Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Có Nên Mua Bán Vàng Vào Thời Điểm Này? 3 Yếu Tố Quan Trọng Ảnh Hưởng Đến Giá Vàng Bạn Nên Biết Rõ

Tác giả
|Cập nhật 29/11/2021 02:46
6839

Vàng là kênh đầu tư đã có từ lâu đời và thường được coi là tài sản trú ẩn trước hầu hết mọi rủi ro. Những người giàu nhất luôn có vàng trong danh mục tài sản. Bạn đã từng thắc mắc họ giao dịch vàng như thế nào? Giá vàng hôm nay lên xuống bởi những lý do gì? 


Nhà đầu tư hiện đại ngày nay thậm chí còn có những câu hỏi hóc búa hơn khi tham gia giao dịch trực tuyến. Khi nào nên mua vàng hay bán vàng để mang lại lợi nhuận cao nhất? Dự đoán giá vàng bằng cách nào?


Trước khi bắt đầu với kênh đầu tư vàng online, hãy đảm bảo bạn không bỏ qua những kinh nghiệm sau đây.


Xem thêm: Mua vàng ở đâu? Cách mua bán vàng và bạc online kiếm lời?

5 sự thật bạn cần biết rõ trước khi mua bán vàng


●  Vàng giấy 


Bạn có thể mua bán vàng, và cũng có thể chỉ đang mua bán “vàng giấy”. Đó là các chỉ số về giá vàng và các hợp đồng phái sinh liên quan đến chỉ số giá. Thi thoảng bạn sẽ thấy các tin tức nói rằng giá trị giao dịch trên sàn giao dịch vàng tương đương với sản lượng hàng hóa mà cả thế giới tạo ra trong vài tháng. Đó không phải là vàng vật chất được mang ra trao đổi, mua bán, mà là giá trị các hợp đồng phái sinh từ chỉ số giá vàng. 


●  Bản tệ vàng sẽ không bao giờ quay lại


Chúng ta sẽ không bao giờ quay lại thời đại mà vàng được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Lượng vàng trên thế giới không đủ cho việc đó. Để cung cấp đủ lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế và thúc đẩy phát triển, tiền giấy được phát minh và nhanh chóng đưa vào sử dụng. Như vậy, thậm chí thế giới có thế nào đi nữa thì vàng cũng sẽ chỉ được dùng như là công cụ tích trữ giá trị.●  Lạm phát lại là điều khiến vàng tăng giá


Phần lớn mọi người cho rằng sẽ luôn có lạm phát vì chính phủ in quá nhiều tiền mặt, làm giá cả tăng nhanh nên họ cần nắm giữ vàng. Điều đó cũng có nghĩa rằng họ tin vàng sẽ giữ được giá trị lâu dài. 


Tất nhiên là trong một số xã hội thời xưa khi mà vàng vẫn còn được sử dụng để thanh toán hàng ngày thì lạm phát vẫn xuất hiện. Điều đó cho thấy tiền giấy không phải là nguyên nhân của lạm phát hoặc giảm phát, mà việc chính phủ điều hành ra sao bất kể việc đồng tiền của nước đó có thực sự được đảm bảo bằng vàng hay không mới là điều quyết định.


●  Giá trị của vàng không phải luôn ổn định 


Giá vàng cũng được quyết định bởi cung và cầu như mọi loại hàng hóa khác. Một đợt lạm phát cực cao đã xảy ra tại châu  u khi người Tây Ban Nha rời Nam Mỹ và mang toàn bộ vàng, bạc trở về. Nhiều vàng hơn đồng nghĩa với việc giá vàng giảm đi và giá của mọi thứ tính theo vàng sẽ tăng lên.  


Ngày xưa vàng không có giá cao như bây giờ. Thời cổ đại, vàng chỉ có giá gấp 5 lần so với bạc. Nhưng sau đó tỉ lệ này tăng lên 10 lần, 20 lần, rồi 40 lần và thậm chí cao hơn nữa. Ngày nay, nó còn biến động từng ngày.


Có thể bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng giá vàng cũng có thể bị niêm yết bởi chính phủ, và khi đó thì nó cũng không khác gì tiền giấy.


●  Vàng là một loại hàng hóa


Với nhiều người thì vàng là một thứ rất đặc biệt. Nó không chỉ là một thứ kim loại được đào lên từ lòng đất. Điều này có thể là do từ xa xưa vàng đã luôn được coi là một biểu tượng của địa vị, và địa vị là thứ mang lại thành công, hoặc nếu không thì chí ít cũng là tài sản rồi.


Nhưng bất kể bạn nghĩ thế nào về vàng thì thực chất nó cũng chỉ là kim loại mà thôi. Điều này không hẳn đã là tệ, và càng không có nghĩa là nó không đáng giá.


Nguồn cung vàng không theo kịp với lượng cầu và vì thế giá vàng luôn tăng lên. Trước đây vàng được sử dụng trong những đồ vật và có thể lấy lại để tái chế. Tuy nhiên ngày nay vàng được dùng để sản xuất các loại thiết bị rất khó để tái chế, vậy là một lượng vàng bị mất đi trong các thiết bị này. Một số nhà sản xuất thiết bị điện tử nhận ra điều đó và đang đầu tư dây chuyền tái chế vàng từ rác thải, mang lại một khoản lợi nhuận không nhỏ.


Vàng bị mất đi cộng với việc nguồn cung vốn không đủ đáp ứng nhu cầu làm cho giá vàng ngày càng tăng lên. Bạn có thể dễ dàng kiểm chứng lại điều này bằng bảng theo dõi giá vàng tại sàn giao dịch vàng Mitrade.


Tuy nhiên, đó mới chỉ là trên lý thuyết. Để có lợi nhuận, lời khuyên của các nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp là theo dõi sát sao giá vàng để có được khả năng cảm nhận với giá trị thực của nó. Trước khi kiếm được lợi nhuận, đừng vội vàng bỏ ra chi phí. Bạn nên theo dõi bằng bảng giá của Mitrade để không phải mất chi phí gì. 


Vậy để đầu tư vàng online thành công, bạn chắc chắn cần biết giá vàng sẽ thay đổi như thế nào cho mục đích đầu tư. 


15919476064562


Theo dõi bảng giá và bắt đầu giao dịch

3 yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến giá vàng

1. Lạm phát 


Nghe có vẻ vô lý nhưng lạm phát lại là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng. Lý do là vì vàng cũng là một loại hàng hóa như đã nói ở trên, giá của nó cũng thường tăng như các loại hàng hóa khác. Vì thế giá trị thực của vàng không bị ảnh hưởng bởi lạm phát. Nhưng vì đồng tiền chính nó cũng mất giá nên giá vàng hay các kim loại khác lại tăng lên. Cũng do vậy mà giá của các kim loại quý thường theo kịp với mức tăng của lạm phát trong dài hạn. 


Khi người dân lo sợ lạm phát xảy ra, hoặc không tin tưởng vào chính sách, chính phủ hay các thị trường tài chính, họ thường tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Giá vàng khi đó càng được đẩy lên và tự khiến cho nó bảo toàn được giá trị.


2. Tâm lý sợ hãi 


Hầu hết mọi người cho rằng đầu tư vào vàng là vì sợ lạm phát, nhưng liệu đó có phải là lý do duy nhất hay không? Thực tế là không!


Tại Hoa Kỳ, từ 1980 giá vàng đạt đỉnh và tỉ lệ lạm phát hàng năm giảm đi nhưng lạm phát lũy kế thì vẫn tiếp tục leo thang. Từ 1913 đến 1980, tỉ lệ lạm phát lũy kế là 780% và từ 1913 đến 2000 là 1675%. Nếu giá vàng chỉ tăng do lạm phát thì lẽ ra chúng ta sẽ thấy giá vàng cũng tăng tương ứng. Thế nhưng thay vào đó thì giá vàng đã giảm từ đỉnh 850 đô la/ounce xuống còn chưa đến 300 đô la/ounce vào năm 2001, mất đi 65% giá trị.


Vậy rõ ràng lạm phát tăng nhưng giá vàng vẫn giảm chính là do mức lo sợ của người dân lúc đó rất thấp. Lạm phát tăng chậm và đều đặn khiến cho người dân quen dần và không còn cảm thấy quá lo lắng. 


Thực tế cho thấy có rất nhiều nỗi sợ khiến người ta tìm tới vàng với mục đích giảm thiểu rủi ro thay vì tạo ra lợi nhuận.


Sợ rằng các chính phủ như Hy Lạp, Ireland, Iceland, Bồ Đào Nha và thậm chí Hoa Kỳ sẽ không thể trả các khoản nợ của họ.


  >> Sợ rằng liên minh châu  u sẽ tan rã

  >> Sợ thị trường chứng khoán sụp đổ hoặc bất ổn.

  >> Sợ rằng thị trường nhà đất sẽ sụp đổ.

  >> Sợ chiến tranh hay khủng bố

  >> Sợ ngân hàng sụp đổ hoặc doanh nghiệp phá sản

  >> Sợ hầu hết những gì không chắc chắn


Gần đây nhất, có lẽ bạn cũng đã thấy tin tức về giá vàng tại Việt Nam và tại các nước liên tục tăng trong thời gian dịch bệnh hay khi nổ ra những xung đột chính trị. Đó là ví dụ gần gũi nhất về khả năng ảnh hưởng tới giá vàng của sự sợ hãi. 


3. Cung và cầu trên thị trường vàng thế giới

   

Một số quốc gia lớn trên thế giới, đặc biệt trong việc mua và bán vàng có thể tạo ra những thay đổi trong giá giao dịch vàng như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc hay gần đây và gây ảnh hưởng nhất là Trung Quốc.


Trung Quốc cũng đa dạng hóa tài sản đầu tư của mình bằng đồng đô la Mỹ (và các loại ngoại tệ khác), chứng khoán trên thị trường thế giới mà đặc biệt là tại Hoa Kỳ, và tất nhiên không thể thiếu vàng. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ phá giá đồng đô la và thị trường tài chính sụp đổ vào 2008 khiến cho kênh đầu tư vàng trở nên an toàn hơn bao giờ hết. 


Trung Quốc có thặng dư xuất khẩu hàng hóa, giúp mang lại nhiều ngoại tệ và tiếp tục dùng nó để mua vàng. Nước này cũng là nhà khai thác vàng lớn nhất thế giới và giữ lại toàn bộ số vàng mình có thay vì xuất khẩu. 


Với mục tiêu tạo ra sàn giao dịch vàng lớn nhất thế giới, ngang bằng với sàn COMEX tại Hoa Kỳ hay sàn giao dịch kim loại tại Luân Đôn, Trung Quốc đã trở thành quốc gia có ảnh hưởng rất lớn tới giá vàng thế giới qua mỗi động thái mua bán vàng của mình. 

  

Thị trường vàng ngày càng phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn trước những biến động khó lường về chính trị, môi trường trên thế giới. Rất may là với công nghệ tài chính hiện nay, chúng ta có thể tham gia mua bán vàng trên sàn giao dịch vàng trực tuyến Mitrade một cách dễ dàng.


Nên mua hay bán vàng tại thời điểm này?


Với những phát minh mới đầy sáng tạo trong lĩnh vực đầu tư hiện nay, bạn không chỉ tạo ra lợi nhuận trong chu kỳ tăng giá của vàng hay bất cứ loại tài sản tài chính nào khác. 


Lấy ví dụ với đầu tư vàng online. Giống như hầu hết các khoản đầu tư khác, không có gì lạ nếu bạn nghĩ rằng số vàng bạn đang có sẽ tạo ra chênh lệch lợi nhuận nếu nó tăng giá. Nhưng ngược lại nếu vàng giảm giá thì sao? Bạn vẫn có thể tạo ra lợi nhuận nếu tính toán được trước sự giảm giá này. Sự khác biệt với cách đầu tư truyền thống trước đây chính là khả năng linh hoạt “bán cao, mua thấp” thay vì “mua thấp, bán cao” mà Mitrade mang lại. 


Sàn giao dịch vàng trực tuyến ngày nay mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư:


— Tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển, hoàn thành thủ tục nhanh chóng.

— Giao dịch vàng với tất cả các nhà đầu tư trên thế giới không phân biệt họ đến từ quốc gia nào, không còn rào chắn về ngôn ngữ nếu phải mua bán trực tiếp.

— Giao dịch được thực hiện liên tục, gia tăng lợi nhuận trên vốn đầu tư.

— Liên tục tiếp cận nguồn thông tin phong phú, mới nhất về tình hình thị trường, cách thức đầu tư.

— Không phải nghiên cứu những mô hình hay lý thuyết phức tạp như đầu tư chứng khoán, v.v.

— Chủ động trong mọi tình huống, quyết định đầu tư của mình để kịp thời phản ứng khi cơ hội đến.

— Sàn giao dịch được xác nhận và cấp phép, giúp nhà đầu tư an tâm với mỗi quyết định của mình.


Một lần nữa, hãy xem xét câu hỏi bạn nên mua vàng hay bán vàng tại thời điểm này? 


Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời, hãy thử ngẫm nghĩ lại sau khi đọc những gì tôi chia sẻ phía trên. Vàng vẫn ẩn chứa những cơ hội lớn đang chờ trong thời đại nền kinh tế và chính trị thế giới đang thay đổi liên tục từng giờ. 


Mua bán vàng online tại Mitrade không những giúp nhà đầu tư cá nhân giao dịch với nhau trên khắp thế giới, mở ra hàng nghìn cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận với bất kỳ khoản vốn dù lớn hay nhỏ, ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. 


Hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng để có dự đoán hợp lý về xu hướng thay đổi giá, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tạo cho mình nguồn thu nhập với sàn giao dịch vàng Mitrade trong thời gian ngắn nhất và chi phí thấp nhất. Nếu đã có công cụ tốt như vậy, bạn hay tôi đều tự quyết định được khoản đầu tư có lợi nhất cho mình.   


Giao Dịch Không Rủi Ro Với Mitrade!

Mở ngay tài khoản Demo với 50.000$ vốn ảo để truy cập vào hơn 200+ thị trường tài chính. 


Đăng ký ngay

 Windows/ App IOS/ Android  
*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng