Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Derivative là gì? Các cách chơi phái sinh và hướng dẫn giao dịch hàng hóa phái sinh

Tác giả
|Cập nhật 30/01/2022 11:59
3543

Trong lúc kinh tế đang suy thoái vì Covid-19 và chứng khoán cơ sở đang giảm điểm đáng kể thì lại có hàng nghìn nhà đầu tư đang kiếm tiền bằng chứng khoán phái sinh. Vậy, phái sinh là gì và tại sao thị trường này lại vô cùng tiềm năng khi kinh tế đi xuống?


Trong bài viết này, mình sẽ bàn 4 vấn đề chính gồm:


> Phái sinh là gì? 

> Tại sao có thể kiếm tiền trên thị trường phái sinh kể cả khi thị trường đi xuống?

> Cách chơi chứng khoán phái sinh trên Mitrade.

> Chiến lược chơi phái sinh đơn giản (và hiệu quả) cho người mới bắt đầu.


Nào, hãy bắt đầu ngay nhé!


Phái sinh (Derivatives) là gì - Định nghĩa

Phái sinh (Derivatives) là công cụ tài chính được xây dựng dựa trên giá trị của tài sản cơ sở, là một sản phẩm quan trọng trong đầu tư tài chính. Tài sản cơ sở có thể là hàng hóa, vàng, tiền ảo, hoặc là một công cụ tài chính khác như chỉ số, cổ phiếu, vâng vâng.


Để hiểu một cách đơn giản, ta lấy ví dụ chỉ số HNX30 tại Việt Nam (tập hợp 30 cổ phiếu mạnh nhất trên sàn HNX). Trên thị trường, các công ty chứng khoán Việt Nam cho phép bạn đặt cược chỉ số HNX30 sẽ tăng hoặc giảm.


Nếu bạn dự đoán đúng chiều thay đổi của HNX30, bạn sẽ có lời. Đây là dạng chỉ số phái sinh


Các nhà đầu tư dùng công cụ phái sinh làm để phân tán rủi ro, để đầu tư, kiếm tiền ngắn hạn vì chúng có nhiều tính năng vượt trội hơn so với tài sản cơ sở.Đòn bẩy cao hơn - Khả năng tiếp cận lớn hơn với ít vốn hơn

 

Mua khống hoặc bán khống - Kiếm lợi nhuận trong cả hai chiều tăng và giảm  

 

Nhiều cơ hội giao dịch hơn - Tận dụng mọi biến động thị trườngHình: Các tài sản cơ sở phổ biến để tạo công cụ tài chính phái sinh


15985222389726


Trên Mitrade, bạn có thể giao dịch gần 100 sản phẩm tài chính phái sinh:


✔️60 + cặp tiền tệ ngoại hối

✔️11 + Chỉ số chứng khoán quốc tế (S&P 500, Nasdaq100, v.v.)

✔️9 loại hàng hóa (vàng, bạc, dầu thô, v.v.)

✔️5 loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch lớn nhất (BTC, ETH, XRP, LTC, BCH)

✔️30 cổ phiếu phổ biến của Hoa Kỳ (chẳng hạn như Apple, Google, BABA, v.v.)

Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

Tại sao có thể kiếm tiền trên thị trường phái sinh kể cả khi thị trường đi xuống?

Khác với thị trường chứng khoán truyền thống (thị trường cơ sở), nơi mà bạn chỉ có thể sinh lời khi giá chứng khoán tăng thì trên thị trường phái sinh, bạn có thể kiếm tiền khi thị trường giảm nhờ lệnh BÁN KHỐNG (tính 2 chiều).


Hình: Cách kiếm tiền trên thị trường phái sinh

15985223184571


Khi thực hiện lệnh BÁN KHỐNG và thị trường đi xuống, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Điều quan trọng trên thị trường phái sinh không phải là thị trường đi lên hay xuống, mà là bạn dự đoán được xu hướng của thị trường và lập lệnh cho phù hợp. 


Xem biến động giá Bitcoin▼

Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


Tính năng vượt trội của thị trường phái sinh


Thị trường phái sinh giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng trong đầu tư như tăng lợi nhuận với số vốn ít nhờ đòn bẩy, thời gian giao dịch ngay lập tức giúp bạn chủ động dòng tiền, chủ động chốt lời hay cắt lỗ mà không bị gián đoạn như thị trường cơ sở.


Ví dụ, bạn muốn đầu tư mua 1 Bitcoin (giá hiện tại 9800 USD), bạn sẽ có 2 cách:


Cách 1:  Dùng 9800 USD, lên sàn giao dịch tiền ảo, đặt lệnh mua 1 Bitcoin, chờ thị trường tăng và bán ra lấy lời.


Cách 2:  Mua Bitcoin phái sinh (chẳng hạn như Bitcoin CFD trên Mitrade), dùng đòn bẩy 1:5. Lúc này, bạn chỉ cần ký quỹ 1960 USD là mua được 1 Bitcoin.


Với số tiền ít hơn, Bitcoin phái sinh giúp bạn có sức mạnh đầu tư mà tài sản cơ sở (ở đây là Bitcoin) không có. Ngoài Bitcoin, bạn có thể dùng đòn bẩy ở hàng trăm sản phẩm phái sinh khác.


15985251235411


Ngoài đòn bẩy, các sản phẩm phái sinh còn có nhiều tính năng như: thị trường hai chiều, thanh toán ngay (T+0), chủ động đặt lệnh dừng lỗ, v.v.

Ưu điểm - giao dịch chứng khoán phái sinh✔️ Có thể dùng đòn bẩy


Tùy mức độ biến động của tài sản cơ sở, sản phẩm phái sinh có thể có đòn bẩy thấp (1: 5) đến rất cao (1: 200). ✔️ Kiếm được tiền kể cả khi thị trường đi xuống


Phái sinh là thị trường 2 chiều, bạn có thể dùng lệnh MUA KHỐNG  khi thị trường đi lên hay lệnh BÁN KHỐNG khi thị trường đi xuống để kiếm tiền, thị trường cơ sở không có tính năng này.✔️ Khớp lệnh ngay


Khác với thị trường cơ sở phải chờ ngày để hàng về (thường là 2 ngày làm việc đối với chứng khoán Việt Nam), thời gian giao dịch của thị trường phái sinh là theo thời gian thực nên bạn sẽ không bị trễ dòng tiền.Khuyết điểm - giao dịch chứng khoán phái sinh


 Rủi ro cao


Đòn bẩy càng lớn, rủi ro sẽ càng cao. Do đó, bạn nên đánh giá khả năng chịu rủi ro của mình trước khi dùng đòn bẩy. Gợi ý là bạn nên quan sát thị trường và dùng đòn bẩy nhỏ với các sản phẩm biến động lớn (ví dụ: Bitcoin), đòn bẩy vừa phải với các sản phẩm ít biến động hơn (ví dụ: cặp tỉ giá EUR/USD). Lãi suất khi giao dịch ký quỹ


Các sản phẩm phái sinh trong nước như phái sinh VN30, hợp đồng tương lai HNX30, phái sinh trái phiếu chính phủ cho phép bạn đầu tư đòn bẩy và phải trả lãi suất (dao động khoảng 10% đến 18% mỗi năm, tùy sàn chứng khoán). Bạn phải tính toán để lợi nhuận lớn hơn lãi suất và phí giao dịch.


Bạn có thể giao dịch phái sinh quốc tế trên Mitrade để không tốn phí giao dịch, không tốn hoa hồng, không lãi suất. 


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới

Có bao nhiêu loại phái sinh?

Thị trường phái sinh rất đa dạng, gồm chứng khoán phái sinh, vàng phái sinh, tiền ảo phái sinh (crypto phái sinh), chứng khoán phái sinh, chỉ số phái sinh, v.v. lên đến hàng nghìn loại sản phẩm. Trong đó, các sản phẩm phái sinh phổ biến được trader Việt quan tâm bao gồm:


Chứng khoán phái sinh: chứng khoán Mỹ như MSFT.XNAS, AAPL.XNAS, GOOG.XNAS,... (Microsoft, Apple, Google,...)


● hàng hoá phái sinh: XAU/USD (gold), dầu thô CFD


● Tiền ảo phái sinh: BTC, ETH  ...


● Chỉ số phái sinh: VN30, HNX30, S&P500, US30 (chỉ số Dow Jone), …


Bạn có thể chơi chứng khoán phái sinh Việt Nam (dựa trên: VN30, HNX30, trái phiếu chính phủ) trên HOSE và HNX.


Nếu muốn chơi chứng khoán phái sinh Mỹ và quốc tế, bạn cần mở tài khoản trên sàn giao dịch quốc tế uy tín để mua bán vàng phái sinh, tiền ảo phái sinh, v.v.

Hướng dẫn cách chơi & giao dịch phái sinh trên Mitrade

▼ ▼ ▼


Để tham gia thị trường phái sinh Mỹ và quốc tế, cách đơn giản nhất là bạn mở tài khoản giao dịch trên các sàn chứng khoán uy tín có cung cấp sản phẩm phái sinh. 


Tại Mitrade, bạn có thể mở ngay tài khoản trong 3 bước và đầu tư hơn 100 mã sản phẩm với đòn bẩy mà không tốn phí giao dịch hay lãi suất ký quỹ.


Sau đây, mình sẽ hướng dẫn bạn cách kiếm tiền từ chứng khoán phái sinh trên Mitrade.


1 Mở tài khoản giao dịch 


Vào website Mitrade, chọn Tạo tài khoản. Bạn có thể tạo tài khoản mua bán chứng khoán, hàng hóa phái sinh ngay trong vòng 10 phút. 


Giao Dịch trên Mitrade Ngay 

*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


159852272856072Nạp tiền ký quỹ


Để thực hiện giao dịch, bạn cần nạp tiền ký quỹ ban đầu theo mức quy định để đảm bảo cho giao dịch của mình. 


Tùy sản phẩm và tỷ lệ đòn bẩy bạn dùng, phần trăm ký quỹ sẽ dao động từ 0.5% (chỉ số, forex) đến 20% (tiền ảo). 3Chọn loại tài sản và đặt lệnh Mua/ Bán


Sau khi nạp tiền ký quỹ, bạn đã có thể thực hiện ngay giao dịch mua bán chứng khoán phái sinh, hàng hóa phái sinh hay Bitcoin phái sinh, vâng vâng. Dựa trên phân tích, dự đoán của bạn về xu hướng thị trường, bạn có thể đặt lệnh Mua/ Bán trên nền tảng giao dịch. 


15985227495217

Gợi ý: Bạn có thể đặt lệnh chốt lời, dừng lỗ, giới hạn bán ngay lúc đặt vị thế.


Theo dõi lệnh, chốt lời và cắt lỗ


Thị trường phái sinh biên động liên tục, cộng thêm với việc dùng đòn bẩy nên số tiền lời/ lỗi sẽ được nhân lên. Do đó, bạn cần theo dõi lệnh (vị thế) thường xuyên để kịp thời chốt lời hoặc cắt lỗ.


Giờ thì bạn đã biết về phái sinh là gì và cách giao dịch và kiếm tiền từ chứng khoán phái sinh như thế nào rồi. Vậy theo bạn, loại chứng khoán phái sinh nào sẽ tăng hay giảm trong tuần này?


Bắt Đầu Giao Dịch Cùng Mitrade 

Kinh nghiệm giao dịch chứng khoán phái sinh, hàng hóa phái sinh

Thị trường phái sinh là thị trường biến động lớn, có đòn bẩy cho nên lợi nhuận cao và rủi ro cũng cao. Để có thể kiếm lời trên thị trường này, bạn cần phải có chiến lược rõ ràng. Bên dưới là một số hướng dẫn giao dịch phái sinh dành cho bạn:


Kỹ năng giao dịch phái sinh là có thể học được. Bạn hoàn toàn có thể tăng khả năng thành công khi luyện tập giao dịch thường xuyên. Hãy đăng ký tài khoản Demo để thực tập mỗi ngày, hoàn thiện kỹ năng và hình thành chiến lược riêng cho bản thân.


Lựa chọn loại chứng khoán phái sinh rất quan trọng, bạn nên lựa chọn một cách thật khôn ngoan.


Xác định tỷ lệ đòn bẩy và rủi ro phù hợp với mỗi giao dịch. Tỉ lệ rủi ro ở mỗi giao dịch  nên dưới 3% so với toàn bộ số tiền trong tài khoản.


Chỉ nên giao dịch chứng khoán phái sinh bằng tiền của mình. Không nên vay tiền hoặc giao dịch ký quỹ với lãi suất. 


Giờ mình sẽ chia sẻ 1 kinh nghiệm (chiến lược) giao dịch phái sinh không quá phức tạp với những ai vừa mới bắt đầu, ít vốn và có thể sinh lời khi giao dịch theo ngày (intraday swing trading). Ngoài chiến lược này, còn có hàng trăm chiến lược khác mà bạn có thể vận dụng trên thị trường phái sinh.


1. Thứ nhất, chọn loại tài sản ít biến động và có khả năng thanh khoản cao (các cổ phiếu mạnh, cổ phiếu bluechip, chỉ số mạnh như S&P500). Loại tài sản biến động lớn có thể kích hoạt lệnh margin call sớm, trong khi bạn chưa có nhiều vốn. 


2. Thứ hai, bạn phải xác định thị trường hiện tại của tài sản là tăng hay giảm (bullish hay bearish). Để xác định, hãy dùng công cụ dải Bollinger trên Mitrade trong phạm vi vài ngày. Nếu thị trường đang tăng (bullish, bất kể xu hướng thị trường), bạn có thể mua tài sản khi giá ở mức thấp trong ngày hoặc ở gần ngưỡng hỗ trợ. 


3. Thứ ba, đặt lệnh dừng lỗ (Stop Loss) 1% hoặc bán ra khi tài sản rớt xuống ngưỡng kháng cự. Bạn không nên giao dịch mà không đặt lệnh dừng lỗ.


Chỉ cần bạn mua chứng khoán mạnh, thị trường tăng, giá chứng khoán ở mức thấp nhất trong ngày và 1% lệnh dừng lỗ, bạn sẽ giao dịch có hiệu quả và có thể sinh lời. 


15985251235411

Thị trường chứng khoán phái sinh việt nam tăng trưởng mạnh

Thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được hình thành từ 2017 với một sản phẩm ban đầu là Hợp đồng tương lai dựa trên VN30, đến nay có thêm 2 sản phẩm dựa trên HX30 và trái phiếu chính phủ. 


Tuy thị trường còn mới nhưng tốc độ tăng trưởng đáng kể, cả về số lượng giao dịch lẫn số lượng tài khoản giao dịch.


Theo thống kê từ HNX, xét riêng chỉ 1 sản phẩm dựa trên VN30, số lượng giao dịch từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2020 tăng lên đến gần 30% (khối lượng giao dịch bình quân tháng 3 đạt 173.827 hợp đồng/phiên). Đáng chú ý là số lượng trader tham gia thị trường ngày càng nhiều, đạt hơn 100000 tài khoản tại HNX trong tháng 3.


15985228906576

Từ kết quả thống kê cho thấy, tâm lý nhà đầu tư vào thị trường tài chính phái sinh vẫn luôn tích cực, bất chấp cả tình hình kinh tế ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và những đợt giảm điểm liên tiếp trên VN Index. 


Kết quả này có thể là do thị trường phái sinh là thị trường 2 chiều, có thể sinh lời ngay cả khi thị trường đi xuống. Đây thật sự là lúc bạn nên tìm hiểu về thị trường phái sinh trong nước và quốc tế nếu muốn kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán.


Đăng ký tài khoản trong 3 bước đơn giản>> Giao dịch ngay hôm nay


 Mở tài khoản Demo  Mở tài khoản thật 

Nhận ngay $50 cho giao dịch thử và lên tới $3000 bonus giao dịch 

*Kèm các điều khoản 

Về Mitrade 

Sàn Mitrade là nhà môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế, được quy định bởi ASIC là tổ chức giám sát chứng khoán hàng đầu thế giới. 


So với giao dịch phái sinh trong nước, ưu điểm trên sàn Mitrade là bạn có thể tiếp cận được với hàng trăm loại tài sản trên thế giới, từ cổ phiếu các tập đoàn toàn cầu đến tiền kỹ thuật số, v.v và giao dịch ký quỹ mà không tốn tiền lãi suất như giao dịch phái sinh tại các sàn trong nước.


Hơn nữa, dù là sàn quốc tế nhưng Mitrade lại phát triển nền tảng vô cùng thân thiện với người Việt: nền tảng tiếng Việt, gửi tiền và rút tiền từ các ngân hàng trong nước mà không tốn phí, hỗ trợ tư vấn trực tiếp trên nền tảng… Bạn chỉ cần tập trung thời gian và công sức vào phân tích và tiến hành giao dịch, không cần phân tâm bởi các vấn đề khác.


Điều tuyệt nhất là hiện tại Mitrade đang triển khai tặng 50 USD quỹ trải nghiệm cho người dùng mới, bạn có thể giao dịch mà không cần tốn tiền và còn có cơ hội nhận đến $3000 tiền thưởng giao dịch trên Mitrade (tìm hiểu ngay).

15985242687822


Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao dịch cùng Mitrade tại đây.Với phần mềm Mitrade, bạn có thể:


✅ Mua khống hoặc bán khống

✅ Nhiều cơ hội giao dịch hơn

✅ Đòn bẩy linh hoạt 1~200

✅ 0 phí hoa hồng,  spread thấp

✅ Tập giao dịch với 50,000 USD tiền ảo


Mitrade cung cấp nhiều phương thức gửi tiền: Visa/Mastercard, Internet Banking, Momo, Thẻ ATM.  Số tiền tối thiểu mỗi lần nạp rút là $50. Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đểu liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào PDS của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Mitrade không tư vấn tài chính và tất cả mọi sản phẩm cung cấp đều trên cơ sở thực thi. 

Nicky Minh
Nicky Minh là một copywriter và là trader với 5+ năm kinh nghiệm làm việc cho các broker quốc tế và tham gia đầu tư vào thị trường chỉ số chứng khoán và tiền mã hóa.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng