Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Chỉ số FTSE 100 là gì? Giao dịch chỉ số chứng khoán FTSE100

Tác giả
|Cập nhật 29/11/2021 02:26
2400

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào các công ty hàng đầu của Vương quốc Anh như Unilever, Tesco, Prudential và Rolls-Royce, nhưng lại không có nhiều thời gian để phân tích tài chính và định giá cổ phiếu. 


Vậy thì lựa chọn đầu tư vào Chỉ số FTSE 100 có thể là đáp án cho sự tìm kiếm của bạn.


Giao dịch chỉ số chứng khoán FTSE100 nay


Chỉ số FTSE 100 là gì?

FTSE 100 (Financial Times Stock Exchange 100, UK100) là một chỉ số chứng khoán bao gồm 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất được niêm yết trên Sàn Chứng khoán London (LSE). 


Vì là chỉ số theo dõi top các công ty của thị trường Anh nên FTSE 100 được xem như thước đo của nền kinh tế Anh và là chỉ số cổ phiếu hàng đầu ở châu  u. 


Các công ty trong chỉ số FTSE 100 chủ yếu là các công ty đa quốc gia và chiếm 81% toàn bộ giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán London. Để được lựa chọn vào trong rổ FTSE 100, các công ty niêm yết phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của FTSE Group về vốn hóa, thị trường niêm yết và phải vượt qua các kiểm tra về quốc tịch, mức độ biến động giá tự do (free float) và tính thanh khoản. 


Một số những cái tên công ty quen thuộc nằm trong rổ FTSE 100 là Barclays, HSBC Hldgs, Lloyds Banking Group, Rolls-Royce Holding, Tesco, Unilever, Vodafone Group... Mỗi công ty trong FTSE 100 index có tỷ trọng khác nhau dựa vào vốn hóa thị trường của công ty đó.


Top 10 cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất trong danh mục FTSE 100


Công ty

Tỷ trọng trong FTSE 100

Vốn hóa thị trường (tỷ USD)

Royal Dutch Shell

8.7%

113.2 

HSBC Holdings

6.1%

97.911

AstraZeneca

5.3%

139.5 

BP

5.0%

72.361 

GlaxoSmithKline

4.8%

99.095 

British American Tobacco

4.2%

82.884

Diageo

3.8%

76.278 

Unilever

2.7%

72.962 

Rio Tinto

2.5%

76.959 

BHP

1.9%

94.61Diễn biến lịch sử giá FTSE 100 index và dự báo xu hướng giá

Chỉ số FTSE 100 bắt đầu được tính vào ngày 3/1/1984 với giá trị khởi điểm là 1000 điểm, và trong hơn 36 năm rổ cổ phiếu trong FTSE 100 có nhiều sự thay đổi của các công ty ra và vào hay bị sát nhập, mua lại.


Vào năm 2000, chỉ số FTSE 1000 tăng điểm đạt 7103.98 điểm tức tăng gấp 7 lần trong vòng 16 năm. Đáng chú ý trong giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới 2007 - 2010, chỉ số FTSE cũng chịu chung hoàn cảnh với các tài sản tài chính khác giảm mạnh xuống mức thấp nhất ở khoảng 3500. Sau đó vào tháng 3 năm 2017, FTSE 100 đã đạt được giá trị cao nhất trong một ngày giao dịch trong ngày với kỷ lục 7777,62 điểm.


Giá của chỉ số FSTE 100 bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố kinh tế vĩ khác nhau như sự thay đổi kinh tế, chính trị, tin tức, vv diễn ra ở châu  u. Các thông báo từ Vương quốc Anh ảnh hưởng đến FTSE bao gồm tỷ lệ lạm phát, số lượng sản xuất, thống kê GDP và thông báo lãi suất của Vương quốc Anh.


Đợt khủng hoảng dịch bệnh vừa qua ở châu  u, các công ty lớn của Anh Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề và chỉ số FTSE 100. FTSE 100 mất gần 2000 điểm chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm từ 7200 xuống còn 5000 điểm. Những báo cáo kinh tế vĩ mô, GDP của nền kinh tế UK cho thấy sự suy giảm kinh tế nhanh chóng nhất chưa từng thấy sau cuộc khủng hoảng tài chính. Đóng góp lớn đến sự sụt giảm của chỉ số FTSE 100 là các cổ phiếu trong ngành khai thác mỏ, thuốc lá và ngân hàng. Ngược lại các công ty công nghệ, thương mại điện tử như Netflix và Amazon là những trụ chính giúp kéo lại điểm cho FTSE.


Lịch sử giá chỉ số FTSE 100 trong 5 năm trở lại đâyVì sao nên đầu tư chỉ số FTSE 100

Các chỉ số thường được các nhà quản lý quỹ sử dụng như một tiêu chuẩn để đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ. Vì các chỉ số được coi được như là danh mục đầu tư đa dạng hoá với mức biến động thấp và tỷ suất sinh lời ổn định hàng năm. Đối với các nhà đầu tư thụ động tìm kiếm một cơ hội đầu tư với tỷ suất sinh lời cao hơn lãi suất ngân hàng và rủi ro thấp hơn đầu tư một cổ phiếu bất kì thì chỉ số giá chính là tài sản mà họ đang tìm kiếm.


Mọi công ty trong FTSE 100 đều của những công ty lớn nhất thế giới với tình hình tài chính tốt nên thay vì phải mất thời gian phân tích lựa chọn một vài cổ phiếu tốt nhất thì chúng ta có thể đầu tư vào chỉ số đại diện cho những cổ phiếu tốt này là FTSE 100.  


Đối với các nhà đầu tư chỉ mới bắt đầu cũng như những người có nhiều kinh nghiệm hơn, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và các chỉ số có thể cung cấp một danh mục đầu tư đa dạng với khả năng tiếp xúc với thị trường chứng khoán lớn.


Một công cụ đầu tư thông minh cho các nhà giao dịch ngắn hạn là giao dịch CFD. Với CFD bạn có thể giao dịch kể cả khi chỉ số tăng điểm hoặc giảm điểm.


Giao dịch chỉ số chứng khoán FTSE 100 thông qua CFD

Nếu bạn không sinh sống ở Anh Quốc và cũng không có tài khoản ngân hàng của Anh bạn vẫn có thể đầu tư vào chỉ số FTSE100 thông qua công cụ phái sinh là các hợp đồng chênh lệch giá (CFD). 


CFD là một thỏa thuận giữa hai bên để trả chênh lệch giá của một tài sản giữa thời điểm một vị thế được mở và khi nó được đóng ở bất kỳ thời điểm nào. Đây là một công cụ phổ biến cũng là công cụ uy tín nhất trên sàn OTC vì đây là hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà môi giới.


Giao dịch hợp đồng chênh lệch giá bạn không phải sở hữu cổ phần của bất kỳ công ty nào trong rổ FTSE 100 mà vẫn có thể kiếm tiền thông qua sự biến động giá của chỉ số, đặc biệt hơn là bạn có thể sinh lời dù chỉ số biến động theo chiều tăng hay giảm.


Làm thế nào để sinh lời từ giao dịch CFD


Khi bạn mở một vị thế để giao dịch CFD, bạn đang suy đoán về giá tương lai của FTSE 100. Nếu bạn tin rằng FTSE 100 sẽ tăng giá, bạn sẽ mở một vị trí để mua (Buy) chỉ số và ngược lại nếu bạn tin rằng chỉ số sẽ giảm điểm, bạn sẽ mở một vị trí để bán khống (Sell).


Giả sử chỉ số FTSE 100 đang được giao dịch ở mức 5832 và với dự đoán của bạn là giá cổ phiếu các công ty sẽ giảm do vẫn bị ảnh hưởng của dịch bệnh khi đó bạn sẽ đặt lệnh bán khống (Sell). Để gia tăng lợi nhuận cho một giao dịch các nhà giao dịch thường sử dụng đòn bẩy. Giả dụ bạn sử dụng đòn bẩy 1:10 thì giá chỉ số FTSE 100 cứ tăng thêm 1 điểm thì nhà giao dịch sẽ thu được 10 USD. 


Trong tương lai khi FTSE 100 giảm tới 5800 điểm và bạn đóng vị thế short CFD thì số tiền lời sẽ là (5832 - 5800) x 10 = 320USD. 


Ngược lại khi nhà đầu tư tin rằng chỉ số FTSE 100 có xu hướng tăng thì họ có thể thực hiện lệnh mua vào (long position). Tương tự, nếu giá tăng nhà đầu tư sẽ thu lợi còn giá giảm thì sẽ chịu lỗ.

Những ưu điểm đầu tư chỉ số FTSE 100 thông qua CFD


Có thể nói rằng CFD là công cụ ưu việt nhất và phù hợp nhất dành cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ muốn đầu tư thị trường chứng khoán Anh Quốc thông qua chỉ số FTSE 100. Dưới đây là một số ưu điểm của đầu tư chỉ số thông qua CFD:


●  Bạn không cần phải sinh sống ở Anh hay có tài khoản ngân hàng ở Anh mà vẫn có thể đầu tư chứng khoán trên thị trường London thông qua CFD.


●  Khác với giao dịch chứng khoán thông thường, sử dụng công cụ phái sinh CFD có thể sinh lời bất kề chỉ số tăng hay giảm điểm.


●  Sử dụng đòn bẩy để tăng mức sinh lời. Với 1$ bạn có thể giao dịch hợp đồng lên tới 100$, và có thể tăng mức sinh lời lên tới 100% - 200%.


●  Thị trường mở cửa 24 giờ/ ngày, 5 ngày một tuần. Thoải mái giao dịch ở bất cứ múi giờ nào.Khuyến cáo rủi ro


Do thực tế là nhà đầu tư lẻ thuộc mọi quy mô đều có thể tiếp cận được giao dịch CFD, với số vốn bắt buộc ban đầu nhỏ, luôn tiềm ẩn rủi ro có thể xảy ra việc giao dịch quá mức. Giao dịch quá mức là khi một danh mục đầu tư được đặt vào quá nhiều vị thế tại bất kỳ thời điểm nào. 


Điều này có nghĩa là vốn còn lại trong tài khoản của nhà đầu tư không đủ để bù vào những khoản lỗ tiềm tàng từ tất cả các vị thế mở của họ. Nếu biến động giá tại một số giao dịch xảy ra theo hướng bất lợi cho một nhà đầu tư trong tình huống này, việc đó có thể dẫn đến khả năng mất toàn bộ khoản đầu tư của họ. 


Vì vậy, điều quan trọng là nhà đầu tư phải quản lý cẩn thận các vị thế mở của mình khi giao dịch CFD và đảm bảo có đủ tiền để đáp ứng các yêu cầu ký quỹ.

Giờ giao dịch của thị trường chứng khoán quốc tế - UK

Thời gian các phiên giao dịch trong giao dịch CFD thường trường hợp trùng với thời gian làm việc của các sàn giao dịch hàng đầu thế giới – sàn London, New York, Hồng Kông, Tokyo và các sàn chứng khoán khác. Vì vậy thời gian giao dịch đối với CFD chỉ số FTSE 100 sẽ trung với thời gian giao sịch của sàn London (LSE). Một điểm manh của giao dịch CFD lf bạn có thể giao dịch 24/5 kể cả khi thị trường chứng khoán đã đóng cửa. Tuy nhiên xét về tính thanh khoản của CFD thì thị trường sôi động nhất và giá biến động mạnh là khi thị trường chứng khoán mở cửa giao dịch.


Thời gian giao dịch của thị trường chứng khoán London (LSE) là 8:00 - 17:00 GMT.Lời kết

Bạn muốn đầu tư chứng khoán quốc thế và quan tâm tới chỉ số FTSE 100 nhưng không biết làm thế nào để tiếp cận tới sàn chứng khoán London.


Ngày nay bạn có thể dễ dàng giao dịch chứng khoán quốc tế thông qua hợp đồng chênh lệch giá CFD! Nếu chưa hoàn toàn tin tưởng việc đầu tư chứng khoán thông qua CFD, bạn có thể thử giao dịch với một tài khoản Demo. 


Ngày nay mọi broker đều cung cấp cho bạn giao dịch demo. Cá nhân tôi, tôi sẽ giới thiệu bạn giao dịch thử CFD với nhà môi giới "Mitrade" của Úc.


★ Giao dịch thử với tài khoản demo có sẵn 50.000 USD để giúp bạn làm quen với thị trường CFD và thực hành các kỹ thuật giao dịch mà không gặp bất kỳ rủi ro nào.


★ Mitrade được điều tiết bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) và được cấp Giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc (AFSL) số 398528.


★ Nền tảng đơn giản và trực quan, tốc độ thực hiện nhanh chóng


15897996104849

*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng