Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Làm sao để đầu tư cổ phiếu với 10 triệu trong 2021?

Tác giả
|Cập nhật 26/11/2021 06:18
2673

Làm sao để bắt đầu đầu tư cổ phiếu với 10 triệu? Có thể mua cổ phiếu nào với 10 triệu? Giải đáp những thắc mắc về đầu tư chứng khoán ít vốn.


16245294369437

Có thể đầu tư cổ phiếu với 10 triệu hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi “Có thể đầu tư cổ phiếu với 10 triệu hay không?”, chúng ta hãy cùng nhau làm một vài bài toán đơn giản. 


Theo thống kê, lợi nhuận trung bình khi chơi chứng khoán dao động khoảng 10% đến 20% một năm. 


Có thể, trong một số giao dịch bạn có thể kiếm gấp hai, thậm chí gấp 3 lần con số này. Tuy nhiên trong các giao dịch khác có thể bạn sẽ thua lỗ. Do đó, lợi nhuận trung bình khoảng 20% một cách đều đặn hằng năm là tỷ lệ lý tưởng.


Giả sử, bạn thậm chí có thể đạt được gấp ba so với tỷ lệ này (60% lợi nhuận đều đặn hàng năm). 


Như vậy, nếu bạn chơi cổ phiếu với số tiền 10 triệu VND, bạn có thể kiếm được số tiền lợi nhuận là 6 triệu trong 12 tháng, nghĩa là 500,000 VND trong một tháng!


Nhưng, 500,000 VNĐ một tháng là con số thật sự không đáng kể. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi chạy Grab giao hàng chỉ một vài ngày.


Giờ, chúng ta thử đi sâu hơn một chút vào vấn đề này nhé!

Với 10 triệu đồng, bạn có thể đầu tư cổ phiếu gì?

Thực tế, hầu hết các sàn môi giới chứng khoán trong nước và chứng khoán quốc tế đều cho phép bạn mở tài khoản giao dịch với số tiền nhỏ hơn 10 triệu VND để giao dịch cổ phiếu cơ sở hoặc cổ phiếu phái sinh. Ta thử xem xét từng loại xem như thế nào!


Trước tiên, xét về cổ phiếu trong nước


Đầu tư cổ phiếu Blue-Chip Việt Nam với 10 triệu đồng

1624529997807

Nguồn: mitrade


Đối với cổ phiếu “Blue-chip” Việt Nam, tất cả đều có mệnh giá tối thiểu khoảng 90,000 VND/ 1 Cổ phiếu. 


Theo quy định mới từ HOSE, nhà đầu tư phải giao dịch theo lô 100 tối thiểu, do đó số tiền tối thiểu để mua cổ phiếu blue-chip là 90,000 VND x 100 = 9,000,000 VND (9 triệu đồng).


Như vậy, bạn chỉ có thể mua 1 loại cổ phiếu “Blue-chip” Việt Nam. 


Thế nhưng quy tắc căn bản nhất khi đầu tư cổ phiếu là bạn “không thể đặt tất cả trứng vào một rổ”. Ít nhất, bạn nên mua 5 loại cổ phiếu khác nhau trong danh mục để đa dạng hóa đầu tư.


Với 10 triệu đồng và để đa dạng hóa đầu tư, bạn chỉ có thể mua các loại cổ phiếu giá rẻ. 


Chơi cổ phiếu giá rẻ Việt Nam với 10 triệu đồng

16245296898828Nguồn: mitrade


Đối với cổ phiếu giá rẻ ở Việt Nam, bạn có thể đầu tư cổ phiếu với mệnh giá từ 10,000 VND/ 1 cổ phiếu, như vậy bạn có thể dùng 10 triệu VND để mua 5 loại cổ phiếu giá rẻ.


Tuy nhiên, cổ phiếu giá rẻ là vì bản thân chúng có tiềm năng không cao, độ thanh khoản lại thấp, độ rủi ro cũng khá cao. Lúc này, khả năng lợi nhuận gần như không thể đảm bảo.

Vậy còn cổ phiếu Mỹ phái sinh thì sao?


Đầu tư cổ phiếu Mỹ với 10 triệu đồng


16245301392449 Nguồn: mitrade

Cổ phiếu Mỹ phái sinh là công cụ đầu tư để bạn có thể kiếm tiền khi giá cổ phiếu biến động. Với việc mua cổ phiếu phái sinh, bạn có thể dùng đòn bẩy lên đến 5 lần (1:5), tuy nhiên sẽ không thực sự sở hữu mã cổ phiếu đó. 


Đây là hình thức giao dịch kiếm tiền phù hợp với nhà đầu tư muốn có lợi nhuận cao, chấp nhận rủi ro cao và không có nhu cầu sở hữu cổ phiếu.


Một trong những ưu điểm của cổ phiếu Mỹ phái sinh là khối lượng giao dịch thấp (từ 10 - 15 cổ phiếu/ mỗi giao dịch), có khả năng dùng đòn bẩy cao nên bạn có thể mua nhiều loại cổ phiếu với số tiền nhỏ. 


Lấy ví dụ, cổ phiếu Pfizer (công ty sản xuất vaccine Covid-19) hiện có mệnh giá khoảng 39 USD. Bạn có thể mua 1 lô cổ phiếu Pfizer (15 cổ phiếu, dùng đòn bẩy 1:5) chỉ với khoảng 2,5 triệu VND. 


Ngoài cổ phiếu Pfizer, bạn có thể tham khảo một số mã cổ phiếu Mỹ của các tập đoàn lớn với giá khá mềm như NIO, Intel, Twitter, Ford, AT&T, Twitter, Dropbox… (dao động từ 15 USD đến 50 USD).


Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhận ra thực tế rằng, việc sử dụng đòn bẩy 1:5 trong ví dụ này là con số khá rủi ro, đặt biệt đối với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch có đòn bẩy.Nói đến đây, điều chúng ta có thể nhận ra là với 10 triệu VND:

    ● Bạn có rất ít sự lựa chọn các mã cổ phiếu

    Bạn sẽ phải thỏa hiệp giữa khả năng lợi nhuận và tỷ lệ rủi ro

    Bạn sẽ kiếm được số tiền lời không đáng kể


Và nguyên nhân chỉ đơn giản là: bạn thật sự đang có quá ít vốn để đầu tư chứng khoán. 


Điều này giống như là bạn đi chợ mua thực phẩm cho cả tuần mà chỉ có trong tay 300,000 VND. Vâng, bạn vẫn có thể xoay sở mua đồ ăn tuy nhiên rất khó để đảm bảo đủ dinh dưỡng. 


Hãy quay lại câu hỏi ban đầu: Làm sao để đầu tư cổ phiếu với 10 triệu? Giải pháp ở đây là gì?

Giải pháp đầu tư cổ phiếu với 10 triệu

Như bạn thấy, về mặt lý thuyết bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản giao dịch với 10 triệu đồng, nhưng số vốn 10 triệu có rất nhiều hạn chế 


     ● Thứ nhất, bạn chỉ kiếm được tối đa 500,000 VNĐ một tháng (và con số này thật sự quá nhỏ)


     ● Thứ hai, bạn không có nhiều sự lựa chọn khi mua cổ phiếu Bluechip trong nước, mà phải mua cổ phiếu giá rẻ với rủi ro cao và khả năng sinh lời, khả năng thanh khoản (bán lại) cũng cực kỳ khó.


     ● Thứ ba, bạn cần dùng đòn bẩy cao khi mua cổ phiếu Mỹ phái sinh


Và bởi vì những lý do này, hầu hết những nhà đầu tư mới đều cháy tài khoản sau chỉ vài tuần, hoặc vài tháng. Đây là thực tế có lẽ bạn không hề muốn nghe, nhưng có thể bạn cần tiết kiệm nhiều tiền thêm một chút nữa trước khi bắt đầu mua cổ phiếu. 


Thế nhưng, có một tin vui dành cho bạn! Với Mitrade, bạn có thể đăng ký tài khoản Demo để thử luyện tập giao dịch cổ phiếu Mỹ, chứng khoán quốc tế, chỉ số chứng khoán...với 50,000 USD tiền ảo.


 16245310783906


✔️  Bạn có thể luyện tập giao dịch với một tài khoản demo trước.

✔️  Với $50,000 tiền ảo trong tài khoản demo bạn có thể trải nghiệm, luyện tập các chiến thuật giao dịch của mình trước khi đầu tư với tiền thật.


Chọn loại tài sản bạn yêu thích để đầu tư ▼

16245298584609
*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng