Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Metaverse (Vũ trụ ảo) là gì? Top 3 xu hướng cơ hội trên Metaverse không thể không biết

Tác giả
|Cập nhật 28/06/2022 16:00
1239

16406884028914


Thuật ngữ “Metaverse”  gần đây đã chiếm sóng trên các trang tin công nghệ lớn, không chỉ các công ty lớn như Google, Microsoft đang tích cực nắm bắt cơ hội kinh doanh, Facebook cũng đã đổi tên công ty thành Meta đồng thời đầu tư mạnh vào phát triển mở rộng. Metaverse là gì? Nó liên quan gì đến thực tế ảo (VR)? Nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

1. "Metaverse" (Vũ trụ ảo) là gì?

Theo ngôn ngữ chung thì Metaverse là từ ghép của tiền tố meta có nghĩa “toàn diện hơn” hoặc “vượt qua”, và universe “vũ trụ”, hay Metaverse đơn giản được hiểu là siêu vũ trụ ảo.


Metaverse có được sự quan tâm tích cực từ các ngành công nghệ và kỹ thuật số lớn khiến nó trở thành chủ đề hot nhất trong thời gian gần đây. 

Cụm từ Metaverse có nguồn gốc từ tác phẩm "Snow Crash" (Tuyết rơi) của tiểu thuyết gia người Mỹ - Neal Town Stephenson xuất bản năm 1992. Trong cuốn tiểu thuyết này, Metaverse được mô tả như một thế giới mới cho phép viết lại các chuẩn mực xã hội và hệ thống giá trị, đồng thời giải phóng bản thân khỏi bóng tối, loại bỏ những cứng nhắc về văn hóa và kinh tế, còn là một không gian ảo được mọi người cùng nhau chia sẻ, phá vỡ rào cản giữa thế giới ảo, thế giới thực và mạng Internet. Bằng cách đeo kính VR và các thiết bị hỗ trợ, bạn có thể nhập vai vào thế giới ảo của Metaverse với danh tính ảo.


Như chúng ta đã biết về bộ phim khoa học viễn tưởng Avatar từ 2009 với nội dung mới lạ và cuốn hút với yếu tố kỹ xảo 3D tạo ra một thế giới Pandora khiến con người nhập vai vào nhân vật trong thế giới ảo đó siêu sống động. Avatar đã đưa khái niệm về vũ trụ Metaverse gần gũi với chúng ta hơn và cho đến hiện nay nó đã càng ngày càng phát triển hơn.


>>> Mọi thông tin về Solana là gì? Tại sao nói Solana thay thế Ethereum trong tương lai?


Sự khác biệt giữa vũ trụ ảo (Metaverse) và thực tế ảo (Virtual Reality - VR) là gì? 

Trong Metaverse, mọi người có thể thông qua các thiết bị bước vào Facebook dưới dạng nhập vai nhân vật với danh tính kỹ thuật số để giao tiếp với những người khác, sau đó lại nhập vai nhân vật khác bước vào thế giới trò chơi khác để chiến đấu. Mạng xã hội và game từng độc lập giờ đây sẽ được xóa nhòa ranh giới và mọi người có thể tự do di chuyển giữa các không gian khác nhau, việc tích hợp không gian và tạo ra một siêu vũ trụ có tương lai đầy hứa hẹn.


Vào tháng 3/2021, Roblox, một công ty trò chơi của Mỹ, đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York, khái niệm "Metaverse" lần đầu tiên được đề cập trong bản cáo bạch niêm yết, được tung hô như  "Người dẫn đầu Metavers", “Nhà vô địch Metaverse”. Giờ đây, giá trị thị trường của nó đã vượt quá 40 tỷ đô la Mỹ (khoảng 1,1 nghìn Tân Đài tệ) và nó đang tích cực phát triển Metaverse của riêng mình.

2. Xoay quanh Metaverse: Facebook đổi tên, Microsoft, Google đầu tư mạnh ... các ông lớn đang làm gì?

Sau khi bùng phát đại dịch covid19, con người mất đi nhiều cơ hội tương tác xã hội,  Metaverse trở thành dự án trọng điểm của thế giới mạng trong tương lai, CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng cho rằng Metaverse là thế hệ tiếp theo của Internet. Facebook cũng tiết lộ vào tháng 9 họ sẽ đầu tư 50 triệu đô la Mỹ (tương đương 1,39 tỷ Tân Đài tệ) để phát triển Meta Universe, và kế hoạch tuyển dụng 10.000 tài năng ở châu Âu trong 5 năm tới. Công ty Facebook đã được đổi tên vào cuối tháng 10, Meta - cái tên mới sẽ được tập trung hoàn toàn vào đầu tư phát triển. 


Ngày 29/10/2021, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook được đổi tên từ "Facebook, Inc." sang "Meta Platforms" và Mark Zuckerberg đã tuyên bố về cam kết của công ty trong việc phát triển một hệ sinh thái "Metaverse". Kể từ lúc đó, khái niệm Metaverse bỗng nhiên trở thành từ khóa hot, các tên miền liên quan tới chữ "meta" cũng được thu mua và trở nên tăng giá. 


Theo Facebook, bạn có thể xem Metaverse như một mạng Internet hiện thân, nơi bạn không chỉ xem được nội dung mà còn tồn tại trong đó. Metaverse không chỉ là thực tế ảo mà còn có thể truy cập được trên tất cả các nền tảng máy tính khác nhau, VR, AR cũng như PC, cả thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi. 


Ngoài ra, các công ty lớn như Google, Microsoft, Tencent, ByteDance và nhiều hãng game cũng đang tích cực lao vào.


Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella (Satya Nadella) hồi tháng 8 thông báo sẽ tung ra giải pháp "Enterprise Metaverse" (Doanh nghiệp Metaverse), thông qua kính thông minh HoloLens, nền tảng dịch vụ đám mây công cộng Azure Cloud và các sản phẩm khác, kỹ thuật số và thế giới thực tế được tích hợp. 

Đầu tháng 11/2021 Microsoft công bố tính năng mới trên Teams với công nghệ Mesh sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2022, cùng với đó còn có sản phẩm Dynamics 365 Connected Spaces.

Các công ty hàng đầu về công nghệ của Trung Quốc bất chấp sự thận trọng của chính phủ về vũ trụ ảo cũng không chịu thua kém trên đường đua gia nhập Metaverse. Công ty mẹ của TikTok - Byte Beat đã đầu tư 5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 21,7 tỷ Tân Đài tệ) vào tháng 9 để mua lại Pico - một nhà phát triển VR ở đại lục Trung Quốc, nhằm đón đầu sự bùng nổ của Metaverse.


Tencent Holdings đã đầu tư vào Roblox. NetEase đã đầu tư vào mạng xã hội metaverse IMVU và một số trò chơi liên quan.


"Metaverse" có tác động gì đến chúng ta? Chúng ta có thể tập trung vào điều gì trong tương lai?

Trong tương lai, trong thế giới siêu vũ trụ do doanh nghiệp tạo ra, cuộc sống và phương thức tương tác của con người cũng sẽ thay đổi theo. Với thế giới thực, mọi người có thể dần quen với việc giao tiếp, học tập và vui chơi trong thế giới ảo. Trẻ em trong tương lai có thể hẹn bạn bè trong thế giới trò chơi metaverse để cùng chiến đấu với các quái vật, tham gia vào nền tảng xã hội để trò chuyện và chơi, đồng thời tận hưởng trải nghiệm cuộc sống xã hội phong phú thông qua các thiết bị như kính VR. Từ Netflix ngày càng quan tâm đến các sản phẩm giải trí nhập vai và thực tế ảo VR truyền bá các video qua Black Mirror, Stranger Things, Squid Game. Đến Disney cũng đang rục rịch lên kế hoạch tham gia Metaverse.


Ngoài ra, liệu các ngành liên quan đến marketing, thiết kế,… như Nike cũng đang tuyển dụng các nhà thiết kế vật liệu ảo cho cho các sản phẩm, do đó có thể trở thành những ngành nghề mới nổi có tiềm năng phát triển hay không và những công ty nào sẽ dẫn đầu Metaverse, đều là tâm điểm chú ý của thế giới trong tương lai.

3. Top 3 xu hướng cơ hội kinh doanh trên Metaverse

1. Phát triển ngành mới

Trước tiên phải trải qua giai đoạn thị trường chứng khoán, có thể nghĩ đến việc mua cổ phiếu của họ để đầu tư tầm trung và dài hạn, mấy năm trước làn sóng đầu tư ESG 2022 được tin tưởng là năm của đầu tư cổ phiếu Metaverse. Bạn phải biết những về những Công ty đang phát triển ngành Metaverse:


- Ví dụ như các chip đằng sau AR và VR như NVIDIA.


- Các công ty đang phát triển nền tảng Metaverse như Roblox, Facebook, v.v.


- Các công ty đang phát triển các công nghệ liên quan đến Metaverse như AI, VR, MR, v.v.


Tất nhiên, NFT (Non-fungible token) là một yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của Metaverse, các chia sẻ liên quan của NFT được khuyến nghị bạn nên lưu ý.


NFT thuần tuý dưới dạng Token, NFT gắn liền với các công nghệ kỹ thuật số hay NFT gắn liền với các tài sản vật lý hữu hình đều có thể tham gia vào Metaverse theo nhiều cách khác nhau. 


2. Về mặt phát triển sản phẩm của công ty

Metaverse là một công nghệ tương đối cao và không dễ để các công ty không phải CNTT tham gia. Bạn cần trải nghiệm cách tích hợp công nghệ VR, AR và thậm chí cả MR vào quá trình phát triển của công ty.


Ví dụ: Nếu công ty của bạn đang sản xuất đàn vĩ cầm, trước tiên bạn có thể tạo mô hình 3D và cố gắng sử dụng công nghệ VR để khách hàng cũng có thể sử dụng các phương pháp ảo để thử đàn violin cty bạn tại nhà, điều này tăng tiến độ sớm hợp tác với công nghệ giao dịch VR trực tuyến rồi đó ! Khi metaverse nở rộ, các metaverse khác nhau sẽ xuất hiện. Khi đó, các nhà thương già này có thể đưa công nghệ thử nghiệm chơi violin ảo VR 3D của họ tới các cửa hàng Metaverse khác nhau để bán, từ đó kiếm được nhiều tiền hơn !


3. Metaverse cơ hội kinh doanh lớn thứ ba. 

Bạn cần nắm vững những ứng dụng công nghệ phát triển chính về VR, MR, AR, hoạt hình 3D, AI, IOT và các công nghệ khác. Nếu bạn có ý định tạo ra tiếng vang lớn trên Metaverse, bất kể bạn là kỹ thuật viên hay ông chủ công ty IT, đều nên tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ liên quan, vì hai lý do:


- Khi Metaverse bắt đầu phát triển hoàn toàn, nhiều ngành công nghiệp phải được chuyển sang Metaverse, nếu bạn có thể cung cấp các công nghệ hoặc dịch vụ liên quan, bạn chắc chắn sẽ kiếm được tiền.


- Ngoài ra, vì khi đó các công nghệ liên quan sẽ rất được quan tâm, nên có khả năng lớn là các công ty công nghệ lớn sẵn sàng mua lại công ty của bạn, giống như việc Facebook mua lại Oculus vậy!

4. Mối quan hệ giữa Metaverse và NFT là gì?

Cả Metaverse và NFT gần đây đều thu hút sự chú ý của mạng lưới và cộng đồng doanh nghiệp, và cả hai đều có sự hợp tác. Sau khi mua các tác phẩm nghệ thuật của NFT, giá trị ngoài đầu tư cho bộ sưu tập này là gì? 


Sau khi Metaverse ra mắt, các mục NFT đã được đưa ra một kịch bản ứng dụng thực tế. Thế giới bên ngoài kỳ vọng rằng NFT có thể trở thành một tài sản đặc biệt trong thế giới ảo của metaverse, mọi người có thể giao dịch và lưu trữ NFT trong metaverse. Do các đặc điểm của NFT, vì vậy mỗi sản phẩm của NFT là duy nhất, tài sản mã hóa này có thể đảm bảo rằng tài sản của mọi người được an toàn và không bị đánh cắp trong thế giới của vũ trụ, dưới sự bổ sung lẫn nhau , NFT Metaverse có thể đạt được kỳ hạn phát triển lâu dài hơn.


Hiện tại, sự hợp tác giữa Metaverse và NFT chủ yếu tập trung trong lĩnh vực game, ví dụ như chế độ chơi của "Roblox" và "Fortnite" rất giống với Metaverse, đồng thời giao dịch trong một thế giới ảo được nâng cấp. Một số công ty mới thành lập đang tìm thời điểm thích hợp để thiết kế các trò chơi như vậy và phát triển các trò chơi NFT khác nhau để kiếm tiền từ chúng. 


Trong số đó, "Axie Infinity" là một trò chơi NFT phổ biến ở Đông Nam Á của startup người Việt Nam trong những tháng gần đây, là một case study thành công điển hình.


Ngoài Axie Infinity còn có The Sandbox (SAND) chơi game trên mạng Ethereum tạo ra tài sản dưới dạng NFT, Decentraland (MANA) dựa theo blockchain của Ethereum, Minecraft, Roblox, Fortnite ngoài chơi game đơn thuần còn dần trở thành nên xã hội rộng lớn. 


Gần đây đã xuất hiện từ “GameFi”, là một trong những chương trình bắt đầu cho sự phát triển của Metaverse, có nghĩa là game tài chính (Game Finance), người tham gia có thể biến các vật phẩm trong game ảo thành NFT, khiến cho bạn vừa chơi game, vừa có được tài sản hoặc mã thông báo NFT, sau đó chuyển đổi chúng thành tiền mặt để sinh lời.


*Nhận miễn phí 50000$ vào tài khoản Demo dành cho người mới


16455917733968


Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

* Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng