Truy cập vào MitradeGiao dịch với Mitrade WebGiao dịch với ứng dụng MitradeGiao dịch với ứng dụng Mitrade
Quét để tải xuống
Chính sách biên tậpVề Chúng Tôi
Mitrade LogoChuyên sâu

Đặc điểm cổ phiếu blue chip là gì? Cổ phiếu blue chip có hấp dẫn như lời đồn?

Tác giả
|Cập nhật 08/03/2022 09:08
935

Giữa sự biến động khó lường của thị trường chứng khoán, sự ổn định và bền vững của cổ phiếu bluechip nổi lên như một giải pháp đầu tư an toàn. Trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư, bluechip nhận được sự quan tâm của cá thị trường trong nước và thế giới. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết xoay quanh loại cổ phiếu đặc biệt này thông qua nội dung bài viết dưới đây.


Giao dịch cổ phiếu Blue chip Mỹ ngay hôm nay!

 • Tăng&Giảm
 • Ngoại hối
 • Hàng hóa
 • Chỉ số
 • Chứng khoán
 • Tên
 • Mua
 • Bán
 • Thay đổi

  Cổ phiếu blue chip

  Tên gọi “Blue chip” được lấy ý tưởng từ một loại thẻ đổi tiện trong trò chơi poker ở những sàn casino trên thế giới. Từ “chip” được hiểu là những tấm thẻ đổi tiền có giá trị quy đổi tương ứng dựa vào màu sắc nhất định. Trong đó, thẻ màu xanh dương có mức quy đổi cao nhất nên trong thị trường chứng khoán, ý nghĩa của “Blue chip” được hiểu là dạng cổ phiếu do các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành. 

  Dạng cổ phiếu này cho thu nhập khá ổn định, mức độ rủi ro được đánh giá là thấp nhất trong thị trường. Thêm vào đó, những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu “blue chip” sẽ được trả cực tức đều đặn mà không bị ảnh hưởng bởi hoạt động lên xuống thất thường của công ty. Đó có lẽ là lý do lớn nhất để nhiều người lựa chọn “blue chip” là giải pháp đầu tư dài hạn. Trên thị trường quốc tế, một số các công ty có khả năng phát hành cổ phiếu dạng này là Coca Cola, Microsoft, IBM,...

  ⭐️ Đặc điểm của cổ phiếu blue chip

  Mỗi loại cổ phiếu trên thị trường đều có những địa điểm nhất định, bluechip cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Dưới đây là những đặc điểm cụ thể của cổ phiếu bluechip mà bạn nên biết:


  ? Vốn hóa thị trường cực lớn

  Tiêu chí đầu tiên để một mã cổ phiếu được xếp vào nhóm bluechip chính là vốn hóa thị trường. Theo một số liệu công bố, quy định mức vốn hóa của cổ phiếu bluechip ở thị trường chứng khoán Việt Nam là hơn 10.000 tỷ đồng và trên thế giới là 10 tỷ USD.


  ? Doanh nghiệp sở hữu tiềm lực tài chính mạnh

  Để có mức vốn hóa thị trường lớn, dĩ nhiêm tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp đó phải thực sự mạnh. Doanh nghiệp phải đáp ứng được các tiêu chí như xếp hạng tín dang cao, tổng nợ thấp, tiền mặt dồi dào cũng như giá trị tài sản lớn để đảm bảo có đủ khả năng phát hành cổ phiếu bluechip.


  ? Doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng ổn định

  Tốc độ tăng trưởng ổn định cũng là một trong những đặc điểm nhận dạng của những doanh nghiệp có khả năng phát hành cổ phiếu bluechip. Không yêu cầu tốc độ tăng trưởng nhanh, vượt bậc nhưng phải đảm bảo sự phát triển đều đặn qua từng năm.


  ? Sở hữu sản phẩm, thương hiệu mạnh

  Hầu hết các công ty có khả năng phát hành cổ phiếu bluechip đều có sản phẩm thuộc top đầu ngành. Thương hiệu của họ cũng chiếm lĩnh thị phần lớn so với các công ty cùng lĩnh vực. Đây cách các công ty khẳng định tầm ảnh hưởng của mình. Phần lớn các doanh nghiệp nằm trong nhóm sở hữu cổ phiếu bluechip đều thiêng về công nghệ, dầu mỏ hoặc tài chính.

  Ưu nhược điểm của cổ phiếu bluechip

  Ưu điểm


  Theo các phân tích của nhiều chuyên gia tài chính, cổ phiếu “blue chip” có rất nhiều tiềm năng, nó được xem là một giải pháp đầu tư an toàn và thông minh, cụ thể bởi những lý do sau:

  • ? Cổ tức tốt: Vì được phát hành bởi những doanh nghiệp có tính thanh khoản lớn loại cổ phiếu này luôn có một ngân sách ổn định để chi trả cổ tức cho các cổ đông mà không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh.

  • ? Tính ổn định cao: Việc phát hành cổ phiếu dạng “blue chip” phải đảm bảo rất nhiều tiêu chí, đó là lý do mà chỉ những doanh nghiệp lớn, có sức ảnh hưởng tốt mới đủ khả năng thực hiện. Điều này giúp cho tính ổn định của chúng khá cao. Chúng gần như “miễn nhiễm” với sự biến động của thị trường, mặc dù có thể rớt giá nhưng không quá thấp so với các cổ phiếu ở những lĩnh vực khác. 

  • ? Độ an toàn cao: Thị trường tài chính, chứng khoán luôn có những biến động khó lường. Và một trong những ưu điểm được đánh giá cao của cổ phiếu “blue chip” là mức độ an toàn. Hầu hết các doanh nghiệp đạt điều kiện phát hành cổ phiếu dạng này đều đủ sức để vượt qua khủng hoảng với mức thua lỗ ít nhất có thể. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn còn có thể thu lợi từ việc suy thoái của những công ty nhỏ. 

  • ? Tăng trưởng bền vững: “Blue chip” là một trong số ít các loại cổ phiếu có khả năng tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Thực tế chỉ ra hầu hết các mã cổ phiếu trong nhóm Blue Chip gần như không chịu quá nhiều ảnh hưởng do sự biến động của thị trường. Với những người ưa thích đầu tư an toàn, bền vững thì đây là lựa chọn khả dĩ. 


  Nhược điểm


  Giống như những kênh đầu tư khác, “blue chip” không phải là sự hoàn hảo, chúng cũng có những nhược điểm nhất định. Dưới là hai nhược điểm cơ bản và dễ nhận thấy nhất của dạng cổ phiếu này:

  • ? Lợi nhuận không quá hấp dẫn: Sự ổn định đôi khi khiến cho “blue chip” khó tạo tính đột phá về lợi nhuận. Phải mất một thời gian rất lâu thì các nhà đầu tư mới có thể hoàn vốn bởi lợi nhuận của loại cổ phiếu này chỉnh nhích hơn lãi suất ngân hàng hoặc trái phiếu chút đỉnh. Vì thế, với những người đầu tư theo kiểu mì ăn liền, kiếm tiền nhanh chóng thì đây không phải là một lựa chọn phù hợp. 

  • ? Vốn ban đầu lớn : Vì được phát hành bởi những công ty hàng đầu thị trường nên để sở hữu được cổ phiếu “blue chip”, các nhà đầu tư phải bó ra số vốn ban đầu cực kỳ lớn. Điều này cũng dễ hiểu, bởi để mua sự bền vững và an toàn luôn đắt hơn nhiều so với các loại cổ phiếu giá rẻ. 

   Giao dịch cổ phiếu blue chip

   Tìm hiểu & theo dõi thị trường chứng khoán Mỹ trên biểu giá miễn phí của Mitrade

   • Chọn chế độ khách truy cập

   • Chọn mục chứng khoán và tra cứu mã chứng khoán yêu thích

   công cụ biểu đồ cổ phiếu blue chip

   ?? Xem biểu đồ giá +400 thị trường tài chính ?


   tra cứu mã cổ phiếu blue chip

   dữ liệu thị trường cổ phiếu blue chip


   Lời kết

   Những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có kiến thức cơ bản về cổ phiếu Bluechip. Đây là một lựa chọn đầu tư thông vì sự an toàn và bền vững. Tuy nhiên, bạn vẫn cần trang bị cho mình những kỹ năng đủ tốt trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán nói chung và cổ phiếu bluechip nói riêng. Hãy là một nhà đầu tư thông minh, linh hoạt trước sự lên xuống thất thường của thị trường.

   16455917733968


   Nội dung bài viết này chỉ mang tính chất quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho quan điểm chính thức của mitrade, và không thể được sử dụng làm lời khuyên đầu tư. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của một cố vấn tài chính độc lập để đảm bảo bạn hiểu rõ những rủi ro khi đầu tư.

   * Hợp đồng chênh lệch (CFD) là sản phẩm giao dịch đầu tư tài chính đòn bẩy với rủi ro cao, có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Hãy đầu tư một cách thận trọng. Xem chi tiết


   Hellen Nguyen
   Các bài viết nóng
   Được đọc nhiều nhất
   Mới nhất
   • Nguyên bản
   • Chiến lược giao dịch
   • Được đọc nhiều nhất
    Mới nhất
   Không tìm thấy dữ liệu
   Mitrade Logo
   Chuyên sâu
   Cung cấp nội dung thông tin đầy đủ với chất lượng cao cho các nhà đầu tư toàn cầu

   Cảnh báo rủi ro: Giao dịch có thể dẫn đến mất toàn bộ vốn của bạn. Giao dịch phái sinh OTC có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vui lòng xem xét PDS, FSG, Tuyên bố công bố rủi ro và Thỏa thuận khách hàng của chúng tôi trước khi sử dụng các dịch vụ của chúng tôi và đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan. Bạn không sở hữu hoặc có bất kỳ quan tâm đến các tài sản cơ bản.

   Mở rộng