Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Biểu đồ đường K (K-line) Candlestick là gì? Hiểu về candlestick để đầu tư giao dịch hiệu quả

Tác giả
|Cập nhật 20/10/2022 20:17
1917
Chuyên gia duyệt bài

16424039877696

Biểu đồ đường K (K-line) là một dạng phân tích kỹ thuật ghi lại những thay đổi về giá trong một thời kỳ nhất định của thị trường.

Bao gồm thị trường Cổ phiếu, ETF, Hợp đồng tương lai, thị trường Ngoại hối và các hàng hóa như Vàng, Bạc, Dầu thô .v.v, biểu đồ hình nến K-line được ứng dụng khá phổ biến trên hầu hết các thị trường.


Vậy làm thế nào để sử dụng biểu đồ nến K-line hiệu quả?


Trước hết cần hiểu về biểu đồ nến K-line

Hiểu về biểu đồ hình nến K-line

Biểu đồ hình nến K-line dùng để phản ánh giá mua và giá bán trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định, tiếng Anh gọi là Candlestick Charts, có nghĩa là Biểu đồ hình nến.


Đường K-line dựa trên 4 mức giá được hình thành trong một ngày (hoặc một chu kỳ nhất định) của giá cổ phiếu:

Giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa (mở, cao, thấp và đóng) được biểu thị dạng hình nến.


K-line có thể được áp dụng trên các khung thời gian khác nhau.


Khung thời gian phổ biến được nhiều nhà giao dịch chọn là biểu đồ nến K-line ngày (Day). Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà giao dịch phân tích tỷ giá dài hạn chọn khung thời gian tháng (Month) hoặc năm (Year).

Tại sao chọn biểu đồ hình nến K-line?

Do giá giao dịch liên tục có thay đổi mới trong từng phút, từng giây tại thời điểm mở cửa nên lượng thông tin rất lớn, muốn quan sát giá lâu dài chúng ta thường muốn đơn giản hóa thông tin. Tuy nhiên, nếu quá đơn giản hóa, chúng ta sẽ lo lắng về việc bỏ qua một số thông tin.


Nói chung, các biểu đồ xu hướng được tìm thấy trên các trang web lớn thường có một số phương pháp trình bày: biểu đồ hình nến, biểu đồ đường, biểu đồ đường kiểu Mỹ,....


Trong số đó, do đó biểu đồ đường K (quan sát được giá mở cửa, cao, thấp và đóng cửa) được so sánh với biểu đồ đường chung (chỉ có một đường - line, chỉ giá đóng cửa được nhìn thấy), nên có thể trình bày nhiều thông tin hơn trong một biểu đồ. . Mặc dù mở cửa, cao, thấp và đóng cửa cũng là những thông tin đơn giản hóa nhưng chúng đã phản ánh thời điểm bắt đầu, kết thúc và thời điểm lạc quan và bi quan nhất của tâm lý thị trường trong ngày, vì vậy chúng tương đối có giá trị để tham khảo và giải thích.


Biểu đồ đường giá cổ phiếu K (K-line),  Biểu đồ đường kiểu Mỹ (OHCL)

Sử dụng biểu đồ hình K-line

Biểu đồ K-line có trên các trang web lớn và các ứng dụng theo dõi thị trường (phần mềm đọc chuyển động giá) công ty chứng khoán (Securities companies) lớn, có thể coi đây là một chức năng rất cơ bản trong phân tích kỹ thuật.


Công ty chứng khoán (Securities companies) là một tổ chức hoạt động có tư cách pháp nhân, có giấy phép hoạt động kinh doanh.

Phần mềm đọc chuyển động giá (Tape reading Software) là phần mềm dựa trên môt kỹ thuật đã có từ lâu giúp các nhà giao dịch trong ngày sử dụng để phân tích giá và khối lượng của một cố phiếu nhất định.


Nếu bạn chưa có tài khoản hoặc cảm thấy khó khăn khi sử dụng phần mềm,

Bạn có thể mở một công ty chứng khoán trước: ưu đãi khi đặt hẹn mở tài khoản qua mạng trước của công ty chứng khoán mới nhất.


Dưới đây là thí dụ ứng dụng theo dõi thị trường của một công ty chứng khoản, mở phần mềm đọc chuyển động giá và đặt lệnh của một công ty chứng khoán.

Nhấp chuột phải vào từng cổ phiếu bạn muốn tra cứu, chọn Phân tích Kỹ thuật và bạn có thể xem biểu đồ K-line.


Ứng dụng theo dõi thị trường K-line

Giao diện biểu đồ K-line

Chọn chu kỳ: Có thể chọn phút, ngày, tuần và tháng.

Mở cao và đóng thấp: giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa.

Biểu đồ K-line: được vẽ theo giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa.
Biểu đồ hình nến K-line đa dạng

Đường K sẽ xuất hiện nhiều hình dáng khác nhau do sự khác nhau của giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất.

4 mức giá này lần lượt phản ánh đầu và cuối ngày, cũng như những mức giá sôi động nhất và đáng sợ nhất trên thị trường, cuối cùng là đưa kết quả.


Bởi vì mọi người nghĩ rằng các xu hướng khác nhau cuối cùng sẽ hiển thị các kết quả K-stick khác nhau, phản ánh các trạng thái tâm lý thị trường khác nhau, do đó chúng có thể được giải thích hơi khác nhau.


Một số phương pháp phân tích kỹ thuật sử dụng mô hình và cách sắp xếp của các đường K này để hiểu tâm lý thị trường hiện tại, so sánh với kinh nghiệm trong quá khứ và cuối cùng đưa ra một số dự đoán về những thay đổi của thị trường trong tương lai.


Tất nhiên, mô hình đường K (K-line) chỉ có thể suy đoán về khả năng hoạt động, nó phản ánh những thay đổi trong quá khứ chứ không thể phán đoán chính xác 100% sự lên xuống của giá cổ phiếu, cũng như không thể dự đoán chính xác  giá cổ phiếu trong tương lai, chủ yếu được sử dụng như một tài liệu tham khảo.

Các dạng biểu đồ hình nến K-line | Giải nghĩa biểu đồ hình nến

 

Các dạng nến K-line  

K線圖

Biểu đồ K-line

Hình dạng

Ý nghĩa

Giá cao nhất

Giá đóng cửa

Giá mở cửa

Giá thấp nhất

K-line 

đỏ có bóng nến trên và dưới

Giá đóng cửa > Giá mở cửa, thường được biểu thị bằng màu đỏ.


Bóng nến trên và bóng nến dưới có độ dài bằng nhau: 2 bên mua bán đang giằng co, khi xuống điểm thấp có hỗ trợ mua, nhưng khi lên đỉnh cao sẽ gặp áp lực bán, giá cổ phiếu bị kéo trở lại. 


Bóng nến dưới dài hơn đường bóng trên: 2 bên mua và bán đang xảy ra chiến tranh, giá cổ phiếu tăng trở lại mức giá cao nhất và sau đó giảm xuống, và giá đóng cửa thấp hơn một chút so với mức giá cao nhất.


Bóng nến trên dài hơn bóng nến dưới: 2 bên mua bán so le nhau, và giá cổ phiếu hiện đang có lợi thế hơn.


Giá cao nhất

Giá đóng cửa

Giá mở cửa

Giá thấp nhất


K-line 

đỏ có bóng nến dưới

Giá cổ phiếu giảm thấp hơn giá mở cửa, nhưng người mua đã chiếm thế  và đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Nếu bóng nến dưới dài hơn, giá cổ phiếu giảm xuống rồi lại mua vào, lực mua càng mạnh.

Giá cao nhất

Giá đóng cửa

Giá mở cửa

Giá thấp nhất


K-line 

đỏ có bóng nến trên

Mặc dù giá cổ phiếu tăng nhưng không thể tăng trở lại như trước, bị kéo lùi. Bóng nến trên càng dài, giá cổ phiếu càng cao và sức của người bán càng mạnh.

Giá cao nhất

Giá đóng cửa 

Giá mở cửa

Giá thấp nhất


K-line không có bóng nến

Giá thấp nhất = giá mở cửa,  giá cao nhất = giá đóng cửa, cho thấy sức mua mạnh trong ngày.


Giá cao nhất 

Giá mở cửa

Giá đóng cửa

Giá thấp nhất

K-line 

đen có bóng nến trên và dưới

Giá đóng cửa < giá mở cửa, thường được biểu thị bằng màu xanh.


Bóng nến trên và dưới có độ dài bằng nhau: 2 bên mua bán đang giằng co, giá tăng sau khi mở cửa, nhưng áp lực đi lên về thời gian và không gian làm cho giá cổ phiếu giảm, đó là tín hiệu đảo chiều của giá cổ phiếu.


Bóng nến dưới dài hơn bóng nến trên: Người mua làm giá cổ phiếu tăng lên, nhưng sau đó đợt tiếp theo sẽ phải bán tháo khiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp. Tình trạng này có thể là do các đợt giảm giá mạnh và khả năng giá cổ phiếu tăng trở lại.


Bóng nến trên dài hơn bóng nến dưới: 2 bên mua bán giằng co nhay, tín hiệu đảo chiều giá cổ phiếu.


Giá cao nhất 

Giá mở cửa

Giá đóng cửa

Giá thấp nhất


K-line 

đen có bóng nến dưới

Giá cổ phiếu giảm toàn bộ sau khi mở cửa, và bóng nến dưới càng dài thì người bán càng giảm sức mạnh.

Giá cao nhất 

Giá mở cửa

Giá đóng cửa

Giá thấp nhất


K-line 

đen có đường nến trên

Xu hướng tăng trước và sau đó giảm, tăng ngay sau khi mở cửa, nhưng sau đó giảm xuống đóng cửa mức giá thấp nhất.


Dù người mua đã từng có ra sức níu kéo nhưng vẫn chưa thể mạnh bằng người bán nên người bán có lợi thế hơn.Giá cao nhất 

Giá mở cửa

Giá đóng cửa

Giá thấp nhất


K-line đen không có bóng nến

Giá cao nhất = giá mở cửa, giá thấp nhất = giá đóng cửa, cho thấy bên bán áp lực nặng nề, sau khi mở cửa, giá cổ phiếu giảm toàn bộ xuống mức giá đóng cửa thấp nhất, cho thấy xu hướng giảm mạnh.

Giá cao nhất 

Giá mở cửa 

Giá đóng cửa

Giá thấp nhất


Đường chữ thập

Giá mở cửa = giá đóng cửa, người mua và người bán đều có sức mạnh như nhau và xu hướng tăng (xu hướng giảm) tạm thời chững lại. Thường được sử dụng để quan sát xem giá cổ phiếu sẽ tốt hơn hay xấu đi.

Giá cao nhất, Giá mở cửa

Giá thấp nhất, Giá đóng cửa


Đường chữ nhất

Giá mở cửa = giá đóng cửa = giá cao nhất = giá thấp nhất, có nghĩa là giá cổ phiếu trong ngày đều bằng giá từ đầu đến cuối, và các nhà đầu tư rất lạc quan về cổ phiếu này.

Giá cao nhất

Giá đóng cửa, Giá mở cửa

Giá thấp nhấtĐường chữ T

Giá mở cửa là giá đóng cửa cao nhất, có nghĩa là mặc dù giá cổ phiếu giảm trong phiên nhưng các lệnh mua mạnh hơn khi nó giảm.
Giá cao nhất

Giá mở cửa, Giá đóng cửa, Giá thấp nhất


Đường chữ T ngược

Giá mở cửa là giá đóng cửa thấp nhất, nghĩa là đà mua mạnh, giá cổ phiếu tăng nhưng áp lực bán ra rất lớn. Nếu nó xảy ra trong một đợt tăng liên tục, nghĩa là nó có thể bắt đầu suy yếu, nếu nó xảy ra trong một đợt giảm liên tục, có nghĩa là nó có thể tiếp tục giảm.


Ad
Mitrade - Đơn giản hóa giao dịch
Tiếp Cận Với Hơn 300 Thị Trường Toàn Cầu Như Tiền Điện Tử, Vàng, Cổ Phiếu Mỹ, Chỉ Số, Forex v.v.
*Đăng ký NHANH, giao dịch đặt lệnh TỨC THÌ, MIỄN PHÍ giao dịch và nhiều chức năng hỗ trợ nhà giao dịch

16455917733968


Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

* Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng