chính bất ổn thì việc đầu tư vàng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Hơn nữa, khi chính sách tiền tệ mở rộng được thực hiện, vàng sẽ lại càng trở nên thu hút hơn với nhiều nhà đầu tư. 

Thêm vào đó, các chương trình mua tài sản hiện nay được cho là đang phá hủy các loại tiền tệ pháp định. Do đó, việc phân bổ ít nhất một phần nhỏ vốn đầu tư vào vàng của các nhà đầu tư đã khiến các quỹ ETF nắm giữ vàng tăng nhanh hơn so với các tài sản khác.

Giá vàng thời gian qua đã dần thoát khỏi xu hướng giảm giá và chuẩn bị tăng giá trở lại. Dù những tuần qua chịu không ít áp lực do một bộ phận chốt lời nhưng triển vọng tích cực trong dài hạn của vàng là không thể chối cãi.

2. Trái phiếu

Ngoài ưu tiên tiền mặt, các chuyên gia cũng khuyên các nhà đầu tư nên đầu tư vào trái . Sỡ dĩ vậy là vì trái phiếu sẽ mang lại lãi suất cố định và thường tăng giá khi nền kinh tế bước vào suy thoái

3. Thương mại điện tử 

Đây là ngành hiếm hoi phát triển thần tốc sau Covid. Do đó, có thể thấy tiềm năng phát triển của thương mại điện tử là vô cùng lớn. Nếu có vốn trong giai đoạn suy thoái thì bạn có thể cân nhắc việc phát triển gian hàng của mình trên các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki hay Lazada.

Với vốn đầu tư không quá lớn, bạn chỉ cần tìm nguồn hàng và chạy chương trình quảng cáo là đã có thể thu lợi nhuận lớn từ các thị trường này. 

4. Quỹ đầu tư 

Ngoài hình thức đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro, các nhà đầu tư có thể phân bổ dòng tiền vào quỹ đầu tư. Đây là loại hình được quản lý chặt chẽ bởi các chuyên gia như nhà quản lý quỹ, công ty quản lý quỹ. 

5. Đầu tư bất động sản 

Dù thị trường bất động sản nói chung đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay kinh tế. Thế nhưng, việc mua đất vào thời điểm này sẽ giúp các nhà đầu tư có cho mình một mảnh đất vàng hiếm có.Về lâu dài, điều này tạo nên sự an toàn cao cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì đây không phải là lựa chọn hay. Với kinh nghiệm và tiềm lực vốn chưa đủ mạnh thì họ cần cân nhắc và cẩn trọng.

Thêm vào đó, cần đặc biệt lưu tâm đến yếu tố pháp lý trước khi mua. Các nhà đầu tư nên xem xét kỹ miếng đất sắp mua có phải chính chủ, có đầy đủ giấy tờ không, có bị gán nợ ngân hàng hay không? 

Hãy kiên nhẫn và dành thời gian lựa chọn nhiều sản phẩm rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Thêm vào đó, bạn có thể đầu tư theo nhóm để cộng hưởng kinh nghiệm và giảm thiểu rủi ro.

6. Đầu tư vào sàn Forex

Tương đồng với vàng, Đô la Mỹ cũng có các thuộc tính trú ẩn an toàn, thích hợp để các nhà đầu tư lựa chọn. Do là tiền tệ dự trữ của thế giới và sự hậu thuẫn của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nên đô Mỹ có tính thanh khoản cao và được sử dụng nhiều.

Mặc cho nhiều quốc gia nơi đồng nội tệ bị giảm sức mua do áp lực lạm phát hoặc các tai ương kinh tế khác thì Đô la Mỹ vẫn không rớt giá quá nhiều. Do đó, nắm giữ Đô la Mỹ trong thời kỳ kinh tế suy thoái được coi là một sự thay thế hấp dẫn cho các tài sản khác. 

Ngoài ra, khi cuộc khủng hoảng tài chính lớn tại Hoa Kỳ (2007 - 2009) xảy ra thì Đô la Mỹ vẫn tăng gần 25% ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang hạ lãi suất xuống sàn.

7. Đầu tư vào tiền điện tử

Tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo là một trong những hình thức của tiền đã được lưu thông trên thị trường gần đây. Đây được coi là xu hướng trong tương lai khi tiền mặt, tiền giấy không còn giá trị. Do đó, các nhà đầu tư có thể chọn mua đồng tiền điện tử cũng để giữ mình qua cơn khủng hoảng. 

Bất chấp thị chứng khoán im ắng trước căng thẳng leo thang ở Trung Đông, giá dầu giảm mạnh, giá vàng tăng giảm thất thường thì tiền ảo vẫn giữ nguyên sự ổn định. Thậm chí nó còn cán mốc tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Một ưu điểm khác để tiền ào là lựa chọn hàng đầu là vì hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, kênh thanh toán lớn trên thế giới bắt đầu sử dụng nó vào việc mua bán. Một số phải kể đến là Paypal, Vemo,...


Lời kết

Khủng hoảng kinh tế luôn là giai đoạn khó khăn đối với mọi nhà. Việc xây dựng danh mục đầu tư lúc này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, cho dù cuộc khủng hoảng có tác động tàn phá như thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ có cách giải quyết thôi.

Hy vọng rằng những gợi ý và phân tích tên chắc chắn sẽ giúp bạn đọc có được quyết định đúng đắn trong việc đầu tư. Nếu không muốn mạo hiểm trong thời điểm kinh tê suy thoái thì bạn cũng có thể tìm đến kênh cất giữ tài khoản như ngân hàng.*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng