Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Mọi thứ về chỉ số chứng khoán SP 500! Top 8 đặc điểm của chỉ số chứng khoán SP 500

Tác giả
|Cập nhật 23/02/2022 06:49
2000

16415466896913


Đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán >>>


SP500 là chỉ số quan trọng và rất được quan tâm trên thị trường đầu tư chứng khoán. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất và giá trị của nó. Nếu bạn đang có ý định đầu tư và muốn tìm kiếm thông tin chuẩn xác về SP500 là gì thì đừng bỏ qua bài viết này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về chỉ số này đưa ra đánh ra về cơ hội đầu tư sinh lời với SP500 trên thực tế.

1. Chỉ số SP500 là gì?

SP500 cách nói rút gọn của chỉ số chứng khoán S&P 500, là từ viết tắt của Standard & Poor’s 500 Stock Index. Đây là chỉ số quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.


Chúng được xác định dựa trên tỷ lệ vốn hoá thị trường của 500 công ty lớn có giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ. Tất cả những biến động về rủi ro và lợi nhuận của các công ty hàng đầu đều được thể hiện qua chỉ số này. Và chúng có tác động quyết định đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Mỹ.


Do đó, các nhà đầu tư chỉ cần nắm bắt những chuyển động của SP500. Qua đó sẽ đưa ra được chiến lược rót vốn phù hợp nhất.

2. Chỉ số SP 500 bao gồm những công ty nào?

SP 500 là gì và có bao nhiêu công ty thành phần? Câu trả lời là SP500 có top 10 là những tập đoàn lớn gần như không thể thay thế trong danh sách của mình.

Tiếp đến là top 35, top 50, top 100,...các doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường Mỹ. Trong số đó, không thể không kể tới những cái tên như:


Top 10 công ty trong chỉ số SP500


 • Apple Inc (mã cổ phiếu AAPL) -  5,5%.

 • Microsoft Corp (mã cổ phiếu MSFT) - 5,3%.

 • Amazon.com, Inc (mã cổ phiếu AMZN) -  3,9%.

 • Facebook, Inc (mã cổ phiếu FB) - 2,2%.

 • Alphabet Inc. Class A (mã cổ phiếu GOOGLE) - 2%.

 • Alphabet Inc. Class C (mã cổ phiếu GOOG) - 2%.

 • Berkshire Hathaway Inc (mã cổ phiếu BRK.B) - 1,6%.

 • JPMorgan Chase & Co (mã cổ phiếu JPM) - 1,4%.

 • Tesla, Inc (mã cổ phiếu TSLA) - 1,4%.

 • Johnson & Johnson (mã cổ phiếu JNJ) - 1,3%.


Đây là top 10 “ông lớn” có khả năng chi phối rất lớn đến chiều hướng đi lên hoặc xuống của chỉ số SP 500 cũng như thị trường chứng khoán Mỹ. Cũng là bảo chứng mang tới sự an tâm cho các nhà đầu tư khi phân tích và đánh giá thị trường dựa trên chỉ số này.


Top 11 - 35 công ty thành phần của SP500


 • NVIDIA Corp (NVDA).

 • Visa Inc. Class A (V).

 • UnitedHealth Group Inc (UNH).

 • Procter & Gamble   Co (PG).

 • Home Depot Inc (HD).

 • Walt Disney Company (DIS).

 • MasterCard Inc. Class A (MA).

 • Bank of America Corp (BAC).

 • PayPal Holdings Inc (PYPL).

 • Exxon Mobil Corp (XOM).

 • Comcast Corp. Class A (CMCSA).

 • Adobe Inc (ADBE).

 • Verizon Communications Inc (VZ).

 • Intel Corp (INTC).

 • Cisco Systems Inc (CSCO).

 • Pfizer Inc (PFE).

 • salesforce.com Inc (CRM).

 • Coca-Cola Company (KO).

 • Netflix Inc (NFLX).

 • Chevron Corp (CVX).

 • AT&T Inc (T).

 • AbbVie Inc (ABBV).

 • PepsiCo Inc (PEP).

 • Abbott Laboratories (ABT).

 • Walmart Inc


Bên cạnh top 10 thì đây là những cái tên rất quan trọng. Và để cập nhật đầy đủ về SP500 là gì và danh sách 500 công ty thành phần của SP500. Truy cập nguồn #tuduy invest để xem thông tin chi tiết.


3. Điều kiện của doanh nghiệp muốn gia nhập SP500

Hiện nay, SP500 có 500 công ty thành phần khác nhau. Họ đều là những doanh nghiệp nằm trong top đầu của thị trường Mỹ và có giao dịch trên thị trường chứng khoán.


Theo quy định, những công ty thành phần này sẽ được xác định và chọn lựa bởi Uỷ ban Chỉ số S&P. Đây cũng là nhóm những nhà phân tích và các chuyên gia kinh tế của Standard & Poor. 


Để có thể gia nhập SP500, các công ty sẽ phải đáp ứng được các điều kiện nhất định. Được xét duyệt kỹ càng và cập nhật thường xuyên bởi chính Uỷ ban Chỉ số S&P.

8 điều kiện để gia nhập SP500

- Số vốn hóa thị trường (Market Capitalization) của doanh nghiệp đó phải đạt mức 4 tỷ USD trở lên.

- Tính thanh khoản (căn cứ vào báo cáo tài chính quý gần nhất hoặc 4 quý gần nhất).

- Phải có trụ sở của công ty đặt tại nước Mỹ.

- Về số lượng cổ phiếu công chúng đang lưu hành trên thị trường. Cụ thể, trong đó bắt buộc phải có ít nhất 50% cổ phiếu do công chúng nắm giữ.

- Nhóm ngành (xét duyệt dựa trên tiêu chuẩn GISC - Tiêu chuẩn phân loại ngành toàn cầu). Bao gồm các nhóm ngành: Bất động sản, tài chính, công nghệ thông tin, truyền thông dịch vụ, y tế, công nghiệp, hàng tiêu dùng,...

- Về năng lực tài chính.

- Thời gian niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán.

- Số lượng cổ phiếu niêm yết.


Với những điều kiện gia nhập khắt khe nên không khỏi bất ngờ khi danh sách SP500 đều là những tên tuổi lớn trên thị trường. 


Điều kiện khắt khe của SP500


SP500 hoàn toàn có thể thay đổi sau báo cáo đánh giá định kỳ của Uỷ ban Chỉ số S&P. Đó là một trong những điều khắc nghiệt khi tham gia SP500. Nhưng cũng chính bởi như vậy mà năng lực và uy tín của chỉ số này được đánh giá rất cao trên thị trường.


Cụ thể, nếu như một trong số 500 công ty không đáp ứng được các tiêu chí trên. Chắc chắn sẽ bị loại bỏ ngay lập tức và được cập nhật ngay cái tên mới khi cần thiết.


Tuy nhiên, dễ thấy SP500 đều là những ông lớn “sừng sỏ" có vốn hoá lớn trên thị trường Mỹ. Họ có nền tảng vững chắc và chiến lược cực kỳ tốt nên trên thực tế rất khó bị thay thế.

4. Đặc điểm của chỉ số chứng khoán SP500

➤ SP500 chiếm hơn 70% tổng giá trị của thị trường chứng khoán Mỹ.


Ngoài việc phản ánh sự biến động của cổ phiếu, chứng khoán và nền kinh tế Mỹ, chỉ số SP500 còn thể hiện sự thay đổi của nền chính trị. Các chính sách về đối ngoại, đối nội, tài chính, kinh tế đều có những ảnh hưởng nhất định đến giá trị của SP500.


Giá trị của SP500 không cố định mà chúng sẽ biến động không ngừng. Nhà đầu tư sẽ căn cứ vào đó để đưa ra chiến lược phù hợp nhất với thị trường chung.


Có tính thanh khoản cao: Do S&P vốn đã là một thị trường thanh khoản với số lượng giao dịch cao. Người mua và người bán hoàn toàn có thể mua vào và bán giá nếu đạt được giá trị mong muốn.


Nhìn chung, SP500 là chỉ số quan trọng dành cho bất cứ nhà đầu tư nào khi phân tích và hoạch định chiến lược. Và những đặc điểm này cũng phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số SP500 là gì rồi đúng không?


16415478381037


Tuy nhiên, khi đi sâu vào phân tích SP500 là gì, ta cũng thấy được điểm hạn chế nhỏ của chỉ số này. Đó là chúng không phản ánh được hết những biến động của các công ty niêm yết trên thị trường. Đặc biệt là những công ty có vốn hoá nhỏ nằm ở những top cuối cùng.

Do đó nhà đầu tư cần có sự quan sát nhạy bén hơn bao giờ hết khi đánh giá thị trường để đưa ra những quyết định sinh lời sáng suốt.

5. Các yếu tố có tính tác động đến chỉ số SP500

So với Nasdaq và Dow Jones thì SP500 là chỉ số ít biến động nhất trên thị trường chứng khoán và cổ phiếu. Do hầu hết các công ty thành phần trop top 10 đều có nền tảng vững chắc và đà phát triển tốt.


Tuy nhiên, sự biến động hoàn toàn không phải là điều hy hữu. Do bất cứ một chỉ số nào cũng có thể chịu tác động bởi một vài yếu tố nhất định.


Với SP500 cũng vậy, chúng phụ thuộc vào giá trị của tập hợp các công ty thành phần. Do đó, nếu như các công ty này bị ảnh hưởng thì chỉ số cũng ít nhiều có sự biến động.


4 yếu tố cơ bản khiến cho SP500 biến động


Với các chuyên gia phân tích tài chính nắm rõ về SP500 là gì. Họ có thể nhìn thấu được các yếu tố nào có thể tác động đến chỉ số này. Đó chính là các công ty thành phần - những mảnh ghép nhỏ tạo nên SP500. 

Họ sẽ có thể gặp biến động nhỏ hoặc lớn tuỳ thuộc vào các yếu tố sau:


1. Chính sách của Ngân hàng Trung ương:

Ví dụ điển hình là chính sách tiền tệ theo quy định của FED - Cục Dự trữ Liên bang. Chúng sẽ ảnh hưởng đến chi phí vay, các khoản đầu tư của doanh nghiệp và hạn mức chi tiêu của người dùng.


2. Về hiệu quả kinh tế:

Đây là yếu tố có tác động nhiều nhất đến giá trị của SP500 cũng như các công ty thành phần. Nếu nền kinh tế đang trong thời kỳ tăng trưởng, việc làm sẽ nhiều hơn. Nhờ đó, người lao động sẽ tạo ra nhiều nguồn thu nhập và tăng năng suất. Khi ấy lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên, dẫn đến giá cổ phiếu cũng bị đẩy lên cao.


3. Do định giá tiền tệ:

Cụ thể là giá trị của đồng USD. Nếu đồng USD yếu, hàng hoá xuất khẩu sẽ bị cạnh tranh. Và ngược lại, khi đồng USD mạnh, các công ty sẽ mua được nhiều hàng nhập khẩu với giá rẻ.


4. Do giá cả hàng hoá:

Chi phí hàng hoá có thể ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số SP500. Bởi xây dựng chính là khối cơ bản có tính quyết định đến nền kinh tế toàn cầu.


Yếu tố khác

Ngoài 4 yếu tố quan trọng kể trên thì:

- Khủng hoảng tài chính.

- Chính sách của Chính phủ.

- Bộ máy chính trị có sự thay đổi.

- Thiên tai, thảm họa tự nhiên...


Tất cả những yếu tố này đều có thể có những tác động lớn nhỏ đến chỉ số SP500. Do đó, ngoài việc hiểu thật rõ về chỉ số SP500 là gì thì các nhà đầu tư cần cập nhật thông tin thường xuyên để tiến hành những giao dịch có lợi nhất.

6. Giao dịch đầu tư chỉ số SP500 ở đâu?

Nhà đầu tư thường sẽ thấy ngay cơ hội và tiềm năng sau khi đã tìm hiểu rõ SP500 là gì. Bởi trên thị trường chứng khoán, chúng gần như là chỉ số có tính ổn định và uy tín nhất hiện nay.

Không những vậy, các chuyên gia phân tích tài chính cũng chỉ ra rằng SP500 chính là kênh sinh lời tiềm năng dành cho các nhà đầu tư.


Tuy nhiên, liệu có thể đầu tư vào SP500 hay không? Đầu tư bằng cách nào? Và phương án nào sẽ mang tới hiệu quả cao nhất?


Về cơ hội đầu tư trực tiếp vào chỉ số SP500 tại Việt Nam


Tại Việt Nam, bạn gần như không có cơ hội đầu tư trực tiếp vào chỉ số SP500. Tuy vậy, có một tin tốt dành cho bạn, đó chính là bạn có thể đầu tư SP500 qua các quỹ hoặc công cụ gián tiếp trên các sàn giao dịch chứng khoán CFD. ( 5 điểm khác biệt giữa chứng khoán CFD và chứng khoán chuyền thống là gì)


Đầu tư chỉ số SP 500 sinh lời và an toàn?


Khi đầu tư vào chỉ số SP500, bạn có thể sử dụng một trong hai công cụ hỗ trợ, đó chính là ETF hoặc Mutual Fund. 

Thay vì bỏ vốn để mua hơn 500 cổ phiếu riêng biệt thì bạn có thể mua quỹ tương hỗ Mutual Fund hoặc ETF. 

Cả 2 quỹ này hoạt động tương tự như nhau, cùng theo dõi một chỉ số SP500.

 • Các quỹ tương hỗ phổ biến hiện nay gồm: Schwab, Fidelity, Vanguard 500 Index Fund (VFINX)

 • Quỹ ETF bao gồm: Vanguard S&P 500 ETF (VOO), iShares Core S&P 500 (IVV), SPDR S&P 500 ETF (SPY),...

Mỗi quỹ sẽ có cách tính phí khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu chi tiết về các quỹ, về SP500 là gì. Từ đó xác định và cân đối về tài chính sao cho phù hợp với chiến lược của mình.

7. Tạm kết

Trên đây là chia sẻ về thắc mắc SP500 là gì và những điểm ưu việt của chỉ số này. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về SP500 và có được cho mình chiến lược đầu tư khôn ngoan và hiệu quả nhất.

16455917733968


Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

* Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng