Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Cách đầu tư với chỉ số DAX40 trên sàn giao dịch tài chính

Tác giả
|Cập nhật 07/09/2022 03:15
623

1662444982744

Nếu bạn yêu thích nghiên cứu về tài chính của nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung, thì DAX40 là một chỉ số chứng khoán mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. DAX đại diện cho chứng khoán Đức và cả nền kinh tế Đức.

Bạn hãy cùng Mitrade tìm hiểu tất cả thông tin về DAX40 và cách để kiếm được lợi nhuận từ chỉ số này trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ số DAX40 là gì?

DAX40 hay là một cách viết khác của Deutscher Aktienindex - chỉ số chứng khoán Đức. Đây là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán Đức nói riêng, châu Âu nói chung. Chỉ số DAX 40 thường được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá thị trường chứng khoán Đức.

Chỉ số DAX40 (hay GER40) được ra đời vào ngày 1 tháng 7 năm 1988. Ở thời điểm ban đầu, chỉ số này được tạo thành từ 30 công ty lớn nhất của Đức theo vốn hóa thị trường. 

Bắt đầu từ tháng 09/2021, chỉ số DAX sẽ tính thêm 10 công ty lớn nhất nước Đức và trở thành DAX40. Chỉ số DAX tăng thêm 10 công ty là để phản ứng lại vụ bê bối của Wirecard vào năm 2019. Sự thay đổi của chỉ số DAX30 thành DAX40 là để cải thiện chất lượng, tăng cơ hội tiếp cận các tập đoàn lớn nhất Đức và nền kinh tế Đức.

Chỉ số này được tính dựa vào cổ phiếu của 40 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt - sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 12 thế giới tính theo vốn hóa thị trường. DAX40 được tính toán bởi Xetra, một hệ thống giao dịch điện tử.

Biểu đồ giá Chỉ Số DAX 40 (DAX 30)

Chỉ số DAX40 phản ánh giá của 40 cổ phiếu uy tín nhất tại Đức

2. Ý nghĩa của chỉ số DAX40 đối với nền kinh tế Đức

Đối với nền kinh tế Đức, DAX40 là chỉ số chứng khoán quan trọng nhất, bởi vì nó được tạo nên từ giá trị cổ phiếu của các công ty lớn nhất nước Đức, với nhiều lĩnh vực đa dạng bao trùm nền kinh tế Đức như công nghiệp, ngân hàng, viễn thông, y tế.

Trong thời điểm hiện tại, có nhiều công ty cực kỳ nổi tiếng có mặt trong danh sách DAX40. Đặc biệt, nền kinh tế Đức nổi tiếng vì ngành công nghiệp ô tô, nên DAX40 có nhiều công ty xe hơi như BMW, Mercedes Benz, Volkswagen. Ngoài ra, DAX40 còn nhiều công ty nổi tiếng khác như Adidas, Puma, Airbus, Siemens.

Chỉ số DAX40 phản ứng rất mạnh mẽ khi nền kinh tế Đức hay nền kinh tế châu Âu có những thay đổi bất ngờ. Những biến động trong nội bộ nước Đức như bầu cử, các thay đổi về chính sách kinh tế, sự thay đổi về các chỉ số kinh tế như lãi suất hay lạm phát, đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của DAX40.

Chính vì vậy, khi nhìn vào chỉ số DAX40, các nhà kinh tế học và các nhà đầu tư có thể nhận định chính xác về thị trường chứng khoán Đức nói riêng và nền kinh tế Đức nói chung.

Vì Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và lớn thứ tư thế giới nên DAX40 cũng phản ánh một phần nào tình trạng kinh tế, tài chính châu Âu nói riêng, toàn cầu nói chung. 

Đối với các chính trị gia hay các nhà kinh tế học, chỉ số DAX40 là một nhân tố thiết yếu giúp họ nhận định chính xác tình trạng của nền kinh tế châu Âu, từ đó có thể đưa ra các chính sách và phương pháp ứng phó chính xác.

3. Vai trò của chỉ số DAX40 đối với nhà đầu tư

16624451868960

DAX40 đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhà đầu tư


Đối với nhà đầu tư vào thị trường Đức hay liên minh châu Âu, theo dõi chỉ số DAX40 là việc phải làm mỗi ngày, từ đó họ có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác vào loại cổ phiếu nào. 

Chỉ số DAX40 tăng nghĩa là thị trường chứng khoán và nền kinh tế Đức và EU đang phát triển, các nhà đầu tư có thể mạnh dạn tham gia vào thị trường EU, đặc biệt là đầu tư vào các cổ phiếu thuộc nhóm DAX40.

Nếu bạn không tham gia đầu tư vào thị trường EU, thì việc theo dõi chỉ số DAX40 cũng giúp bạn nhận định được đúng tình trạng của nền kinh tế châu Âu. Từ đó, bạn có thể đánh giá mức độ tác động của nền kinh tế Đức và EU đến với nền kinh tế toàn cầu cũng như nền kinh tế của từng quốc gia, bạn có thể đưa quyết định đầu tư vào một thị trường tiềm năng.

4. Chỉ DAX số được tính như thế nào?

DAX 40 được tính toán thông qua phương pháp free-float, có nghĩa là nó chỉ xem xét các cổ phần sẵn có và không tính đến các cổ phần không thể giao dịch, chẳng hạn như các cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ.

1662445209485

Giống như các chỉ số blue-chip khác, Chỉ số DAX cũng được tính theo vốn hóa thị trường, vì vậy các công ty có vốn hóa thị trường cao hơn có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá trị của nó.

Những tập đoàn có tỉ trọng cao trong công thức tính DAX40 gồm:

 • Adidas AG (ETR: ADS) - lĩnh vực thời trang

 • Airbus SE (EPA: AIR) - nhà tiên phong quốc tế trong lĩnh vực hàng không vũ trụ

 • BASF SE (ETR: BAS) - nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới

 • Bayer AG (ETR: BAYN) - công ty dược phẩm 

 • BMW AG (ETR: BMW) - nhà sản xuất ô tô 

 • Deutsche Bank AG (ETR: DBK) (NYSE: DB) - một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới

 • Siemens AG (ETR: SIE) (NYSE: SI) - nhà sản xuất thiết bị điện tử 

 • Volkswagen AG (ETR: VOW) - nhà sản xuất ô tô lớn nhất theo doanh số 

5. Đặc Điểm Chỉ Số DAX40- Yếu Tố Tác Động Trực Tiếp Đến DAX40 (GER40)

DAX40 có thể bị ảnh hưởng bởi 7 yếu tố, bao gồm:

Chiến tranh thương mại

Chiến tranh tiền tệ: tác động đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và định giá thị trường của họ.

Tỷ giá hối đoái đồng Euro: suy yếu / tăng mạnh sẽ tác động khác nhau đến các nhà xuất khẩu và nhập khẩu.

Hoàn cảnh chính trị xã hội như Brexit: tác động đến các công ty được niêm yết tại Dax theo những cách khác nhau.

Tỷ trọng của công ty trong chỉ số cũng có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến giá trị của chỉ số Dax.

6. Làm thế nào để kiếm lời với DAX40?

Đối với thị trường ngoại hối, chỉ số DAX40 có mối liên hệ mật thiết với giá trị của đồng Euro vì Đức chính là nước có tiếng nói quan trọng nhất trong Eurozone. Sự thay đổi của chỉ số DAX40 sẽ tác động đến giá trị của đồng Euro, từ đó ảnh hưởng đến tỷ giá của các cặp tiền tệ trên thị trường. 

Mitrade cung cấp biểu đồ giá chỉ số DAX40 theo thời gian thực, cùng các chỉ báo kỹ thuật tích hợp ngay trên biểu đồ để nhà đầu tư tận dụng những biến động ngắn hạn để giao dịch kiếm lợi nhuận.


16624452931708

Theo dõi DAX40 để nắm rõ sự biến đổi của đồng Euro

Tương quan của DAX40 và các chỉ số khác

Theo Blackwell Global, DAX 40 có mối tương quan hơn 90% với các chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ (US30, SP500) và tương quan nghịch 70% với đồng Euro. 

Ví dụ: nếu cặp tiền EUR/USD tăng, chỉ số DAX thường giảm.

Vậy, phương pháp cụ thể để giao dịch DAX40 là gì?

DAX 40 là một trong những chỉ số được theo dõi và giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới. Tin tức và phân tích kỹ thuật chỉ số DAX có thể giúp nhà giao dịch kiếm lợi nhuận nhờ biến động ngắn hạn. Khi giao dịch DAX40, bạn nên sử dụng lệnh cắt lỗ và sử dụng đòn bẩy thấp.

Sau đây là 8 gợi ý giúp bạn giao dịch chỉ số DAX40 hiệu quả hơn:

Quyết định điểm vào lệnh, điểm thoát và cắt lỗ trước khi đặt lệnh.

Tham gia giao dịch trước khi công bố tin tức lớn để tránh rủi ro. Hãy xem lịch kinh tế để đảm bảo tránh giao dịch vào thời gian không phù hợp.

Luôn dùng lệnh dừng lỗ.

Luôn xác định tỷ lệ Risk: Reward trước khi đặt lệnh.

Không mở một giao dịch với số tiền vượt quá 5% tổng số tiền trong tài khoản của bạn.

Chỉ giao dịch Dax 40 khi tâm lý thật tốt. Không giao dịch khi bạn đang mệt mỏi, mất tập trung, xúc động hoặc buồn chán.

Ghi lại tất cả các giao dịch của bạn. Bạn càng ghi lại nhiều giao dịch của mình và xem lại kết quả, bạn càng chuẩn bị tốt hơn cho giao dịch tiếp theo của mình.

Không ngừng nghiên cứu và cập nhật kỹ thuật giao dịch của bạn.

Kết luận

DAX40 là một chỉ số cực kỳ quan trọng của thị trường chứng khoán Đức, phản ánh tình trạng của nền kinh tế Đức nói riêng và liên minh châu Âu nói chung. 

DAX40 là rất quan trọng nếu các bạn muốn đầu tư vào thị trường giao dịch ngoại hối, bởi vì DAX40 sẽ ảnh hưởng của đồng tiền quan trọng bậc nhất thế giới là đồng EUR. Hãy theo dõi thường xuyên chỉ số DAX40 để có chiến lược chính xác và kiếm được lợi nhuận lớn hơn từ thị trường Forex.

Mở tài khoản  ➜

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng