Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Top 5 loại USDT phổ biến là gì? Hoạt động như thế nào?

Tác giả
|Cập nhật 04/10/2022 21:30
1639
Chuyên gia duyệt bài

1. USDT là gì ?

16412747189431


USDT, hay đầy đủ là USD Tether ( Tether coin ), được phát hành bởi Tether Limited vào tháng 10 năm 2014. Giá của USDT được cố định với đồng đô la Mỹ, có nghĩa là 1USDT = 1 USD. Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum có sự biến động về giá, nó còn được gọi là "tiền tệ ổn định USD". USDT là tài sản Cryptocurrency được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức Omni Layer. 


USDT có một vị trí quan trọng trong thế giới tiền điện tử. Mặc dù BTC (Bitcoin) là loại tiền điện tử hàng đầu, nhưng loại tiền điện tử lớn nhất đang lưu hành là USDT.


Trước đây, hệ thống báo giá của các sàn giao dịch lớn thường dựa trên đô la Mỹ hoặc Bitcoin, các loại Altcoin về cơ bản được giao dịch trên Bitcoin hoặc Ethereum, còn Stable Coin (đồng ổn định) không hữu ích lắm. Tuy nhiên, xu hướng này đã thay đổi trong hai năm qua. Do nhu cầu bảo hiểm rủi ro và chuyển giao giá trị ngày càng tăng, các loại stablecoin chỉ đáp ứng các nhu cầu trên và một số lượng lớn các giao dịch Stable Coin đã dần xuất hiện trên thị trường.


Số lượng USDT hiện đang lưu thông hoàn toàn minh bạch và có thể dễ dàng được kiểm tra trên Blockchain Bitcoin hay các công cụ omniexplorer. 


16649189198789


Việc sở hữu USDT giống như một khoản tiền gửi trong tài khoản ngân hàng (hơi rủi ro một chút) trả lãi 0%. USDT cực kỳ hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư như là một thay thế cho tiền thông thường. 


Bước ngoặt lớn nhất xảy ra vào tháng 3 năm 2020, khi COVID-19 bùng phát, cùng với việc Cục dự trữ Liên bang (Fed) thông báo cắt giảm lãi suất, dẫn đến sự thắt chặt thanh khoản toàn cầu của đồng đô la Mỹ và sự gia tăng bất ổn trong nền kinh tế thế giới. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư đều mong muốn tìm được một nơi trú ẩn an toàn cho các quỹ và bắt đầu quan tâm đến giao dịch tiền điện tử.


Đa phần cho rằng USDT là Stable Coin, điều này không sai nhưng chưa chính xác lắm.


16412748958631


USDT là một loại tiền điện tử được gắn với một loại tiền tệ fiat nhằm mục đích tăng thanh khoản, giảm thiểu biến động giá từ thị trường, và nó chỉ là một trong những loại Stable Coin trên thị trường như True USD(TUSD), USD Coin ( USDC),... Đến 10/2020, USDT chiếm 74% trên tổng giá trị Stable Coin trên thị trường


Tuy nhiên, để đối phó với sự biến động cao của tiền điện tử, nhiều người dùng chọn tạm thời chuyển tiền của họ thành stablecoin, điều này không chỉ lưu trữ được giá trị mà còn giúp nhanh chóng chuyển tiền. Trong số nhiều Stablecoin, USDT là phổ biến nhất, trước nhu cầu lớn trên thị trường, tổng lượng USDT cũng bắt đầu tăng nhanh.


Theo dữ liệu từ The Block Research, tổng nguồn cung USDT vào tháng 3 năm 2020 là khoảng 4,87 tỷ đô la Mỹ, tiếp theo là đợt phát hành quy mô lớn lên 64,25 tỷ đô la Mỹ vào cuối tháng 6 năm 2021, tăng đáng kể 1,219% trong thời gian chưa đến một năm rưỡi. Ngoài giá trị thị trường ổn định của đồng tiền điện tử lớn thứ ba, thị phần của USDT cũng liên tục đứng đầu.


Hơn nữa, từ góc độ khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua, USDT đã trở thành đồng tiền điện tử hàng đầu với giá trị 58,95 tỷ đô la Mỹ và cao gần gấp đôi so với BTC, vốn có khối lượng giao dịch lớn thứ hai. Điều này cho thấy USDT có tỷ lệ thanh khoản cực cao trên thị trường.


Thị trường tiền điện tử thay đổi giá thường xuyên và bất thường, do đó việc biến động giá tương đối nhỏ, cùng với thị phần tiền tệ ổn định hàng đầu và tính thanh khoản cao, khiến USDT không chỉ là giao dịch tiền tệ ổn định được sử dụng phổ biến nhất trên các sàn giao dịch lớn, thậm chí là hầu hết các sàn OTC (Over the counter - Thị trường không cần kê đơn) được thanh toán bằng USDT.


Cuối tháng 9/2021, chính phủ Trung Quốc tăng cường đàn áp giao dịch tiền điện tử đã khiến cho một số người dùng bán lẻ sợ hãi bán tháo USDT trên các thị trường OTC.


Thông qua USDT, đồng tiền dự trữ của thế giới, đô la Mỹ đã thành công trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số trên dây chuyền Blockchain. Vai trò của nó rất gần với đồng tiền thanh toán cơ bản và là một phần không thể thiếu trong thế giới tiền điện tử ngày nay.


Ví USDT là dạng ví riêng dùng để lưu trữ USDT.Ví USDT được chia làm 2 loại

Hot Wallet (Ví nóng) : là một dạng ví online, tốc độ chuyển USDT nhanh và phí thấp nhưng thiếu các tính năng bảo mật cơ bản, như ví MyEtherWallet, ví Omni,...


Cold Wallet (Ví lạnh): là một dạng ví vật lý, phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít phải giao dịch, bảo mật cao, điểm yếu là tính linh động kém, có các loại ví như Trezor, Ledger,..


Ví sàn là dạng lưu trữ USDT trên các sàn giao dịch, thuận tiện giao dịch mua bán các coin khác, có tính năng bảo mật xác minh nhưng không trực tiếp sở hữu Private Key, tuy vậy nó là nơi các hacker nhắm tới để tấn công, các sàn như Binance, Remitano, Huobi,...2. Top 5 loại USDT phổ biến

USDT được chia thành bao nhiêu loại?


Hiện tại, những loại phổ biến nhất trên các sàn giao dịch lớn là ERC-20 và TRC-20, nhưng thực tế có nhiều loại USDT hơn trên thị trường.

Cần lưu ý rằng vì mỗi Blockchain là độc lập và không tương thích nên các loại tiền trên các chuỗi khác nhau không thể chuyển đổi cho nhau. Để dễ phân biệt, USDT trên các chuỗi khác nhau có tên mã khác nhau, để người dùng có thể dễ dàng xác định loại USDT từ địa chỉ lưu trữ.

Về điểm giống nhau thì tất cả các loại USDT này đều được neo giá vào đồng Đô la Mỹ, cố định mức giá 1 USD = 1 USDT.

Loại 1 - USDT Omni


USDT dựa trên Bitcoin (được phát hành dựa trên Omni Protocol), điều này đồng nghĩa với việc USDT Omni sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với Bitcoin, các hoạt động nạp/rút tiền diễn ra trên mạng lưới Bitcoin.


Loại USDT này được phát hành trên Omni layer của chuỗi khối Bitcoin. Địa chỉ bắt đầu bằng 1 hoặc 3. Tốc độ giao dịch chậm hơn và phí xử lý cao hơn, nhưng có tính bảo mật cao.

Protocol - giao thức, là một tiêu chuẩn được sử dụng để định nghĩa một phương thức trao đổi dữ liệu qua mạng máy tính, như là local area network (LAN), Internet, Intranet,…

 

Loại 2 - USDT ERC-20


USDT dựa trên Ethereum (được phát hành dựa trên ERC-20 Protocol)

Loại USDT này được phát hành trên Ethereum với mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, loại USDT này sẽ sử dụng chung địa chỉ với ví ETH và các hoạt động nạp/rút tiền đều diễn ra trên Ethereum, địa chỉ bắt đầu bằng 0x, tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí xử lý thấp hơn.


Loại 3 - USDT TRC-20


USDT dựa trên mạng TRON (TRX)

Loại USDT này được phát hành trên TRON với mã thông báo tiêu chuẩn TRC-20, địa chỉ bắt đầu bằng T, sử dụng chung ví với TRON, việc nạp và rút tiền đều được thực hiện thông qua mạng TRON. Tốc độ giao dịch nhanh nhất và phí xử lý thấp nhất.


Loại 4 - USDT BEP-20


USDT dựa trên mạng Binance Smart Chain (BTC)

Loại USDT này được phát hành trên Binance Smart Chain với mã thông báo tiêu chuẩn BEP-20. Địa chỉ bắt đầu bằng 0x, vì định dạng giống như Ethereum nên người dùng phải chú ý hơn khi gửi và rút tiền.


Loại 5 - USDT BEP-2


USDT dựa trên mạng Binance Chain

Loại USDT này được phát hành trên Binance Chain và là mã thông báo tiêu chuẩn BEP-2, địa chỉ bắt đầu bằng BNB. Nó độc lập và không tương thích với USDT của Binance Smart Chain, bạn phải chú ý khi giao dịch.


Ngoài ra còn có các USDT trên nền tảng khác như:

USDT EOS được phát hành ngày 31/5/2019 trên nền rảng EOS.

USDT Liquid được phát hành ngày 29/07/2019 trên nền tảng Liquid.

USDT Solana được phát hành ngày 9/12/2020 trên nền tảng Solana.

USDT Alrogand được phát hành ngày 10/02/2020 trên nền tảng Alrogand.3. Giao thức Omni là gì? Lịch sử của Omni

Giao thức Omni là một giao thức truyền thông dựa trên Bitcoin và xây dựng mạng đồng thuận Omni Layer trên Bitcoin. Nó dựa vào lớp Omni này bên ngoài Bitcoin cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh, các chức năng như tạo, gửi, giao dịch, mua lại, trả cổ tức và đặt cược với mã tiền tệ đại diện cho bất kỳ loại tài sản nào.

Chúng ta có thể triển khai việc phát hành mã thông báo dựa trên Bitcoin thông qua giao thức Omni. Các mã thông báo này không cần dựa vào các mối quan hệ bên ngoài không liên quan gì đến Bitcoin nhờ đó có thể được giao dịch trực tiếp thông qua mạng Bitcoin, tương tự với các mã thông báo .


Omni lần đầu tiên được đề xuất bởi JR Willett vào tháng 1/2012. Ông đã đề xuất dưới dạng Omni white paper, rằng giao thức Bitcoin hiện tại có thể được sử dụng làm lớp giao thức để tạo ra một mức tiền tệ mới mà không cần thay đổi giao thức Bitcoin. 


Tháng 7/2013, Omni chính thức ra mắt và cuối cùng trở thành một “Nền tảng tài sản mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung dựa trên Bitcoin”. Bất kỳ ai cũng có thể mua giao thức Omni bằng cách gửi Bitcoin đến một “Địa chỉ Exodus” đặc biệt để mã thông báo kỹ thuật số (Tokenization) tiến hành giao dịch. “Địa chỉ Exodus” - Ví Exodus là loại ví được cài trực tiếp vào desktop của người dùng, với mục đích lưu trữ các đồng tiền mã hóa hiện nay, bởi loại ví này có tính bảo mật cao.Vì Omni không có ví dữ liệu độc lập của riêng mình, do đó khối và giao dịch được lưu trữ trong khối thông tin của Bitcoin.


Vào ngày 10 tháng 7 năm 2014, USDT dựa trên chuỗi Omni chính thức được phát hành, mối quan hệ giữa USDT và Omni tương đương với ERC-20 Token và Ethereum, tiếp đó sự phát triển của stablecoin bắt đầu.


Trong năm 2014, Omni được xem như là tiền điện tử lớn thứ 7 thế giới tính theo mức vốn hoá thị trường trên coinmarketcap.com, cũng trong năm đó giá trị của Omni tăng giảm thất thường.

Giao thức Omni Layer ban đầu được gọi với cái tên Mastercoin. Tháng 3/2015, Mastercoin đã được đổi tên thành Omni.  Vai trò của Omni trong hệ sinh thái Bitcoin được công bố là nền tảng cho các giao thức phi tập trung như Factom và MaidSafe.

Omni Layer với một số tính năng nổi bật:

- Tích hợp các giao dịch Bitcoin và Altcoin hàng đầu

- Ví dễ sử dụng và bảo mật điện tử.

- Dễ dàng tạo tiền tệ và tài sản số tuỳ chỉnh trực tiếp trên blockchain Bitcoin.

- Thương mại tài sản peer-to-peer trên blockchain.

- Dễ dàng tích hợp trình nền máy chủ dựa trên Bitcoin Core.


Việc hiện thực hóa giao thức Omni làm cho việc tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số dựa trên Bitcoin trở nên rất thuận tiện. Thông qua trình duyệt Omni, bạn có thể xem tất cả các loại tiền tệ được phát hành dựa trên Omni, tổng cộng có hơn 800 loại, nhưng chỉ có USDT được sử dụng rộng rãi.4. ERC20 là gì ?

ERC20 có thể hiểu đơn giản là một thỏa thuận token trên Ethereum, và tất cả các hợp đồng token được phát triển dựa trên Ethereum đều tuân theo thỏa thuận này. Các mã thông báo tuân thủ các thỏa thuận này có thể được coi là mã thông báo tiêu chuẩn hóa và lợi ích của việc tiêu chuẩn hóa là nó có khả năng tương thích tốt. Các mã thông báo tiêu chuẩn hóa này có thể được hỗ trợ bởi các ví Ethereum khác nhau cho các nền tảng và dự án khác nhau. Nói trắng ra, nếu bạn muốn phát hành mã thông báo để tài trợ trên Ethereum, bạn phải tuân thủ tiêu chuẩn ERC20.


USDT ERC-20 đang được sử dụng phổ biến nhất, được phát hành với mục đích giải quyết các nhược điểm của USDT Omni như: tốc độ giao dịch chậm mất khoảng 1 tiếng hoặc 1 ngày để thực hiện giao dịch và phí giao dịch cao, phí một lần rút USDT đến ví khác là 5$ có lúc lên tới 50$.

5. TRC20 là gì?

Giao thức USDT TRC20 là một loại tiền tệ ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ do Tether phát hành dựa trên TRON. Hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để hoàn tất việc phát hành, nắm giữ và chuyển giao trên chuỗi TRON, hoàn toàn mở và minh bạch, không tính phí chuyển nhượng, trong vài giây và có thể viết các chương trình có khả năng mở rộng mạnh mẽ theo hợp đồng thông minh.


Nhận ra khả năng tương tác với giao thức dựa trên TRON và các ứng dụng phi tập trung (Decentralized Application - DAPP), đồng thời cho phép người dùng giao dịch và trao đổi các loại tiền tệ được liên kết hợp pháp trên TRON.


Tuy nhiên hiện tại đa số đều chọn giao thức TRC20 vì khi gửi không bị tính phí (hoặc 1 số sàn phí rất thấp) và người nhận gần như nhận được USDT ngay lập tức, rất tiện lợi!


Giao thức ERC20 thì sẽ tốn phí cao hơn và chậm hơn một chút so với TRC20, còn giao thức Omni cũ thì phí sẽ rất cao và thời gian chờ khá lâu do đó hầu như chỉ sử dụng khi cả 2 giao thức kia bị nghẽn hoặc lỗi không nạp rút được.16455917733968


Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

* Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


Mitrade
Mitrade là công ty công nghệ tài chính được quản lý bởi tổ chức uy tín, chuyên cung cấp giao dịch Hợp đồng chênh lệch(CFDs). Mang đến trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện cho các nhà đầu tư.
Các bài viết nóng
Được đọc nhiều nhất
Mới nhất
  • Nguyên bản
  • Chiến lược giao dịch
  • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
Không tìm thấy dữ liệu
Mitrade Logo
Chuyên sâu
Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

Mở rộng