Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Chỉ Số Nasdaq Là Gì? Đầu tư Chỉ Số Nasdaq CFD hay Nasdaq Future?

Tác giả
|Cập nhật 24/11/2022 07:48
3805

Nasdaq là một trong ba chỉ số chứng khoán lớn của thị trường chứng khoán Mỹ và là thị trường mang tính đầu cơ cao. Trong khi chỉ số Dow là chỉ số có mức biến động giá thấp và chậm vì được cấu thành từ những công ty Blue chip, thì chỉ số Nasdaq 100 lại có biên độ giao động mạnh do có cấu thành từ những công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao. 


Khám phá cơ hội mua và bán khi giá Nasdaq thay đổi ▼

Giao Dịch ngay > 


Trong đợt rung lắc mạnh từ ảnh hưởng của Covid vừa qua, chỉ số Nasdaq cũng là chỉ số có tốc độ phục hồi nhanh nhất và có sức sinh lời trong 6 tháng cao nhất so với Dow hay S&P 500. 


Khi mà xu hướng của tương lai là phát triển công nghệ thông tin, thì những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội sẽ không thể nào bỏ qua chỉ số Nasdaq. Vì vậy trong bài viết dưới đây tôi sẽ giới thiệu các bạn cách thức để đầu tư vào chỉ số chứng khoán Nasdaq thông qua hợp đồng CFD hoặc Future


Chỉ số Nasdaq là gì? Vì sao nên mua chỉ số chứng khoán Nasdaq?

Nasdaq là chỉ số trẻ nhất trong 3 chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ, mỗi khi nhắc đến Nasdaq, nhà đầu tư sẽ quan tâm tới chỉ số Nasdaq 100 được ra đời vào năm 1985 cấu thành từ 100 công ty phi tài chính lớn nhất được giao dịch trên sàn Nasdaq. Cũng giống như chỉ số S&P 500, Nasdaq 100 là chỉ số được tính dựa trên trọng số vốn hóa, đo lường sức khỏe của các công ty công nghệ.


Dựa vào biến động giá lịch sử của 3 chỉ số, có thể nói Dow và S&P 500 biến động khá đồng pha dưới tác động của những biến động kinh tế, còn Nasdaq lại có nhiều biến động khác nhiều so với 2 chỉ số còn lại. Như trong bong bóng dotcom 1999 - 2000 chứng kiến sự tăng vọt giá cổ phiếu công ty công nghệ, sức sinh lời của Nasdaq trong giai đoạn đó đạt mức 130%/năm trong khi sức sinh lời của S&P 500 và Dow chỉ ở ngưỡng 11%/năm. 


15947114764632

Những sự kiện kinh tế và tác động tới diễn biến chỉ số Nasdaq 100


Công nghệ đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày và đang dần thay đổi cách con người sống và làm việc. Chỉ số Nasdaq 100 cũng đang ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trẻ tuổi. Trong đại dịch Covid - 19 vừa qua, trong khi mọi lĩnh vực khác đều bị ảnh hưởng tiêu cực thì công nghệ lên ngôi nhờ nhu cầu làm việc tại nhà, xem phim online, online shopping tăng vọt. 


Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu hai cách thức phổ biến nhất để giao dịch chỉ số chứng khoán Nasdaq.


Hợp đồng tương lai chỉ số NASDAQ là gì?

Hợp đồng tương lai (Future) là một thỏa thuận mua bán giữa người mua và người bán tại một thời điểm nhất định trong tương lai với giá được xác định trước. 


Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu dễ thực hiện, có tính đại diện cao và đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng hóa và phòng ngừa rủi ro của nhà đầu tư. Cụ thể, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 theo dõi giá cổ phiếu của 100 công ty lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Nhà đầu tư thay vì phải lựa chọn cổ phiếu có tính thanh khoản cao, vốn hoá cao, kết quả kinh doanh tốt thì bản thân các chỉ số đã lựa chọn cổ phiếu tốt giúp bạn. 


Giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra tương tự như giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư dự đoán thị trường tăng điểm sẽ đặt lệnh mua để mở vị thế mua hợp đồng tương lai, khi thị trường tăng đúng như kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm điểm.


Các đặc điểm của hợp đồng tương lai


 • Giá chuyển giao tài sản cơ sở thay đổi theo giá trị trường hàng ngày.

 • Có tính thanh khoản cao, do đây là thỏa thuận bắt buộc phải thực hiện trong tương lai nên chúng ta biết chắc chắn sẽ có một khối lượng chứng khoán được giao dịch với mức giá cố định nào vào thời điểm định sẵn trong tương lai.

 • Hai bên tham gia hợp đồng phải ký quỹ tại sở giao dịch để đảm bảo khả năng thanh toán hợp đồng.

 • Giá trị của hợp đồng tương lai được xác định hàng ngày theo thị trường

 • Tính cam kết về việc thực hiện nghĩa vụ trong tương lai. Khi giao dịch Future, cả hai bên giữ vị thế mua và bán của hợp đồng đều bị ràng buộc bởi những quyền và nghĩa vụ nhất định.


Hợp đồng chênh lệch giá CFD Nasdaq là gì?

CFD (Hợp đồng chênh lệch)  là một sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép bạn mua bán chỉ số Nasdaq 100 mà trên thực tế không cần phải nắm giữ cổ phần của 100 công ty cấu thành nên chỉ số đó. Thay vào đó, khi giao dịch với CFD, các nhà giao dịch sẽ chỉ quan tâm đến sự biến động giá của chỉ số Nasdaq có mạnh hay không và có đi theo đúng chiều mà các nhà giao dịch đặt vị thế.


Một trong những lợi ích chính của giao dịch CFD là bạn có thể giao dịch ở cả hai chiều hướng tăng hoặc giảm giá của thị trường, với lãi hay lỗ phụ thuộc vào mức độ chính xác trong dự đoán của bạn.


Có thể nói rằng CFD là công cụ ưu việt nhất và phù hợp nhất dành cho các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. 


15947129128689

Các con số trên chỉ mang tính biểu thị; để báo giá theo thời gian thực, vui lòng tham khảo nền tảng giao dịch, Mitrade.


Dưới đây là một số ưu điểm của đầu tư chỉ số chứng khoán thông qua CFD:


●  Bạn có thể dễ dàng đầu tư vào bất cứ loại tài sản, hoặc chỉ số chứng khoán của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà không cần phải sở hữu cổ phần.


●  Khác với giao dịch chứng khoán thông thường, sử dụng công cụ phái sinh CFD có thể sinh lời bất kề chỉ số tăng hay giảm điểm.


●  Sử dụng đòn bẩy để tăng mức sinh lời. Với 1$ bạn có thể giao dịch hợp đồng lên tới 100$, và có thể tăng mức sinh lời lên tới 100% - 200%.


●  Thị trường mở cửa 24 giờ/ ngày, 5 ngày một tuần. Thoải mái giao dịch ở bất cứ múi giờ nào.


Future và CFD đều là những phương thức để đầu tư vào chỉ số Nasdaq, tuy nhiên mỗi hình thức lại phù hợp với một chiến lược đầu tư khác nhau. Tiếp theo, hãy cùng phân tích điểm  biệt của giao dịch thông qua Future và CFD dưới cái nhìn của một trader.


So sánh sự khác biệt giữa Future Nasdaq và CFD Nasdaq

Cả Future và CFD đều được liệt kê vào chứng khoán phái sinh, đều là một hình thức hợp đồng giao dịch thỏa thuận giữa bên mua bán bên bán. Và nhà đầu tư đều có thể đầu tư vào chỉ số Nasdaq 100 thông qua hai loại hợp đồng này. 


Vậy điểm khác biệt của hai loại chứng khoán phái sinh này là gì? Với những chiến lược đầu tư hoặc đầu cơ thì lựa chọn giao dịch loại hợp đồng thì phù hợp. Dưới đây, tôi sẽ trình bày với các bạn quan điểm lựa chọn Future hay CFD dưới góc nhìn của một trader. 


Future

 • Hợp đồng tương lai Nasdaq 100 (E - Mini) giao dịch từ 22:00 - 20:14 và 20:30 - 20:59 (GMT), thứ 2 - 6

 • Giá của Nasdaq 100 di chuyển theo mức tăng 0,25

 • Tỷ lệ ký quỹ thường khoảng 0.5% (đòn bẩy 30:1)

 • Khối lượng giao dịch ít nhất 1 lô ($20 * Nasdaq 100 index)

 • Đơn vị tiền tệ giao dịch chỉ số Nasdaq 100 là USD

CFD

 • Thời gian giao dịch CFD Nasdaq từ thứ 2 - thứ 6, 3:30  - 20:00. 

 • Giá của CFD Nasdaq 100 di chuyển theo biến động của chỉ số Nasdaq 100

 • Đòn bẩy có thể đạt đến tối đa 200:1

 • Khối lượng giao dịch ít nhất 1$ * Nasdaq 100 index.

 • Đơn vị tiền tệ giao dịch chỉ số Nasdaq 100 là USD1. Thời gian đáo hạn của hợp đồng


Như tên gọi của nó Future và CFD đều được coi là hợp đồng và quy định về thời gian là yếu tố cần có trong mọi bản hợp đồng. Mọi hợp đồng tương lai đều có ngày đến hạn thực hiện hợp đồng. Điều này có nghĩa là giá trị của hợp đồng bị xói mòn khi bạn đến gần ngày hết hạn. Giả dụ, đến ngày 10/07/2020 hợp đồng mua Nasdaq 100 của bạn sẽ tới hạn, bạn sẽ bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ mua vào với mức giá đã được định sẵn mặc dù mức giá đó có thể cao hơn so với giá thị trường của Nasdaq 100 tại thời điểm hiện tại. 


Với hợp đồng CFD thì lại không có quy định về thời gian đến hạn thực hiện hợp đồng, điều này khiến cho CFD là công cụ giao dịch linh hoạt hơn cho những nhà giao dịch ngắn hạn muốn kết thúc hợp đồng bất cứ lúc nào. 


2. Xét trên phương diện chi phí giao dịch


Mỗi loại hợp đồng thì sẽ có những mức phí giao dịch đi kèm. Vậy loại hợp đồng nào có chi phí tối ưu hơn?


Hoa hồng cho hợp đồng tương lai có xu hướng thấp hơn nếu giao dịch với khối lượng lớn. Điều này làm cho Future là công cụ lý tưởng cho các thương nhân giao dịch với số lượng lớn nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, như bạn sẽ tìm hiểu dưới đây, giao dịch tương lai đòi hỏi vốn khởi đầu nhiều hơn so với CFD.


Để giao dịch một hợp đồng tương lai chỉ số Nasdaq 100 có thể tốn khoản chi phí từ 50 đô la đến 100 đô la - đây là chi phí từ việc sử dụng đòn bẩy. Số tiền ký quỹ sẽ hoàn trả cho bên thứ ba vào ngày bạn đóng hợp đồng, và đồng thời bạn sẽ mất thêm 1 khoản chi phí giao dịch cố định cho mỗi một hợp đồng tương lai. 


Đối với giao dịch CFD, thì bạn sẽ phải trả 2 loại phí là phí giao dịch, phí margin (qua đêm) và. Giả dụ, một cổ phiếu có giá chào bán là 25,26 đô la và nhà giao dịch mua 100 cổ phiếu, chi phí giao dịch là 2.526 đô la cộng với hoa hồng và phí. Giao dịch này yêu cầu ít nhất $ 1,263 tiền mặt miễn phí tại một nhà môi giới truyền thống trong tài khoản ký quỹ 50%, trong khi một nhà môi giới CFD chỉ yêu cầu ký quỹ 5%, hoặc $ 126,30.


3. Yêu cầu về vốn đầu tư ban đầu


Khi giao dịch tương lai bạn đang mua một hợp đồng để mua một số lượng nhất định của sản phẩm, hoặc một mặt hàng. Cụ thể với hợp đồng tương lai của Nasdaq 100 (E mini) được chuẩn hoá là $20 * NASDAQ 100 index, với mỗi điểm di chuyển tương đương $5. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ mua một hợp đồng (mức thấp nhất bạn có thể mua trên thị trường tương lai) thì một động thái di chuyển 0.25 tích có nghĩa là bạn sẽ thu về hoặc mất 5*20 = 100 USD. 


Với giao dịch CFD, bạn có thể điều chỉnh quy mô hợp đồng của mình để phù hợp với quản lý rủi ro của riêng bạn.


4. Thời gian giao dịch


Các hợp đồng tương lai có quy mô lớn nên có ít các đơn vị được cấp phép giao dịch hợp đồng tương lai. Vì vậy mà thời gian giao dịch hợp đồng tương lai cũng ngắn hơn so với giao dịch CFD. 


Hiện nay, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 (E - Mini) được giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 trong khung giờ 22:00 - 20:14 và 20:30 - 20:59 (GMT: -4)


Trong khi, hợp đồng chênh lệch giá theo dõi sự biến động giá của chỉ số Nasdaq, vì vậy chỉ cần thị trường chứng khoán Nasdaq mở cửa giao dịch là nhà đầu tư có thể giao dịch CFD Nasdaq. Cụ thể, thời gian giao dịch chỉ số Nasdaq là từ thứ 2 - thứ 6 từ 3:30 sáng - 8:00 tối (GMT: -4).


5. Tính thanh khoản 


Hợp đồng tương lai có ý nghĩa trong việc tạo thanh khoản cho thị trường chứng khoán cơ sở vì hai bên tham gia trong hợp đồng phải thực sự thực hiện việc chuyển giao cổ phần của các công ty trong Nasdaq 100. Còn đầu tư vào CFD, bạn không thực sự phải nắm giữ cổ phần của các công ty đó và vì vậy không tạo thanh khoản cho thị trường chứng khoán cơ sở. 


Giao dịch chỉ số chứng khoán Nasdaq 100 với Mitrade

Một trong những cách dễ nhất và phổ biến nhất để giao dịch chỉ số Nasdaq là thông qua hợp đồng CFDs.


Mitrade là nhà môi giới giao dịch ngoại hối và CFD online có trụ sở tại Melbourne Australia, được quy định bởi ASIC (AFSL 398528). 


Ở Mitrade cung cấp đa dạng các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. Bạn có thể tự do đầu tư bất kỳ loại tài sản nào chỉ với một tài khoản duy nhất. Với Mitrade, bạn chỉ cần thực hiện các bước dưới đây để bắt đầu đầu tư CFD chỉ số chứng khoán Nasdaq 100:


 1. Mở một tài khoản giao dịch hoặc tài khoản dùng thử.


 2. Luyện tập & Ký quỹ. Luyện tập các kĩ năng với tài khoản dùng thử hoặc bạn có thể ký quỹ một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng nhiều cách.


 3. Mở vị thế mua và bán với khối lượng và mức giá mà bạn mong muốn


 4. Lựa chọn mức đòn bẩy phù hợp với khả năng chịu rủi ro của bản thân


 5. Thiết lập lệnh cắt lỗ - chốt lời để hệ thống tự động đóng vị thế khi chỉ số biến động tới ngưỡng điểm bạn dự đoán.


Bất kể bạn có cái nhìn tích cực hay tiêu cực về dự báo và dự đoán triển vọng của các công ty công nghệ, đầu tư vào CFD bạn vẫn có thể kiếm lợi từ sự biến động giá lên hoặc xuống trong tương lai. 


Mitrade là nền tảng vô cùng tin cậy đã từng nhận giải Nhà Môi Giới Phát Triển Nhanh Nhất nước Úc năm 2019 sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.


Giao Dịch ngay > 


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng