Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay chứng khoán quốc tế? - Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán

Tác giả
|Cập nhật 29/03/2022 03:20
3006

“Có nên đầu tư chứng khoán?” là câu hỏi thường gặp của những nhà đầu tư mới. Lựa chọn thị trường chứng khoán Việt Nam hay quốc tế để bắt đầu khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi đau đầu.


Bài viết hướng dẫn đầu tư cho người mới bắt đầu của tôi đây sẽ giới thiệu tới các nhà đầu tư về thị trường chứng khoán Việt Nam và các sàn giao dịch quốc tế. Hi vọng bạn có thể tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay Quốc tế?”.


>TOP 10+ Sàn giao dịch chứng khoán uy tín và phổ biến nhất Việt Nam

>Cách chơi và đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam?


Giao Dịch Không Rủi Ro Với Mitrade!

Mở ngay tài khoản Demo với 50.000$ vốn ảo để truy cập vào hơn 200+ thị trường tài chính. 


Đăng ký ngay

 Windows/ App IOS/ Android  


Đầu tư chứng khoán là gì?


Thị trường chứng khoán là một bộ phận của thị trường tài chính, đối với các công ty đại chúng thì đây là nơi để công ty huy động vốn còn đối với các nhà đầu tư thì chứng khoán một công cụ đầu tư sinh lời.


Đầu tư chứng khoán là việc bạn mua hoặc bán cổ phiếu của các công ty cổ phần đại chúng nhằm mục đích sinh lời dựa trên sự biến động của giá cổ phiếu hoặc dựa vào việc chia cổ tức của các công ty. 


Có hai trường phái đầu tư trên thị trường chứng khoán, một là đầu tư dài hạn và cách thức thứ hai là đầu cơ ngắn hạn.


●  Mục tiêu của đầu tư dài hạn là nhằm tích lũy dần tài sản với kỳ vọng giá trị sẽ tăng dần theo thời gian. Chiến thuật của những nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là sẽ mua và nắm giữ trong khoảng thời gian dài có thể là vài năm, thậm chí vài thập kỷ. Lợi nhuận của họ sẽ đến từ sự tăng của giá trị nội tại doanh nghiệp, lợi tức và vì vậy những nhà đầu tư dài hạn sẽ cần phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp và lựa chọn những công ty có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. 


●  Các nhà đầu tư ngắn hạn, hay còn gọi là nhà đầu cơ ngược lại không quan tâm đến giá trị nội tại của doanh nghiệp trong dài hạn mà chỉ quan tâm tới sự biến động giá của cổ phiếu trong dài hạn có mạnh hay không. Các nhà đầu cơ sinh lời bằng cách mua ở mức giá thấp hơn và bán với giá cao hơn, hoặc ngược lại bán ở mức giá cao hơn và mua để trả ở mức giá thấp hơn (được gọi là "bán khống"). Để đạt mức sinh lời cao các nhà đầu cơ còn sử dụng đòn bẩy Margin, tuy nhiên đi kèm với lợi nhuận cao cũng là rủi ro lớn.


15913237753287

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam?

 Mức sinh lời thị trường chứng khoán Việt Nam 


Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 2000, lúc đó gồm có 2 công ty niêm yết. 5 năm sau vào 2005, sàn chứng khoán Hà Nội được thành lập, tính đến nay sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) vẫn là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam. 


Thị trường chứng khoán Việt Nam khi mới thành lập có giá trị vốn hóa thị trường là 986 tỷ đồng chỉ tương đương với 0.28% GDP năm 2000, sau hơn 20 năm hoạt động thị trường đã phát triển mạnh mẽ đạt mức vốn hóa 4.384 nghìn tỷ đồng, tương đương 72,6% GDP năm 2019.


Tính đến nay Việt Nam có 3 sàn giao dịch chứng khoán, trong đó 2 sàn giao dịch tập trung là HOSE và HNX, 1 sàn giao dịch phi tập trung UPCOM. Về bản chất UPCOM là không được coi là 1 sàn giao dịch (hay, exchange), đây là nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết. Tổng số công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán là 752 công ty trong đó 387 công ty trên sàn HOSE, 365 trên sàn HNX.


Sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh là sàn chứng khoán lớn nhất Việt Nam, bao gồm các công ty lớn Blue - chip và thị trường có tính thanh khoản cao nhất. VNINDEX là chỉ số đại diện của sàn HOSE. 2007 - 2008 và 2017 - 2018 là những giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam, điểm số VNINDEX đạt mức đỉnh điểm trên 1000 điểm. 


Gần đây nhất, đại dịch COVID - 19 đã khiến VNINDEX giảm xuống mức gần 500 điểm, tuy nhiên nhờ những thông tin tốt về việc kiểm soát dịch bệnh, thị trường đang khởi sắc tăng mạnh trở lại. 


Dựa vào biểu đồ giá của chỉ số VNINDEX có thể thấy thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều sự biến động mạnh mẽ và tồn tại nhiều cơ hội cho các nhà đầu cơ đạt mức sinh lời 20% - 50%.


Biểu đồ chỉ số giá VNINDEX từ năm 200 - nay▲

Có nên đầu tư thị trường chứng khoán thế giới?


Thị trường chứng khoán đã thành một công cụ đầu tư tài chính phổ biến, chiếm tỷ trọng cao trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư ngày nay không chỉ muốn dừng việc đầu tư vào các công ty lớn ở Việt Nam mà còn muốn mở rộng phạm vi tới các công ty nước ngoài. 


Thời đại công nghệ thông tin phát triển đã giúp việc đầu tư trên thị trường quốc tế ngày càng trở nên dễ dàng.


Đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế cũng là một cách để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư và đặc biệt có tác dụng giảm rủi ro khi kinh tế rơi vào suy thoái. 


Chẳng hạn, đại dịch COVID vừa qua, tất cả thị trường chứng khoán trên thế giới đều giảm điểm mạnh, trong đó thị trường Việt Nam giảm điểm sâu nhất mất 30% giá trị so với 1 năm trước đó, chỉ số S&P 500 của Mỹ mất gần 20% giá trị trong khi chỉ số Shenzhen Composite mặc dù có giảm trong dịch tuy nhiên vẫn duy trì mức dương so với 365 ngày trước đó. 


Rõ ràng, nếu bạn đầu tư chứng khoán Trung Quốc thì trong đại dịch vừa qua sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro, tránh việc phải nhìn thấy tỷ suất lợi nhuận của danh mục mình là  -30% hay -40%. 


So sánh ROI 1 năm của 3 chỉ số VNINDEX, S&P 500 và Shenzhen Composite Index


Một số thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới


Khi nhắc đến thị trường chứng khoán không thể không nhắc tới những cái tên như Mỹ, Trung Quốc, hay Đức. Đây là những quốc gia có thị trường chứng khoán tồn tại lâu đời nhất trên thế giới và cũng là thị trường niêm yết của những tập đoàn khổng lồ như Coca - cola, Unilever, Facebook, Apple… Nếu xét về thị trường lâu đời nhất thì lại là Frankfurt của Đức, đây là sàn có “tuổi thọ" cao nhất, ra đời vào năm 1585. Tuy nhiên sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ nhờ ngành công nghệ thông tin đã giúp Mỹ trở thành quốc gia có giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán lớn nhất, đóng góp 44% giá trị vốn hóa cho toàn bộ thị trường chứng khoán trên thế giới.Như đã phân tích ở trên, đa dạng hóa đầu tư chứng khoán thế giới sẽ giúp bạn giảm rủi ro trong thời kỳ khủng hoảng. Dưới đây, tôi xin giới thiệu 10 thị trường chứng khoán lớn nhất mà bạn có thể cân nhắc đầu tư.10. Thị trường chứng khoán Hàn Quốc (KRX)


Đứng ở vị trí thứ 10 về mức vốn hóa là thị trường chứng khoán Hàn Quốc, với giá trị vốn hóa thị trường năm 2018 là 1,41 nghìn tỷ USD. Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc sở hữu 2,354 doanh nghiệp niêm yết trong đó phải kể đến những cái tên lớn như Samsung, Hyundai, Shinhan Bank… Chỉ số đại diện của thị trường chứng khoán Hàn Quốc là KOPSI, tính thanh khoản trung bình 30 ngày của thị trường chứng khoán Hàn Quốc là 941,070,633 cổ phiếu


9. Thị trường chứng khoán Thụy Sĩ (SWX)


Giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Thụy Sỹ ở mức 1,43 nghìn tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 9. Được thành lập từ những năm 1980, và đã trải qua rất nhiều lần đổi tên, sát nhập, đổi chủ, và đến nay SWX là tên chính thức của sàn chứng khoán Thụy Sĩ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn SIX. Chỉ số chính của thị trường Thụy Sĩ là SPI, thị trường này có khối lượng giao dịch hàng tháng cao với khối lượng giao dịch trung bình là 169,356,557.


8. Thị trường chứng khoán Đức (FWB)


Đức tuy là quốc gia có thị trường cổ phiếu lâu đời nhất thế giới, tuy nhiên giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Đức ở  1,76 nghìn tỷ USD và đứng ở vị trí thứ 8. Cổ phiếu Đức giao dịch tại sàn chứng khoán điện tử Xetra dưới sự điều hành của Deutsche Boerse, nằm tại Fracfurt-am-Maine, Đức. Một số công ty lớn trên thị trường chứng khoán Đức gồm có Deutsche Bank, Volkswagen, Siemens, ThyssenKrupp, hay Deutsche Lufthansa.


7. Thị trường chứng khoán Canada (TSX)


Sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Canada là sàn giao dịch Toronto, được thành lập vào năm 1852 và thuộc quyền sở hữu của tập đoàn TMX, sàn giao dịch chứng khoán Toronto sở hữu 2.207 doanh nghiệp đăng ký với giá trị vốn hóa thị trường đạt 1,94 nghìn tỷ USD. 


6. Thị trường chứng khoán Ấn Độ (BSE)


Ấn Độ là quốc gia châu Á đầu tiên thành lập sàn giao dịch chứng khoán. Tính đến năm 2018, tổng giá trị vốn hóa thị trường của Bombay đạt mức 2,08 nghìn tỷ USD. Đây là sàn giao dịch với số lượng công ty đăng ký niêm yết lớn nhất với 5.749 doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, phần đông trong con số trên là những doanh nghiệp nhỏ.


5. Thị trường chứng khoán Pháp (Euronext Paris)


Pháp là quốc gia có thị trường chứng khoán lớn thứ 2 trong khu vực châu  u, và đứng thứ 5 trên toàn thế giới với tổng mức vốn hóa là 2,37 nghìn tỷ USD. Chỉ số đại diện của thị trường này là CAC 40, được cấu thành từ 40 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất. Một số công ty tiêu biểu gồm có Hermès, Accor, BNP Paribas.


4. Thị trường chứng khoán Hong Kong (HKEX)


Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong được thành lập vào năm 1891. Với gần 2.000 công ty đăng ký, một nửa đến từ Trung Quốc đại lục, sàn Hong Kong sở hữu mức giao dịch hàng tháng khoảng 182 tỷ USD và tổng giá trị vốn hóa 3,82 nghìn tỷ USD. Một số công ty lớn nằm trong danh sách niêm yết của sàn Hong Kong có thể kể đến như: Tencent Holdings, HSBS Holdings, AIA và PetroChina.


3. Thị trường chứng khoán Nhật Bản (TSE)


Thành lập năm 1878, sàn giao dịch chứng khoán Tokyo có tổng giá trị vốn hóa thị trường là 5,3 nghìn tỷ USD, với gần 2.300 công ty có cổ phiếu niêm yết trên sàn. Hoạt động giao dịch trên sàn Tokyo đã từng bị gián đoạn tới 4 năm sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và đã trở lại bình thường vào năm 1949. Chỉ số thị trường chứng khoán của sàn TSE là Nikkei 225, trong đó bao gồm cả những tập đoàn lớn nhất xứ sở mặt trời mọc như Honda, Sony, Toyota và Suzuki.


2. Thị trường chứng khoán Trung Quốc (SSE, SZSE) 


Trung Quốc có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn là Thượng Hải (SSE) và Thẩm Quyến (SZSE). Tổng giá trị vốn hóa của cả hai sàn chứng khoán trên gộp lại là 6,32 nghìn tỷ USD giúp Trung Quốc trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 2 trên thế giới. SSE là sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc, cổ phiếu trên SSE bao gồm hai loại chính: cổ phiếu loại “A” giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ và loại “B” giao dịch qua đô la Mỹ dành cho các nhà đầu tư quốc tế. 


1. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ (NYSE, NASDAQ)


Đứng đầu bảng về mức vốn hóa thị trường chứng khoán là Mỹ, với tổng giá trị vốn hóa là 30,44 nghìn tỷ, cao gấp 6 lần Trung Quốc và cũng là thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất thế giới. Mỹ là quốc gia có nền kinh tế đứng đầu thế giới vì vậy có thể nói biến động chỉ số chứng khoán thị trường Mỹ có nhiều ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu. 3 chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ là S&P 500, DJIA và NASDAQ 100, sự biến động giá của ba chỉ số này có ý nghĩa quan trọng nói lên tình hình kinh tế của Mỹ.  


Có thể nói thị trường chứng khoán quốc tế mở ra một cánh cửa rộng lớn giúp các nhà đầu tư tiếp cận tới nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn hơn. Một trong những cách đơn giản nhất để đầu tư chứng khoán quốc tế là thông qua giao dịch chỉ số. 


10 chỉ số chứng khoán được giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Có nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay chứng khoán quốc tế cho người mới bắt đầu?


Ở những mục trên tôi đã giới thiệu với các bạn tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như các thị trường chứng khoán quốc tế. Hẳn đến đây, nếu bạn chưa từng tham gia đầu tư chứng khoán sẽ thấy bỡ ngỡ vì không biết nên lựa chọn đầu tư thị trường chứng khoán nào. 


Trước tiên, chứng khoán cũng là một hình thức đầu tư cũng giống như gửi tiết kiệm nhưng với lãi suất cao hơn. Thay bằng viêc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%/ năm, còn nếu đầu tư chứng khoán đơn giản như đầu tư vào chỉ số VNINDEX sẽ giúp bạn nhận được sức sinh lời từ 10% - 15% năm sau khi điều chỉnh lạm phát. Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay, đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả. 


Không chỉ dừng lại ở mức 10%/năm, những nhà đầu tư chứng khoán kinh nghiệm còn có thể đạt mức lãi suất 10%/ tháng tức 120%/ năm bằng cách thức đầu cơ. Để đạt được mức sinh lời cao tất nhiên yêu cầu bạn phải bỏ thời gian tìm hiểu, học cách phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để có thể dự báo được diễn biến của giá cổ phiếu trong tương lai. Một khi bạn đã thành thục những áp dụng những công cụ trên đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế với tính thanh khoản cao và nhiều biến động giá mạnh mẽ hơn. 


Đúc kết lại, lời khuyên của tôi dành cho những người mới bắt đầu là hãy đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam, khi bạn đã có kinh nghiệm về phân tích biểu đồ và muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân thì hãy tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế.


 “…Thành công không bao giờ đến từ những điều thần kỳ hay sự nỗ lực ít ỏi. Luôn có một công thức hướng tới lợi nhuận” 


Vậy, nếu chúng ta có đủ nỗ lực và đủ kiến thức thì câu trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?” chắc chắn phải là CÓ.


Tham khảo thêm hướng dẫn về đầu tư chứng khoán cho người người mới bắt đầu:


>[Hướng dẫn] Cách mở tài khoản chứng khoán online nhanh


Giao Dịch Không Rủi Ro Với Mitrade!

Mở ngay tài khoản Demo với 50.000$ vốn ảo để truy cập vào hơn 200+ thị trường tài chính. 


Đăng ký ngay

 Windows/ App IOS/ Android  


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng