Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Khí thiên nhiên - Cách để bắt đầu giao dịch khí thiên nhiên

Tác giả
|Cập nhật 08/12/2021 06:08
1483

Bạn có biết rằng khí thiên nhiên là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trong năm vừa qua? Độ biến động lớn, khả năng thanh khoản cao, phí giao dịch thấp khi mua bán khí thiên nhiên khiến mặt hàng này tạo ra rất nhiều cơ hội để giao dịch. 

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về


    ● Bản chất khí thiên nhiên là gì - Định nghĩa

    ● Tại sao nhà đầu tư Việt Nam nên giao dịch khí thiên nhiên

    ● Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá khí thiên nhiên

    ● Cách giao dịch khí thiên nhiên ra sao

    ● Một số chiến lược giao dịch khí thiên nhiên hữu ích dành cho bạn 

    ● So sánh tiềm năng cũng như rủi ro của khí thiên nhiên so với các tài sản khác như vàng online, tiền kỹ thuật số, cổ phiếu...


Đây là bài viết tổng hợp từ A- Z tất cả những vấn đề bạn cần biết về khí thiên nhiên toàn diện nhất để bạn có thể khám phá thêm một cơ hội giao dịch mới ít được đề cập nhất từ trước đến nay.


16242690405361

Nhận tiền thưởng lên đến 500 USD từ Mitrade khi giới thiệu bạn bè! Tìm hiểu ngay


Khí thiên nhiên là gì

Theo định nghĩa từ Wikipedia:


“Khí thiên nhiên (còn được biết đến là khí tự nhiên, khí gas, khí đốt) là hỗn hợp khí dùng để cung cấp nhiệt cho các khu thương mại, nhà ở, khu công nghiệp, là nguồn nhiên liệu hóa thạch với thành phần chủ yếu gồm metan (85%), etan (10%) và 5% các hợp chất hydrocacbon khác”.Khí thiên nhiên đóng vai trò quan trọng không thua kém gì với dầu thô (crude oil: WTI và Brent), đây là một trong những hàng hóa có nhu cầu rất lớn trên toàn cầu. Đặc biệt ở Nga và Hoa Kỳ, đây là hai quốc gia tích trữ khí thiên nhiên với sản lượng hơn 50% thị trường toàn cầu.

Tại sao bạn nên giao dịch khí thiên nhiên

Trên thực tế, giao dịch khí thiên nhiên (NATGAS trading) rất phổ biến ở thị trường các nước ôn đới, nơi có nhu cầu cực kỳ lớn về sử dụng khí đốt trong mùa đông và ở các quốc gia dầu mỏ, nơi sản xuất và xuất khẩu khí đốt, tuy nhiên ở Việt Nam lại hiếm khi được chú ý đến bởi vì người Việt Nam ít tiếp xúc với loại hàng hóa này. 


Trong rất nhiều lý do tại sao bạn nên giao dịch khí thiên nhiên thì đây là 3 lý do hàng đầu:


✔️ Thứ nhất, đây là mặt hàng có giá biến động liên tục, giới day trader có thể giao dịch trong ngày để kiếm lời, trong khi swing trader thì lại thích giao dịch khí thiên nhiên theo mùa vì dễ dự đoán giá.


✔️ Thứ hai, phí giao dịch khí thiên nhiên khá thấp, độ thanh khoản lại cao. Nghĩa là bạn có thể đặt mua, bán, kết thúc giao dịch vào bất kỳ lúc nào. 


✔️ Thứ ba, bạn có thể áp dụng các chiến lược giao dịch đối với các mặt hàng hóa khác như giao dịch vàng online, giao dịch dầu thô,... khi giao dịch khí thiên nhiên. 


-> Xem giá khí thiên nhiên mới nhất

1624270290634

Giao dịch khí thiên nhiên - Các kiến thức căn bản cần biết

Để giao dịch khí thiên nhiên (NATGAS), bạn cần nắm được một số vấn đề đặc thù liên quan đến loại hàng hóa này. Hai vấn đề cốt lõi bao gồm:


    Các yếu tố khiến giá khí thiên nhiên tăng giảm


    ● Các quốc gia có thể tác động đến giá khí thiên nhiênCác yếu tố ảnh hưởng đến giá của khí thiên nhiên


Giá khí thiên nhiên biến động dựa vào cán cân cung - cầu, nhất quán theo quy luật kinh tế học cơ bản: khi lượng sản xuất và tích trữ tăng thì giá giảm và ngược lại. 


Ngoài ra, khí thiên nhiên còn chịu sự tác động từ 4 yếu tố gồm:


    ● Thời tiết: mùa đông, thời tiết khắc nghiệt có thể làm tăng giá, thay đổi cán cân cung - cầu.

    ● Trữ lượng: trữ lượng trong kho nếu dư thừa, giá khí đốt sẽ giảm

    ● Các sản phẩm thay thế: năng lượng mặt trời, năng lượng gió...có thể tác động đến giá cả khí thiên nhiên

    ● Tăng trưởng kinh tế (đặc biệt là tăng trưởng công nghiệp): khiến giá khí thiên nhiên tăng cao do nhu cầu sử dụng nhiều.


Các quốc gia sản xuất và tiêu thụ khí thiên nhiên hàng đầu thế giới


16242693428073


Để dự đoán biến động giá khí thiên nhiên, bạn cần nên lưu ý đến các quốc gia sản xuất và có nhu cầu lớn đối với loại khí này. Quan sát về tình hình kinh tế, phát triển công nghiệp, tình trạng khí hậu hay thậm chí thiên tai... ở các quốc gia này sẽ có lợi rất nhiều khi phân tích diễn biến giá. 

Lấy ví dụ, Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất và tiêu thụ NATGAS hàng đầu, nếu các chỉ số kinh tế, công nghiệp tại Hoa Kỳ tăng cao, từ đó dẫn đến nhu cầu sử dụng NATGAS cũng tăng theo, và hệ quả có thể dẫn đến tăng giá NATGAS.

Danh sách 12 quốc gia sản xuất và tiêu thụ khí thiên nhiên hàng đầu thế giới gồm:

 • Hoa kỳ

 • Qatar

 • Nga

 • Trung Quốc

 • Ả rập Saudi

 • Algeria

 • Iran

 • Canada

 • Úc

 • Norway

 • Malaysia

 • Turkmenistan


Cách giao dịch khí thiên nhiên - Hướng dẫn từng bước

Để giao dịch khí thiên nhiên, bạn cần tìm một sàn giao dịch có cung cấp hàng hóa là khí thiên nhiên (kí hiệu: NATGAS) để thực hiện giao dịch. Bạn có thể giao dịch khí thiên nhiên theo hợp đồng tương lai (Future) hoặc giao dịch thông qua hợp đồng phái sinh CFD. Với Mitrade, bạn có thể giao dịch khí thiên nhiên (theo CFD) với ba bước đơn giản:Bước 1: Mở tài khoản giao dịch


Truy cập trang chủ mitrade.com/vn, bạn chọn Mở tài khoản ở góc phải và tạo tài khoản Demo để giao dịch thử (không tốn tiền, không rủi ro), hoặc tạo tài khoản dùng thật để giao dịch NATGAS và hàng trăm loại tài sản khác. 

16242693757385


Bước 2: Chọn NATGAS trên nền tảng giao dịch

Sau khi tạo tài khoản, bạn ký quỹ để có thể mua bán NATGAS. Theo hợp đồng giao dịch hiện tại, bạn có thể bắt đầu giao dịch khí thiên nhiên trên Mitrade theo lô chuẩn, 1 lô tương đương 1,000 MMBtu, dùng đòn bẩy tối đa 1:10.

16242693869199


Bước 3: Đặt lệnh mua hoặc bán

Tùy theo phân tích của bạn, bạn đặt Mua nếu dự đoán giá NATGAS tăng và Bán khống nếu giá NATGAS giảm. 


16242693994257


Sau khi đặt các lệnh chốt lời, dừng lỗ...để kiểm soát rủi ro, nhấn vào nút Mua (hoặc Bán) để đặt lệnh giao dịch.

Chiến lược giao dịch khí thiên nhiên phổ biến nhất

16242694216828

Nếu quan sát loại tài sản này theo chu kỳ năm, bạn sẽ rất dễ nhận ra các giao dịch khí thiên nhiên có tính chu kỳ lặp đi lặp lại. Khi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo dao động và hành động giá (price action), bạn có thể nắm bắt được sự thay đổi giá của khí thiên nhiên một cách kịp thời.


Do tác động của thời tiết, giá khí thiên nhiên có xu hướng tăng vào mùa đông (tháng 12 - tháng 1) và đỉnh điểm mùa hè (tháng 7 - 8), trong khi các tháng còn lại sẽ giảm giá. Tính chu kỳ dựa vào thời tiết phần nào rất có lợi trong dự đoán giá khí thiên nhiên để giao dịch trong năm, và cũng vì lý do này đã giúp cho giao dịch khí thiên nhiên dễ nắm bắt hơn.


Trong các chiến lược giao dịch khí thiên nhiên (NATGAS) swing trading là chiến lược giao dịch khí thiên nhiên được áp dụng rất phổ biến. Bằng cách mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao, nhà giao dịch có thể kiếm lời trong ngắn hạn, tuy nhiên vẫn cần kết hợp với việc đặt lệnh dừng lỗ, chốt lời như hướng dẫn giao dịch ở trên. 


Cách phân tích kỹ thuật khí thiên nhiên

Các công cụ phân tích kỹ thuật và phân tích căn bản rất phù hợp để phân tích diễn biến giá của khí thiên nhiên. Ngoài ra, các thông tin về cung cầu, thời tiết, thiên tai...cũng có thể được dùng để dự đoán mức giá khí đốt trong tương lai.


Các nhà giao dịch ít kinh nghiệm có thể dùng các đường xu hướng, ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự, chỉ báo RSI hoặc các mô hình nến nhật để phân tích biểu đồ giá.


Các đường xu hướng (trendlines) cung cấp thông tin về xu hướng giá hiện tại và trong tương lai, cũng có thể dùng như các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, trong khi chỉ báo RSI có thể cung cấp tín hiệu quá mua/quá bán, cũng như tín hiệu phân kỳ (có thể dùng trong việc tìm các điểm phá vỡ giá).


Các nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm có xu hướng sử dụng các công cụ khác có phần phức tạp hơn như Fibonacci retracement, lý thuyết sóng Elliot hoặc mây Ichimoku để tìm các điểm vào lệnh ở mức giá tốt nhất. 


Quan trọng hơn hết, nhà giao dịch cần phải 

   ● Có cái nhìn tổng quát

   ● Kết hợp cả phân tích kỹ thuật và phân tích căn bản

   ● Cân nhắc tỷ lệ rủi ro và tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi đánh giá 

Để phán đoán chính xác nhất về diễn biến giá trong tương lai, đồng thời đảm bảo an toàn khi nắm rõ tỷ lệ lợi nhuận và rủi ro dự kiến.


So sánh giao dịch khí thiên nhiên với các loại tài sản khác

Tại Việt Nam, thật sự có rất ít thông tin đề cập đến giao dịch khí thiên nhiên. Để bạn có thể cân nhắc về lợi thế cũng như rủi ro giữa đầu tư khí thiên nhiên và các tài sản khác, bên dưới là bảng tóm tắt chi tiết.


Loại tài sản

Vốn tối thiểu

Mức độ dễ -> phức tạp

Độ biến động

iềm năng lợi nhuận

Rủi ro

Khí thiên nhiên (NATGAS)

Khoảng 10 triệu VND (400 USD)

Trung bình

Theo chu kỳ có thể dự đoán được

Tốt 

Trung bình

Vàng miếng (Doji, SJC)

Cao 

Dễ

Tăng trong dài hạn

thấp

thấp

Vàng online (CFD)

Thấp, từ 100 USD

Trung bình

Cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đồng USD

cao

Trung bình

Cổ phiếu trong nước

Khoảng 30 triệu VND 

Trung bình

Trung bình

Trung bình

thấp

Cổ phiếu quốc tế phái sinh

Thấp

Trung bình

Trung bình

Trung bình

Trung bình

Bitcoin (CFD)

Khoảng 10 triệu VND (400 USD)

Khó

Rất cao

Rất cao

cao


16242695698387

Một số câu hỏi thường gặp về giao dịch khí thiên nhiên

Các cách để giao dịch khí thiên nhiên (NATGAS)

Nhà đầu tư có thể giao dịch khí thiên nhiên để kiếm lời bằng nhiều cách khác nhau, trong đó giao dịch qua hợp đồng tương lai hoặc giao dịch khí thiên nhiên phái sinh (CFD) là hai cách thông dụng nhất


MMBtu là gì trong hợp đồng giao dịch khí thiên nhiên?

MMBtu là đơn vị giao dịch của hợp đồng khí thiên nhiên, viết tắt từ thuật ngữ “British Thermal Units”. Trong đó, một hợp đồng giao dịch tiêu chuẩn trị giá tương đương 10,000 MMBtu. Với Mitrade, bạn có thể giao dịch với khối lượng nhỏ hơn, chỉ từ 1,000 MMBtu, thích hợp với nhà đầu tư ít vốn. 


Dự đoán giá khí thiên nhiên trong 2022 sẽ ra sao?

Theo báo cáo trong Triển Vọng về năng lượng của EIA, cơ quan thông tin năng lượng quốc gia Hoa Kỳ, dự đoán rằng giá khí thiên nhiên sẽ tăng từ mức 0.98 cent/MMBTu từ tháng 1 năm 2021 lên mức 3,01 USD/MMBtu vào cuối năm, nguyên nhân do sản lượng khí tự nhiên giảm đáng kể.


Giao dịch khí thiên nhiên có lợi nhuận cao hay không?

Dầu mỏ, khí thiên nhiên là các mặt hàng quan trọng trong nền kinh tế và chính trị toàn cầu, đây là các loại hàng hóa có thể tạo ra rất nhiều cơ hội kiếm lời.


16242705776719


Mitrade là nhà môi giới được cấp phép và giám sát bởi ASIC và CIMA có nền tảng giao dịch rất đơn giản và phù hợp với các nhà đầu tư mới lẫn nhiều kinh nghiệm. Ngoài mức độ uy tín hơn 12 năm trong ngành, nền tảng giao dịch của Mitrade rất dễ sử dụng, tối ưu về mặt trải nghiệm người dùng. Trên ứng dụng Mitrade, bạn vừa có thể theo dõi thị trường, phân tích kỹ thuật, xem lịch kinh tế,

khuyến nghị giao dịch… trên duy nhất 1 cửa sổ, giúp bạn có thể tổng hợp thông tin và đưa ra quyết định chính xác hơn mà không cần phải dùng nhiều phần mềm, nhiều khung cửa sổ để quan sát. 


➤  Bạn có thể luyện tập giao dịch với một tài khoản demo trước.

➤  Với $50,000 tiền ảo trong tài khoản demo bạn có thể trải nghiệm, luyện tập các chiến thuật giao dịch của mình trước khi đầu tư với tiền thật.


Chọn loại tài sản bạn yêu thích để đầu tư

 

Giao Dịch Không Rủi Ro Với Mitrade!

Mở ngay tài khoản Demo với 50.000$ vốn ảo để truy cập vào hơn 100 thị trường tài chính. 


ĐĂNG KÝ

 


*  Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
 • Nguyên bản
 • Chiến lược giao dịch
 • Được đọc nhiều nhất
  Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng