Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Cách giao dịch chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq tại Việt Nam hiệu quả?

Tác giả
|Cập nhật 24/11/2022 07:57
5534

Chỉ số S&P 500 Nasdaq là hai chỉ số chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Vừa là thước đo chuẩn về sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ, vừa là kênh đầu tư hàng đầu được các nhà đầu tư như Warren Buffett ưa chuộng, chỉ số S&P 500 và Nasdaq thực sự là kênh đầu tư mang nhiều lợi nhuận và ổn định cho mọi kiểu trader. 


Nhưng S&P 500 và Nasdaq là gì? 

Nasdaq Composite và Nasdaq 100 có khác nhau không? 

Ở Việt Nam, làm sao đầu tư chỉ số chứng khoán mỹ? 


Hãy cùng Mitrade tìm hiểu chi tiết về các chỉ số chứng khoán này và làm sao để đầu tư an toàn và dễ dàng nhé!


Khám phá cơ hội mua và bán khi giá Nasdaq thay đổi ▼

Giao Dịch trên Mitrade > 


Chỉ số Nasdaq và chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 (Standard & Poor's 500 Stock Index, chỉ số sp500 ) được xây dựng từ giá chứng khoán của  500 công ty có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường ở Hoa Kỳ. Vì chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nên có thể nói S&P 500 là thước đo chính xác và khách quan về thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.


Bên cạnh vai trò là thước đo biến động sàn chứng khoán, S&P 500 còn là nền tảng tạo ra các sản phẩm có thể đầu tư, chẳng hạn như quỹ chỉ số, ETFs. 


Hình: Giá chỉ số S&P 500 từ 1980 đến nay▼


Một số thông tin về S&P 500

Vốn hóa thị trường

28,1 nghìn tỷ USD

Sàn giao dịch

NYSE, NASDAQ, Cboe BZX Exchange

Phương pháp tính trọng số

Vốn hóa thả nổi tự do

Số lượng cổ phiếu

505

Thành lập

1957


Chỉ số Nasdaq là gì?

Chỉ số Nasdaq (the Nasdaq Composite Index) được xây dựng từ giá chứng khoán của tất cả các công ty trên sàn giao dịch Nasdaq ( 2065 công ty, số liệu năm 2019), một trong 3 sàn chứng khoán có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu (sau sàn chứng khoán New York và sàn Tokyo). Do phần lớn các công ty trên sàn Nasdaq là về công nghệ, chỉ số Nasdaq là thước đo tiêu chuẩn cho biến động xảy ra trên thị trường ở lĩnh vực công nghệ nói riêng.


Hình: Giá chỉ số Nasdaq Composite từ 1980 đến nay▼


Một số thông tin về Nasdaq Composite


Vốn hóa thị trường

10 nghìn tỷ USD

Sàn giao dịch

NYSE, NASDAQ, Cboe BZX Exchange

Phương pháp tính trọng số

Phương pháp trọng số vốn hóa thị trường

Số lượng cổ phiếu

Khoảng 3500

Thành lập

1971


Chỉ số Nasdaq còn có một biến thể quan trọng, đó là Nasdaq 100 - xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của 100 công ty phi tài chính có vốn hóa lớn nhất trên sàn Nasdaq. So với Nasdaq composite, chỉ số Nasdaq 100 phản ánh sức khỏe của các lĩnh vực hàng đầu như Kỹ thuật, Tiêu dùng, Chăm sóc sức khỏe… nên nhiều nhà đầu tư quan tâm đến Nasdaq 100 nhiều hơn so với Nasdaq Composite.


Giao dịch chỉ số chứng khoán Mỹ phổ biến có phải là ý tưởng tốt hay không

Warren Buffett khuyên các đầu tư nên đầu vào các chỉ số như S&P 500 và Nasdaq vì hai lý do: đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm rủi ro và mang lợi nhuận cao về lâu dài. 


Ta hãy xem xét dữ liệu lợi nhuận của hai chỉ số này để cân nhắc lời khuyên trên có hợp lý không nhé.

Trên thực tế, chỉ số SP500 bao gồm cổ phiếu của 500 công ty, và Nasdaq Composite bao gồm cổ phiếu của hơn 3500 công ty. Khi mua hai chỉ số này nghĩa là bạn mua cổ phiếu của hàng trăm, hàng nghìn công ty, từ đó giúp bạn dễ dàng đa dạng hóa đầu tư, đảm bảo giảm rủi ro đáng kể.


Thứ hai, chỉ số S&P 500 và Nasdaq mang lại lợi nhuận ổn định. Bảng bên dưới là lợi nhuận của hai chỉ số trong 12 năm qua, tính từ 2007 đến 2020 (nguồn: nasdaq.com)


Bảng: Lợi nhuận chỉ số Nasdaq 100 và S&P 500 từ tháng 12. 2007 đến 04.2020Nasdaq 100

S&P 500 

Lợi nhuận tích lũy

327%

128%

Lợi nhuận mỗi năm

12.6%

7%


Điều này có nghĩa, nếu bạn đầu tư $100 vào chỉ số Nasdaq năm 2007, đến thời điểm hiện tại bạn có thể thu lại $427 ($100 vốn + $327 lời). Hoặc nếu bạn đầu tư vào chỉ số S&P 500 vào cùng thời điểm, bạn có thể thu được $228 ($100 vốn + $128 lời).


Nếu tính lợi nhuận trung bình năm, chỉ số Nasdaq 100 có mức sinh lợi cao hơn tất cả các hình thức gửi tiết kiệm, mua chứng chỉ tiền gửi, đầu tư quỹ bảo hiểm đầu tư...ở thị trường Việt Nam.


Còn chỉ số S&P 500 có mức lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm dài hạn ở Việt Nam, nhưng có tính thanh khoản linh hoạt hơn tiết kiệm dài hạn (bạn không cần đợi đến kỳ hạn mới được rút tiền).


Rõ ràng, lời khuyên của Warren Buffett là hoàn toàn hợp lý. Đầu tư vào 2 quỹ chỉ số S&P 500 và Nasdaq vừa có lợi nhuận tốt, vừa có tính linh hoạt, giúp bạn không những đa dạng hóa đầu tư, còn chủ động thanh khoản khi có nhu cầu tiền mặt. 


Giao Dịch trên Mitrade > 


Nasdaq và S&P 500 - hai chỉ số chứng khoán mỹ phổ biến nhất sàn chứng khoán


Các chỉ số chứng khoán Mỹ là các công cụ phổ biến thể hiện sức mạnh, độ biến động của nền kinh tế. Tới thời điểm hiện tại, ở Hoa Kỳ hiện có hơn 5000 chỉ số chứng khoán khác nhau. 


Trong số hơn 5000 chỉ số này, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite là 2 chỉ số dẫn đầu về giá trị vốn hóa và sự phổ biến, luôn được trader và giới truyền thông theo dõi chặt chẽ.


S&P 500 gồm 500 loại cổ phiếu, được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí khắt khe như vốn hóa lớn nhất, độ thanh khoản, thả nổi công khai, phân loại ngành, khả năng tài chính và lịch sử giao dịch. 

S&P 500 đại diện cho 80% tổng giá trị chứng khoán Hoa Kỳ. Có thể nói đây là chỉ số phản ánh chính xác nhất toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ.


Chỉ số Nasdaq Composite bao gồm hơn 3500 loại cổ phiếu, chủ yếu về mảng công nghệ, phần mềm, kỹ thuật sinh học, bán dẫn…và một số ít các cổ phiếu đầu cơ. 


Sự biến động của Nasdaq Composite chính là biến động của nền công nghiệp kỹ thuật ở Mỹ, và cũng thể hiện thái độ của các nhà đầu tư với các loại cổ phiếu đầu cơ.


Bảng: Giá trị vốn hóa các chỉ số hàng đầu tại Hoa Kỳ - 2020


Số thứ tự

Tên chỉ số

Số lượng loại cổ phiếu

Giá trị vốn hóa

1

S&P 500

505 

$28.1 nghìn tỉ

2

NASDAQ Composite

2500

$10 nghìn tỉ

3

NASDAQ-100

103

$9.8 nghìn tỉ

4

Dow Jones Industrial Average

30

$8.33 nghìn tỉ


Các yếu tố tác động đến giá chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq được cấu thành từ giá cổ phiếu của hàng trăm nghìn công ty, do đó, các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu các công ty sẽ gây biến động giá ở các chỉ số này.


Cụ thể, các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp, giá cổ phiếu như doanh thu, chi phí hoạt động, tăng trưởng kinh tế, lạm phát...là các yếu tố chủ chốt gây biến động giá chỉ số S&P 500 và Nasdaq. Một số yếu tố bao gồm:


Báo cáo kinh tế từ FED


FED thiết lập lãi suất ngắn hạn sẽ tác động đến lãi suất vay, thế chấp, tín dụng...điều này tác động trực tiếp vào đầu tư, tăng trưởng của từng công ty và chi tiêu cá nhân.


Tỉ lệ việc làm


Tỉ lệ việc làm cao đồng nghĩa với nhiều người có công việc, có thu nhập, chi tiêu sẽ nhiều hơn, kinh tế tăng trưởng và các chỉ số sẽ theo đó tăng giá.


Giá cả hàng hóa và chi tiêu


Giá hàng hóa tác động trực tiếp đến giá vốn hàng hóa, tỉ suất sinh lời. Giá nguyên liệu càng cao thì áp lực lên giá bán ra càng cao, và hầu như rất nhiều công ty thường “chuyển” chi phí này lên người tiêu dùng. Khi tiêu dùng kém, kinh doanh kém theo làm giá cổ phiếu bị giảm.


Tác động của Covid-19 lên giá của chỉ số chứng khoán Nasdaq và S&P 500

Thị trường chứng khoán Mỹ đang đương đầu với khủng hoảng kể từ đầu năm 2020 do đại dịch Covid-19. Do virus corona, hầu hết các ngành kinh doanh đang bị bế tắc, chặn đứng, đặc biệt là trong các lĩnh vực như hàng không, du lịch, dầu mỏ, thời trang.


Ngược lại, các công ty như trò chơi video, mua hàng online, dịch vụ phát trực tuyến đã hồi phục và tăng trưởng đáng kể. Nasdaq 100 đã hồi phục và tăng trở lại trong khi các chỉ số khác, kể cả S&P500 hay Dow Jones vẫn còn chưa qua được mức âm do đợt bán tháo từ tháng 3.


Các nhà đầu tư quan sát thấy dòng vốn đang chuyển ròng từ các quỹ khác qua Nasdaq, làm cho chỉ số Nasdaq 100 đạt mức cao kỉ lục 10 000 điểm chưa từng có. SP500 cũng đang trên đà phục hồi, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức giá trước dịch Covid-19 một ít.


Các yếu tố khác


Ngoài ra, giá chỉ số S&P 500 và Nasdaq còn bị tác động trực tiếp bởi các yếu tố không liên quan đến kinh tế như: Chính trị và địa chính trị, Căng thẳng và xung đột quốc tế, Thời tiết cực đoan, Thảm họa tự nhiên…


Để dự đoán biến động giá của các chỉ số này, bạn nên quan tâm đến các tin tức mới và nên cập nhật thường xuyên các thông tin kinh tế Hoa Kỳ.


-> Tham khảo chiến lược giao dịch chỉ số trên Mitrade

Cách giao dịch chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq là các chỉ số hàng đầu tại Hoa Kỳ, mang lợi nhuận ổn định và cao hơn nhiều hình thức đầu tư khác ở Việt Nam, cho nên đầu tư vào chỉ số S&P 500 và Nasdaq là lựa chọn có nhiều ưu thế.

Tại Việt Nam, các sàn giao dịch trong nước hầu như không cung cấp hình thức đầu tư các chỉ số  S&P 500 và Nasdaq. Tuy nhiên bạn có thể dễ dàng đầu tư các chỉ số này qua các broker uy tín như Mitrade.


Ví dụ, hiện tại Nasdaq 100 là chỉ số tăng trưởng mạnh sau đại dịch, bạn có thể đầu tư chỉ số Nasdaq 100 trên sàn Mitrade qua 3 bước như sau:


  • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Mitrade


  • Bước 2: Trên nền tảng giao dịch Mitrade, bạn chọn Mục: Chỉ số (góc phải trên cùng)


    Giao Dịch trên Mitrade > 


  • Bước 3: chọn NAS100, biểu đồ giá NAS100 sẽ hiện lên. Lúc này bạn có thể đặt vị thế Mua/Bán chỉ số Nasdaq 100.Ưu điểm khi giao dịch chỉ số chứng khoán trên Mitrade


Mitrade tích hợp rất nhiều chỉ số hàng đầu thế giới để bạn có nhiều sự lựa chọn. Ngoài các chỉ số S&P 500, Nasdaq, bạn còn có cơ hội đầu tư các chỉ số quan trọng ở nhiều khu vực khác như AUS200, HK50, JPN225, UK100. Tất cả các chỉ số này nằm trong một nền tảng, kết hợp cập nhật thông tin thị trường và phân tích kỹ thuật giúp bạn giao dịch tiện lợi.


Hơn nữa, giao dịch chỉ số chứng khoán với Mitrade cực kì an toàn (được điều phối, quy định theo ASIC), chi phí rất cạnh tranh và đặc biệt hỗ trợ bạn giao dịch với số lô rất nhỏ (0.01 lô), giúp bạn giảm rủi ro với nhiều công cụ như dừng lỗ, chống tài khoản âm,...Tất cả nhằm đảm bảo lợi ích tuyệt đối của trader khi giao dịch chỉ số trên Mitrade.Học thêm

> Đầu tư Chỉ Số Nasdaq CFD hay Nasdaq Future?

> Cách chơi và đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam?

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm/tăng (biến động mạnh)do những yếu tố nào


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng